×

Cây Bưởi Công Trình

Gần đây, trên thị trường Việt Nam đang xuất hiện rất nhiều loại bưởi trong đó có các loại cây bưởi cổ thụ cho gỗ, bưởi diễn cho quả, bưởi năm roi và rất nhiều loại khác mang lại giá trị kinh tế cao và là cây ăn quả công trình được nhiều gia đình ưa thích.

Giới thiệu cây bưởi

Nguồn gốc: Cây bưởi có nguồn gốc ở Châu Á, tổn tại ở thời điểm khoảng vào 4 ngàn năm trở về trước.

Có tên gọi tiếng anh là Pomelo, ở Việt Nam thí chưa có dịch thuật nào chính xác về cây bưởi mà chỉ có một tên gọi mới đó là Bưởi chùm (Grapefruit). Thuộc họ Rutaceae.

Mô tả chi tiết

Cây bưởi đẹp

Bưởi cảnh thế đẹp

cây bưởi đại thụ

cây bưởi cổ thụ

Cây bưởi to được trồng ở sân vườn

Cây bưởi công trình trồng khuôn viên biệt thự

Thân cây: Cây bưởi có thân mộc nhỏ vào khoảng từ 5 đến 7 m. Cũng có trường hợp cây bưởi cổ thu lâu năm cao đến hơn 10 m, khi nhỏ cây phát triển xuất hiện gai dài đến tầm 7 cm, khi lớn gai trở lên dày hơn và phong tỏa đểu ra thân cây rộng đến 2 cm.

Lá Bưởi: Lá có phiến dày rất to, ít dụng, gân phụ của lá gồm 5, 6 sọc ngang có màu xanh lá cây đậm ở mặt trên, nhạt hơn ở mặt dưới. Kích thước lá vào khoảng dài từ 7 đến 15 cm, rộng từ 5 – 8 cm. Cuống lá thường có đốt vào phiến và có cánh rộng.

Hoa bưởi

Đặc điểm hoa bưởi.

Hoa: Hoa Bưởi có màu trắng, rất thơm giống như mùi hoa cây nguyệt quế. Hoa thường mọc thành chùm, cũng có khi chỉ cô độc một hoa, cánh hoa màu trắng, rộng khoảng 2 đến 4 cm, tiểu nhụy nhiều dính nhau và trục có lông. 

Cây bưởi cảnh

Giống bưởi nhiều quả làm cây trưng tết

Quả: Quả Bưởi có hình cầu hay hình chóp, có đường kính 20 cm, quả bì dày, nạc trắng, nhiều tép, màu đỏ hoặc trắng ngà tùy theo từng loại bưởi. Có vị ngọt, chua cũng tùy loại. Khi chín thường có màu vàng hay hường, lớp vỏ bên ngoài có nhiều tuyến tinh dầu. Rất tốt khi phơi khô để đun nước gội đầu.

Tác dụng của cây bưởi

- Trong y học: bưởi thường được dùng để giải độc, kích thích hệ thiêu hóa, thoát nước gan và thận, lợi tiểu và lọc máu.

- Sử dụng làm thuốc gội đầu: Khử trùng hiếu khí, bổ thần kinh, tạo chất kích thích, chống bệnh trầm cảm, dùng làm thuốc kháng sinh, thuốc sát trùng, có thể làm máu lưu thông.

- Có khả năng chống sự oxy hóa antioxydante do quả bưởi có nhiều vitamin A và C. Mà những chất này tồn tại nhiều hơn ở những quả bưởi có ruột màu đỏ hay hồng.

cây bưởi cổ thụ

- Hạt bưởi có chứa bioflavonoides có tác dụng bảo vệ những tế bào của cơ thể khỏi những thiệt hại do những gốc tự do.  Hạt bưởi tiêu diệt những vi khuẩn có hạt trong cơ thể, chống vi khuẩn anti – microbiens.

- Hoa bưởi dùng làm tinh dầu nguyên chất để chữa bệnh mất ngủ, thuốc dễ tiêu stomachique và thuốc bổ tim tonique cardiaque.

- Ngoài ra, nó còn có rất nhiều công dụng khác khi pha chế giữa dầu bưởi với một loại dầu khác… - kích thích mạnh, tăng hoạt độngthần kinh giao cảm cũng như huyết áp động mạch.

- Sự kích thích khứu giác này với dầu bưởi cũng cho thấy một sự giảm khẩu vị ngon bữa ăn và gia tăng nhiệt độ cơ thể, được thí nghiệm ở chuột.

- Có một công dụng không ngờ từ Cây bưởi đó là: khi có một người bị buồn nôn hoặc ngất xỉu có thể bóp vỏ của quả bưởi để gần mũi cho bệnh nhân thở.

- Cây bưởi còn được sử dụng trồng làm cây công trình tại các nhà vườn theo một hệ thống, mang lại giá trị kinh tế cao.

Cách trồng cây bưởi

Cách trồng cây bưởi

Yêu cầu đất phải tơi xốp, giữ ẩm, giữ mùn và các chất dinh dưỡng, có thể thoát nước dễ dàng. Nồng độ PH của đất từ 5.4 đến 6.4.

Bước 1. Đào hố: Đào hố sâu khoảng 0.8m, bán kính 0.8 m. mỗi hố nên bón từ 45 đến 80 kg phân chuồng mục, 1 – 2 kg Supe lân, 0,5 kg Kali Sunphat và 1 kg vôi bột. Trộn tất cả các vật liệu với nhau với lấp đất cao hơn miệng hố vào khoảng 15 – 20 cm.

Bước 2. Trồng cây: Đặt cây giữa hố, tháo bỏ túi nilon, lấp đất kín gốc cao hơn cổ rễ từ 2 – 3 cm. Dùng cọc cắm chéo để phòng có gió bão làm đổ cây. Dùng rơm, rạ phủ vòng quanh gốc để giữ ẩm cho cây. Thường xuyên tưới nước vào buổi sáng và buoir tối trong tuần trồng đầu tiên.

cây bưởi cổ thụ trồng tại vinhome riverside

cây bưởi cổ thụ trồng tại vinhome riverside

 

Cách chăm sóc bưởi sau ra sai quả

Mùa xuân cây ra lộc và nuôi quả nhỏ tới tháng 8 âm lịch, cần bổ sung nhiều nước để quả đẹp và không bị rụng. Từ tháng 10 trở đi có thể thu hoạch và không cần tưới nước cho cây bưởi diễn nữa.

Cắt tỉa cảnh thoáng tránh sâu bệnh xâm nhập.

Bón phân thường xuyên cho cây trồng trong thời kỳ sau thu hoạch với tỉ lệ bón phân như sau: Phân chuồng 10 + phân lân 10 + 3 đạm + 3 kali. Tùy theo cây to hay cây nhỏ mà có tỉ lệ bón phân phù hợp. Nên nhớ khi bón, nên cuốc rãnh rộng khoảng 25 – 35 cm, sâu 30 cm sau đó lấp kín đất tránh mưa bị rửa trôi.

Vì Bưởi thường có nhiều quả và chế độ chăm sóc khác nhau nên bạn không nên trồng cây bưởi cổ thụ ở những nơi đất trống, gió sẽ làm cho quả bị rụng và ảnh hưởng trực tiếp tới cây.

cây bưởi diễn

cây bưởi bóng mát 

cây bưởi công trình

Chủ đề liên quan:

Thiết kế vườn hoaThiết kế cảnh quanNhững cây cảnh nên trồng trong nhàbán cây cảnhbán cây xanhcây ăn quả cổ thụcây cổ thụCây công trình bóng mát

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Bưởi Công Trình

Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng liên hệ
Cây Xanh Hoàng Gia - Đem thiên nhiên đến ngôi nhà của bạn
Hotline: 0986 999 603 (Mr Quang)  -  0979 98 16 13 ( Mr Vũ)
Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Cây Xanh Hoàng Gia (mst 1001152053)
Email: cayxanhhoanggia.vn@gmail.com

dự án đang triển khai

cay nho than go gia tot

vu sua hoang kim hieu qua kinh te cao