×

Cây Chuỗi Ngọc

Cây chuỗi ngọc là một trong những loại cây được người tiêu dùng ưa chuộng trong việc trồng viền, tạo thảm hoặc là trồng theo các bản thiết kế. Cùng với các cây công trình khác, cây đã góp một phần vào đa dạng hệ sinh thái cây công trình giúp xây dựng cảnh quan đô thị hiện đại.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp cây giống chuỗi ngọc khỏe mạnh và phát triển tốt thì vườn Cây Xanh Hoàng Gia sẽ là lựa chọn uy tín mà bạn có thể tìm đến.

Cây chuỗi ngọc là cây gì?

Cây còn được biết đến đó là cây viền chuỗi ngọc. Đây là cây được ưa chuộng trong việc cải tạo không gian sống, nâng cao mỹ quan đô thị, cây có sức sống và khả năng sinh trưởng nhanh. 

Thông tin cụ thể về cây như sau:

 • Tên thường gọi: Cây chuỗi ngọc, viền chuỗi ngọc, cây thanh quan, cây chuỗi ngọc vàng, cây rìa xanh, cây dâm xanh, cây chuối xanh… 

 • Tên khoa học: Duranta Repens

 • Họ thực vật: Cỏ roi ngựa (Verbenaceae).

 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có xuất xứ từ các quốc gia có khí hậu nhiệt đới ẩm như Tây Ấn và Nam Mỹ. Cây được phân bố rộng rãi đến các quốc gia Đông Nam Á. 

 • Phân bố: Hiện nay, tại Việt Nam thì cây phân bố chủ yếu ở nơi có khí hậu mát mẻ, mưa nhiều, đảm bảo tốt về độ ẩm như vùng Nam Trung Bộ.

Cây chuỗi ngọc lá xanh mướt

Những đặc điểm để nhận dạng cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc thuộc họ cây cỏ roi ngựa, cây có đa dạng loại trên thị trường Việt Nam nên chính vì thế mà khó để phân biệt được cây này với các cây cùng họ khác. Dưới đây là những thông tin nhận diện cây mà bạn có thể cần đến:

Đặc điểm về hình thái 

Thân cây thuộc loại cây bụi nên có kích thước nhỏ, tán của cây phân nhánh thành nhiều cành. Cây thường có chiều cao trung bình vào khoảng từ 0.2 - 0.6m. Tán lá rộng và nhánh của cây trĩu về phía trước.

Cây chuỗi ngọc

Lá cây có hình dáng đa dạng, thường sẽ là hình bầu dục hoặc hình trứng tròn, mỗi lá có chiều dài vào khoảng 2 - 5cm, có răng cưa xung quanh mép lá. Trên cành thì lá sẽ mọc đối xứng nhau. Về màu sắc, khi cây còn non sẽ có màu vàng óng, lúc già thì lại có màu xanh nhẵn. 

Lá cây chuỗi ngọc

Cây thuộc loại cây dại nên có tốc độ sinh trưởng nhanh. Chính vì thế mà tán cây cũng phát triển rất nhanh, vậy nên để kìm hãm sự phát triển của cây, người ta thường cắt tỉa bớt cành lá hoặc tạo thành các hòn non bộ với nhiều kiểu dáng khác nhau.

Hoa chuỗi ngọc thường mọc trên đỉnh ngọn hoặc dọc theo thân cây, các bông hoa sẽ mọc thành chùm có 5 cánh hoa, chùm hoa có hình dáng như chiếc dùi với độ dài từ 7 - 15cm. Hoa thường có màu lam hoặc màu tím xanh nhạt. Thời điểm phát triển tốt nhất của hòa là vào tháng 5 -7.

Hoa chuỗi ngọc màu tím

Rễ của cây thuộc dạng mọc chùm và lan rộng, các sợi rễ mọng nước và mọc trực tiếp với thân cây, cắm sâu xuống mặt đất. Rễ cây chắc khỏe và ăn rộng ra xung quanh.

Quả của cây mọc theo một chùm dài với đường kính khoảng 1.3 cm. Quả của cây trưởng thành theo dạng hình cầu, có màu vàng đặc trưng như những chùm hạt rũ xuống như một chuỗi hạt. Đây chính là lý do chính vì sao cây được gọi là cây chuỗi ngọc.

Quả chuỗi ngọc màu cam

Đặc điểm sinh trưởng

Cây là loại cây cảnh ưa sáng, thích phát triển ở những nơi có nhiệt độ cao, có khả năng chịu được bóng và hạn. Cây có khả năng thích nghi tốt với môi trường nước ta nên rất dễ trồng và sống được dưới nhiều loại hình thời tiết. Cây hằng năm có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích hợp làm hàng rào hoặc trồng trên các giàn để tạo đường viền ở công viên, khu đô thị nhằm đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian.

Các giống cây chuỗi ngọc tại Việt Nam

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại khác nhau: Cây chuỗi ngọc vàng, chuỗi ngọc tím, chuỗi ngọc xanh,... Trong đó, cây chuỗi ngọc vàng với màu sắc nổi bật cùng ý nghĩa phong thủy tốt vẫn được phổ biến và ưa chuộng bởi người dân nhiều hơn. Cây này có màu lá vàng óng, kích thước của cây vừa và có mùi hương đặc trưng của hoa.

Cây chuỗi ngọc hoa tím

Công dụng của cây chuỗi ngọc trong nhiều lĩnh vực

Cây chuỗi ngọc có kết cấu thân cây nhỏ, tán lá rộng cùng màu sắc của cây nổi bật nên thường được dùng để tạo cảnh quan đường phố phòng học và nhiều địa điểm thu hút khách du lịch. Ngoài ra, cây còn có nhiều giá trị kinh tế cao đối với người dân, để có thể hiểu hơn công dụng của cây, bạn hãy theo dõi thông tin cụ thể dưới đây:

Giá trị cải tạo cảnh quan 

Ngày nay, ở Việt Nam thì hầu hết các công viên, khu đô thị hay biệt thự sân vườn,.. đều thường xuyên sử dụng cây chuỗi ngọc để tạo cảnh quan sang trọng và đẹp đẽ. Cây với màu hoa lam tím đặc trưng khi được trồng phối hợp cùng các loại hoa màu sắc khác như: hoa hồng, hoa loa kèn,.. sẽ góp phần trang trí, làm nổi bật màu sắc cho không gian sống, đem đến một giá trị thẩm mỹ cao, cải thiện cảnh quan đô thị.

Ngoài ra, với hình dáng cây nhỏ, phát triển nhanh nên còn được sử dụng uốn thành các hình dạng cây chuỗi ngọc bonsai khác nhau với nhiều loại hình mới mẻ và độc đáo.

Cây chuỗi ngọc được tạo thành hình ngôi sao

Giá trị môi trường 

Ngoài công dụng cải thiện cảnh quan xung quanh khu đô thị, cây còn đem đến cho gia chủ một không gian sống xanh. Cây có khả năng lọc không khí tốt, nhanh hơn cây cảnh thông thường, cùng với những tán lá có màu xanh mướt sẽ đem đến cho gia chủ một không gian sống xanh, vô cùng thư giãn và thoải mái.

Tuy là loại có khả năng chịu hạn tốt nhưng cây lại phát triển nhanh nên bạn cần phải tỉa cây và tạo tán hợp lý, vì cây có khả năng sẽ đến 5m làm ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh.

Giá trị kinh tế cao

Cây chuỗi ngọc là loại cây phổ biến và hiện nay được nhiều người ưa chuộng trong việc cải tạo mọi không gian của mình. Chính vì thế, nhu cầu tiêu thụ đối với cây cũng tăng cao theo, tạo được công ăn việc làm cho người nông dân. Và số lượng kiểu dáng của cây cũng đa dạng tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cây chuỗi ngọc vàng Đà Lạt cho ra giá trị kinh tế cao. Thông thường, giá bán của cây sẽ dao động từ 150.000 - 300.000 VNĐ nên cây sẽ đem lại lợi ích cao cho người làm nông.

Cây chuỗi ngọc trồng xung quanh nhà

Hình ảnh cây chuỗi ngọc được xem là biểu tượng trường tồn mãi với thời gian, không thể bị bào mòn theo năm tháng vì cây có sức sống mãnh liệt, phát triển dồi dào và sự um tùm của tán cây . Ngoài ra, màu sắc lá có màu mang đặc trưng nên được xem là biểu trưng cho một tình bạn đẹp đẽ, bền bỉ.

Cây có một màu hoa tím xanh nhạt, một màu đầy sự mộng mơ cho một cặp đôi, chính vì thế, trong tình yêu loạ cây này còn được mang ý nghĩa cho sự thủy chung, son sắt, trong sáng.

Kỹ thuật trồng cây chuỗi ngọc 

Đây là loại cây cỏ roi ngựa thuộc giống cây dại nên khả năng sinh trưởng tốt, cây có hai phương pháp nhân giống chính thường được áp dụng là giâm cành và gieo hạt truyền thống. Tuy nhiên, phương pháp giâm cành phổ biến hơn do dễ thực hiện, nhanh và đem lại hiệu quả cao hơn. Dưới đây là thông tin cụ thể để bạn có thể lựa chọn phương pháp và thực hiện trồng cây tốt hơn.

Chọn giống

Để có thể cho ra đời các cây chuỗi ngọc có màu sắc hoa và khả năng tạo hình tốt ,việc chọn giống chất lượng là điều cần thiết. Ngày nay thì ở trên thị trường có rất nhiều loại cây giống chuỗi ngọc theo nhiều cách nhân giống khác nhau, để sở hữu những giống cây tốt thì bạn có thể xem hai loại giống dưới đây.

Loại 1: Các cây giống được trồng vào trong bịch nilon nhỏ, mỗi bịch sẽ có khoảng 2 đến 3 thân. Đây là loại mà cây ươm giống sẽ được lâu, cần cung cấp đủ lượng nước tưới cho cây hằng ngày chúng sẽ phát triển rất khỏe mạnh. Tuy nhiên thân của cây sẽ khá là yếu.

Loại 2: Đây là những cây được trồng trực tiếp dưới đất thành các cụm, mỗi cụm sẽ có từ 3 – 5 thân. Cứ đến mùa thu hoạch sẽ nhổ lên thành các bầu đất nhỏ và trồng luôn, tránh trường hợp chết cây, chỉ nên để tối đa bên ngoài từ 1 -3 ngày. Khác với loại 1 thì cây này sẽ có thân cứng hơn, nhanh bén rễ và khả năng chống chịu cao.

Quá trình trồng cây

Thời vụ trồng cây có thể được bắt đầu vào bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, cây con sẽ chỉ đâm chồi nảy lộc mạnh vào các thời điểm gieo trồng trong vụ xuân, bới thời điểm này sẽ tạo điều kiện tốt cho cây phát triển mạnh mẽ. 

Chuẩn bị đất trồng cho cây thường sẽ là các khuôn viên chất lượng của đất vườn hoặc đất lá mục. Trong các bầu đất trộn lẫn vào đó là các dinh dưỡng tự nhiên như than bùn và cát trong đó. Bón lót bằng phân chuồng hoai cung cấp dinh dưỡng cho đất. Đối với cây trồng trong chậu cần làm đất tơi xốp, để đáp ứng mặt dinh dưỡng cần trộn thêm lá mục hoặc than bùn vào đất; và cải thiện thêm hệ thống thoát nước cho cây.. 

Mật độ trồng 

 • Trồng theo dạng thảm: Cây sẽ được trồng thành các cụm, có khoảng cách các cây khoảng 15cm. Sau khi trồng cây xong thì sẽ tiến hành cắt tỉa, hạn chế khả năng lan rộng của tán cây. Sau từ 3 - 4 tháng, các thảm cây chuỗi ngọc sẽ phát triển rất đẹp. Trong giai đoạn đầu, những cây yếu thì tránh tưới nước qua nhiều, hạn chế gió mạnh làm lay gốc cây.

 • Trồng theo dạng viền: Cây được trồng theo kiểu so le, khoảng cách giữa các cây khoảng 15cm, và các hàng cách nhau 20cm. Các cây tạo nên một đường viên có chiều rộng từ 30 - 40cm. Thường thời gian trồng từ 6 tháng đến 1 năm là đường viền cây được trồng sẽ phát triển rất đẹp. Thực hiện cắt tỉa định kỳ 3 tháng/1 lần. Một kỹ thuật cắt tỉa là chỉ cắt bên hông nhằm đảm bảo chiều cao và hình ảnh đẹp nếu trồng theo viền hàng rào.

Cách trồng 

Cây có tính phát triển nhanh nên thông thường chuỗi ngọc sẽ được trồng theo hai phương pháp phổ biên là trồng từ gieo hạt hoặc phương pháp giâm cành.

Phương pháp nhân giống bằng giâm cành

Phương pháp giâm cành là phương pháp được sử dụng ưu tiên nhất trong các phương pháp nhân giống, cụ thể các bước như sau:

 • Lựa chọn cành giống từ các cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh với chiều dài đạt chuẩn là vào 20 - 30cm. Lưu ý, nên chọn những cây có tuổi thọ phát triển vừa đủ thì cây sẽ khỏe và có khả năng chống lại sâu bệnh tốt hơn.

 • Cành giâm sau khi đã được cắt thì bỏ bớt phần lá phía trên, ngâm vào dung dịch IBA 0.1% nhằm kích thích mọc rễ.

 • Đem giâm cành trong bầu đất hoặc trong các giỏ tre đã có đủ chất dinh dưỡng. Lưu ý, khi giâm nên bổ sung thêm một lớp mùn phía trên giữ ẩm cho cành giâm giúp cây nhanh chóng mọc rễ và phát triển hơn.

 • Khoảng từ 2 – 4 tuần sau khi trồng thì cây sẽ bắt đầu ra rễ, tiếp tục chăm sóc thêm 1 - 2 tháng, cho cây phát triển tốt sẽ đem ra trồng ngoài khuôn viên.

Nhân giống cây chuỗi ngọc

Phương pháp nhân giống bằng gieo hạt

Đối với phương pháp gieo hạt thì sẽ tốn thời gian và công sức hơn, cây con khi phát triển ở giai đoạn đầu cũng không mang những ưu điểm nổi bật của cây mẹ. Tuy nhiên, nếu cây có đủ không gian sống và kỹ năng trồng của bạn tốt thì có thể làm theo các bước sau:

 • Hạt giống thường sẽ được thu hoạch vào mùa thu năm trước sau đó đem đi phơi khô để trồng hoặc bạn có thể mua ở trại giống. Vườn ươm Cây Xanh Hoàng Gia sẽ cho bạn những hạt giống chất lượng, không có dấu hiệu của sâu bệnh với giá uy tín.

 • Sau khi lựa chọn được hạt giống sẽ ủ trong nước 12 giờ đồng hồ. Sau đó bạn sẽ gieo hạt vào luống hoặc vào bầu đất đã chuẩn bị, khi đã gieo xong cần rắc thêm lớp mùn phía trên cho cây không bị côn trùng tấn công.

 • Sau khi trồng khoảng 1 – 2 tháng thì cây con sẽ nảy mầm và phát triển. Tới khi đạt đến chiều cao từ 20 – 25cm thì có thể đem đi trồng vào trong bầu lớn hoặc trong vườn.

Cây chuỗi ngọc giống

Kỹ thuật chăm sóc cây khế công trình để đảm bảo sự phát triển

Cách tưới nước 

Cây chuỗi ngọc cũng giống như nhiều loại cây khác, quá trình phát triển của cây nhanh nên cần nhiều nước vì thế bạn cần cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây nhất là vào giai đoạn mùa khô. Bạn nên duy trì tưới nước đều đặn cho cây, khoảng 2 – 3 lần/tuần. Mỗi lần tưới vừa phải, không nên tưới quá nhiều, đảm bảo độ ẩm vừa đủ cho cây phát triển.

Cách bón phân

Để cây phát triển tốt ta cần bón phân định kỳ và thường xuyên để cây phát triển mạnh và cho chất lượng quả tốt, có sức đề kháng tránh được nhiều sâu bệnh. Bón phân NPK định kỳ cho cây 6 tháng/lần, nếu cây trồng trong chậu thì 3 tháng/lần để bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cây.

Cách tỉa tán cây

Bước tỉa để tạo tán cây là một bước vô cùng quan trọng, quyết định được không gian sống và quá trình phát triển của cây có theo như yêu cầu của người trồng hay không. Bạn cần phải định kỳ 3 – 6 tháng/lần tiến hành cắt tỉa cây theo những dáng mong muốn. Nên sử dụng những loại kéo sắc để tránh gây ảnh hưởng đến cành cây non.

Ánh sáng

Đây là loại cây ưa sáng nên bạn cần trồng cây ở những nơi thoáng mát, có nhiều ánh nắng. Đối với các cây con thì cần có bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp vì sẽ gây hại đến thân cây.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây chịu hạn và chống chịu ngập úng tốt, nhưng sẽ dễ bị chết hoặc rụng lá khi nhiệt độ xuống quá thấp (khoảng 3 độ C). Trường hợp này, bạn nên sử dụng bóng đèn để sưởi ấm cho cây. Đối với giai đoạn sau khi trồng cây, nên duy trì độ ẩm vừa phải với mức nhiệt độ từ 15 – 30 độ để quá trình phát triển của cây diễn ra được bình thường.

Các bệnh thường gặp ở chuỗi ngọc và cách phòng chống, chữa trị

Trong quá trình phát triển của cây, với hương hoa đặc trưng cũng như màu sắc bắt mắt nên thường xuyên có côn trùng tấn công cây. Bạn cần thường xuyên kiểm tra, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các loại vôi để loại bỏ các nấm bệnh trong đất, hạn chế ảnh hưởng đến màu lá của cây. Còn về các bệnh khác thường thấy ở cây cảnh thì hầu như không xuất hiện ở cây chuỗi ngọc.

Giá cây chuỗi ngọc trên thị trường hiện nay

Mẫu cây này có đa dạng các loại hình trên thị trường Việt Nam, nên tùy vào kích thước, màu sắc và các cơ sở cung cấp nên giá cả của cây sẽ có sự chênh lệch nhất định. Thông thường, giá của cây chuỗi ngọc vàng phổ biến sẽ rơi vào khoảng vài nghìn đến vài chục nghìn đồng.

Nơi mua chuỗi ngọc uy tín giá tốt 

Chuỗi ngọc là một loại cây trồng chủ yếu để tạo cảnh quan và tạo nên không gian sống xanh, trong lành. Nếu bạn đang tìm một loại cây trồng viền, lối đi  thì đây là một trong những sự lựa chọn vô cùng thích hợp và vườn Cây Xanh Hoàng Gia sẽ là cơ sở cung cấp cây uy tín mà bạn có thể tin dùng. 

Ngoài việc cung cấp cây chuỗi ngọc công trình trồng viền uy tín và đa dạng trên toàn quốc thì chúng tôi còn cung cấp các loại cây xanh công trình, cổ thụ, cây cảnh với giá cả phù hợp túi tiền người tiêu dùng.

Chậu cây chuỗi ngọc

Khách hàng cần chọn đúng địa điểm uy tín để có thể sở hữu cho mình cây chuỗi ngọc tốt và mang lại giá trị cao. Liên hệ ngay với Cây xanh Hoàng Gia để được cung cấp cây chất lượng cao với giá phù hợp túi tiền.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cây hoa ngọc lan

Cây vàng anh

Cây hoa mộc hương

Cây hoa nguyệt quế

Cây hoa giấy

Chủ đề liên quan:

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Chuỗi Ngọc