×

Cây Hoa Mười Giờ

Hoa mười Giờ là một loại cây thân thảo, nhỏ và mọng nước, thân cành nhiều nhánh. Hoa muôn sắc màu rực rỡ. Cây thường được trồng ở trong bồn, tạo thảm hoa hoặc trồng kết hợp cùng với các loại khác nhằm thiết kế sân vườn, hiên nhà.

Tên gọi khác: Hoa tý ngọ, rau sam hoa lớn, cây lệ nhi

Tên khoa học  Portulaca grandiflora

Thuộc họ thực vật: Portulacaceae (Rau sam)

Cây có tên gọi là Hoa Mười Giờ là vì đặc điểm xuất phát nở hoa của loài cây này vào lúc trời nắng cao, khoảng 8 - 10 giờ sáng rồi khép lại vào buổi chiều.

Hoa mười giờ màu sắc rực rõ

Chậu hoa mười giờ đẹp

Nguồn gốc

Cây hoa Mười Giờ có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cây được du nhập vào khu vực ôn đới từ rất lâu và trở thành cây trồng trong vườn. Màu sắc của hoa sặc sỡ với nhiều màu như: Trắng, vàng, cam, hồng, đỏ. Người ta thường hay bị nhầm lẫn giữa loài hoa mười giờ với loài cây Cát Tường. Tại Việt Nam, cây được ưa chuộng và trồng như một loại cây cảnh đẹp.

Hoa mười giờ trồng ở bồn hoa

Theo như tạp chí Birds & Blooms vào tháng 6/2006, hoa mười giờ đã được đưa vào Châu Âu từ 300 năm trước, cây đã nhanh chóng lây lan và được trồng phố biến bởi công dụng y học của nó mang lại.

Ứng dụng

Cây hoa mười giờ được trồng làm cảnh phổ biến ở các công viên, trường học, bệnh viện.

Cây còn có nhiều công dụng trong phương pháp chữa bệnh. Trong dân gian lưu truyền lại rằng, cây hoa mười Giờ chính là loài thuốc tiên trong phương pháp trị bỏng, chỉ cần lấy cây giã nhỏ và đắp ngay vào chỗ bị bỏng là sẽ hết bỏng rát ngay lập tức.

Ngoài ra, cây còn sử dụng để điều trị bệnh viêm họng, ghẻ nở, mụn nhọt, eczema…

Đặc điểm hình thái

Cây hoa mười giờ là loài cây thân thảo, mọng nước, nhiều cành nhánh lớn rất nhanh. Lá của cây có hình dải hơi dẹt cũng mọng nước giống như phần thân, lá có màu xanh nhạt dài từ 1 – 2,5cm, mép lá nguyên.

Chậu hoa mười giờ được lai tạo màu

Màu sắc tuyệt đẹp của hoa mười giờ

 

Chậu hoa mười giờ màu vàng

Hoa của cây chỉ nở vào buổi sáng từ 8 – 10 giờ, sau đó thì cụp lại. Hoa có màu sắc sặc sỡ với nhiều khung màu khác nhau: ĐỎ, vàng, hồng, trắng…Cánh hoa mỏng manh và có nhiều cánh.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây hoa mười Giờ có tốc độ sinh trưởng nhanh, sức sống khỏe, chỉ sau khi trồng được 2 tháng cây đã cho hoa đẹp. Thuộc loại cây ưa ánh sáng, không thích bóng râm, nhu cầu cần nước trung bình

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa mười giờ

- Hoa Mười Giờ thuộc loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, thậm chí bạn chỉ cần ngắt những thân chính và găm vào đất là cây sẽ sống và sinh trưởng tốt.

- Hoa mười giờ được trồng bằng hạt hoặc ngắt cành trồng trực tiếp vào bồn hoa, chậu hoa.

- Nếu được trồng trên nên đất tốt thì cây càng cho hoa to và đẹp.

- Thường xuyên tưới nước cho cây, chỉ sau 1 tháng trồng là cây đã nhú mầm mới và phát triển thành một chậu hoa như ý muốn của bạn.

- Đối với phương pháp trồng bằng hạt, bạn nên lựa chọn mua loại hạt giống tốt, bởi hạt giống nó quyết định tới chất lượng của cây và hoa. Đất gieo trồng phải thật tơi xốp, thoát nước tốt, đảm bảo được lượng dinh dưỡng.

Vườn ươm tạo giống hoa mười giờ

- Trồng bằng hạt cũng không mất quá nhiều công sức, bạn chỉ cần ươm hạt trong khay sau đó gieo hạt nên mặt đất phủ lên trên một lớp đất mỏng, giữ cho đất luôn ở độ ẩm vừa phải trong suốt quá trình gieo hạt. Chỉ sau khoảng nửa tháng là cây sẽ nảy mầm, lúc này bạn có thể bứng cây ra ngoài trồng trong chậu hoặc ngoài đất.

- Sau khi trồng được thời gian gần 2 tháng cây sẽ cho ra hoa.

- Cây hoa Mười Giờ tuy rằng dễ trồng và dễ sống nhưng muốn có hoa đẹp bạn cần phải làm theo kỹ thuật sau đây

+ Cắt tỉa cành thường xuyên, loại bỏ những cành khô già, héo, các cành quá dài, không nên để chậu cây quá rậm rạp, làm cho cây không phát triển tốt đồng thời sinh nhiều nấm bệnh ngoài ý muốn.

+ Cây thuộc loài thân mọng nước giống như cây sương giống, cây sen đá, bởi vậy bạn cần phải tránh những loài sên, tỉa thưa cho cây để có ánh sáng chiếu vào bạn sẽ dễ dàng xử lý và phát hiện sâu và ốc tấn công.

+ Nên tưới nước cho cây vào buổi sáng sớm, lưu ý, khi cây nở hoa không nên tưới trực tiếp vào hoa sẽ làm cho cánh hoa bị nát, bởi cánh hoa mười Giờ rất mỏng.

+ Bón phân cho cây theo định kỳ 1 tháng/lần, sau khi bón cho cây xong cần bổ sung lượng nước tưới.

+ Vị trí trồng hoa phải có ánh nắng trực xạ, trồng vào hướng nào có thể đón được nhiều ánh nắng nhất, không để cây ở vị trí khuất bống, cây sẽ dể bị hiện tượng tối rễ, thân, cành vươn dài, hoa bé hoặc không có hoa.

Hoa mười Giờ thật sự rất đẹp, tại sao bạn lại không tự mình gieo trồng một giỏ Hoa mười Giờ đầy ý nghĩa này chứ, bạn sẽ luôn có cảm hứng để làm việc và học tập nếu để cây ở bàn làm việc, trang trí tại ban công hay khung vườn của bạn, giúp cho không gian nhà vườn của bạn trở nên xinh đẹp hơn, lung linh sắc màu hơn. Đây có lẽ sẽ là điều tuyệt vời nhất để bạn có được nguồn cảm hứng và sức sống năng động mỗi ngày.

Chủ đề liên quan:

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Hoa Mười Giờ