×

Cây ổi ruby ruột đỏ

Trong số những trái cây trồng quanh năm thì Ổi là loại trái cây vừa ngon lại năng xuất , thường được dùng làm trái cây tráng miệng sau giờ ăn của gia đình. Trong các loại ổi thì cây ổi Ruby là giống ổi cho ra trái không những mềm, ngọt mà ruột đỏ cũng rất đẹp mắt.

Ngày nay, việc cung cấp bổ sung chất xơ vào bữa ăn hằng ngày là điều cần thiết. Trong các loại trái cây thì cây ổi Ruby là loại trái cây chúng ta có thể tìm thấy dễ dàng ở chợ hoặc siêu thị vì đây là loại quả được trồng quanh năm, dễ trồng và giàu dinh dưỡng. Đây là loại cây ăn quả được các bà nội trợ lựa chọn cho thực đơn của gia đình vì vừa ngon ngọt, giá cây ổi ruby trung bình lại rẻ so với mặt bằng chung các loại trái cây khác, tại các chợ, siêu thị có bán ổi ruby.

cây ổi ruby trưởng thành

cây ổi ruby trưởng thành

Giới thiệu tổng quát về ổi ruby

Ổi Ruby đúng như tên gọi của nó, thường được gọi là ổi ruby hay ổi ruột đỏ ít hạt hay ổi ruột đỏ Đài Loan. Ruby trong tiếng anh có nghĩa là hồng ngọc. Có lẽ chính vì ruột ổi ruby có màu đỏ hồng nên người ta lấy Ruby làm tên gọi cho loại ổi đặc biệt này. Giống ổi Ruby còn có tên gọi mỹ miều khác là Ổi Trân Châu. Thuộc họ thực vật Myrtaceae (Họ Sim) với tên khoa học là Psidium Guajava.

Nguồn gốc xuất xứ cây ổi ruby

Khác với những giống ổi thường trong nước, cây ổi ruby có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan, thế nhưng độ ngon ngọt và về hình thái không thua kém gì những loại ổi được trồng ở nước ta. Đặc biệt ổi ruby có ruột màu đỏ hồng đẹp bắt mắt.

Ổi ruby thường phân bổ ở đâu?

Đây là giống cây trồng đã được trồng từ rất lâu ở Việt Nam. Cách trồng cây ổi ruby rất dễ trồng, có thể thích nghi sống được ở các môi trường nên độ phân bổ của loại ổi này trải dài khắp đất nước. 

Đặc điểm của cây ổi ruby

Ổi ruby có hình dáng cũng tương tự như những loại ổi khác, quả có dáng tròn và ở phần đầu thường nhỏ. Vỏ của trái ổi có màu xanh, vỏ hơi sần sùi và khi chín thường có màu ngả vàng. Vỏ cứng giòn và ruột ổi thì mềm, có màu đỏ hồng rất đẹp. Ổi ruby là giống ổi có rất ít hạt và có quả còn không có hạt, đó là đặc điểm khác biệt lớn giữa ổi thường và ổi ruby. Mỗi trái ổi có trọng lượng từ 200gr đến 250gr.

Lá ổi có màu đậm hơn các loại ổi khác, hình dáng lá hình thoi, có các gân lá dọc theo.

Thân cây ổi có chiều cao trung bình, tán lá rộng, cách trồng cây ổi ruby đơn giản, dễ trồng và thích nghi ở các loại đất khác nhau, mau ra quả, thời gian thông thường là gần 8 tháng sẽ có quả. Ổi ruby cho ra quả quanh năm. Cây cho hoa và quả đẹp. Vì đặc tính này, đây là giống cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao giúp người nông dân.

hoa ổi ruby

hoa ổi ruby

qua oi ruby

quả ổi ruby

Công dụng của cây ổi ruby

Tăng cường chất xơ cho cơ thể

Cũng như chất đạm, chất béo, khoáng cần thiết cho cơ thể, chất xơ trong ổi Ruby góp phần cân bằng lượng chất nạp vào cơ thể giúp cho cơ thể phát triển cân bằng và khỏe mạnh.

Ổn định lượng đường máu trong cơ thể

Công dụng khác của ổi ruby là làm cho lượng đường máu trong cơ thể ổn định. Thế nên, đây là loại quả rất phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường, cần điều tiết lượng insulin ở một mức độ ổn định.

Cây ổi ruby làm đẹp da, giảm cân

Ổi ruby có thể ăn hoặc ép lấy nước uống đều được. Ngoài công dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, ăn trái cây cụ thể là ổi ruby sẽ giúp cho da đẹp hơn, giúp chị em giảm cân nên có thể nói đây là loại quả mang lại nhiều công dụng. 

bên trong quả ổi ruby

bên trong quả ổi ruby

Dùng làm cây cảnh, trang trí

Ngoài giá trị cho ra quả, cây ổi ruby còn dùng làm cây cảnh, tạo bóng mát và để trang trí cho ngôi nhà như giống nho thân gỗvú sữa hoàng kim.

Người ta còn có thể bán cây ổi ruby làm cây cảnh

cây ổi ruby bonsai

cây ổi ruby bonsai

Kỹ thuật trồng ổi ruby

cây ổi ruby trồng chậu

cây ổi ruby trồng chậu

Cách trồng cây ổi ruby là để có được những trái to đẹp và ngon, đầu tiên người trồng cần chọn giống khỏe, không bị sâu bệnh. Chúng ta có thể trồng ổi ruby vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 trong năm vì đây là thời gian mùa mưa sẽ tiết kiệm được thời gian và tiện cho việc tưới tiêu, chăm sóc.

Một điều cần thiết nữa là đất trồng cây. Tuy cây ổi ruby là loại cây dễ trồng nhưng đất trồng cây nên là loại đất tơi xốp và có độ thoát nước cao. Loại bỏ cỏ dại nếu có và tập trung lên luống ở những vùng đất bị trũng. 

Cuối cùng là kích thước hố trồng cây. Thông thường hố có kích thước 50x50x50 cm và khoảng cách giữa mỗi hố là 3 đến 4m. Khi trồng cây, giữ cho cây hướng thẳng, sau khi bện chặt phần đất chúng ta bên tưới nước ngay để giúp cho cây được bén rễ.

cây giống ổi ruby

cây giống ổi ruby

Làm thế nào để chăm sóc ổi ruby

vườn ổi ruby

chăm sóc vườn ổi ruby

Như đã nói ở trên, ổi ruby là giống cây dễ trồng, dễ thích nghi với các loại đất khác nhau, vì vậy mà được trồng trải dài đất nước. Chỉ cần đất có một độ PH phù hợp, cây ổi ruby có thể sống và sinh sôi quả. Tuy vậy, cây ổi ruby chỉ có khả năng chịu hạn ngắn và nếu tình trạng ngập úng kéo dài, cây có thể không sống được nữa.

Để chăm sóc cây ổi ruby ra trái tốt nhất, cần đủ nước, phân và ánh sáng mặt trời, cần chăm bón đầy đủ và đúng cách để có hiệu quả tốt nhất.

Tóm lại, với những đặc tính vốn có của mình, cây ổi ruby là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người nông dân, giúp họ có được cuộc sống ổn định và cũng là cây ăn quả tốt cho người dùng về cả kinh tế và sức khỏe. Mỗi gia đình nên bổ sung trái ổi ruby vào thức đơn trái cây của gia đình mình để bổ sung dinh dưỡng sau những bữa ăn hằng ngày.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây nho thân gỗ

cây nho thân gỗ tứ quý

cây táo tây

cây lựu đỏ ấn độ

Cây khế cổ thụ

Chủ đề liên quan:

Cây ăn quả giống mớiCây ăn quả trồng chậusân vườn đẹp trên sân thượng

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây ổi ruby ruột đỏ