×

Cây nho thân gỗ tứ quý

Cây nho thân gỗ tứ quý một loại nho Nam Mỹ thuộc dòng quý hiếm trên thế giới đã được du nhập về Việt Nam khoảng 2 năm gần đây. Để trồng cây bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng, nắm rõ kỹ thuật trồng, cách chăm sóc sẽ giúp cây phát triển cho ra năng suất cao.

Từ trước đến nay, hầu như chúng ta thường chỉ được thưởng thức những loại nho thân leo bình thường còn loại nho thân gỗ thì khá ít. Thế nhưng, hiện nay có một loại giống nho mới xuất hiện phổ biến tại Việt Nam là cây nho thân gỗ tứ quý một loại giống cây mới được phát triển từ cây nho thân gỗ. Sở dĩ gọi là nho thân gỗ tứ quý bởi vì  loại cây này có thân gỗ như cây ổi và cho ra trái bốn mùa trên năm, gần như lúc nào trên cây cũng có trái. Trái khi còn xanh trông như trái sung, chín có màu như mận bắc và ăn có vị ngọt của nho rất ngon.

cay nho than go tu quy

Cây nho thân gỗ tứ quý

Bạn đã được biết về loại cây nho thân gỗ?

Có thể rất nhiều người chưa biết và thắc mắc về giống nho lạ này. Nó là cây dòng quý hiếm trên thế giới có tên khoa học là Jabuticaba, tên mà chúng ta thường gọi là nho Mỹ, có nguồn gốc xuất xứ được tìm thấy ở các nước Nam Mỹ như: Argentina, Brazil và Paraguay… Do Việt nằm nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới thuận lợi cho sự phát triển của loại cây này nên sớm được đưa vào du nhập trở thành một trong những loại trái cây thơm ngon, hấp dẫn trên thị trường.

Đặc điểm của cây nho thân gỗ tứ quý

Không giống như những loại cây nho thân leo mềm yếu khác, cây nho thân gỗ tứ quý có đặc điểm giống cây nho thân gỗ nhưng cành mềm hơn và lá to và mỏng hơn nho thân gỗ theo mùa và nho thân gỗ 12 vụ.

Hình dáng: Thẳng đứng, cây nho có dạng thân gỗ cao, chẽ ra nhiều nhánh, phần ngọn hướng lên trên, trái mọc xung quanh thân cây.

Lá: Lá cây nho tứ quý to và có màu xanh non nhìn na ná với lá mai.

Hoa: Cây ra hoa màu trắng khá giống với bông hoa sang, hoa cùng trái mọc chi chít đầy thân và cành.

Trái nho thân gỗ: Mọc xung quanh thân cây như trái sung, khi chín trái chuyển sang đỏ thẩm, mọng nước ăn ngọt và cực kì thơm mát.

qua nho than go tu quy

quả nho thân gỗ tứ quý

Ý nghĩa tác dụng của nho thân gỗ

Là một loại trái cây quanh năm vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng đem lại nhiều dưỡng chất có tác dụng cho tốt cho sức khỏe như cây vú sữa hoàng kim. Nho thân gỗ có vị ngọt, bùi kèm một chút chua chát, có thể ăn, làm nước ép, sinh tố uống rất giải nhiệt, thanh mát cơ thể. Nó còn được sử dụng để ngâm rượu dùng làm rượu vang rất bắt mắt. Bên cạnh đó nho thân gỗ đem sấy khô hoặc phơi nắng có thể dùng để chữa một số bệnh như: hen suyễn, tiêu chảy và làm đẹp da, giảm ung thư. Ngoài ra cây còn mang ý nghĩa phong thuỷ thịnh vượng đem lại sung túc cho cuộc sống gia chủ.

Kỹ thuật trồng cây nho thân gỗ

trong cay nho than go tu quy

Trồng cây nho thân gỗ tứ quý cổ thụ

Bất kì loại cây nào cũng vậy, muốn trồng để chúng lớn lên, phát triển khoẻ mạnh tạo ra nhiều trái đem lại nguồn thu nhập cao cho người trồng thì đều phải cần có kỹ thuật, cây nho thân gỗ tứ quý cũng không ngoại lệ:

Đầu tiên để đảm bảo phải chọn chuẩn đúng loại giống tốt, tìm đúng nơi bán giống uy tín, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Cây nho thân gỗ có giống phải đạt độ cao từ khoảng 50cm đến 60cm và được 5 tháng tuổi, không chọn cây yếu ớt, sâu bệnh.

Tiếp theo, phải biết lựa chọn về khí hậu, điều kiện đất đai, ánh sáng, độ ẩm, độ PH và lượng mưa thích hợp cho cây đủ điều kiện phát triển khoẻ mạnh.

Cuối cùng lựa chọn cách trồng và trồng cây, có hai cách trồng phổ biến hiện nay là trồng cây nho thân gỗ trực tiếp xuống đất và trồng trong chậu. Cả hai cách này trước khi trồng đều được cải tạo, cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và diệt trừ sâu bọ, mầm bệnh.

Quy trình trồng cây nho thân gỗ 

Cách chăm sóc cây nho thân gỗ tứ qúyvuon nho than go tu quy

vườn nho thân gỗ tứ quý

Để cây phát triển khoẻ mạnh thì chắc chắn việc chăm sóc cây là việc được coi là quan trọng nhất. Sau đây là cách chăm sóc cây nho thân gỗ:

Sử dụng phân bón:

Tất nhiên phân bón là chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp để cây phát triển nhanh chóng, tăng cường sức đề kháng. Tuỳ thuộc vào từng giai đoạn, các loại phân bón sử dụng sẽ khác nhau. Ở giai đoạn đầu là giai đoạn cây yếu nhất nên chọn những loại phân bón có chứa nhiều chất đạm, ít kali, bón phân theo định kỳ, chu kỳ 6 tháng một lần, bón phân cách gốc cỡ khoảng 40cm.

Cách tưới tiêu cho cây:

Như chúng ta đã biết cơ thể con người nước rất quan trọng chiếm tới 70% và cây nho thân gỗ  cũng vậy, nước là thứ không thể thiếu giúp cây lớn lên tươi xanh, khoẻ mạnh, cho ra nhiều trái vì vậy việc tưới tiêu là điều không thể bỏ qua. Đặc biệt vào thời điểm cây ra hoa và đậu quả nước lại càng không thể thiếu, cung cấp đủ nước mới khiến cây cho trái chín ngọt mọng nước. Nên hết sức lưu ý việc tưới tiêu trong mùa khô, tốt nhất nên thiết kế một hệ thống tưới tiêu để đảm bảo đủ nước và thừa nước không bị ngập úng nước. 

Cắt, tỉa cành cây, diệt sâu bệnh

Sau khi cây đã phát triển hoàn thiện chúng ta nên cắt tỉa đi một số cành không cần thiết như: các cành mọc dày chen chúc nhau, những cành cây yếu ớt, sâu bệnh… điều này làm cho nguồn dinh dưỡng tập trung vào cành chính nuôi cây cho ra trái tốt nhất có thể. Bên cạnh đó cũng làm cho cành, lá thông thoáng. Ngoài cắt, tỉa cành thì người trồng cũng nên diệt sâu bệnh cho cây để tránh tình trạng sâu bọ gây bệnh phá hoại vụ mùa.

Có rất nhiều điểm độc đáo của loại cây nho thân gỗ đã thu hút rất nhiều người muốn thưởng thức cũng như đem về  tại sân vườn nhà trồng một góc sâu vừa tạo cảnh quan thẩm mỹ vừa có trái ngọt để thưởng thức quanh năm. Cũng không ít những người nông dân chọn đây là loại cây nông sản ăn quả ưu tú nhất để thay thế một số loại cây ăn quả không ra năng suất, hiệu quả chất lượng tốt như cây nho thân gỗ này.

MỘT SỐ LOẠI CÂY NHO THÂN GỖ TỨ QUÝ TẠI VƯỜN

cay giong nho than go tu quy

cây giống nho thân gỗ tứ quý

nho than go tu quy bat dau ra trai

nho thân gỗ tứ quý bắt đầu ra trái

cay nho than go tu quy 6 nam tuoi

cây nho thân gỗ tứ quý 6 năm tuổi

cay nho than go tu quy truong thanh

cây nho thân gỗ tứ quý trưởng thành

Chủ đề liên quan:

Cây ăn quả trồng chậucây nho thân gỗsân vườn đẹp trên sân thượng

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây nho thân gỗ tứ quý