×

Cây Xà Cừ Công Trình

Cây xà cừ có nguồn gốc tại vùng Nhiệt đới Châu Phi và Madagascar. Hiện cây được phân bố rộng khắp Việt Nam và được lựa chọn trồng làm cây cảnh, cây bóng mát công trình tại các khu vườn sinh vật cảnh, công viên, trường học, công sở… Cây có tán khá lớn nên rất được ưa chuộng tại các trường học.

Vẻ đẹp của công trình không chỉ được tạo nên bởi kiến trúc, bởi những đường nét thiết kế xây dựng. Đó còn là sự tươi mới khi kết hợp các yếu tố tự nhiên, cảnh quan, cây cỏ hoa lá. Một trong những loại thực vật được trồng nhiều tại các công trình đó là cây xà cừ. 

Xuất hiện tại rất nhiều khu vực như trường học, công ty, các tòa nhà, đường xá,... Cây xà cừ công trình luôn khiến cho không gian thêm ấn tượng hài hòa. Tìm hiểu về loại thực vật này cùng địa chỉ mua uy tín chất lượng qua bài viết dưới đây. 

Giới thiệu chi tiết về cây xà cừ công trình

Loại cây này được trồng nhiều tại các công trình xây dựng có tác dụng tạo bóng mát, tô điểm không gian và lọc không khí hiệu quả. Trên thế giới loại cây này cũng khá thông dụng và được biết đến nhiều với những thông tin khoa học cụ thể như sau:

 • Tên tiếng Anh: Nacre Tree

 • Tên thường gọi: Cây xà cừ.

 • Tên khoa học: Khaya senegalensis

 • Bộ (ordo): Sapindales

 • Họ (familia): Meliaceae

 • Chi (genus): Khaya

 • Nguồn gốc: Châu Phi

 • Phân bố: Tại cả 3 miền Bắc Trung Nam tại Việt Nam.

Cây xà cừ trưởng thành

Những đăc điểm để nhận dạng cây xà cừ công trình

Để có thể nhận dạng loại thực vật này có thể dựa vào những đặc điểm cụ thể của loài. Thông tin chi tiết như sau:

Đặc điểm về hình thái 

Xà cừ là cây thân gỗ, khi trưởng thành cây có chiều cao trung bình từ 30 – 40m, đường kính thân khoảng 2m. Vỏ cây có màu xám nâu, thân trơn, lúc còn non vỏ cây nhẵn, khi già thì sần sùi bong tróc những vảy đen, nút hình đồng tiền khoanh tròn như cái sọ. Cây xà cừ công trình có nhiều cành nhánh và lan tỏa ra nhiều hướng khác nhau, tán cây rất rộng, cành non có xu hướng cong xuống dưới.

xà cừ mọc dạng lá kép lông chim 1 lần chẵn, các lá mọc cách mang từ 3 đến 6 đôi lá chét. Các lá chét có kích thước từ 6 – 12cm, rộng khoảng 5cm, có hình xoan, mép lá nguyên, mặt lá xanh nhẵn.

Lá cây xà cừ công trình

Hoa xà cừ mọc thành từng cụm, từng tán đều mang những hoa nhỏ có 4 cánh màu trắng dính với nhau, hoa thường nở vào tháng 4 – 5. Khi tàn sẽ để lại những quả nang nhỏ, khi chín có màu nâu xám, vỏ quả cứng và dày, lúc chín thì bung thành 4 mảnh để phát tán hạt.

hoa xà cừ

hoa xà cừ

Đặc điểm sinh trưởng

Cây xà cừ có tốc độ sinh trưởng phát triển nhanh, thuộc cây ưa sáng, dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây có đặc điểm tái sinh từ chồi và hạt rất mạnh. Cây có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau, đặc biệt phù hợp với các loại đất ven biển, thích nghi với điều kiện thời tiết khô hạn ở nhiều đồi núi…

Công dụng của cây xà cừ trong nhiều lĩnh vực

Cây xà cừ công trình không chỉ có công dụng trong việc tạo cảnh quan và làm sạch không khí… Rất nhiều điều thú vị về loài cây này sẽ được giới thiệu đến bạn đọc ngay sau đây. 

Giá trị với ngành thực phẩm

Khi nói đến ứng dụng của xà cừ trong ngành thực phẩm có lẽ khá nhiều người sẽ không biết. Trên thực tế, trong quả xà cừ có một lượng dầu nhất định và nhiều hợp chất có lợi cho cơ thể như 67% dầu béo và axit oleic. 

Quả xà cừ

Quả xà cừ có thể ép lấy dầu

Giá trị với ngành y học

Trong ngành y, các bộ phận của cây cũng được sử dụng khá nhiều để điều chế các bài thuốc chữa ghẻ, ho và nhiều bệnh khác. Cụ thể:

 • Vỏ cây cắt nhỏ, đun sôi chắt lấy nước cốt rồi mang pha vào nước tắm. Cách này giúp ngăn chặn sự lây lan của ghẻ hiệu quả, loại trừ cái ghẻ sau khoảng 7 ngày sử dụng. 

 • Phần vỏ vàng sẫm sau khi cạo vỏ nâu bên ngoài có thể dùng để trị ho. Ngâm vỏ với quất xanh và mật ong và sử dụng trong ngày có thể dứt cơn ho hiệu quả. 

 • Lá non giã, trộn với rượu nếp có công dụng giảm sưng đau trong các chấn thương không hở miệng. 

Giá trị cảnh quan

Xà cừ thường được trồng thành cây công trình các đường phố tạo cảnh quan, làm cây bóng mát rất tốt. Bên cạnh đó cây xà cừ công trình còn được sử dụng tạo bóng mát trong các vườn thú, sinh vật cảnh, trường học, khu đô thị sân vườn, biệt thự…

Với tán rộng và độ che phủ cao, cây cũng có tác dụng lọc không khí hiệu quả và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Quá trình quang hợp cũng sẽ giúp hút CO2, tạo O2 giúp không gian trong lành thoải mái thoáng đãng. 

Giá trị kinh tế

Gỗ xà cừ là một trong những loại gỗ chắc, đẹp, thớ mịn nên thường được sử dụng để đóng các đồ dùng, nội thất như giường, tủ, bàn ghế. Màu sắc của mỗi thớ gỗ có sự thay đổi tự nhiên từ nhạt sang thẫm dần khi càng vào sâu bên trong nên có tính thẩm mỹ cao. 

Bởi vậy gỗ xà cừ có giá khá cao, thường được ứng dụng trong nhiều sản phẩm, phù hợp với nhiều không gian nội thất từ hiện đại đến cổ điển. Đặc biệt gỗ còn có thể tự sản sinh ra một loại nhựa để hạn chế mối mọt tấn công gây hư hỏng. 

Gỗ xà cừ có giá trị kinh tế

Gỗ xà cừ có giá trị kinh tế cao

Để khai thác tối ưu giá trị kinh tế thì cây xà cừ công trình thường được trồng thành rừng, đồi. Sau khi đạt đủ tuổi, đảm bảo chất lượng gỗ đạt chuẩn thì mới tiến hành khai thác và chế tác thành sản phẩm theo yêu cầu. 

Kỹ thuật trồng cây xà cừ công trình cho năng suất và chất lượng cao

Để cây có thể phát triển tốt và cho năng suất cao nhất cần đảm bảo các điều kiện về giống và môi trường. Kỹ thuật trồng xà cừ sẽ được chuyên gia thông tin cho bạn như sau:

Chọn giống

Chọn giống là quá trình quan trọng để có thể đảm bảo chất lượng cây sau này. Cần chọn những cây mẹ trên 18 tuổi, thân thẳng, tán lá cân đối, có tốc độ phát triển sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh và có sức sống cao. 

Các phương pháp nhân giống

Phương pháp nhân giống được sử dụng chủ yếu là thông qua hạt để đảm bảo sự thích nghi, sự tăng trưởng và thích hợp với điều kiện đất. Nhân giống cây xà cừ công trình bằng hạt cũng đảm bảo cây khỏe mạnh và có sức sống cao hơn. 

Quan sát khi quả xà cừ đã đến độ chính đều, tức là 2/3 số quả có cánh trên cây đã chuyển từ màu nâu sáng sang màu nâu đỏ. Khi thu hái cần quét sạch dưới gốc cây sau đó trèo lên cây hoặc dùng cù nèo móc vào cành và rung cho quả rụng xuống.

Nhân giống xà cừ bằng hạt xà cừ

Xà cừ được nhân giống bằng hạt

Bên cạnh đó cũng có thể nhặt quả rụng quanh gốc cây. Tuy nhiên cách này thường không đảm bảo chất lượng do tỉ lệ nảy mầm thấp và hạt giống thu hoạch được dễ bị lẫn với hạt của những cây khác xung quanh. 

Quá trình trồng 

Để có chất lượng cây tốt nhất thì quá trình trồng cũng cần tuân thủ theo những điều kiện. Từ thời vụ gieo trồng đến đất trồng, quá trình trồng cụ thể. 

Thời vụ trồng hạt giống cây xà cừ công trình thường vào tháng 2 đến tháng 5. Thời điểm này đảm bảo cây cối có tốc độ sinh trưởng tốt và tỷ lệ nảy mầm cao. Thời gian nuôi cấy trong vườn ươm thường là 1 năm sau đó mới mang ra khu vực đất trồng. 

Chuẩn bị đất trồng: Đất cần được xử lý trước khi gieo hạt khoảng 1 tuần bằng Benlat nồng độ 0,5% hoặc Boocdo nồng độ 1% để chống nấm. Liều lượng khuyến cáo sử dụng là 1lít/1m2.

Mật độ trồng: Hạt gống có thể trồng trong bầu 12 x 18cm. Khi đạt đủ độ trưởng thành thì tùy từng mục đích mà có mật độ trồng khác nhau. Nếu trồng rừng thì 555 cây/ha, cự ly 3x6m. Trường hợp trồng cảnh quan thì cần đảm bảo không gian để cây sinh trưởng phát triển tốt. 

Cây xà cừ giống

Vườn ươm

Cách trồng: Thường thì cây đạt chiều cao 40 – 50cm hoặc gần 1m thì có thể bắt đầu trồng. Hố cần đủ sâu để bộ rễ có thể phát triển và phía dưới có thể bỏ phân mục. Đặt cây thẳng đứng và lấp chặt đất. Sử dụng gậy chắn để tránh gió làm đổ cây. 

Kỹ thuật chăm sóc cây xà cừ công trình để đảm bảo sự phát triển

Giống và cách trồng là yếu tố quan trọng để cây có thể phát triển. Tuy nhiên, yếu tố chăm sóc và các điều kiện sau đó cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến toàn bộ quá trình. Vậy kỹ thuật chăm sóc cây cụ thể như thế nào?

Cách tưới nước

Rễ cây xà cừ rậm rạp và có thể phát triển tốt trong điều kiện thời tiết khô hạn. Bộ rễ cũng bám sâu vào lòng đất nên xà cừ có khả năng chịu được hạn hán khá cao. Khi còn trong vườn ươm cần tưới bằng ô doa với lực nhẹ nhàng tránh làm cây bị hư hỏng. 

Chăm sóc cây xà cừ

Cần tưới đủ nước cho cây trong vườn ươm

Sau khi gieo trồng thì công cần tưới nước thường xuyên nhưng thời gian đầu luôn đảm bảo độ ẩm. Đặc biệt không tiến hành trồng cây trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nắng nóng. 

Cách cắt tỉa, tạo tán

Xà cừ được sử dụng trồng tại các công trình cần được cắt tỉa để tán cân đối, khỏe mạnh và phù hợp với yêu cầu. Đối với các cây nhỏ mới trồng thì thực hiện 1 năm 1 lần để làm thưa tán, nâng cao vòm lá. Điều này giúp tránh ảnh hưởng đến công trình hay giao thông đi lại. 

Mỗi năm cây xà cừ công trình cần được cắt tỉa 2 lần với các công việc vắt tỉa vén tán, nâng cao vòm lá, cắt cành khô và gỡ phụ sinh. Tuy nhiên lần 2 cắt không quá 30% so với lần 1. Quy trình cắt tỉa cây khi trồng tại đô thị hay các khu vực dân dụng cũng tương tự như cắt tỉa tán những loại cây khác. 

Cách bón phân

Khi trong vườn ươm, xà cừ được bón phân NPK(5:10:3) nồng độ 0,5% (1kg/200 lít nước) cho cây. Khoảng 15 - 20 ngày tưới 1 lần và sau khi tưới cần tưới lại bằng nước sạch. Quá trình này sẽ được chủ vườn thực hiện và cung cấp cây con hoàn toàn khỏe mạnh đến tay khách hàng. 

Xà cừ công trình trồng ngoài tự nhiên không cần yêu cầu chế độ chăm sóc, bón phân nhiều và có thể tự sinh trưởng khỏe mạnh. Tuy nhiên để đảm bảo tỷ lệ sống cao và thích nghi được môi trường thì khi trồng nên lót thêm phân bò ủ mục. 

Ánh sáng 

Xà cừ là loài cây ưa sáng nên cần được trồng ở nơi có ánh sáng tốt sẽ có thể giúp cây phát triển tốt. Luôn đảm bảo cây không bị che phủ bởi những loài khác cao hơn và cường độ ánh sáng đủ mạnh. Tuy nhiên khi mới bắt đầu trồng cần hạn chế thời gian nắng gay gắt, buổi trưa nhiệt độ quá cao. 

Cây xà cừ ưa sáng

Xà cừ ưa ánh sáng mạnh

Nhiệt độ và độ ẩm

Xà cừ có khả năng chịu được nhiệt độ cao nhưng không thể chịu lạnh. Bởi vậy chỉ nên trồng tại những khu vực nắng nóng, không trồng nơi thường xuyên có không khí lạnh, thấp hay trũng nước. 

Các bệnh thường gặp ở xà cừ và cách phòng trừ

Xà cừ trong quá trình ươm giống cần được thường xuyên chăm sóc, làm sạch cỏ khu vực bầu đất và xung quanh vườn để tránh sâu, bệnh gây hại. Chủ vườn ươm cây xà cừ công trình sẽ dùng Booc đo nồng độ 1% phun đều lên trên mặt lá để tránh nấm với liều lượng phun 1 lít/m2, 2 tuần/1 lần. Trong quá trình phát triển, cây cũng có thể gặp một số bệnh như sau:

Bệnh u bướu khiến thân cây xà cừ bị chảy nhựa

Bệnh này xuất hiện ở rất nhiều xà cừ trồng công trình với biểu hiện phần thân mọc các khối u, nhiều vết nứt khiến thân chảy nhựa. Tình trạng kéo dài có thể khiến thân không phát triển được, thiếu sức sống và dần dần héo, chết do không thể hấp thu và truyền chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác. 

Bệnh u bướu do vi khuẩn Xanthomonas khaye gây nên. Không chỉ hình thành các khối u mà còn có thể khiến lá xà cự bị cháy. Phần lá sẽ có các vết hình chữ V nhọn dần vào chính giữa. Khi nhiễm bệnh lá sẽ vàng và rụng dần. 

Biện pháp phòng trừ đó là làm sạch đất và hạt giống để loại trừ mầm bệnh. Nếu xuất hiện vi khuẩn Xanthomonas khaye trong giai đoạn sinh trường thì cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật gốc đồng để điều trị. 

Bệnh sâu đục thân

Sâu đục thân ở xà cừ chủ yếu là con xén tóc. Vào thời gian khoảng tháng 2 - 3 những con trưởng thành sẽ đẻ trứng lên vết nứt ở thân và trứng nở thành sâu non. Sâu sẽ đục thân cây làm mùn cây rơi trên đất là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất. Tình trạng của cây bệnh là lá bị vàng, rụng dần và chết. 

Bệnh sâu đục thân ở cây xà cừ công trình

Sâu đục thân ở xà cừ

Đối với những khu vực bị ít hay cây công trình trồng riêng lẻ, cần tìm khu vực xuất hiện phân mới nhất sâu sẽ ở gần đó. Sử dụng dao để nới rộng lỗ thoát phân và nhét bông đã tẩm thuốc trừ sâu vào và dùng đất dẻo bịt lỗ lại. Sâu sẽ nhanh chóng không còn khả năng gây hại và chết. Các loại thuộc thông thường được dùng như SUPRATHION, BASSA, OFATOX.

Bệnh thối nõn

Bệnh thối nõn gây nên bởi Hypsipyla robusta - một loại sây đục nõn thường xuyên xuất hiện trên các cây thuộc họ xoan như cây lát, xoan mộc, xà cừ, dái ngựa. Biểu hiện chính là phần ngọn cây bị thối, rũ, không phát triển tán mới được.

Sâu non sẽ tạo thành đường hầm cả trong thân và nõn cây nên sẽ khá khó khăn để có thể điều trị. Cần sử dụng những biện pháp tổng hợp và phát hiện tác nhân gây bệnh kịp thời. 

Đồng thời, những cây non trong giai đoạn từ 1 - 3 tuổi nên sử dụng biện pháp kỹ thuật lâm sinh như trồng hỗn giao, tỉa thưa để có thể thúc đẩy sinh trưởng phát triển nhanh cây con. Tiến hành che bóng hạn chế sâu xuất hiện và chú ý chọn giống có khả năng kháng sâu...

Giá cây xà cừ công trình trên thị tường hiện nay

Cây được ứng dụng khá nhiều nên nhu cầu mua cây xà cừ hàng trên thị trường cũng cực cao. Tuy nhiên mức giá thường không cố định mà phụ thuộc vào kích thước, số lượng và tuổi cây. 

Giá cây xà cừ công trình

Cây có nhiều mức giá tùy vào kích thước

Các loại cây con, cây giống thường có giá từ vài chục ngàn đồng. Tuy nhiên với các cây to trên 2 năm tuổi thì giá có thể từ vài trăm cho đến vài triệu đồng. Trong khi đó các cây to có đường kính lớn thì giá cũng sẽ cao hơn. Tùy theo nhu cầu mà khách hàng có thể mua cây với đặc điểm phù hợp công trình. 

Nơi mua cây xà cừ công trình uy tín giá tốt 

Hiện nay có khá nhiều địa chỉ bán xà cừ trồng công trình trên thị trường. Tuy nhiên không phải vườn cung cấp nào cũng đảm bảo uy tín chất lượng. Một trong những cơ sở được nhiều khách hàng tin tưởng khi chọn mua cây giống, cây công trình đó chính là Cây xanh Hoàng Gia. 

Cây xanh Hoàng Gia cung cấp xà cừ đa dạng kích thước, chiều cao, độ tuổi. Cây phù hợp để trồng trong khôn viên trường học, khu du lịch resort, vỉa hè,... Tất cả đều đã được kiểm định chất lượng, đảm bảo không sâu bệnh, phát triển mạnh mẽ và giá thành cây xà cừ cạnh tranh với chất lượng tốt nhất. Với các đơn hàng lớn sẽ có chiết khấu hợp lý cho khách hàng. Cây xanh Hoàng GIa hỗ trợ giao hàng tận nơi với mức chi phí vận chuyển tối ưu. 

Khi có nhu cầu mua cây xà cừ công trình, mời khách hàng liên hệ Cây xanh Hoàng Gia để được tư vấn, cung cấp thông tin và báo giá phù hợp. Cây xanh Hoàng Gia cung cấp nhiều loại cây cảnh, cây trang trí, cây phong thủy, cây đô thị, cây viền… đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

cây phượng tím

cây ban tây bắc

cây long não

cây bồ đề công trình

Chủ đề liên quan:

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Xà Cừ Công Trình