×

Cây Cỏ Lan Chi

Cây Cỏ Lan Chi có nguồn gốc từ Châu Phi nhiệt đới, được phân bố rộng khắp Việt Nam. Hoa của cây được tương trưng cho sự thuần khiết và tao nhã, vừa có màu tím sắc xảo và thanh mảnh vừa tạo cho con người một cảm giác cao thượng.

Tên gọi khác:  Cây thảo lan chi

Tên khoa học: Chlorophytum bichetii

Thuộc họ thực vật:  Asphodelaceae (họ Tỏi rừng)

Cỏ lan chi trong vườn

Ứng dụng

Cây cỏ lan chi có màu sắc khá bắt mắt, thuộc loại cây viền dùng để trang trí sân vườn, trường học, công viên, những nơi cảnh quan đô thị, biệt thự nhà vườn…

Cây được trồng trong chậu để bày trí văn phòng, nhà ở.

Cỏ lan chi trong chậu

Với vẻ đẹp tao nhã và thuần khiết, cỏ Lan Chi sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho ngôi nhà của bạn, đồng thời với khả năng làm sạch không khí, hấp thu những chất có hại cho con người như: Cacbondioxit, nito oxit, Aldehyde formic.

Cây Cỏ Lan Chi còn mang ý nghĩa thể hiện cho sự tao nhã, không truy cầu danh lợi.

Đặc điểm hình thái

Thuộc nhóm cây bụi nhỏ, phát triển xanh tốt quanh năm, phát triển khá nhanh với chiều cao khi trưởng thành từ 30 – 60 cm. Với điều kiện sinh trưởng ngoài đất sẽ cho chiều cao tối đa, còn trồng trong chậu có thể chiều cao sẽ bị giảm đi đôi phần.

đặc điểm cỏ lan chi

Cây cỏ Lan Chi là một loại cây cảnh có thân rễ ngắn, rễ củ thịt có màu trắng. Lá của cây có màu xanh mướt uốn ngược lại với các mép màu trắng ngà mảnh mai xếp trồng nên nhau với các đầu lá nhọn hoắt, mịn màng và sáng bóng như tờ giấy, lá của cây được xếp thành hai dãy và không có cuống lá, vươn dài từ 10 – 40 cm, rộng đến 1 – 1,5 cm.

Cây có hoa nhỏ nhắn với màu tím hình ngôi sao, mỗi hoa có 6 cánh hoa tím trên một cuống, dài từ 10 – 20 cm. (Cũng có loài cỏ lan chi cho ra hoa màu trắng khá thuần khiết và tươi mát)

Đặc điểm sinh trưởng

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích hợp với điều kiện ánh sáng trung bình, nửa chịu bóng nửa ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, tránh ánh sáng mạnh vì sẽ làm cho lá cây bị mất nước, héo úa, mất độ bóng, màu sắc của lá bị mờ nhạt. Cây được nhân giống bằng cách tách bụi.

cỏ lan chi

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Cỏ Lan Chi

- Cây cỏ lan Chi có thể nhân giống bằng phương pháp tách bụi, bạn có thể tách bụi cây ra thành từng phần nhỏ rồi trồng vào trong chậu mới. Với cách làm này bạn nên tiến hành vào mùa xuân hoặc mùa thu. Cứ 3 năm tách gốc 1 lần.

- Chọn những cây cỏ khỏe mạnh, gốc phân nhiều nhánh, đảm bảo mỗi gốc tác có ít nhất 5 nhánh nối với nhau. Sau khi tách cây xong bạn trồng cây vào chậu mới, tưới nước cho cây, luôn đảm bảo điều kiện thoáng gió, thoát nước tốt. Đáy chậu có thể sử dụng thêm phần ngói vỡ, đá thô, đất cát nhỏ, đất vụn để khi tưới cho cây không bị đọng nước.

- Cây con vừa tách bụi cần phải đặt ở nơi râm mát khoảng 2 tuần sau đó tiến hành chăm sóc bình thường.

- Cây thích hợp với ánh sáng vừa phải, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp làm cho lá bị khô, mất nước, dẫn tới hiện tượng héo, khô.

- Cây chịu được lạnh từ 3 – 7 độ, mùa hè từ 25 – 28 độ C. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt nhiệt độ 18 – 28 độ là phù hợp nhất.

 tách bụi cỏ lan chi

- Thuộc loại cây ưa nước, kỵ khô. Tránh tưới nước có chứa phèn, có thể sử dụng nước mưa, nước suối để tưới cho cây.

- Loại đất phù hợp là đát cát hơi chua, chứa nhiều mùn, thoát nước tốt.

- Bón phân định kỳ theo lượng ít nhưng chia ra bón thành nhiều lần, không được bón vội khi vừa phân chậu.

- Đề phòng bệnh héo ru, mốc trắng, bệnh than, có thể sử dụng dung Tpsin – M 50% pha loãng(tỉ lệ 1: 800 – 1500) và hỗn hợp Bordeauz để chữa trị kịp thời.

Chủ đề liên quan:

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Cỏ Lan Chi