×

Cây Sen Núi (Sen Đất)

Cây sen đất là loại cây có mùi hương hoa dễ chịu, tán rộng thường xanh nên được sử dụng làm cây công trình, cây cảnh, cây bóng mát trồng trong khuôn viên, sân chùa đình… Hoa sen đất hay sen núi cũng là loài hoa đẹp với nhiều ý nghĩa đặc biệt được nhiều người yêu thích.

Cây sen đất là cây gì?

Sen đất từ xưa đã đi vào ca dao tục ngữ với sự thân thuộc gần gũi, khi chàng để quên áo trên cành hoa sen lúc tát nước đầu đình. Tìm hiểu một số thông tin liên quan đến loại hoa này cụ thể như sau:

Tên khoa học: Magnolia Grandiflora L

Tên thường gọi: Cây sen núi, sen đất, sen cạn, liên sơn.

Họ thực vật: Magnoliaceae (Ngọc Lan)

Nguồn gốc xuất xứ: Cây sen núi có nguồn gốc từ miền Nam Mỹ.

Phân bố: Liên sơn được di cư từ nước Đài Loan sang Việt Nam và chủ yếu là vùng Đà Lạt. Hiện nay thìsen núi đang được trồng nhiều ở chùa Bối Khê – Hà Nội. Nhiều người cho rằng hoa cây giống hoa sen mọc ở dưới nước nên gọi nó là hoa sen tuy nhiên chỉ có người Việt nam là gọi nó là hoa sen còn người Trung Quốc thường gọi là mộc liên hoa để dễ phân biệt với hoa sen mọc ở dưới nước.

Những đặc điểm để nhận dạng cây sen núi

Để có thể phân biệt sen núi với những loại thực vật khác cùng họ có thể dựa vào các đặc điểm cụ thể như sau:

Đặc điểm về hình thái 

Thân cây liên sơn thuộc cây thân gỗ cứng, phần vỏ ngoài màu nâu xám, ít xù xì rạn nứt. Khi cây có tuổi cao trên thân sẽ mọc các mảng hoa đá màu xám khá ấn tượng, tạo thêm phần cổ kính cho cây. Đây là giống cây sen cạn thân gỗ khá hiếm tại nước ta.  

 

Cành phân tán lớn, phần mới mọc mềm dẻo, lâu dần cành sẽ cứng và gỗ hóa theo thân. Lá cây thường tập trung ở phần đầu cành nhiều. 

 cây hoa sen núi có hình bầu dục, mặt trên của lá sáng bóng, mặt dưới thì có lông màu gỉ sắt, cây xanh quanh năm. Lá non màu xanh nhạt, mép lá nguyên không có răng cưa, đầu hơi nhọn và lá cứng, mọc so le với phần gân không hiện rõ. Mỗi lá có chiều dài 5 đến 7cm.

Hoa sen núi thường có 9 – 10 cánh lớn, có màu trắng, dày và thơm. Hoa có đài nhụy cánh tím, đài nhụy cánh trắng được xếp thành 2 tầng, tầng trên là những nhụy quăn có bao phấn, tầng dưới có khoảng chục cánh nhỏ nâng đỡ tầng trên. Cây thường ra hoa từ tháng 4 - tháng 6 âm lịch, thời gian nở hoa giữ được trong 1 tuần.

Hình ảnh hoa sen đất màu trắng

Quả có màu nâu xám khi già, trạng thái quả non màu đỏ hồng với các lớp tầng tầng giống với quả thông. Mặc dù cây sen thông thường có rế phát triển thành củ những không có củ sen đất thân gỗ.

Hình ảnh quả sen đất màu nâu

Đặc điểm sinh trưởng 

Cây sen đất bắt đầu ra hoa từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch. Thông thường cây trồng sau khoảng 3 năm tuổi sẽ bắt đầu cho lứa hoa đầu tiên. 

Mỗi hoa có thể nở trong thời gian khá dài, khoảng 1 tuần với hương thơm khá dễ chịu. Cây có thể sinh trưởng tốt ở điều kiện đặt trong bóng râm, không chịu tác động của năng nóng, nhiệt độ và độ ẩm cao. 

Cây trưởng thành có thể đạt chiều cao trên 10m và đường kính trên 60cm. Tuổi thọ cây có thể đạt đến hàng trăm năm nếu được trồng trong điều kiện khí hậu ổn định, chăm sóc tốt.

Các giống cây sen đất tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam giống sen đất hoa trắng được miêu tả ở trên xuất hiện khá nhiều. Tuy nhiên còn một loại với đặc điểm khá khác biệt tại một số vùng miền. Đó chính là cây Đa lộc. Một số nơi gọi đây là cây gừng tàu, cây vạn phúc, cây sen tàu, ...

Đặc điểm hình thái cây sen đất

Cây có hình thái lá và thân bên ngoài khá giống cây gừng. Phần hoa mọc trên thân chính tương tự hoa sen và màu hoa đỏ hồng. Tuy nhiên hoa có cấu trúc xếp tầng khá đặc biệt và cũng dễ nhận biết. Hoa không thường xuyên nở nên theo quan niệm mỗi lần nở sẽ mang đến tài lộc cho gia chủ.

Ứng dụng của cây sen núi trong các lĩnh vực

Hoa của cây này có khá nhiều ứng dụng trong các ngành nghề và lĩnh vực hiện nay. Cụ thể như sau:

Giá trị với ngành thực phẩm

Tác dụng cây sen núi trong ngành thực phẩm là gì? Hoa  của loài thực vật này được sử dụng để ướp trà. Bởi không chỉ khi tươi hoa nở có mùi thơm đậm mà hoa khô cũng mang đến mùi khá đặc trưng. Dùng hoa ướp trà giúp bạn có thể cảm nhận được hương dịu nhẹ thư thái, có tác dụng tốt cho tinh thần. 

Giá trị với ngành y học

Cây sen đất trị bệnh gì? Không chỉ là cây cảnh được trồng tại nhiều công trình, giống cây này còn có công dụng trong ngành y. Cụ thể, lá và hoa sen giúp giảm cân, chữa đau đầu và các chứng liên quan đến dị ứng. Đây cũng là loại dược liệu góp phần giảm căng thẳng hiệu quả. 

Giá trị cảnh quan

Hoa sen núi có hương thơm dịu, nhẹ nhàng, thanh tịnh và an bình. Bởi vậy loài hoa này thích hợp trồng ở những nơi linh thiêng như đền chùa, các khu vực thờ cúng. 

Khi bạn trồng cây sen đất ở sân vườn, trong khuôn viên cũng mang đến cảm giác an bình thanh thản. Hương hoa có tác dụng giải tỏa căng thẳng stress và giúp tâm hồn thêm nhẹ bẫng như mây sau những căng thẳng lo toan của cuộc sống. 

Tại những khách sạn, khu nghỉ dưỡng, spa, resort, cây sen đấy được trồng trong chậu góp phần tô điểm không gian, tạo điểm nhấn hiệu quả. Mùi hương cũng giúp khách hàng ấn tượng tốt với dịch vụ của bạn. 

Giá trị kinh tế

Sen đất công trình hiện nay được bán với giá khá cao cho những thân lớn lâu năm, cành đẹp, dáng ấn tượng. Nguyên nhân bởi nhu cầu trồng cảnh quan, trang trí không gian của loài cây này khá cao. 

Ý nghĩa của cây sen núi trong tâm linh và phong thủy

Trong tâm linh và phong thủy, sen núi tượng trưng cho sự thanh cao thoát tục. Những đài hoa trắng muốt nhẹ nhàng không vấy bẩn bụi trần tỏa hương thơm ngào ngạt còn là biểu hiện cho sự trong trắng, cho người quân tử. 

Cây thường được trồng nhiều tại khu vực đền chùa và các nơi thờ tự linh thiêng. Theo quan niệm, đây cũng là loài hoa mang đến sự nhẹ nhàng thanh tịnh, khiến con người có thể tĩnh tâm suy nghĩ và nhìn nhận lại bản thân mình.

Kỹ thuật trồng cây sen đất cho năng suất và chất lượng cao

Để có thể trồng sen đất hiệu quả thì ngay từ khâu chọn giống, trồng cây và chăm sóc cần được cẩn thận. Kỹ thuật trồng và những điều cần lưu ý cụ thể như sau:

Chọn giống

Giống cần chọn từ những cây có tuổi đời trên 5 năm mạnh khỏe, không sâu bệnh và có sự phát triển ổn định. Cây có điều kiện sống tốt, sinh trưởng tốt sẽ giúp tạo giống hiệu quả. 

Nụ hoa sen đất

Nếu không chọn được giống tốt thì cây sẽ khó có thể đậu hoa. Nếu có thì mỗi lần nở cũng không nhiều. Hiện nay tại Việt Nam không còn nhiều địa chỉ có các cây sen cạn lớn phát triển tự nhiên. 

Các phương pháp nhân giống

Phương pháp nhân giống cây sen đất công trình thường thấy là chiết cành, ghép cành. Tuy nhiên với phương pháp này cần lưu ý, neus có mắt chồi cây mọc lên lá khác loài thì cần phải loại bỏ hoàn toàn. 

Phương pháp nhân giống thứ hai đó là sử dụng từ hạt. Cách này giúp rễ phát triển sâu vào lòng đất, hạn chế tình trạng bị long gốc bật rễ khi có gió lớn mưa to. Thời điểm gieo hạt là cuối tháng 3, đầu tháng 4. Hãy lột nhẹ lớp vỏ để hạt có thể nảy mầm ngay.

Dùng gậy chọc lỗ nhỏ trong chậu để đặt hạt vào. Đất trồng nên là loại đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn kết hợp thêm chất khoáng trồng cây. Sau khi hạt mọc rễ nảy mầm thì chuyển sang chậu lớn hơn để chuẩn bị ra công trình.

Quá trình trồng cây sen đất 

Sau đây sẽ là các bước hướng dẫn cách trồng cây sen đất từ khi ươm mầm đến khi cho ra công trình:

Chuẩn bị đất trồng: Đất được sử dụng là loại có độ tơi xốp và thoát nước tốt để hạn chế tình trạng thối rễ. Tầng canh tác tại khu vực trồng cây cũng không quá dày và có độ PH từ 5,5-6 là phù hợp. 

Thời vụ trồng: Tốt nhất nên chọn trồng cây vào đầu mùa xuân miền Bắc để đảm bảo cây có sức sống tốt và hội tụ đủ điều kiện phát triển. Nếu muốn trồng cây ở miền Nam nên lựa chọn thời điểm cuối mùa mưa. Tránh việc trồng vào thời điểm nắng nóng gay gắt, nhiệt độ quá cao. 

Cây sen đất được trồng trong chậu

Mật độ trồng: Cây thường được trồng riêng lẻ với mật độ khá thưa. Tại các công trình cũng có thể trồng dày, tuy nhiên cần đảm bảo không gian phát triển của mỗi cây khoảng 10m2.

Cách trồng: Hố trồng cần có kích thước khoảng 50x50x50cm đối với bầu cây trung bình. Phía bên dưới hố nên bổ sung xơ dừa và phân hữu cơ để tích lũy thêm dưỡng chất cho cây. Tiến hành đặt bầu cây xuống dưới lấp đất và giữ cây chặt bằng cọc chống để hạn chế tình trạng bị nghiêng ngả. Sau khi trồng cần tưới thêm nước để tạo độ ẩm tốt nhất cho cây thích nghi môi trường. 

Kỹ thuật chăm sóc cây sen đất để đảm bảo sự phát triển

Sau khi cây được trồng ra ngoài công trình thì cần được chăm sóc tốt mới có thể phát triển khỏe mạnh. Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật chăm sóc để cây khỏe mạnh và nhanh ra hoa như sau:

Cách tưới nước

Ngay từ thời điểm ươm hạt đã cần cấp nước thường xuyên để đất không bị khô. Sau khi cây trồng vào hố hay chậu, cần tưới nước khi đất không còn ẩm. 

Tuy nhiên lượng nước tưới không cần quá nhiều dễ dẫn đến thối rễ, ngập úng. Nếu trời không mưa thì mỗi tuần cũng chỉ cần 2l nước tưới cách ngày. 

Cách cắt tỉa, tạo tán

Cây sau khi trồng được 6 tháng thì cần thực hiện việc cắt tỉa tạo tán lần đầu tiên. Tùy theo nhu cầu mà có thể nâng cao tán hay để cành thấp tạo tán xum xuê. Tuy nhiên thông thường cây sen đất thường để tán thấp tạo cảm giác xum xuê đầy đủ. 

 

Cành cây không quá nhiều và rậm rạp nên mỗi năm có thể chỉ cần cắt tỉa 1 lần. Nên chọn thời điểm trời mát để thực hiện để tránh tổn thương đến cấu trúc cây. Bỏ những cành khô, không vào thế, phát triển không đồng đều. 

Cách bón phân

Khi trồng sen đất, cần lưu ý bón phân trong khoảng từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 6. Sử dụng các loại phân bón hữu cơ hoặc phân bón hóa học với liều lượng nhỏ theo khuyến nghị trên bao bì.

Đến tháng thứ 6 thì bạn có thể bón điều độ năm khoảng 1 đến 2 lần, cách nhau 6 tháng. Loại phân bón NPK(15:5:10) với liều lượng 100gram 1 gốc sẽ giúp cây phát triển tốt và nhanh cho hoa. 

Không nên bón phân quá nhiều dễ dẫn đến việc tập trung phát triển lá và chiều cao. Từ năm thứ 3, sử dụng một số loại phân kích hoa cũng sẽ giúp quá trình ra hoa nhanh hơn. 

Ánh sáng 

Cây sen đất vốn có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nơi có khí hậu lạnh. Bởi vậy cây khó thích nghi với điều kiện thời tiết năng nóng và có cường độ ánh sáng quá mạnh. Nên trồng hoa ở nơi có bóng râm để đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Muốn cây nhanh ra hoa, hoa to đều đẹp cần tránh nhiệt độ cao và độ ẩm lớn. Hãy lưu ý để trồng cây tại nơi mát mẻ nhưng cũng không có độ che bóng quá nhiều. 

 

Nếu trồng ngoài trời trong chậu nên di chuyển bào bóng tâm vào thời điểm nắng nóng quá lớn. Trung bình nhiệt độ dành cho cây khoảng 25 đến 30 độ C và độ ẩm trung bình khoảng 80%.

Làm cỏ 

Cây sen đất trồng công trình cần được làm cỏ thường xuyên để tránh việc cỏ tranh giành dinh dưỡng của cây. Mỗi năm có thể thực hiện 2 lần làm cỏ, xới gốc. Tuy nhiên rễ cây khá nông nên cần cẩn thận để không làm tổn thương rễ. 

Các bệnh thường gặp ở cây sen đất và cách phòng chống, chữa trị

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, sen cạn cũng có thể gặp phải một số bệnh ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển. Ví dụ như:

Bệnh vàng lá: Nguyên nhân do nhiều nước hoặc thiếu nước, nhiệt độ quá cao, ánh sáng quá nhiều. Cần thêm cát vào đất trồng để thoát nước và đất có khả năng khuếch tán chất hữu cơ.

Bị rệp đeo: Rệp khiến phiến lá có màng trắng, bị ăn mòn và biến dạng. Có thể diệt rệp bằng cách bắn tia nước mạnh vào khu vực cư trú hoặc các loại dầu làm vườn. Thực hiện bằng cách pha 2,5 hoặc 5 muỗng cà phê với 3,7lit nước sau đó phun lên toàn bộ cây. Trong mỗi tháng cần thực hiện 1 lần để diệt trừ hoặc phòng ngừa.

Nhện đỏ: Đây cũng là một loại bệnh khá thường gặp trên cây sen đất. Nhện có bụng đỏ, ký sinh trên lá và cành non làm lá cây bị phồng rộp sau đó cằn lại, vàng, thô cứng. Sử dụng dầu diệt côn trùng và xà phòng diệt côn trùng để loại trừ nhện đỏ.

Giá bán cây sen núi trên thị trường hiện nay

Cây sen núi giá bao nhiêu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hiện nay nhu cầu trồng cây khá nhiều  không chỉ tại khu vực đền chùa mà cả trong những gia đình, khuôn viên vườn, biệt thự, nhà hàng, khách sạn… Bởi vậy giá cây sen đất hiện đang có xu hướng tăng. 

Cây sen đất lớn

Mức giá thành phụ thuộc nhiều vào đơn vị bán, kích thước và tuổi đời của cây. Thông thường các cây có kích thước chiều cao từ 4 đến 8m, đường kính trong khoảng từ 15 đến 60cm sẽ có giá giao động trong khoảng 2 đến 5 triệu đồng. 

Trong khi đó những cây nhỏ hơn, chiều cao dưới 1m có thể có giá vài trăm ngàn đồng. Tùy từng địa chỉ bán, giá trị đơn hàng cũng như mức nhu cầu khu vực mà mức giá này cũng có sự thay đổi. 

Nơi mua cây sen đất uy tín giá tốt 

Hiện nay có khá nhiều địa chỉ bán sen núi phục vụ nhu cầu của khách hàng. Vậy cây sen đất bán ở đâu? Nên mua cây liên sơn tại địa chỉ nào uy tín chất lượng? 

Cây Xanh Hoàng Gia là một trong những nhà cung cấp cây giống, cây công trình uy tín trên thị trường hiện nay. Công ty có các kích thước sen đấy từ thấp đến cao với đường kính đa dạng sẽ thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. 

Tất cả sản phẩm đều có sức sống tốt, tán và cành khỏe mạnh không sâu bệnh, lá xanh mướt không lỗi lầm. Việc trồng sen đất công trình cũng cực đơn giản và được đội ngũ tư vấn viên hướng dẫn rõ ràng. 

Với những đơn hàng lớn, Cây Xanh Hoàng Gia có chương trình ưu đãi lớn, chiết khấu trên giá trị hợp đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng có những chính sách hỗ trợ vận chuyển giúp khách hàng giảm tối đa chi phí đến tận công trình. 

Giá thành công ty bán cây sen đất luôn đảm bảo cạnh tranh với nhiều đơn vị khác trên thị trường. Bạn sẽ được mua sản phẩm chất lượng, đẹp và hoàn thiện tối đa với giá thành tốt nhất.

Liên hệ với Cây Xanh Hoàng Gia để được cung cấp giống cây sen núi, cây công trình chất lượng cao với giá thành phải chăng. Chúng tôi còn có nhiều lựa chọn khác cho bạn như cây công trình, cây phong thủy,...

Chủ đề liên quan:

cây VIP- cây HOTcây cau lùncây sungcây tre vàngcây vú sữa công trìnhThiết kế vườn hoa

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Sen Núi (Sen Đất)