×

Cây na sầu riêng

Cây na sầu riêng là loại na khổng lồ có vị sầu riêng, là cây dễ trồng, dễ ra hoa đậu trái, giá trị kinh tế cao nên đang được rất nhiều người nhiều nhà vườn tìm kiếm để trồng để ăn quả và thu lợi nhuận kinh tế cao từ loài cây hai trong một này.  

Cây na sầu riêng là loại cây có trái rất to, ngọt lịm có giá trị kinh tế cao. Giống na này khi chín ăn sẽ có vị giống na dai truyền thống, tuy nhiên lại mọng nước hơn nhiều. Thịt na có mùi thơm thoang thoảng vị sầu riêng, đó là điều thu hút những ai yêu thích sầu riêng nhưng lại thích vị dai dai của na. 

Cây na sầu riêng trưởng thành

cây na sầu riêng trưởng thành

Giới thiệu cây na sầu riêng

Cây na sầu riêng  cũng giống như cây vú sữa hoàng kim đều có nguồn gốc từ Đài Loan và được du nhập vào nước ta vài năm gần đây. Là loại cây được trồng chủ yếu ở các vùng nhiệt đới

Đặc điểm của cây na sầu riêng

– Là cây thân gỗ mọc thẳng đứng, có chiều cao từ 2 đến 6 mét. 

– Lá na sầu riêng mỏng, hình bầu dục, mặt sau có màu xanh nhạt, mọc bốn phía quanh thân.  

– Thân cây màu nâu giống cây na bình thường. Hoa thường mọc đơn hoặc 2-4 cụm trên ngọn cành hoặc mọc đối diện lá, hoa có màu vàng nhạt, cánh hẹp, dày, hình thuôn, đài hoa hình tam giác. 

– Trái na sầu riêng dài hình nón, vỏ mỏng, ruột màu trăng, ít hạt, thịt quả chắc, vị ngọt thanh có vị thoang thoảng sầu riêng, trọng lượng lớn từ 1-2,5kg. 

trai na sau rieng

trái na sầu riêng

Giá trị của quả na sầu riêng

Quả na sầu riêng rất tốt cho sức khỏe và có nhiều công dụng như điều trị các vết loét, sưng đau, bổ sung sinh lực cho lá lách, cải thiện hệ tiêu hóa, duy trì làn da khỏe đẹp. 

Sợi vỏ na sầu riêng có thể làm giấy. Rễ cây chữa bệnh lỵ đỏ cấp tính, trầm cảm, bệnh tủy sống. 

bên trong trái na sầu riêng

bên trong trái na sầu riêng

Kỹ thuật trồng cây na sầu riêng

Na sầu riêng hiện được nhân giống theo 2 phương pháp ghép đoạn và ghép chui. Giá cây giống na sầu riêng khoảng 400,000 – 1,000,000 đồng.

nhân giống cây na sầu riêng

nhân giống cây na sầu riêng

Chuẩn bị đất trồng

Cây na sầu riêng phù hợp với nhiều loại đất như đất cát hoặc cát pha đất sét nhưng phát triển tốt nhất vẫn là loại đất cát có độ thoát nước tốt. Vì vậy cây dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng qua tưới tiêu. Điều quan trọng để năng suất cao là lựa chọn đất phù hợp cho cây trồng, đất cần được làm luống và vun xới trước khi trồng. 

Thời vụ trồng

Ở mỗi miền có một khoảng thời gian trồng cây vào mỗi mùa khác nhau. Miền Bắc nên trồng vào tháng 2, 3 của mùa xuân hoặc tháng 8, 9 của mùa thu. Miền Nam thì trồng được quanh năm. Ở Tây Nguyên thời gian trồng cây tốt nhất là vào đầu mùa mưa khoảng tháng 4 hay tháng 5.

Kỹ thuật trồng cây na sầu riêng

Hố trồng cây na cần đào rộng và sâu khoảng 30cm x 50cm, khoảng cách giữa các hố là 3m x 3m hay 3m x 4m, trước khi trồng cần bón lót vào hố 15-20kg phân chuồng, 0,5kg lân, 0,2kg kali rồi trộn đều. Đặt cây giống na vị sầu riêng nhẹ nhàng xuống dưới, dùng tay lấp đất và ém chặt đất xung quanh để ổn định gốc, dùng cọc tre để cố định giúp cây không bị đổ. Cuối cùng tưới nước để giữ ẩm cho đất.

cây giống na sầu riêng

cây giống na sầu riêng

Kỹ thuật chăm sóc cây na sầu riêng

Tưới nước

Nước có vai trò quan trọng đối với quá trình ra hoa, tạo quả và chất lượng quả. Với cây na sầu riêng nước quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng không tốt đến cây vì nó rất nhạy cảm với nước. Thừa nước hay thiếu nước đều làm ảnh hưởng đến sự phát triển của quả. 

Ánh sáng

Cây na sầu riêng là giống cây nhiệt đới nên cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ khi có đủ ánh sáng. Nhiệt độ thích hợp là 25 đến 32 độ C. Khi nhiệt độ thấp, giá lạnh dưới 13 độ sẽ làm cây na chậm chín và dễ mắc các bệnh sâu bọ. Nhiệt độ quá cao sẽ làm quả chín nhanh và dễ thối nếu không thu hoạch kịp. 

 Bón phân :

Cây na sầu riêng phù hợp với phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ kết hợp phân vô cơ. Mỗi năm có 3 lần bón phân chính theo các giai đoạn sinh trưởng của cây như sau 

Lần đầu tiên: là vào mùa đông sau khi cắt tỉa lá, kết hợp xới đất đào sau lớp đất bón phân hữu cơ để cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng nuôi cây. 

Lần thứ hai: là vào thời kỳ quả non vào khoảng tháng 5 hoặc 6 trong năm, đây là giai đoạn để quả phát triển khá quan trọng. Tỉ lệ phân cần bón tại thời điểm này là 8 phần phân lân: 2 phần phân đạm và kali. 

Lần thứ ba: là vào thời kỳ trái cây mùa đông và trái non vào khoảng tháng 9 – 10,  phân bón chia theo tỉ lệ như sau: phân bón nitơ 35%, phân lân 10%, phân kali 35%.

Cắt tỉa cành:

Hàng năm bạn nên cắt tỉa cành 2 lần để đảm bảo cây phát triển tốt và duy trì hình dạng cây, mùa đông ( tháng 1 – 3) để thúc đẩy cây ra hoa  và mùa hè ( tháng 6 – 9) giúp cây tích chất dinh dưỡng. 

Phòng trừ sâu bệnh cho cây:

Cây na sầu riêng thường gặp các loại sâu bệnh như bệnh than, thối rễ, thối thân, sâu bọ. 

Bệnh than: biểu hiện là lá rụng, quả đen và thối, khi đó trong giai đoạn tách chồi mới và ra hoa quả phun 1 – 2 lần bột carbendazim hoặc thiophanate 70%. 

Thối rễ: do quá nhiều nước cùng với nhiệt độ và độ ẩm cao nên rễ cây bị thối. Khi đó sử dụng cám đậu nành lên men, phân gia cầm, các loại phân hữu cơ có lợi hoặc rải vôi khi trồng để ngăn cản mầm bệnh này. 

Thối thân: là bệnh khiến chồi khô, rụng và quả bị thối do thân và quả không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ đất. Khi đó trong thời gian ra hoa nên phun 1 – 2 lần bột carbendazim 50% hoặc bột Bordeaux. 

Sâu bọ: rệp sáp, sâu đục quả hay bọ vòi voi là các loại sâu hại thường gặp ở cây na. Để phát hiện sâu bọ kịp thời và có cách phòng chống bệnh cần thăm vườn thường xuyên.

Với giá trị về sức khỏe và kinh tế cây na sầu riêng đã và đang trở nên gần gũi với người Việt và được nhiều người trồng. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây dâu trái dài

cây lê

cây hồng socola

cây việt quất

cây me cổ thụ

Chủ đề liên quan:

Cây ăn quả giống mới

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây na sầu riêng