×

Cây Liễu Rủ

Cây liễu hay còn có tên gọi khác là cây liễu hoặc cây liễu rủ. Cây có tên khoa học là salix  sepulcralis, thuộc họ thực vật salicaceae. Cây liễu rủ có nguồn gốc chính là ở Châu Á, cụ thể là Trung Quốc. Và nay được trồng nhiều làm cây bóng mát, cây tạo cảnh quan đô thị...

Cây liễu đẹp

Cây liễu đẹp.

Liễu trồng làm cảnh quan sân vườn

Liễu trồng làm cảnh quan sân vườn

Từ bao đời trước cây liễu rủ đã đi vào lòng người và làm tốn không biết bao nhiêu là giấy mực của thi nhân xưa. Cây liễu rũ thường gắn với những nỗi buồn và sự tác biệt duyên lứa, như nhà thơ Ngô Tất Tố đã mượn cây liễu để nói lên nỗi buồn và sự hối hận của một người phụ nữ vì ham quyền tước trong thời loạn đã để chồng đi mong khi chồng về sẽ có quyền chức (tước hầu). 

"Đầu đường chợt thấy tơ xanh liễu

Hối để chồng đi kiếm tước hầu".

Cũng cùng nỗi buồn đó của người phụ nữ, cũng mượn hàng liễu để diễn tả tâm trạng của người thiếu phụ, Tản Đà lại viết: 

"Nhác trông vẻ liễu bên đường

Phong hầu nghĩ dại xui chàng kiếm chi".

Đấy là những cách nhìn của thi nhân xưa, cách nhìn đó không phải là hoàn toàn đúng, nhưng họ đã mượn cây liễu xanh. Người trung quốc quan niệm cây liễu xanh chính là tượng trưng cho tuổi trẻ và sự hạnh phúc khi xuân đến. Nhưng vì diễn tả tâm trạng buồn đó nên liễu cũng trở thành buồn.

Đặc điểm của cây

Cây liễu rủ được trồng ở công viên

Cây liễu rủ được trồng ở công viên

Liễu rũ là một loại cây gốc rụng lá, thân bé, cây có thể cao từ 10-15m, thân gỗ bé và cành của cây liễu rũ là loại cành nhánh mảnh mai, cành của cây thường dài và hầu hết có xu hướng mọc rũ hẳn xuống đất, cành non của cây liễu rũ có lông trắng nhỏ và mịn, vì cành và lá của cây có xu hướng rũ xuống đất nên nhìn hao hao giống như tràm hoa đỏ.

Cây liễu rủ cho hoa màu đỏ

Cây liễu trồng ở sân vườn cho hoa màu đỏ

Lá của cây liễu rủ có màu xanh thẫm, lá có mang hình phiến dài thon hẹp, mềm mại như những dải dây băng tua, bià mé của lá có răng cưa, đặc biệt là mặt dưới của lá liễu rũ nhìn có thể nhầm thành mặt dưới của lá cây bị mốc trắng. Lá của cây liễu rũ là loại lá mọc so le với nhau trên cùng một cành rủ xuống gốc cây thay vì mọc đối xứng với nhau như cây hoa hồng bụi hoặc là mọc dày thành cụm xoắn ốc tròn như cây tràm đỏ, giống cây khá giống liễu và vẫn bị người dân nhầm và gọi là cây liễu.

Cây liễu hoa đỏ

Cây liễu hoa đỏ

Hoa của cây liễu rũ có màu trắng tinh khiết, hoa của cây thuộc loại hoa đơn tính, hoa đực lại là loại hoa trần, hoa của cây liễu rủ có lông mịn như tơ, mọc cụm với nhau thành dạng gié thòng theo cành xuống gốc cây. Hoa cái của cây liễu rủ có hai vòi nhụy dài, mọc thành gié nhắn hơn so với gié của hoa đực.

Quả của cây liễu rũ có hình dạng hai mảnh, nhỏ nhắn và hạt của chúng thì xó lông mịn như hạt của giống cây hoa sữa.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây liễu rũ có tốc độ sinh trưởng bình thường.

Tác dụng

Cây thường được trồng phổ biến nhất là quanh các bờ hồ để tạo cảnh quan thơ mộng tươi đẹp cho các hồ, khi gió thổi qua những rặng liễu một màu xanh biếc đung đưa, đưa qua đưa lại tạo nên một khung cảnh tuyệt vời, chính lúc mà gió thổi qua những rặng liễu tạo nên khung cảnh đó mà Nguyễn Du đã viết rằng:

"Lơ thơ tơ liễu buông mành"

Tạo cảnh quan thơ mộng cũng là một phần của những lí do cây liễu rủ thường được trồng quanh bờ hồ, ngoài ra thì chúng là giống cây ưa ẩm nên thích hợp với điều kiện môi trường ẩm ướt quanh bờ hồ. Hơn nữa, cây liễu rũ có bộ rễ đặc biệt có thể giúp giữ đất quanh bờ hồ mà không bị những hiện tượng thường xuyên sảy ra tại những nơi như vậy như ví dụ điển hình nhất là sạc lở đất.

Chậu liễu bonsai

Chậu liễu bonsai

Ngoài việc cây liễu rủ được trồng ở quanh bờ hồ ra thì cây liễu rủ còn được trồng ở nhiều nơi khác để tạo cảnh quan cho không gian sống khac. Cây liễu rủ có thể được trồng ở vỉa hè, trên lề đường để tạo không gian xanh cho đường phố, đồng thời cây còn được trồng ở công viên vừa để tạo cảnh đẹp, vừa để cây liễu rủ che bóng mát. Ngoài ra, cây liễu rủ còn được khồng trong khuôn viên của các công ty lớn. Đặc biệt, hiện nay cây liễu rủ đang có lượng mua lớn vì hiện tại cây liễu rủ đang được sử dụng để trồng trên vườn cây cảnh của gia đình với mục đích trang trí cho những ngôi biệt thự, cây liễu rũ thường được chọn trồng ở góc trước vườn ở cửa nhà, nếu như ở bờ hồ hay ở công viên thì bên cạnh cây liễu rũ đó là những chiếc ghế đá, nhưng bên cạnh gốc liễu rũ xanh đón gió đó ở những căn biệt thự hay nhà ở thì lại là một chiếc xích đu trắng hoặc là một bàn uống nước nhỏ, dù là gì thì góc nhỏ đó cũng là điểm nhấn cho khu vườn trước cửa nói chung và đồng thời cũng là điểm nhấn độc đáo cho các căn biệt thự.

Vườn ươm cây liễu giống

Cây liễu rủ là một loại cây cảnh đẹp, tuy là một giống cây ưa ẩm nhưng cây liễu rủ lại là một giống cây có thể chịu hạn tốt nên có thể trồng được ở nhiều vị trí khác nhau. Ngoài ra cây có thể triòng như một cây cảnh bonsai đẹp trong gia đình

Chủ đề liên quan:

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Liễu Rủ

Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng liên hệ
Cây Xanh Hoàng Gia - Đem thiên nhiên đến ngôi nhà của bạn
Hotline: 0986 999 603 (Mr Quang)  -  0979 98 16 13 ( Mr Vũ)
Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Cây Xanh Hoàng Gia (mst 1001152053)
Email: cayxanhhoanggia.vn@gmail.com

dự án đang triển khai

cay nho than go gia tot

vu sua hoang kim hieu qua kinh te cao