×

Cây Trầu Bà

Trầu Bà là một loại cây cảnh sử dụng để trồng làm cây viền – cây trồng nền trong các công viên, thiết kế sân vườn khách sạn, khu đô thị… Về mặt sức khỏe cây giúp tạo bầu không khí trong lành, giảm mức ô nhiễm ozone, mang lại giá trị tinh thần vô giá.

Tên khoa học: Philodendron spp.

Thuộc họ thực vật: Araceae (họ ráy)

Ứng dụng

- Cây được sử dụng nhiều để trồng làm cây viền, cây nền, giúp mang lại bầu không khí trong lành, giảm mức ô nhiễm ozone trong môi trường làm việc.

Trầu Bà trồng trong chậu đặt trên bàn làm việc

- Cây còn có ý nghĩa về mặt sức khỏe, mà còn mang lại giá trị tinh thần vô cùng lớn lao. Bởi vậy cây được trồng nhiều ở trong nhà, văn phòng khách sạn, công viên, đường phố, tạo cảnh quan đẹp cho cuộc sống.

- Cây Trầu Bà còn có khả năng loại bỏ khí độc gây ung thư formaldehydes, hút được khí độc thải ra từ máy vi tính và nhiều chất hóa học dễ bay hơi khác. Cây này hút monoxide de carbonne hiệu quả nên tới (75%), và hút các chất khác: Toluene Benzene, formalhelyde. Cây rất thích hợp trồng trong nhà, hoặc trồng ở nơi có nhiều tiếng ồn.

Trầu bà sử dụng làm cây treo, cây leo giàn

Cây trầu Bà được trồng trên vách tường làm Cây treo và cây leo giàn

- Cây còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự thành đạt và bình an.

- Bạn có thể trồng Cây trầu bà ở trong bình cây leo đặt ở góc phòng hoặc treo trên những chậu cây nhỏ gần cửa sổ, tạo thêm sinh động, đồng thời mang thiên nhiên tươi mát tới căn phòng của bạn.

Phân loại cây trầu bà

Cây trầu Bà có rất nhiều loại giống khác nhau, hiện nay cây đã được lai tạo thành nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau, hầu hết các loài đều thuộc thân cây thảo, rễ khí sinh, thân cây tròn và mọng nước. Cây bao gồm các loại giống như:

Cây trầu bà trắng

Cây Trầu bà Trắng (tên gọi khác cây Tróc Bạc). Loại cây này có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, cây là một phần của vùng biển Caribean và khu vực nhiệt đới Nam Mỹ. Hiện nay cây được trồng phổ biến tại Việt Nam tại những vị trí ẩm ướt và khuất bóng.

Cây trầu bà vàng

Cây trầu Bà Vàng: Đặc điểm loại cây này có lá màu xanh vàng sáng, tương phản với phần cuống lá hơi hồng, tạo nên một vẻ đẹp riêng biệt cho chúng.

Cây trầu bà xanh

Cây trầu bà xanh: Thuộc loài cây bản địa của Indonesia, Nhật Bản, Trung QUốc, Australia. Cây cũng được trồng khá phổ biến ở Việt Nam, phát triển tới chiều cao 2,5m.

Đặc điểm chung

Cây trầu bà thuộc loài cây thân thảo leo, tròn và mập, mõng nước, rễ sinh khí, bò dài hoặc buông thõng trên các chậu treo.

Đặc điểm chung cây Trầu Bà

Lá trầu bà mọc đơn, mọc cách, thuôn ở phần đỉnh, có loại màu xanh bóng với các vạch màu trắng, có loại màu vàng nằm rải rác trên các phiến lá, tim ở gốc.

Hoa mọc dạng mo, cuống hoa ngắn.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây trầu Bà có tốc độ sinh trưởng nhanh, thuộc cây chịu bóng bán phần, nhu cầu nước cao, có thể sử dụng giống như một cây cảnh thủy sinh. Cây sống tốt ở môi trường râm mát, phát triển nhanh ở nơi có khí hậu ẩm ướt, mát mẻ.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây trầu bà

Cây trầu bà có thể nhân giống bằng cách giâm cành, hoặc trồng trong đất bằng phương pháp thủy canh.

Thực hiện:

Chỉ cần cắt một đoạn cành đã có mầm và mang trồng vào chậu cát thô hoặc chậu đá trân châu.. Không nên mang cành cắm vào nước hoặc đất ẩm vì cây trầu bà chỉ nhân giống được khi bị ngăn chặn sự sinh trưởng. 

Cây trầu bà leo

- Phương pháp trồng bằng đất

+ Yêu cầu về đất: Ưa những loại đất tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm tốt, giàu dinh dưỡng. Có thể kết hợp với các loại phân chuồng hoai mục + Đất trồng + than củi để lâu ngày.

+ Yêu cầu về giàn leo: Có thể cắm cọc để cây có thể leo, hoặc có thể để cây bám trụ trên một thân cây khác.

- Phương pháp trồng Trầu Bà trong nước:

+ Rửa sạch rễ cây, sau đó đặt vào trong chậu hoặc bình chứa dung dịch để trồng cây.  

Cách chăm sóc cây Trầu Bà

- Trầu Bà ưa ánh sáng tự nhiên và những nơi râm mát, bởi vậy bạn cần trồng cây phù hợp với điều kiện cụ thể, những nơi có cường độ ánh sáng trung bình, nếu trồng ngoài trời cần có giàn che, tránh trường hợp cây bị cháy lá hoặc chết.

- Đối với cây trầu bà trồng thủy sinh trên bàn, không nên đặt sát nơi cửa kính có ánh sáng mạnh. Mỗi tuần mang cây ra ngoài trời phơi nắng một lần với ánh sáng nhẹ khoảng 30 phút. Nhiệt độ để cây phát triển tốt là từ 15 đến 30 độ C.

- Trầu Bà không chịu được lạnh nên cần đảm bảo nhiệt độ trên 8 độ C.

- Tưới nước cho cây 1 lần/ngày. Tránh tưới quá nhiều gây hiện tượng ngập úng, vàng lá, thối rễ. Còn đối với cây thủy sinh cần thay nước 1 lần/tuần. lượng nước chỉ để ngập 2/3 bộ rễ.

- Cắt tỉa rễ, lá bị hỏng, tránh thay nước trực tiếp vào chậu khi chưa lấy cây ra bên ngoài.

- Nhu cầu dinh dưỡng của cây thấp bởi vậy bạn không cần phải bón quá nhiều cho cây. Thỉnh thoảng bón thêm chút phân bón lá hòa tan cùng nước tưới cho cây là được.

- Cây ít bị mắc sâu bệnh nhưng cần đề phòng một số loại phổ biến như sau: Bệnh rệp, thối rễ… để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Chủ đề liên quan:

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Trầu Bà