×

Cây Tùng La Hán

Cây Tùng la hán là loại cây có đuổi đời cao, cây có thể sống được đến tràng trăm năm tuổi đên được mệnh danh là cây mang đến sức khỏe và sự trường thọ.

Giới thiệu cây tùng la hán cổ thụ

Tên khác: Tùng La Hán, La Hán Tùng, Thông La Hán…

Tên khoa học: Podocarpus macrophyllus

Thuộc họ thực vật: Podocarpaceae (Thông tre)

Nguồn gốc:

Có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc

Phân bố

Ở nước ta, cây Tùng La hán mọc tự nhiên trong rừng lá rộng thường xanh nhiệt đới và á nhiệt đới thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Hà Tây, Hòa Bình,Lào Cai,Hà Giang,... và được trồng làm cảnh khắp nước.

Mô tả


Thân: Thân cây cao khoảng từ 10 đến 15 m, cành dày đặc mọc theo dạng vòng, vỏ cây mỏng có màu vàng xám, nhẵn, bong thành từng sợi, vỏ trong màu nâu tối.

: Lá mọc ở gần đối, mọc so le, ở phía đầu cành mọc dày dần, có hình bầu dục giống như dạng lưỡi mác dài từ 1,5 đến 3,5 cm, rộng từ 0,3 đến 0,5 cm. đầu có mũi tù, hình đáy nêm, mép phiến hơi uốn xuống phía dưới, mặt trên có màu lục, mặt dưới có màu lục nhạt, gần nổi đều cả 2 mặt, cuống ngắn. Lá non có màu xanh mạ, ở những vùng Tây Bắc lá non lại có màu đỏ vỏ cua. Có thể đây là do thời tiết từng khu vực.

Quả: có dạng hình trứng, khi chín có màu đỏ tía tự ông la hán khoác áo cà sa chính vì vậy cây được đặt tên là Tùng La Hán.

qua tung la han

Quả tùng la hán

Hạt: Hạt của cây được dùng để ươm trồng cây giống.

Đặc điểm sinh trưởng cây tùng la hán

cay tung la han co thu

Cây tùng la hán Nhật Bản cổ thụ

Cây Tùng La Hán là loại cây thuộc cây thân gỗ lớn, lá hình giải dẹp, vỏ cây màu xám nâu nhiều cành nhỏ, tán cây hình noãn, chịu hạn tốt, thích nhiệt độ nóng ẩm, chịu lạnh kém. Ngoài ra, cây Tùng La Hán còn có thể thanh lọc và điều tiết độ ẩm không khí một cách hiệu quả.

Cây Tùng La hán là loại cây có đa niên tuổi, tức là sống được tuổi thọ rất cao, được trồng ở nhiều nơi khác nhau, có tốc độ sinh trưởng nhanh và phát triển tốt ở những nơi có bóng râm và thuộc loại cây không ưa ánh sáng.

Cây có nhiểu loại: Tùng la hán bắc, Tùng la hán Nam, Tùng la hán nhỏ, Tùng la hán Đài Loan lá nhỏ, Tùng la hán Đài Loan

cay tung la han

cây tùng la hán có thể chịu được nhiệt độ xuống dưới âm 20 độ C

Ý nghĩa cây tùng la hán

- Cây Tùng La Hán là loại cây đẹp, dễ chăm sóc được trồng ở những văn phòng để làm cảnh.

- Cây được sử dụng đê trồng ở sân vườn, công viên, dải phân cách tạo cảnh quan đẹp.

- Cây trồng có ý nghĩa mang lại sự thịnh vượng, sự phồn vinh và may mắn cho gia chủ.

cay tung la han nhat ban

cây tùng la hán trong trang trí sân vườn 

cay tung la han trong tren san thuong

Cây tùng la hán trông trên sân thượng

vuon tung la han nhat ban

tung la han nhat ban

Phương pháp trồng cây tùng la hán

Nhân giống bằng phương pháp vô tính: Chiết cành hoặc giâm cành. Cành giâm trong giai đoạn vườn ươm cao từ 15 đến 20 cm, lưu ý nên giữ cây trong bóng râm từ 30 đến 45 ngày, sau đó có thể đưa ra nắng trong giai đoạn này cần đặt cây con ở trong bầu cho tiện chăm sóc, khi cây cao từ 80 cm trở lên có thể trồng xuống đất. Cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng nên trồng trên đất thịt để khi bứng cây không bị rả bầu.

Có thể sử dụng ươm cây con: Trộn đều Mụn dừa và trấu, tỉ lệ 70% mụn dừa và 30% trấu; Khi nuôi dưỡng cây con trong bầu có thể trộn thêm phân hữu cơ đã oai mục, với tỉ lệ 15 - 30% phân hữu cơ, 30% trấu, 40 - 50% mụn dừa.

Cách chăm sóc cây tùng la hán

Khi cây phát triển trong giai đoạn vườn ươm (khoảng 2 tháng) cần phun thêm phân bón lá 10 ngày/lần, liều lượng theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì, che mát khoảng 35 - 50%.

Khi cây còn nhỏ (có chiều cao từ 20 đến 50cm) pha phân NPK 15-16-9 hoặc 15-20-20 để tưới, nên tưới vào lúc chiều mát, không nên tưới khi cây đang ra mầm non, cách 15 - 20 ngày tưới 1 lần, liều lượng khoảng 1kg tưới 1.000 cây, có thể phun bổ sung phân bón lá; Lượng phân tăng dần theo tuổi cây.

Khi cây đạt 3 năm tuổi trở lên bón từ 45 - 50 gram/gốc, không nên bón  phân khi cây ra mầm non.

Để phục vụ nhu cầu chơi cây của người Việt Nam chúng tôi nhập về rất nhiều cây tùng la hán, cây hắc tùng cổ thụ có tuổi đời lên đến vài trăm năm. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Một số hình ảnh tùng la hán tại vườn ươm:

Chủ đề liên quan:

cây cổ thụCây cảnh đẹpThiết kế vườn hoaThiết kế sân vườn theo phong thủyCây ăn quả trồng chậu

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Tùng La Hán