×

Cây Tóc Tiên

Tóc tiên là một trong những cây leo giàn được sử dụng nhiều tại các khu vườn biệt thự. Mang trên mình vẻ đẹp sang trọng, có khả năng hấp thụ khí thải. Dễ trồng và dễ chăm sóc nên cây rất được ưa chuộng trồng để tạo cảnh quan sân vườn ngoại thất.

Tóc Tiên tên gọi khác: Cỏ dây thép, tóc vệ nữ, hoa sao, dương leo…

Tên khoa học Ipomiea quamoclit L

Thuộc họ thực vật: Adiantaceae.

cây tóc tiên đẹp

Cây tóc Tiên có lá mỏng và màu xanh nhạt nhìn rất dễ chịu, cuống lá có màu đen bóng, cành cây mềm mại nhưng lại giống như màu của sợi dây thép.

 Nguồn gốc

Cây Tóc tiên có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ. Cây được du nhập vào Việt Nam từ khá lâu và được lựa chọn làm cây leo giàn cho các sân vườn biệt thự bởi cây có thân leo mảnh mai, mọc dài tới 6m.

Đặc điểm hình thái

Thuộc cây thân dây leo nhỏ, mảnh mai, leo bằng thân cuốn, thân có màu xanh, mềm và xanh bóng

Lá xẻ dạng lông chim thành những sợi nhỏ mềm mại, mỗi sợi chỉ khoảng 1mm, hai thùy gốc sát với cuống thông thường chẻ đôi, xanh tốt quanh năm. Chiều dài của lá từ 4 – 10 cm, mỗi cành có 16 – 24 lá chét và các lá chét chia thùy rõ ràng. Những lá chét đều không có cuống.

Hoa tóc tiên có đường kính từ 1.5 – 3.5 cm, cuống hoa dài, nhỏ khoảng 5 – 8 cm. Mỗi hoa gồm có từ 4 – 5 cánh dài khoảng 6mm. Mỗi đài đều được kết thúc bằng một đầu nhọn đính kèm bên dưới đỉnh của đài hoa. Ống tràng dài khoảng 2 – 3.5 cm. Trang hoa chia thùy dài từ 6 – 8 mm, đỉnh nhọn. Mỗi sợi nhị của tóc Tiên đều khoác trên mình một lớp lông ở phía chân. Hạt phấn có gai nhỏ dài chừng 30mm. Đầu nhụy có đường kính khoảng 1mm, giống như hạt cơm, chia thành 2 thùy mờ. Hoa có màu đỏ tươi nổi bật trên nền lá.

hoa cây tóc tiên

Quả nang hình trứng với kích thước từ 5 – 8 mm, đài hoa không rụng mà dính chặt vào gần cuống. Mỗi quả thường có từ 3 – 4 hạt giống màu nâu hoặc đen.Hạt thon dài khoảng 4 – 6mm, bề mặt có lông và nốt sần nhô ra nhìn rõ ở phần rốn hạt.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây Tóc Tiên có tốc độ sinh trưởng nhanh, thuộc cây ưa ánh sáng mặt trời, để cây phát triển tốt thì luôn phải giữ ẩm cho cây. Cây được nhân giống bằng hạt hoặc tách gốc, có một đặc điểm đó là dây tóc tiên thường thu hút được loài chim ruồi giống như cây Osaka đỏ và có khả năng lan rộng và xâm lấn trên giàn khá nhanh.

Cây cũng sinh trưởng khá tốt trong môi trường có nồng độ khói thuốc thấp, hấp thu những chất độc hại có trong không khí như: Aldehyde Formic.

Ứng dụng

Tóc Tiên là một loại cây công trình, cây leo giàn thường được sử dụng để làm hoa leo giàn, hàng rào…Thân cây thuộc thân thảo, có cánh mỏng và mềm nên rất được ưa chuộng.

tóc tiên trồng làm hàng rào

Dây tóc Tiên mảnh mai và có màu xanh dịu, thường được trồng ở cột cổng, hàng rào, giàn leo… mang lại không gian sinh động cho ngôi nhà của bạn, tạo sự tươi mát cho việc thiết kế sân vườn.

Cây tóc Tiên còn có tác dụng trong y học, sử dụng làm thuốc trị nọc rắn cắn, mụn nhọt…

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây tóc tiên

- Cây tóc Tiên được nhân giống bằng hạt, tách gốc.

- Với phương pháp tách gốc, bạn chỉ cần chia gốc đó thành nhiều cụm nhỏ và trồng vào những vị trí khác, hoặc chậu cây khác. Việc thay chậu nên thực hiện vào vụ xuân, khi mà những cành mới chưa ra mầm.

- Đối với phương pháp gieo hạt: Ngâm hạt trong nước ấm có pha thêm một chút thuốc kích thích tăng trưởng Atonik. Ngâm với thời gian 1 tiếng rồi đem hạt gieo vào đất. Khi cây nên được 1 mét thì tiến hành bấm đọt để cây đẻ nhánh mới. Để cây phát triển tốt thỉnh thoảng bạn nên phun cho cây dung dịch Atonik để kích thích sự sinh trưởng của cây.

- Tóc Tiên là cây ưa ánh sáng, tuy nhiên chỉ là ánh sáng nhẹ, kỵ với ánh sáng trực tiếp. Nếu chịu ánh sáng trực tiếp trong thời gian dài cây sẽ lâm vào tình trạng khô vàng, thậm chí là khô và chết.

- Nhiệt độ phù hợp để cây phát triển là 15 độ C, cây có thể chịu được rét.

day-leo-hoa-toc-tien-vichoa

- Cần tưới nước cho cây đều đặn bởi cây ưa ẩm, yêu cầu tương đối cao đối với độ ẩm của không khí. Nhất là trong giai đoạn phát triển, cây rất cần nước. Tuy nhiên không nên tưới cho cây nhiều quá cây dễ bị ứ đọng nước, khiến cho rễ bị thối.

- Yêu cầu về đất: Tóc Tiên là loài thực vật ưa loại đất có canxi, nên chọn loại đất cát có

- Bón phân định kỳ 3 tuần/1 lần, có thể bón thêm phân đạm để cây tươi tốt hơn.

- Đề phòng sâu bệnh hại cây: Cây hay bị những loại công trùng vảy sắt phá hoại, do khóm cây mọc dày, không thoáng gió nên dẫn tới việc nảy sinh mầm mống sâu bệnh. Với bệnh này bạn chỉ cần phun dung dịch Malathion 50% pha loãng với tỉ lệ 1: 1.200, 1 tuần/1 lần.

- Đối với loại bọ chét, chúng thường tập trung ở phần lá non, bạn không nên phun thuốc làm ảnh hưởng tới những cành non, có thể tiến hành diệt trừ loại bọ chét bằng tay.

Chủ đề liên quan:

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Tóc Tiên