×

Cây Trà Shan Tuyết

Mùa đông cây trà được bao phủ bởi lớp tuyết màu trắng trên ngọn nên thường được dân bản gọi là Trà Shan tuyết hay trà tuyết.

Cây được ấp ủ tinh hoa của trời đất, mùa xuân thì đâm chồi nảy lộc, người dân tiến hành hái lượm bằng phương pháp tự nhiên chế tạo ra một sản phẩm trà sạch, có hương vị thơm ngon đặc biệt thu hút được vị giác của con người ngay từ lần đầu thưởng thức.

cây trà tổ

cây trà shan tuyết tổ tại suối giàng yên bái 

Nguồn gốc

Cây được mọc tại một đỉnh núi Tà Xùa thuộc xã Tà Xùa – huyện Bắc yên – Tỉnh Sơn La, nơi có độ cao gần 2000 m so với mực nước biển. Tại đây khí hậu quanh năm đều lạnh giá bởi được bao bọc một lớp sương mù và tuyết trắng. Muốn hái được loại trà này người ta phải vượt qua đoạn đường quanh co và dốc ngược có một lớp mây che mắt cuồn cuộn mịt mờ. Họ hái lá về và chế biến thành thứ trà cổ thụ gọi là Trà Shan Tuyết.

chè shan tuyết

cây trà shan tuyết trên đỉnh núi tà xùa 

Đặc điểm

Cây trà có thân lớn và nhuộm một màu trắng, cây uốn lượn có nhiều cành, muốn hái được lá người dân phải trèo lên cây mới có thể thu hoạch được lá. Vì cây mọc ở trên núi cao, quanh năm khí hậu mát mẻ nên cây cho búp rất to, có phủ thêm một lớp lông to mịn như nhung, có màu trắng như tuyết.

Gốc cây trà có thâm niên khoảng 300 tuổi, thân rất to, đường kính của cây lên tới gần mét, cả là và búp trà đều to khắc hẳn với các loại trà bình thường khác.

Búp trà có màu trắng xám, nhìn tựa như một lớp phấn hoặc lớp bông tuyết nên người ta thường gọi là trà tuyết.

Cây trà Shan tuyết cổ thụ hội tụ đầy đủ 3 yếu tố: Vị đậm, hương thơm, nước có màu xanh đẹp mắt. Trà cũng được chế biến thủ công theo phương pháp của người Mông, người Dao…

Mô tả

trà tuyết

cây trà trên 300 năm tuổi

Cây trà shan tuyết cổ thụ do mọc tự do ở đỉnh núi cao nên người dân cũng chưa có phương pháp trồng cụ thể nào. Cây mọc do từ xa xưa chứ không phải do người dân đem về trồng. Cây thường có độ tuổi từ 100 – 300 tuổi.

Cây mọc ở độ cao 2000 m nên được bao phủ bởi lớp sương mù và lớp tuyết nên khi xao ra có búp trắng, xung quanh của búp là các sợ lông nhỏ có màu trắng chứa các vi chất có lợi cho sức khỏe. Bản thân cây chè đã sạch vì chúng ta không bị phun nhiều thuốc trừ sâu hay thuốc hóa học.

Quá trình chế biến chè là hoàn toàn thủ công, không hề tẩm ướp thêm một chất nào khác nên được gọi là chè sạch.

Hiện nay, người dân  đã nên tới vùng Sơn la xin giống cây này bằng cách chiết cành của cây trà Shan tuyết cổ thụ mang về trồng ở Thái Nguyên.

Mùa vụ thu hoạch:

Một năm cây trà Shan Tuyết cho thu hoạch từ 3 đến 4 lần, cây cho búp tự nhiên, không cần phải chăm bón hay dùng bất cứ một loại thuốc kính thích hay thuốc hóa học nào.

Vụ đầu tiên: Vào cuối tháng 3 – tháng 4 người ta bắt đầu tiến hành hái trà, đây chính là thời điểm cho chất lượng trà cao nhất.

Vụ thứ 2: Vào tháng 5 -6 đây là vụ cho năng suất cao nhất trong năm.

Vụ thứ 3: vào tháng 8.

Vụ thus 4: vào tháng 10 – 11.

Tác dụng cây trà shan tuyết

Cây Trà Shan Tuyết Cổ Thụ là cây trà sạch 100%, không sử dụng bất cứ loại hóa chất nào,  lại được chế biến bằng phương pháp thủ công hoàn toàn nên đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

- Nếu được thưởng thức trà Shan Tuyết  mỗi ngày sẽ xua tan mọi cảm giác mệt mỏi, giúp cho tinh thần sảng khoái và tỉnh táo.

- Uống Trà Shan Tuyết cổ thụ sẽ giúp chúng ta giảm được lượng cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, là thức trà đặc biệt tốt cho sức khỏe của người già, những người mắc bệnh tim mạch.

- Uống trà Shan Tuyết cổ thụ hàng ngày sẽ làm giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bởi nó làm giảm lượng đường trong máu.

- Uống trà cũng Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về gan.

- Ngoài ra, nó còn có nhiều tác dụng cho răng miệng, phòng chống dị ứng.

cây trà shan tuyết cổ thụ được chúng tôi khai thác cho khách hàng

cây trà tuyết

 

cây trà tuyết

 

cây trà tuyết cổ thụ

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây mộc hương

cây nho thân gỗ

cây hoa lài nhật 

cây lựu đỏ Ấn Độ

cây nguyệt quế

Chủ đề liên quan:

Cây ăn quả trồng chậucây cổ thụNhững cây cảnh nên trồng trong nhàThiết kế sân vườn theo phong thủy

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Trà Shan Tuyết