×

Cây Lựu

Cây lựu đang rất được ưa chuộng trên thị trường cây cảnh Việt Nam, cây không chỉ mang lại vẻ đẹp và còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Cùng tìm hiểu loại cây này ở bài viết dưới đây.

Tên khác: Cây Lựu, Thạch Lựu, An Thạch Lựu, Lựu Đỏ

Tên khoa học : Punica granatum

Thuộc họ Họ lựu Punicaceae

Nguồn gốc

Cây lựu quả có nguồn gốc từ Ba Tư chải dài đến Ấn Độ và được trồng tại vùng Kavkaz từ thời cổ đại.

Cây cũng được trồng rộng rãi tại Gruzia, Mỹ, Iran, Ấn Độ, Hoa Kỳ, lục địa Đông Nam Á trong đó có cả Việt Nam.

Mô tả

Cây lựu quả

Cây lựu quả

Đặc điểm cây lựu

Cây lựu được trồng ở khuôn viên

Cây lựu trồng tại vinhom Long Biên

Đặc điểm cây lựu

Thân: thuộc loại thân gỗ nhỏ, có chiều cao từ 6 đến 9 m. Khi thân già sẽ chuyển sang màu xám có tiết diện tròn, thân khi non có màu xám hơi đỏ, tiết diện vuông có 4 cánh. Phần thân có ít gai và rất nhọn, phần ngọn và cành thường biến đổi thành gai. Thuộc loại cây lâu năm, phân cành và nhánh từ gốc trở thành một bụi dày. Cành thường vươn rất dài.

Lá: lá của cây lựu quả rất bóng mượt và mọc đối xứng với nhau. Lá thuộc lá đơn, mọc đối xứng, phần mép nguyên hình thuôn dài hơi uốn lượn, ngọn của lá nhọn, phần gốc lá có hình chót buồm, phần cuống ngắn, hai mặt lá đều nhẵn và có màu xanh nhưng mặt trên sẽ bóng hơn mặt dưới. Gân lá có hình lông chim, gân chính nổi rõ phần mặt dưới có màu đỏ. Cuống lá cũng có màu đỏ và có hình lòng máng, mỗi lá có cành ở 2 bên, dài từ 0.5 đến 0.7 cm. Cây thuộc lá đơn nên sẽ không có lá kèm.

Hoa: Hoa lựu mọc đơn độc hoặc tụ họp thành cụm giống cụm hoa xim tư 3-4 cái ở ngọn cành hoặc nách lá. Hoa to có 4 - 6 cánh có màu đỏ tươi hoặc màu đỏ tía, mọc đều nhau, từ 5 đến 6 lá đài tụ hợp ở gốc, hoa có nhiều nhị bầu, nhiều ô chứa và nhiều noãn xếp chồng lên nhau. Hoa lựu lưỡng tính và nở vào dịp mùa hè.

Đặc điểm quả lựu

Đặc điểm quả lựu

Quả: Quả lựu rất to có hình cầu, đường kính quả từ 7-10cm, đầu quả còn 4 – 6 lá đài tồn tại; vỏ quả dày hoặc mỏng tùy quả và cứng có màu xanh loang đỏ vàng, khi chín chuyển sang màu vàng hay đỏ tía. Trong quả tồn tại những vách ngăn chia thành 2 ngăn chứa nhiều hạt có hình khối đa giác, có vỏ hạt mọng, ngọt, sắc hồng trắng hoặc màu hồng ăn rất ngon và mát. Mùa kết quả vào tháng 9 đến tháng 2 sang năm. Lựu ra quả theo từng khu vực địa lý khác nhau. Ở nước ta cây lựu ra hoa kết quả quanh năm.

Đặc điểm sinh trưởng cây lựu

Giống cây này có đặc điểm sinh trưởng trung bình.

Cây thích hợp trồng ở những nơi có đất pha cát và có phân mục, đất phù sa và nơi đất có nhiều chất dinh dưỡng. Cây không chịu được hạn, nhu cầu nước cao.

Tác dụng

- Cây lựu được trồng làm cây ăn quả cho nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

- Cây được trồng trong chậu để làm cảnh, làm cây bóng mát, làm thuốc.

- Vỏ quả lựu được dùng để trị tiêu chảy và lỵ ra huyết, đau bụng giun.

- Phần thịt quả có tác dụng trợ tim giúp cho tiêu hóa, dịch quả tươi làm mát giúp hạ nhiệt, hạt giúp kích thích tiêu hóa, hoa lựu dùng để chữa viêm tai đề phòng chảy mủ.

- Loài cây này còn mang ý nghĩa phong thủy tốt, nếu được trồng cây trong chậu hay trồng trong bồn trước cửa nhà mang ý nghĩa đón tài lộc,gia đình hạnh phúc, con cháu đầy đàn, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Phương pháp trồng cây lựu

- Cây có thể được trồng bằng hạt hoặc chiết cành.

- Vào mùa mưa tiến hành trồng cây con bằng chiết cành sẽ phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc cây lựu 

- Giống cây này rất dễ trồng và dễ chăm sóc.

- Khi trồng chậu hay trồng cây vào bồn cần có chế độ thoát nước hợp lý.

- Trồng ở nơi đủ ánh sáng đồng thời phải thường xuyên cung cấp đủ nước tưới, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, nhất là những loại phân hữu cơ hoai mục + các phân hóa học, phân vi lượng để giúp cây duy trì sức sống phát triển khỏe mạnh và ra quả quanh năm.

- Luôn thận trọng trong việc bón phân cho lựu vì ảnh hưởng trực tiếp đến quả, khi chín phân đạm tránh bón nhiều phân đạm vì thừa chất khi quả chín sẽ dẫn đến nứt nẻ mất giá trị. Mùa đông nên bón phốt phát (phosphate), mùa thu xới đất kỹ sau đó bón scories từ 600 đến 800g, để phân ngấm sâu xuống đất, tạo điều kiện tốt cho rễ hấp thụ phân lân để nuôi thân, cành, chồi hoa chồi lá. Phèn super phốt phát bỏ từ 300 – 600g vào gốc vào cuối mùa đông.

- Cây lựu dễ bị tấn công bởi rầy mềm, rệp sáp do đó cần thường xuyên chú ý đến tình trạng sức khỏe của cây chữa trị kịp thời tránh làm ảnh hưởng tới sức sinh trưởng của cây.

Địa chỉ mua cây lựu uy tín

Nếu bạn đang tìm mua cây lựu với đầy đủ mọi kích thước, uy tín, giá rẻ thì hãy liên hệ với Cây xanh Hoàng Gia. Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối đủ loại cây trồng uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Chủ đề liên quan:

cây bồ đề cổ thụcây cổ thụcây đạicây đa búp đỏcây mộc hươngCây ngọc bútThiết kế vườn hoa

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Lựu