×

Cây hoa tử đằng

Cây hoa Tử Đằng có vẻ đẹp tuyệt vời, những cánh hoa mỏng manh nhưng mọc lại thành chùm rũ xuống. Hiện nay có rất nhiều người chơi hoa đã trồng Tử Đằng làm giàn hoa leo trước nhà để che mát và làm đẹp cho không gian nhà. Hoa Tử Đằng có mấy loại và có giá trị gì, cách trồng và chăm sóc như thế nào hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở dưới đây

Giới thiệu về cây hoa tử đằng

Cây hoa tử đằng có tên gọi khác là dây sắn tía, hoa chu đằng, hoa đằng la. Hoa tử đằng có tên khoa học là Wisteria sinensis, là loài thực vật có hoa trong họ Đậu, có nguồn gốc từ châu Á như Trung Quốc và Nhật Bản. Cây được trồng chủ yếu ở châu Á, châu Mỹ. 

cây hoa tử đằng

cây hoa tử đằng

Đặc điểm của cây hoa Tử Đằng

– Tử đằng là dạng cây thân leo, có thể cao đến 20m và lan rộng 500m2. 

– Lá cây tử đằng có màu xanh, mọc đối xứng, hình dạng thon và hơi nhọn phía đầu lá như hình lông chim từ 9 đến 19 lá, dài 15cm đến 35cm. Gân lá tử đằng nhỏ

bong hoa tu dang

bông hoa tử đằng

– Hoa mọc thành chùm có màu tím, hồng hoặc trắng rủ xuống dài 10cm đến 80cm và có mùi thơm gần giống với hoa mai xanh Đà Lạt.

– Hạt có độc và mọc thành dây.  

hat cay hoa tu dang

hạt cây hoa tử đằng

– Cây tử đằng có rễ có sâu, rễ phụ ít đâm sâu, sinh trưởng nhanh. 

Ý nghĩa của cây hoa Tử Đằng

Hoa Tử Đằng đại diện chi tình yêu vĩnh cửu. Theo người Trung Hoa, Tử Đằng có ngụ ý tôn vinh và quý mến tình bạn của đôi bên. Theo người phương Tây nó còn bày tỏ lòng yêu thích, tương đồng ngưỡng mộ giữa người tặng và người nhận. 

Bên cạnh đó, hoa tử đằng còn biểu tượng cho sự may mắn và tài lộc, điều này khiến cho cây Tử Đằng trở thành cây trang trí chủ đạo ở Trung Quốc và Nhật Bản. 

Cây Tử Đằng dùng để decor cho khách sạn, khu du lịch, resort vì khả năng lan tỏa, leo giàn, lan rộng , điều đó giúp tỏa bóng mát và làm điểm nhấn cho công trình cảnh quan. Đây cũng sẽ là một địa điểm selfie cho du khách không thể bỏ qua mỗi mùa hoa nở. 

giàn hoa tử đằng

giàn hoa tử đằng

Cây Tử Đằng bonsai luôn được dân chơi cây cảnh săn đón với giá thành rất cao. Tử Đằng phù hợp dáng trực và hoành với độ mềm mại của thân cây vốn có. Nếu mùa ra hoa, giá thành cây Tử Đằng còn phụ thuộc vào màu hoa, trắng,hồng, vàng hiếm hơn tím nên sẽ đắt hơn.

cây hoa tử đằng bonsai 

cây hoa tử đằng bonsai

Kỹ thuật trồng cây hoa Tử Đằng

Cây có thể nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành. Nếu trồng bằng hạt thì sau 5 năm cây mới trưởng thành và nở hoa, nên trồng bằng giâm cành để cây trưởng thành và nở hoa sau 2-3 năm. 

Điều kiện lựa chọn giống

Chọn những cây khỏe mạnh để giâm cành hoặc hạt to đẹp không sâu bệnh để làm giống hoặc mua cây hoa Tử Đằng giống để trồng. 

cây giống hoa tử đằng

cây giống hoa tử đằng

cây giống hoa tử đằng dây leo

cây giống hoa tử đằng dây leo

cây hoa tử đằng giống cuộn

Chuẩn bị đất trồng

Tử Đằng nên được trồng trong đất màu mỡ, ẩm nhưng vẫn phải thoát nước tốt, ngập úng nước lâu ngày thì cây sẽ bị chết.

Thời vụ trồng

Trồng cây vào tháng 3 hay tháng 4 tùy từng vùng để có điều kiện thích hợp cho cây phát triển. 

Cách ươm hạt giống hoa Tử Đằng

Cây tử đằng là cây ưa lạnh, sống ở vùng khí hậu mát mẻ, cây không kén đất trồng, trên đất cằn cỗi cây vẫn sống được, ưa nắng. Ươm mầm hoa Tử Đằng như sau 

- Ngâm hạt trong nước sạch trong ít nhất 24 giờ. Sau khi hết thời gian, vớt hạt ra khỏi nước chuẩn bị gieo. 

- Chuẩn bị chậu gieo với lớp đất bằng phẳng, có độ mùn tốt màu mỡ. Rắc hạt giống lên bề mặt, phủ lại một lớp đất mỏng lên trên và để chậu vào nơi có ánh nắng buổi sáng. Hàng ngày dùng bình xịt, phun nước giữ ẩm cho đất để giúp hạt nhanh nảy mầm. Sau một vài ngày hoặc vài tuần hạt sẽ nảy mầm.

-  Khi các hạt giống đã nảy mầm và mọc lên, bạn có thể tách chúng trồng ra các chậu riêng, tưới nước cho cây để giữ ẩm cho đất. 

Trồng bằng cách chiết cành:

Chọn những loại còn xanh chưa phát triển thành thân gỗ, cắt khoảng 10-15cm. Nhúng cành giâm vào thuốc kích mọc rễ và cắm cành hom xuống dưới đáy bầu đã chuẩn bị. Đợi hom ra rễ và phát triển thường sau 2-5 tuần, sau đó dùng cọc để tạo thành một dàn hoa để cây phát triển, sau khi cây phát triển thì trồng vào chậu và chăm sóc bình thường.

Cây hoa Tử Đằng tại vườn ươm

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa Tử Đằng

Tưới nước

Cây hoa Tử Đằng có nhu cầu nước lớn, cần tưới nước thường xuyên đặc biệt trong giai đoạn sinh trưởng và ra hoa, nên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều tối. 

Ánh sáng

 Cây Tử Đằng cần chế độ quang hợp cao để sinh sản sinh chất diệp lục cần thiết cho cây phát triển tốt thế nên cây cần môi trường có nhiều nắng khoảng 6 đến 8 giờ mỗi ngày. 

Bón phân :

Có thể bón phân hữu cơ trước khi ra hoa thì có thể bón thêm phân vô cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Trong giai đoạn sinh trưởng cần bổ sung NPK 30-10-10 để lá phát triển. Khi cây ra hoa cần bón NPK 10-10-30. 

Cắt tỉa cành:

Thực hiện bấm ngọn để có ngọn mới, nhiều mầm nhánh. Nếu quá nhiều mầm nhánh, nên xới đất để rễ thông thoáng, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Có những cây vì quá nhiều lá do nhiều dinh dưỡng nên cắt bớt lá để cây dễ ra hoa. 

Phòng trừ sâu bệnh cho cây:

Cây Tử Đằng là cây kháng lại mọi loại sâu bệnh phổ biến, để phòng tránh các bệnh tốt nhất nên quét vôi lên thân cây cao 1m tính từ gốc. 

Bài viết trên đây hy vọng đã mang tới cho bạn ý nghĩa và cách trồng cũng như chăm sóc cây hoa Tử Đằng đúng cách, khỏe mạnh, phát triển tốt. Hãy tìm hiểu và trồng hoa Tử Đằng để trang trí sân vườn tự nhiên, đẹp mắt. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây phong lá đỏ

cây hoa đỗ quyên

cây tùng la hán 

cây hoa mua úc

cây hoa lài nhật

Chủ đề liên quan:

Thiết kế vườn hoaThiết kế cảnh quanNhà vườn đẹpCây công trình có hoa đẹp

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây hoa tử đằng