×

Cây Trúc Quân Tử

Trúc quân tử là cây được rất nhiều người yêu quý và được lựa chọn để trồng làm cây hàng rào, cây trên ban công hoặc sân thượng. Theo phong thủy loài cây này có thể giảm bớt điềm xấu, tạo cho không gian thoáng mát và mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Giống cây trúc quân tử

Cây trúc quân tử

Tên khác : Trúc quân tử

Tên khoa học : Bambusa multiplex

Thuộc họ   Thực vật Poaceae (Hòa thảo)

Nguồn gốc

Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc. Và hiện nay được du nhập và trồng tại Việt Nam.

Mô tả

Trúc quân tử trồng làm hàng rào sân vườn

Trúc quân tử trồng làm hàng rào sân vườn

 Trúc quân tử trồng làm cảnh

Trúc quân tử trồng làm cảnh

Cây trúc quân tử thuộc cây mọc bụi thưa.

Gốc có thân rễ bò dài, nhiều đốt. Cây mọc măng nhỏ, thân có màu vàng, cành và nhánh rất mềm, cong.

Lá: Lá mọc theo dạng dải mọc tại các mắt của thân, lá hầu như không có cuống, nhọn đầu và có bẹ ôm. Lá màu xanh bóng, gân của lá có hình vòng cung giống như lá tre.

Hoa: Hoa của cây trúc quân tử có dạng cụm, mỗi cụm có nhiều bông làm thành chùy, hoa mọc ở ngọn cây và vươn dìa su rũ xuống nhìn rất đẹp mắt.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây trúc quân tử có tốc độ sinh trưởng nhanh.

Thuộc loại cây ưa ánh sáng, chịu hạn tốt, dễ trồng và dễ chăm sóc, chỉ cần tưới với lượng nước trung bình không cần nhiều. Cây được nhân giống bằng cách tách bụi.

Tác dụng

- Cây Trúc Quân Tử  là loài cây khá quen thuộc đối với những người yêu thích cây cảnh và người trong nghề trang trí sân vườn vì loại cây này thường được liệt vào danh sách ưa chuộng đưa vào trang trí cảnh quan.

- Cây được trồng để trang trí cảnh quan sân vườn, cây trồng ở trong chậu để làm cảnh ở khuôn viên, tiền sảnh giúp cho ngôi nhà có được vượng khí.

Phương pháp trồng cây trúc quân tử

Hàng rào trúc quân tử

Hàng rào trúc quân tử

– Đất để trồng cây trúc quân tử bao gồm hỗn hợp xơ dừa trộn trấu đen, trấu sống, đất thịt và phân hữu cơ theo tỷ lệ (50: 400: 20:10:10) trộn đều với nhau và những loại trên đều đã qua thời gian ủ để hoai mục.

– Đào hố trồng rộng cách bầu cây từ 10 - 20cm, sâu hơn bầu cây từ 10 - 15cm và cho hỗn hợp đất trồng cây vào hố. Trường hợp trồng vào bồn thì cần chọn bồn thoát được nước tốt.

– Dùng dao rạch túi bầu (tránh làm vỡ bầu đất) và cho bầu cây xuống hố sao cho mặt đất và bầu đất của cây nằm ngang bằng với nhau. Dùng tay nén chặt bầu đất và đất trồng lên cây.

– Tiến hành tưới nước cho cây

- Có thể trồng xen lẫn cây dương xỉ để cây có thể tạo độ mát cho gốc, tạo thế xanh cho hàng rào trúc quân tử..

Cách chăm sóc cây trúc quân tử

- Cây trúc quân tử có bộ rễ nổi và lá nhiều, trường hợp trồng ở bồn thì đất cần lượng đất ít vậy nên cần thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cây, Trộn phân với đất bổ sung vào gốc cây/ bồn hoa.

-  Đất: chọn đất mùn, than bùn hoặc đất pha cát, giữ ẩm tốt, thoát nước tốt, pH từ 5.5-7. Bón phân hữu cơ thường xuyên, 2 tuần/ lần giúp cây tăng trưởng khỏe mạnh.

- Trúc quân tử ưa ánh sáng nên yêu cầu phải trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời sẽ làm cho cây có dáng đẹp và cho lá cứng cáp.

 - Nhu cầu nước: Là cây ưa ẩm nhưng với lượng nước vừa đủ, không tưới đẫm quá cây sẽ phát triển kém. Trường hợp lá bắt đầu cuộn tròn thì đây là triệu chứng cây đang thiếu nước.

-  Cắt tỉa và sâu bệnh trên cây trúc quân tử: thường xuyên cắt tỉa lá, cành để giữ dáng đẹp, cần bón thúc phân để thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của lá, thân.

- Phun phân bón lá định kỳ khoảng 30 ngày/lần, bón phân vi sinh tổng hợp với chu kỳ 30 - 40 ngày/lần.

- Thường xuyên theo dõi sâu bệnh cho cây nhất là bệnh cháy lá – khô đầu lá, rầy trắng, rệp…để có phương pháp trị kịp thời.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây phát tài núi

cây việt quất

cây táo tây

cây lựu cổ thụ

cây hoa mộc lan

Chủ đề liên quan:

Cây công trìnhThiết kế sân vườn theo phong thủysân vườn đẹp trên sân thượng

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Trúc Quân Tử