×

Cây Hoàng Nam

Cây hoàng nam là một loại cây phổ biến mặc dù nó mới được du nhập vào Việt Nam hơn 10 năm nay. Cây hoàng nam còn được người dân gọi bằng một số tên gọi khác là hoàng nam, huyền điệp, hoàng lan hay liễu Ấn Độ, cây tùng ấn độ.

Cây hoàng nam trồng ở khu đô thị

Cây hoàng nam trồng ở khu đô thị.

Giới thiệu cây hoàng nam

Tên khoa học của hoàng nam là polyathia longifolia, thuộc loại họ thược vật Annoaceae (na- mãng cầu).

Nguồn gốc:

Cây có xuất xứ ở Nam mỹ nhưng được trồng phổ biến và rộng rãi tại Sri Lanka và bắc Ấn Độ. 

cay hoàng nam

cây hoàng nam trưởng thành

Mô tả:

Cây hoàng nam đẹp.

Hàng hoàng nam trồng quanh nhà máy tạo cảnh quan

Cây hoàng nam cũng được coi là cây công trình, cây đô thị là một loại cây thân gỗ, thẳng và cao, ngoài ra gỗ của cây hoàng nam là một loại gỗ đặc biệt vì gỗ của nó khác với tất cả các loại gỗ khác ở chỗ nó có màu trắng thay vì màu vàng ngà nâu như gỗ của cây nhãn, cam,...

Thân cây của nó bị bao phủ bởi lớp lá cây rậm rạp nhưng vỏ cây của nó lại có màu đen trơn, dáng cây thì cao một cách kiêu hãnh và hiên ngang. Cây có tán lá dạng tháp đặc biệt, thân cao từ 5-10m, thậm chí nếu được ta chăm sóc tốt thì cây có thể cao hơn con số trên.

Lá của cây hoàng nam khi còn non thì có màu vàng hơi ngà đỏ nhưng khi lá chuyển già thì chúng sẽ có màu xanh thẫm (đậm), thuôn dài, mềm mại, nếu lá của cây hồng lộc có xu hướng mọc xuôi thẳng lên theo cành  thì lá của cây hoàng nam cong xuống theo cành của cây, lá cây dày đặc che kín hết toàn bộ cành và thân của cây, có hình dạng tháp đặc trưng, cây hoàng nam là cây có lá xanh quanh năm.

Đặc điểm sinh trưởng:

Cây hoàng nam có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh.

Cây phù hợp với khí hậu ẩm ướt, đất trồng tơi xốp và thoát nước tốt. Khi mới trồng cần phải có chế độ che phủ phù hợp. Cây có khả năng thích nghi với môi trường bên ngoài nhanh và có sức sống bền bỉ.

Phương pháp trồng và cách chăm sóc:

 cây hoàng nam công trình

Vì là một giống cây ưa ẩm nên cây sẽ có lượng nước yêu cầu cao hơn những loại cây khác, hơn nữa khi chăm sóc cây hoàng nam ta nên lưu ý một số kĩ thuật chăm sóc nho nhỏ cho cây.

Muốn cho cây hoàng nam có sức sống tốt và mức độ phát triển nhanh thì ngoài những yếu tố mà bất kì loại cây nào cũng cần như phải có đất tơi xốp và thoát nước tốt ra thì ta cần phải có một chú ý nhỏ là cây cần che bóng tốt cho cây khi chúng còn nhỏ. 

Vì hoàng nam là một giống cây có hình dáng đặc trưng là dạng tháp nên gây cản trở và rất khó khăn cho chúng ta khi muốn dùng chúng.

Không chỉ vậy, cây hoàng nam còn mang trên mình những chiếc lá rũ xuống gốc nên khi nhìn ta thấy chúng có nét buồn bã tự nhiên. Chính vì vậy mà chúng rất kén chọn vị trí trồng. Chúng là giống cây thường được trồng ở những hành lang hoặc lối đi dẫn đến nơi có tính chất tôn nghiêm.

Tác dụng:

 cay hoang nam

Cây hoàng nam được trồng ở các xí nghiệp, các bệnh viện lớn nhằm mục đích là giảm nhiệt cho công trình và giảm tiếng ồn.

Ngoài ra, cây hoàng nam lại có thể trồng đan xen với một số các cây cảnh khác trên vỉa hè. Không chỉ vậy, cây hoàng nam có thể trồng để tạo cảnh quan khuôn viên sân vườn của hộ gia đình, dù là sân vườn của gia đình bạn có nhỏ hay là lớn thì cây hoàng nam vẫn thích hợp để trồng.

Không chỉ thế cây hoàng nam còn là cây trồng tạo cảnh quan công viên, tạo không gian thân thiện trong trường học, công ty hay tạo không gian xanh ở các khu đô thị hay những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Châu Âu.

Hoàng nam hay được gọi là huyền điệp, cái tên này được cắt nghiã từ màu sắc của lá cây, đó là màu xanh thẫm (xanh đậm). Ngoài tác dụng là tạo cảnh quan cho không gian sống ra thì cây hoàng nam còn là loại cây có khả năng chữa bệnh như một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh nhất là sốt và chữa được ột số loại bệnh ngoài da, ngoài ra cây hoàng nam còn chữa được bệnh đái tháo đường, cao huyết áp và giun sán.

Hơn nữa đồng phân của loại hoạt chất tinh dầu trong cây hoàng nam còn được nghiên cứu như một hoạt chất sinh học trong tác dụng chống nấm và chống vi khuẩn. Ngoài ra cây hoàng nam còn là cây phong thủy biểu tượng cho ý chí vươn lên không chịu khuất phục, sẵn sàng đón nhận thử thách của con người.. 

Chủ đề liên quan:

cây bồ đề cổ thụCây công trìnhcây cổ thụcây đô thịcây vú sữa công trìnhcây tre vàng

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Hoàng Nam