×

Cây Viết

Cây viết có nguồn gốc từ các nước Châu Á nhiệt đới. Tại Việt Nam cây được coi là giống bản địa và được tìm thấy nhiều ở Tây Nguyên trong các khu rừng xanh. Cây Viết cho tán đẹp nên thường được sử dụng làm cây cảnh công trình tạo cảnh quan cho đô thị.

Cây viết tên gọi khác là cây Sến xanh, Viết, Sến Cát

Tên khoa học: Mimusops elengi L.

Thuộc Họ thực vật: Sapotaceae (Sến)

cây viết

cây viết trưởng thành

Ứng dụng cây Viết

- Không chỉ ở Việt Nam, cây Viết còn được tìm thấy ở nhiều nơi như: Lào, Campuchia, Ấn Độ…Cây Viết là loài có tán đẹp, cây xanh quanh năm nên hay được sử dụng trồng làm cây đô thị tạo cảnh quan môi trường. Ngoài ra, bạn có thể thấy được hình ảnh của cây Viết dọc các đường phố, công viên, khu chung cư, bệnh viên, trường học…

- Gỗ cây viết còn được sử dụng nhiều trong xây dựng, gỗ cây bền và rất được ưa thích, người ta thường sử dụng gỗ để chế tác nhạc cụ và tạo các vật dụng trong gia đình…

hoa cây viết

- Toàn bộ lá, vỏ cây và hoa Cây Viết còn được sử dụng như một vật liệu tốt chữa các bệnh như: Đau đầu, đau răng, trị các viết thương, tiêu chảy hay bị viêm mắt…

- Hoa của cây được mang chưng cất để tạo ra nước hoa và được khá nhiều người ưa thích.

Đặc điểm cây Viết

Cây Viết thuộc loài cây thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 10 – 20 m, thân cây có nhực mủ màu trắng, cành có nhiều tán sum suê xanh tốt quanh năm. Lá cây mọc đơn, mép lá có mọc cách, phiến lá không lông, rất cứng, dài khoảng 12 cm, rộng 5 – 6 cm, lá có màu xanh đậm, láng bón ở mặt trên, mặt dưới màu nhạt hơn.

Hoa cây Viết có màu trắng mọc ra từ nách lá, có hương thơm thoang thoảng giống như hoa cây hồng cổ Sapa, bởi vậy hoa cây viết được sử dụng trong công nghệ làm nước hoa.

quả vây viết

Quả Viết có dạng hình trứng, mọng và mang 1 hạt ở bên trong, hạt dẹt. Khi non quả có màu xanh bóng, khi già chuyển dần sang màu cam, thịt quả Viết có thể ăn được.

quả viết chín

Cây Viết ít rụng lá, tán lá xòe toa sum suê tạo thành một hình trứng, gọn gàng và xanh tốt. Cây cho dáng rất đẹp nên thường được trồng ở khu đô thị kết hợp với cỏ nền xanh, nhất là những thảm cỏ nhung xanh tốt tại công viên, khuôn viên của trường học, bệnh viện, khu dân cư…Tại những nơi công sở, cây Viết còn được trồng thành hàng dọc trên đường phố, dọc bờ sông hoặc tại sân vườn biệt thự rất bắt mắt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Cây Viết được nhân giống từ hạt và có sức sinh trưởng khá mạnh, thời điểm nhân giống tốt nhất là vào tháng 3 đến tháng 5.

-  Sau khi gieo hạt thành cây con, bạn tiến hành ươm tại vườn ươm. Cần phải che mát cho cây khi còn bé, khi lớn thì dỡ dần giàn che. Khi cây đạt 3 năm tuổi rỡ giàn che toàn phần.

- Sau 3 – 5 tháng tuổi có thể mang cây ra ngoài đất để trồng.

cây viết giống 

cây viết giống

- Cự ly trồng cách nhau 6 x 6 m, tùy theo từng điều kiện đất xấu hoặc đất tốt.

- Tiến hành bón phân chuồng hoai mục từ 5 – 10 kg/hố + 100gr phân NPK/hố. Lưu ý, bón lót trước 15 ngày .

- Đối với cây trồng tại các khu công viên, đường phố khu đô thị cần phải bảo vệ nghiêm ngặt khỏi vật nuôi, hoặc phải có que chống đỡ cây khỏi bị đổ trước những trận bảo.

- Cây phải được chăm sóc trong 3 – 4 năm đầu bằng cách làm sạch cỏ ở gốc 1 – 2 lần/năm.

-  Cây Viết thuộc cây ưa ẩm, Bạn nên trồng cây vào đầu mùa mưa để tiện chăm sóc không phải tưới tiêu nhiều.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây phượng tím

cây mai anh đào 

cây hoa ban trắng

cây hoa mai xanh

Chủ đề liên quan:

cây đô thị

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Viết