×

Cây Vú Sữa

Vú sữa là một loại cây công trình được rất nhiều người ưa thích, không chỉ ở vị mà cây còn sử dụng làm cây bóng mát mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống. Tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây và địa chỉ bán cây giống giá rẻ uy tín hiện nay.

Tìm hiểu về cây vú sữa

Loài cây ăn quả này xuất hiện tại hầu hết các tỉnh thành thuộc mọi vùng miền tại Việt Nam. Cây cho quả ngọt thanh có giá trị cao về kinh tế. Không chỉ được trồng với mục đích thu hoạch quả mà hiện nay, khá nhiều gia đình, khách hàng đã trồng cây vú sữa trong khuôn viên sân vườn, biệt thự,...

  • Tên khoa học: Chrysophyllum cainito

  • Tên thường gọi: cây vú sữa. Một số vùng miền gọi là cây táo sữa bởi kích thước tiêu chuẩn tương đương một trái táo phương Tây.

  • Tên tiếng Anh: Star apple.

  • Họ thực vật: họ cây hồng xiêm

  • Nguồn gốc xuất xứ: Đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới.

  • Phân bố: Cây phân bố rộng khắp trên toàn lãnh thổ Việt Nam, tập trung nhiều nhất ở các vựa cây ăn quả miền Tây Nam Bộ. Loài cây này rất thích hợp với khí hậu trên toàn lãnh thổ nên đặc biệt phát triển rất tốt. 

Cây vú sữa

Đặc điểm cây vú sữa

Để có thể phân biệt loài cây này với nhiều loại cây khác có thể dựa vào các đặc điểm hình thái và sinh thái như sau:

Đặc điểm về hình thái 

Thân cây:đây là loại cây lưỡng tính - tự thụ phấn, cây thân gỗ lâu năm và vỏ có màu nâu xù xì. Cây có thể có tán rộng từ 20 đến 30m, cao 20m và đường kính gốc tùy thuộc vào độ tuổi của cây có thể lên đến 60cm. 

Thân cây vú sữa sần sùi

Thân cây xù xì có màu nâu

Cành phân cấp và nhánh nhiều. Cành non có vỏ nhẵn hơn, những cành già có gân và xù xì như thân. Nếu được cắt tỉa tốt thì tán cây khá rộng. 

Cành cây vú sữa phân nhánh

Cành phân cấp nhiều

Lá cây vú sữa có màu nâu tím khi nhìn từ xa, lá dài chừng 10-15cm hình oval đơn. Phần mặt trên lá xanh thẫm và mặt dưới lá tím sẫm ngả sang nâu. 

Đặc điểm lá cây vú sữa

Lá mặt trên xanh, mặt dưới tím nâu

Hoa nhỏ li ti mọc thành chùm có màu trắng ánh tím và hình dạng tương tự sao 5 cánh. Khi nở có mùi thơm nhẹ và thu hút khá nhiều côn trùng. 

Hoa vú sữa

Hoa chùm nhỏ li ti hình sao

Quả vú sữa tròn to bằng trái táo, bên ngoài chứ nhiều nhựa, màu xanh và khi chín có vị ngọt, vỏ chuyển sang màu nâu tím hoặc xanh trắng tủy từng loại. Phần thịt quả bên trong mềm, có nước trắng như sữa. Khi cắt ngang có hình ngôi sao bên trong lõi do cấu trúc của hạt. 

Quả cây vú sữa khi chín có màu tím

Quả chín có màu tím

Đặc điểm sinh trưởng 

Khi chọn được giống chất lượng và chăm bón cẩn thận thì sau khoảng 3 năm là cây cho mùa trái đầu tiên. Từ thời điểm cây đậu trái đến thời điểm thu hoạch trong khoảng 180 - 200 ngày.

Thường thì mùa hoa vú sữa từ tháng 2 tháng 3, một số loại muộn vào tháng 5 hay 6 và quả sẽ chín rộ vào thời điểm tháng 8 đến tháng 11.

Các giống cây vú sữa tại Việt Nam hiện nay

Hiện tại có hai giống vú sữa được trồng và phát triển mạnh tại Việt Nam. Đó chính là:

  • Vú sữa tím Bách Thảo: Quả nhỏ màu xanh, khi chín chuyển sang màu tím.

  • Vú sữa trắng Lò Rèn: Quả nhỏ xanh, lớn dần màu xanh nhạt đi chuyển sang xanh trắng. Giống cây này thường được trồng nhiều tại miền Nam và là đặc sản của tỉnh Tiền Giang. 

Về cơ bản, các giống cây đều có hình thái thân lá tương tự nhau, chỉ khác biệt phần màu sắc quả sau khi chính. Loại cây vú sữa trắng quả cũng lớn hơn và thường mỏng vỏ hơn vú sữa tím. Bên cạnh đó hiện nay còn có giống vú sữa hoàng kim màu vàng khá bắt mắt.

Giá trị của cây vú sữa 

Loại cây đa năng này được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau như sau:

Giá trị với ngành thực phẩm

Đây là loài cây có năng suất cao, những giống đạt chất lượng và đảm bảo yêu cầu có thể xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Hàn, Mỹ, Nhật… 

Quả vú sữa chứa nhiều dinh dưỡng

Quả là chứa nhiều chất dinh dưỡng

Trong quả vú sữa có nhiều chất oxy hóa, hỗ trợ giảm cân, giữ dáng, chống lại các gốc tự do để duy trì da khỏe mắt sáng. Bên cạnh đó, ăn loại quả này thường xuyên còn giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa các bệnh thiếu máu do thiếu hụt chất sắt. 

Giá trị với ngành y học

Lá loại cây này có thể dùng làm như nước trà có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, thấp khớp. Bên cạnh đó cũng có nhiều bài thuốc sử dụng lá cây để nấu nước uống trị táo bón, rối loạn tiêu hóa. Rễ và lá cây khi được sắc cùng những vị thuốc khác có tác dụng làm tan máu ứ, hoạt huyết, tiêu sưng và giảm đau. 

Giá trị cảnh quan

Ngoài việc nhiều người trồng cây vú sữa trước nhà để làm cây ăn quả cho năng suất cao thì loại cây này còn được mua bán để trồng cây công trình, khu đô thị, biệt thự. Cành lá rộng, tán xum xuê nên được nhiều người lựa chọn làm cây che bóng mát hiệu quả. 

Giá trị kinh tế

Giá trị kinh tế của chủ yếu từ quả bởi đây là loại quả thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Sản lượng khoảng 70 tấn/ha/năm và giá bán trung bình ở thị trường trong nước khoảng 25 nghìn đồng. Sau khi trừ hết các chi phí thì mức thu nhập của người trồng có thể lên đến gần 2 tỷ đồng. 

Quả vú sữa có giá trị kinh tế

Ngoài ra, phần hạt của quả chứa chứa lucumin. Sau quá trình nhũ hóa thì chất này sẽ được dùng làm sữa hạnh nhân, đường và các chế phẩm khác.

Ý nghĩa của cây vú sữa trong tâm linh và phong thủy

Ý nghĩa phong thủy của cây vú sữa là hiện thân của tình mẫu tử thiêng liêng, khi trồng trong gia đình sẽ mang đến cuộc sống hạnh phúc sum vầy, con cháu hòa thuận hiếu thảo, do đó rất thích hợp trồng ở gia đình, biệt thự. 

Khi trồng cây cần chọn khu đất thoáng rộng, không trồng ngay trước cửa vô tình chặn nguồn khí lưu thông. Tán cây cần được cắt tỉa thường xuyên để không che khuất mặt tiền, ảnh hưởng đến phong thủy. 

Kỹ thuật trồng cây vú sữa hiệu quả

Nhiều người thắc mắc trồng cây vú sữa bao lâu có quả, nếu cây phát triển tốt thì trong 3 năm có thể thu hoạch được những quả đầu tiên. Để cây có thể sớm có quả, phát triển tốt thì bạn cần quan tâm đến những vấn đề sau đây:

Chọn giống

Hiện nay có nhiều giống cây bạn có thể lựa chọn để trồng cho công trình tư nhân hay cơ quan của mình. Tùy điều kiện địa lý, thổ nhưỡng mà có thể chọn được giống cây phù hợp. Tuy nhiên cần đảm bảo cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh và phát triển tốt. 

Bạn có thể lựa chọn các nhà vườn cung cấp cây vú sữa uy tín hàng đầu miền bắc như Cây Xanh Hoàng Gia để chọn mua để đảm bảo cây sống khoẻ mạnh, nguồn gen tốt, ra trái ngon.

Các phương pháp nhân giống

Hiện nay có 3 phương pháp nhân giống để nhân giống loài cây này, bao gồm:

Nhân giống hữu tính bằng hạt

Tiến hành gieo hạt sau khoảng 3 đến 4 tuần thì mọc cây. Đem cây trồng tại khu vực đào lỗ và có bón lót phân sẵn và trồng vào đó. Tuy nhiên cây trồng bằng hạt thường bị biến dị nên không giữ được đặc tính ban đầu của cây mẹ nên dần dần ít được áp dụng.

Nhân giống cây vú sữa bằng hạt

Có nhiều phương pháp nhân giống 

Nhân giống vô tính thông qua cách chiết nhánh

Chọn nhánh có đường kính lớn sau đó thực hiện các thao tác cắt vỏ, bọc giá thể và quấn nilong. Sau khoảng 6 tháng nhánh mới cho ra rễ thì mang ra trồng vào hố đã bón phân lót. Cây có rễ nông nên cần rào cẩn thận. Tuy nhiên cách chiết cành vú sữa nhanh cho trái và giữ được đặc tính cây mẹ. 

Nhân giống bằng phương pháp ghép cải tiến

Kết hợp của hai phương pháp trên: Gốc ghép được ươm từ hạt với bộ rễ sâu, khó bị bật gốc. Cành chiết từ cây mẹ khỏe mạnh cho trái nhanh, đảm bảo chất lượng. 

Cách trồng cây vú sữa

Quá trình trồng cây được thực hiện cụ thể như sau:

Thời vụ trồng  

Tại khu vực Bắc và Trung bộ nên tiến hành trồng vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 7 đến tháng 9. Trong khi đó khu vực Nam Bộ có thể trồng sớm hơn, khoảng tháng 6 tháng 7.

Chuẩn bị đất trồng 

Để loại cây này có thể sinh trưởng tốt nên chọn môi trường đất phù sa ven sông để trồng. Trong đất có thành phần thịt nhẹ, độ thoát nước tốt và pH trong khoảng 5,5 -6,5. 

Nếu đất không đảm bảo các yếu tố trên cây vẫn có thể sinh trưởng nhưng tốc độ không bằng. Nếu trồng nơi cằn cỗi không có nhiều màu thì nên mua đất sẵn. Bạn cũng có thể tiến hành trộn đất với phân gà, phân bò hoai mục, phân trùn quế cùng các giá thể như vỏ trấu, xơ dừa, mùn hữu cơ, than bùn… Tuy nhiên cần lưu ý xử lý mầm bệnh trong đất trước khi trồng bằng cách trộn đất với vôi rồi phơi ải 7 – 10.

Mật độ trồng  

Đối với loại cây thân gỗ có tán rộng như loài cây này, nên trồng cách nhau khoảng cấy tối thiểu là 8m để cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Theo tính toán thì mật độ phù hợp là 200 – 220 cây/ha.

Cách trồng

Đào hố rộng hơn bầu sang các bên tối thiểu 40cm, và sâu bằng bầu, dùng rơm quấn kín thân cây để tránh thân cây bị cháy nắng và trầy xước trước khi cẩu cây. Cẩu cây đặt xuống hố, chình cho cây đứng thẳng ngay ngắn rồi lấp đất. 

Trồng cây vú sữa trưởng thành

Cây cần có cọc bảo vệ thời gian đầu

Lấp đất xong dùng cọc cố định cây để cây tránh gió bão. Dùng rơm rạ phủ quanh gốc để giữ độ ẩm, phủ cách gốc 20cm để tránh sâu bọ tấn công. Rơm quấn trên thân cây và cành có thể tháo bỏ khi qua mùa nắng hoặc có thể để rơm tự mục rụng xuống.  

Kỹ thuật chăm sóc cây vú sữa hiệu quả

Bên cạnh việc chọn giống tốt và trồng cây đúng kỹ thuật thì quá trình chăm sóc cũng ảnh hưởng đến chất lượng và sự phát triển của cây. Một số vấn đề cần quan tâm sau quá trình cụ thể như sau:

Cách tưới nước

Cây mới trồng sau hai ngày mới cần được tưới đều đặn hằng ngày, tưới lượng vừa đủ ẩm không tưới quá nhiều để tránh rễ mới ra bị thối.

Sau khi cây đã ổn định thì có thể giãn việc tưới nước ra đến 2 ngày/lần trong điều kiện không có mưa. Khi cây được trên 1 năm tuổi không cần cung cấp thêm nước bổ sung. 

Tưới nước cho cây vú sữa

Cung cấp đủ nước để cây phát triển tốt nhất

Cách cắt tỉa, tạo tán

Hằng năm sau khi thu hoạch quả cần được cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh, cành khô, cành phụ gầy yếu. Không nên để cành quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng trái và tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. 

Cách bón phân

Trong cách chăm sóc cây vú sữa, bón phân cũng là yếu tố quan trọng để cây phát triển tốt. Nên cung cấp dưỡng chất định kỳ cho cây bằng phân lân NPK 17 – 17 – 8 và phân đạm urê theo tỷ lệ 1 : 1. Mỗi gốc cần được bón khoảng 40g bằng cách hòa cùng với nước để tưới. 

Đối với cây mới trồng thì mỗi tháng tưới 1 lần. Khi cây được 1 – 3 năm thì tưới phân với liều lượng tăng đều theo độ lớn của cây. Định kỳ cung cấp thêm mỗi năm 4 lần để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng và điều kiện phát triển tốt nhất.

Ánh sáng 

Đây là loài cây ưa sáng, cần được trồng tại nơi thoáng đãng có điều kiện ánh sáng tốt, không bị rợp. 

Cây vú sữa được trồng ở nơi nhiều ánh sáng

Cây ưa sáng nên cần trồng tại những nơi không bị rợp

Nhiệt độ và độ ẩm

Đây là loài có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết nắng nóng nhiệt độ cao hay mưa lạnh nhiệt độ thấp, tuy nhiên trong thời điểm trồng cây, không nên chọn lúc có nắng nóng và thiếu nước. 

Làm cỏ 

Thường xuyên làm cỏ trong 3 năm đầu để tránh sâu bệnh có điều kiện phát triển và cỏ ăn hết chất dinh dưỡng của cây. Có thể sử dụng phương pháp làm cỏ thủ công hoặc thuốc diệt cỏ an toàn. 

Các bệnh thường gặp ở cây vú sữa và cách phòng chống

Khi đến mùa ra hoa, cây cần được phun thuốc sâu trừ sâu giúp quả được năng suất.Một số loại bệnh thường bắt gặp ở loài cây ăn trái hấp dẫn này cụ thể như sau

Sâu đục quả

Sâu gây hại trong suốt thời gian sinh trưởng phát triển của quả. Con cái đẻ trứng lên vỏ trái sau đó thành sâu cắn phá vỏ trái từ ngoài vào trong và đùn phân ra ngoài. Trái nhỏ mắc bệnh dễ rụng, trái lớn mắc bệnh sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh gây hại trái bị thối nhũn. 

Bệnh sâu đục quả ở quả vú sữa

Sâu đục quả trên quả vũ sữa 

Phòng trừ bằng cách tỉa bỏ cành sâu bệnh, và cải tạo vườn cây thông thoáng. Những trái hỏng cần được thu gom tiêu hủy và phun thuốc khi thấy có sâu non. Các chế phẩm phù hợp như Basudin 50ND, Sumi Alpha 5EC, Karate 2,5EC, Cypermap 10EC… 

Rệp sáp

Rệp sẽ ký sinh và chích hút lên lá, lên quả…. khiến toàn bộ cây không thể phát triển. Bên cạnh đó rệp còn tiết ra mật ngọt - là điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển bám trên bề mặt lá, trái thành khoảng đen làm mất phẩm giá của quả. 

Phòng trừ rệp sáp ở cây vú sữa bằng cách bỏ cành, lá bị nhiễm nặng. Sử dụng máy bơm để bơm nước lên phần cây nhiễm ít để rửa trôi. Nếu mật độ quá cao có thể bổ sung dầu khoáng DC- Tronplus 0.5% để tăng hiệu lực của thuốc đặc trị.

Bệnh thối quả

Nguyên nhân bệnh thối quả là do nấm Colletotrichum. Triệu chứng điển hình là trên trái có những đốm nhỏ hình tròn màu nâu hoặc nâu đen. Một thời gian sau vết bệnh lan rộng ra toàn bộ quả. Nấm khiến quả bệnh bị chai sượng và rụng.

Bệnh thối quả ở cây vú sữa

Biểu hiện của bệnh thối quả

Có thể phòng trừ bằng cách thường xuyên làm cỏ, tỉa cành để hạn chế nấm sinh sôi. Những quả bệnh cần tiêu hủy. Trong quá trình chăm sóc cần hạn chế gây bầm dập, trầy xước quả. Nếu thấy bệnh nặng cần phun các loại thuốc như Antracol 70WP, Benlate 50WP…

Giá cây vú sữa

Hiện nay giá bán cây vú sữa trưởng thành, giá cây vú sữa cổ thụ được nhiều người tìm hiểu. Tùy theo chủng loại, số lượng và kích thước cụ thể mà sẽ có các mức giá khác nhau. Bên cạnh đó, tùy từng cơ sở dung cấp mà giá cây cũng có sự chênh lệch, khác nhau.

Các cây có chiều cao từ 30 đến 50cm thường có giá vài chục ngàn. Trong khi đó những cây lớn hơn thì giá có thể đến vài trăm ngàn. Và đặc biệt nhiều địa chỉ mua bán cây vú sữa giá rẻ cổ thụ với giá hàng chục triệu đồng. 

Bảng báo giá cây vú sữa công trình cổ thụ tại Cây Xanh Hoàng Gia 

Bảng giá cây vú sữa trưởng thành công trình 2022
Chiều cao Kích thước vanh Giá tiền
2m-3m 5cm 500.000đ
3m-5m 8-10cm 1.200.000đ
5m-7m 10-15cm 2.000.000đ
>7m >15cm 3.500.000đ

Lưu ý: Bảng giá trên có thể thay đổi theo số lượng, kích thước, kiểu dáng cây khách hàng mong muốn.

Nơi mua cây vú sữa uy tín giá tốt 

Để nhận được báo giá cây vú sữa ưu đãi nhất, mời khách hàng liên hệ Cây Xanh Hoàng Gia. Công ty cung cấp vú sữa công trình nhiều kích thước, độ tuổi và chủng loại phù hợp yêu cầu của quý khách hàng với sự hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Cây vú sữa giống

Các chậu cây giống tại Cây xanh Hoàng Gia

Các giống cây đều đảm bảo đạt chuẩn, chiết bằng công nghệ cao nâng cao tuổi thọ, hạn chế bật gốc và cho quả chất lượng vượt trội. Giá thành tại Cây Xanh Hoàng Gia cũng đảm bảo tốt nhất trên thị trường với chiết khấu cao, hỗ trợ vận chuyển và có bảo hành đầy đủ. 

Cây vú sữa tại Cây Xanh Hoàng Gia chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Liên hệ ngay công ty để được tư vấn chọn giống, cung cấp thông tin và báo giá đầy đủ.

Chủ đề liên quan:

Cây công trìnhcây ăn quả cổ thụ

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Vú Sữa