×

Cây Trúc Đùi Gà

Cây trúc đùi gà thường được trồng để mang lại cảnh quan cho biệt thự, sân vườn, hàng rào… Đâu đó người ta thường thấy xuất hiện những cụ già chống gậy bằng thân cây trúc đùi gà rất bắt mắt. Cùng tìm hiểu loài cây này ở bài viết dưới đây.

Tên khác: Cây tre ống điếu, trúc Phật, trúc phật bà.

Tên khoa học: Bambusa ventricosa Mc Clure

Họ : Cỏ  poaceae

Nguồn gốc 

Cây trúc đùi gà có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Thái Lan, Mianma, Lào…Trúc đùi gà bắt nguồn từ Trung Quốc, Malaysia. Tại Việt Nam, trúc đùi gà thường được trồng nhiều tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thái Bình, .... Hiện nay, trúc đùi gà  thường được trồng để làm cảnh.

Đặc điểm

Cây trúc đùi gà

Đặc điểm cây trúc đùi gà.

Khóm trúc đùi gà

Khóm trúc đùi gà.

Trúc đùi gà thường mọc thành cụm. Thân cây bao gồm các đốt hợp lại, các lóng của thân thường có dạng giống đùi gà, đùi ếch. Cây có thể cao từ 1 đến 3m, đường kính thân cây đạt từ 1 đến 5 cm.Cây mọc cong cong dạng sóng : mỗi gióng của cây dài từ 1 đến 5cm, các gióng phình to ở phía dưới, nhỏ bên trên, nhìn trông giống như đùi gà, vòng đốt của cây hơi nhô lên cao. Cây có vỏ màu lục thẫm và ngả màu vàng khi già.

Lá trúc đùi gà thường có dạng hình trứng hay hình giáo. Đầu nhọn, gốc tròn hay hơi hình tim. Mặt trên lá không có lông, mặt dưới có lông, cống lá thường rất ngắn. Lá thường dài từ 12 đến 21 cm, rộng từ 1 đến 2 cm. Mo thân có tai, lưng mo có nhiều lông cứng, ngắn. Lá mo có hình mác, đầu lá mo nhọn, gốc hình tim.Trúc đùi gà hiếm cây có hoa. Trúc đùi gà tái sinh bằng thân rễ, mùa măng thường vào tháng 5-7.

Trúc đùi gà là loài cây kiểng đặc trưng, thường được trồng trong các chậu cảnh hoặc tiểu cảnh sân vườn. Một số nơi còn trồng trúc đùi gà để tạo thành các tường rào. Tại các vùng quê, thân cây già còn được dùng để làm gậy chống cho người cao tuổi.

Sinh trưởng

Trúc đùi gà là loài cây ưa ánh sáng toàn phần, chịu được khô hạn hay đất nghèo dinh dưỡng. Các lóng thân phình lớn cũng là do cây sống trong điều kiện đất đai khô cằn như vậy. Nếu trồng cây trên nền đất trồng có độ ẩm cao và giàu dinh dưỡng sẽ làm cho cây tược, các lóng cây thuôn dần, dẫn đến mất vẻ đẹp đặc trưng vốn có của cây. Nhưng muốn cho cây xanh, đẹp mã, vừa có lóng phình vừa mướt da, xanh lá cần chọn nơi có đất thông thoáng, dễ thoát nước, để dễ chủ động điều tiết việc tưới tiêu và chăm sóc bổ sung.

Kỹ thuật trồng cây trúc đùi gà

Trúc đùi gà thường được trồng bằng cách tách thân rễ.

Cần chọn các loại đất giữ ẩm cao và giàu mùn. Những đất có thành phần cơ giới nhẹ không nên trồng vì sẽ làm cho cây sẽ sinh trưởng kém. Trước khi trồng cây, cần làm đất nhỏ và tơi xốp, bón thêm phân lót. Nếu trồng cây trong chậu nên chọn những loại chậu có khả năng giữ ẩm tốt như chậu xi măng. Đặt cây và lấp đất sao cho lớp đất vừa bằng cổ thân cây. Không nên trồng quá sâu cũng như quá nông, cây sẽ sinh trưởng kém do bị nghẽn hoặc trôi gốc quá nhiều. Sau khi trồng phải tưới đẫm nước thường xuyên trong thời gian đầu để đảm bảo cho đất đủ ẩm.

Cách chăm sóc cây trúc đùi gà

Trúc đùi gà không yêu cầu chăm sóc khắt khe. Trong quá trình trồng cần giữ ẩm cho đất, tưới phân thúc và cắt bỏ các cành tăm, nhánh yếu cắt bớt các lá chen nhau để tạo cho lá trên cành và cây trong bụi ở mức độ hợp lý,thoáng để các lóng mập và không vươn dài.

Chúng tôi chuyên cung cấp, bán cây trúc đùi gà các loại để trồng cây công trình, cây biệt thự sân vườn, khu công nghiệp và khu đô thị, các dự án cây xanh cảnh quan thiên nhiên. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về giá, phương pháp và cách chăm sóc loại cây này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây sung mỹ

cây nho thân gỗ 

cây hồng socola

cây hoa  kèn hồng

cây bách xanh

Chủ đề liên quan:

Cây công trình

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Trúc Đùi Gà