×

Cây Bách Xanh

Thuộc loại cây có giá trị kinh tế cao, cây bách xanh là loại cây quý hiếm cần được nhân giống và bảo tồn. Chúng ta cùng tìm hiểu loại cây này dưới bài viết sau đây.

Giới thiệu cây bách xanh

Tên khác: Tô Hạp Bách, Pơ Mu Xanh

Tên khoa học: Calocedrus-Fokiennia

Thuộc họ Hoàng Đàn Cupressaceae

cây bách xanh

cây bách xanh tại vườn ươm

Nguồn gốc

Có nguồn gốc từ những vùng bản địa thuộc vùng Tây nam Trung Quốc.

Mô tả

Thân: thuộc cây thân gỗ trung bình, thân thẳng, có chiều cao khoảng từ 15 đến 25m, đường kính khoảng 2 m. Vỏ có màu nâu đen, nứt dọc thân. Có tán hình tháp rộng. phân cành từ rất sớm, cành con mang nhiều nhánh nhỏ nằm cùng trong một mặt phẳng.

Lá: Lá của cây bách xanh có hình vảy, được xếp sát trên cành thành từng đốt. mỗi đốt có 2 lá lưng bụng to hơn và 2 lá bên nhỏ. Lá to dài khoảng 5 mm, lá bé dài 2 mm.

cây bách xanh

Nón đơn tính có cùng gốc thường xuất hiện vào tháng 3 - 4; nón cái có hình bầu dục, dài từ 12 đến 18mm, rộng khoảng 6mm, hóa gỗ và nứt thành 2 mảnh bên với một mảnh giữa mang 2 hạt to, mỗi hạt gồm có  2 cánh không bằng nhau. Cây cho hạt vào tháng 10 - 12

Đặc điểm sinh trưởng

Cây có đặc điểm sinh trưởng trung bình.

Thích hợp với những vùng đất đá, đồi núi đốc và sống dọc theo các viền bờ suối.

Sinh sống ở độ cao từ 700 đến 1000 m.

Tác dụng

- Thớ gỗ thẳng mịn, thơm, không bị mối mọt, dễ gia công nên được dùng trong xây dựng, làm hàng mỹ nghệ, đóng đồ gỗ cao cấp.

- Gỗ có mùi thơm nên được dùng làm bột hương cao cấp thay cho gỗ Hoàng đàn đã tiệt chủng.

- Cây có dáng đẹp nên được dùng trồng để lấy bóng mát, tạo cảnh quan môi trường.

Phương pháp trồng

- Cây được tái sinh bằng hạt, ưa ánh sáng. Cây con thường mọc nhiều như mạ nhưng sau đó chỉ sống được một số cây và phát triển trưởng thành cây to.

- Cây thích hợp với loại đất vàng alít, đất alít mùn phát triển trên đá phiến cát kết hay granít, tầng mỏng đến trung bình, thảm mục dày

Cách chăm sóc

cây bách xanh giống

cây bách xanh giống

Hiện cây đang được triển khai nhân giống tại các vườn ươm, tiến hành ươm hạt ở các vườn ươm và viện bảo vệ thực vật để bảo vệ nguồn giống quý hiếm của loại cây này.

Chúng tôi chuyên cung cấp, giống cây bách xanh để trồng làm cây công trình, cây biệt thự nhà vườn, khu đô thị, các dự án cây xanh đem lại cảnh quan thẩm mỹ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về kích cỡ, chiều cao của cây, phương pháp trồng và cách chăm sóc chi tiết nhất.

Nhằm góp phần duy trì, bảo tồn và phát triển cây Bách xanh, trung tâm Cây Xanh Hoàng Gia đã tiến hành đề án xây dựng triển khai giống cây trồng lâm nghiệp, trung tâm đi vào một số hoạt động để trực tiếp khảo sát nhằm đánh giá các quần thể, cá thể Cây Bách xanh trong tự nhiên, xây dựng các hồ sơ khu bảo vệ nghiêm ngặt, điều tra đo đạc D, H từng cá thể Bách xanh để bình chọn cây đầu dòng cũng như tiến hành gieo ươm trong vườn ươm nhằm có thể nhân giống cây trồng phát triển rộng dãi.

Trong thời gian tới, chắc rằng sẽ có nhiều đề án bảo vệ loài cây Bách xanh này.

Chủ đề liên quan:

Cây công trìnhcây đô thị

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Bách Xanh