×

Cây Lựu Hạnh

Cây lựu có nguồn gốc từ Ba Tư, cây thường được trồng ở những nơi có khí hậu ôn hòa. Hiện nay, tại Việt Nam, cây được trồng phổ biến làm cây cảnh bonsai dáng đẹp. Thường được lựa chọn trồng tại sân vườn biệt thự tạo cảnh quan đẹp cho việc thiết kế sân vườn.

Giới thiệu cây lựu hạnh

Tên khác : cây hoa lựu, cây thừu lựu, thạch lựu, lựu kép

Tên khoa học : Punica grantatum

Thuộc họ Myrtaceae Punicaceae

Nguồn gốc

Có người cho rằng, cây lựu hạnh có nguồn gốc từ Ba Tư, nhưng từ thời thượng cổ cây đã được trồng ở những nơi có khí hậu ôn hòa thuộc miền nam châu Á, miền Nam Châu Âu, và Bắc Phi.

Mô tả

Cây lựu hạnh

Cây lựu hạnh

Cây lựu hạnh to

Cây lựu hạnh to

Thân: Cây lựu hạnh là cây thân gỗ nhỏ có chiều cao từ 5 đến 8 m. Khi thân non có màu xám hơi đỏ, tiết diện vuông, có 4 cánh. Khi thân cây già thì cho màu xám có tiết diện tròn. Phần thân có ít gai và ngọn của cành thường biến đổi thành gai. Thuộc cây lâu năm, ngay từ khi có nhánh đã phân cành từ gốc thành những bụi dày. Cành non thương vươn dài.

Lá: Thuộc dạng lá đơn, mọc đối nhau, mép lá nguyên hình thuôn dài và hơi uốn lượn, ngọn lá thon nhọn, phần gần cuống lá hình chót buồm, có cuống ngắn, hai mặt lá đều nhẵn có màu xanh, mặt trên bóng hơn mặt dưới.

Giữa lá có đường gân, mặt dưới có màu đỏ.gân lá hình lông chim, gân chính nổi rõ mặt dưới có màu. Cuống lá cũng có màu đỏ, hình lòng máng có cánh ở 2 bên, dài 0,5 - 0,8cm. Cây lựu không có lá kèm.

Hoa cây lựu hạnh

Hoa cây lựu hạnh

Cây hoa lựu hạnh

Hoa lựu hạnh mọc đơn độc hoặc tụ họp thành cụm xim 3 đến 4 cái ở ngọn cành hay ở phần nách lá. Hoa to có nhiều cánh màu đỏ tươi hoặc màu đỏ tía, đều nhau, 5 đến 6 lá đài hợp ở gốc, hoa chứa rất nhiều nhị bầu, nhiều ô chứa nhiều noãn xếp chồng lên nhau. Hoa lưỡng tính và thường được nở vào mùa hè.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây có tốc độ sinh trưởng bình thường.

Cây lưu thích hợp trồng trên đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất có nhiễu chất dinh dưỡng.

Phương pháp trồng cây lựu hạnh

Giống cây lựu hạnh

Vườn ươm cây lựu hạnh

- Cây lựu hạnh được nhân giống bằng phương pháp chiết cành. Với phương pháp chiết cành sẽ được thực hiện vào mùa mưa.

Cây Lựu ưa nóng, sức chịu hạn tốt, thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau.
Cây lưu phát triển tốt nhất trên đất pha cát có phân hoai mục, đất phù sa, đất có nhiễu chất dinh dưỡng.

- Cắt tỉa tạo dánh khi cây lựu hạnh lên cao, cắt xuống cách đất 20 đến 30cm (2 đến 3 tấc) chừa lại 2 đến 4 nhánh để làm sườn cây, rồi lại cắt, tạo dáng uốn theo sở thích.

Cách chăm sóc cây lựu hạnh sai hoa

- Cây lựu hạnh rất dễ trồng và dễ chăm sóc, khi trồng bằng chậu hay trồng cây vào bồn cần để ý thoát nước cho cây.

- Lựu là cây ưa ánh sáng nên cần trồng nơi đủ ánh nắng đồng thời phải thường xuyên tưới nước đầy đủ, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, nhất là những loại phân hữu cơ hoai mục và bổ sung thêm các phân lân hóa học, phân vi lượng để giúp cây duy sinh trưởng phát triển tốt và kết trái quanh năm.

- Sâu bệnh : Cây rễ bị xâm nhập bởi rệp sáp và rầy mềm, do đó cần thường xuyên chú ý đến tình trạng của cây để kịp thời đưa ra cách cứu chữa.

Chủ đề liên quan:

Cây công trìnhCây ăn quả trồng chậuThiết kế vườn hoasân vườn đẹp trên sân thượngThiết kế cảnh quanNhững cây cảnh nên trồng trong nhà

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Lựu Hạnh