Cây Trầm Hương Công Trình

Cây trầm hương được trồng làm cây bóng mát tại các sân vườn, khu đô thị hoặc trồng thành rừng để thu nhựa quý tạo giá trị kinh tế cao. Nhựa trầm hương rất thơm nên được chọn làm hương liệu quý sử dụng trong y học. Vỏ để sản xuất sợi bông hoặc giấy.

Rừng cây trầm hương

cây trầm hương trưởng thành

Trong nguồn tài nguyên rừng có xuất hiện loại cây trầm hương, loại cây này mang giá trị kinh tế rất cao, cây sinh ra nhiều nhựa thơm từ thân. Trước đây cây thường mọc hoang trong những cánh rừng già, nhưng nay cây được nhân giống và được cayxanhhoanggia.vn phân phối rộng khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Cây trầm hương hay còn có tên gọi khác là cây kỳ nam, cây gió bầu, cây trà hương

Tên khoa học Aquilaria agallocha Roxb. (A. crassnaPierre)

Thuộc họ thực vật Thymelaeaceae (họ Trầm)

Hiện nay cây trầm hương công trình được phân bố rộng khắp Đông Nam Á và tại đảo New Guinea. Tại Việt Nam trầm hương phân bố tại các tỉnh Hà Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Thanh Hóa, Hà TĨnh, NGhệ An, Quảng Bình… Nhiều nhất là ở Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, An Giang, Kiên Giang…

Rừng trầm hương ở sườn đồi

Do cây trầm hương có giá trị kinh tế cao nên về căn bản những cây đã trưởng thành hầu như đều bị tuyệt diệt trong tự nhiên.

>>> Xem thêm loại cây công trình có giá trị kinh tế cao tại đây

Phân loại trầm hương: Trầm hương được phân ra thành nhiều loại từ nhựa của mình.

- Thổ trầm hương: Cây được sinh ra ở dưới lớp đất

- Sanh trầm hương: Cây được sinh ra khi đang sinh trưởng

- Cây trầm hương chín: Cây được sinh ra từ những cây đã chết

- Thủy trầm hương: Cây chìm dưới nới, trầm kết khối có mật độ cao và nặng.

- Kỳ nam: Đây là loại trầm hương thượng hạng, do tác động của các vi sinh vật và côn trùng nên cây phát ra mùi hương rất đặc biệt.

Đặc điểm cây trầm hương công trình

Trầm hương là cây gỗ lớn, khi trưởng thành cây có chiều cao khoảng 30m, thường xanh tốt, có cây phát triển tốt có thể cao tới 40m với đường thân 60cm. Vỏ cây nhẵn có màu xám, dọc thân có vết nhăn dọc, thịt vỏ có màu trắng, có xơ hay tơ mịn và dày. Cành non được phủ một lớp lông mềm có màu vàng xám.

Đặc điểm lá trầm hương 

lá cây trầm hương

Lá trầm hương mọc cách, phiến lá mỏng có hình mũi mác thuôn dài, phần đỉnh lá nhọn, gốc có hình nêm rộng, mép nguyên, mặt trên có màu lục bóng, còn mặt dưới có màu xanh xám, có lông. Giữa lá có nổi một gân hình lông chim rõ ở mặt dưới, hợp lại tại phần mép lá, cuống lá dài cũng có lông mềm, mặt trên tạo thành rãnh.

Hoa trầm hương mọc thành từng chùm ở kẽ lá, hoa có cuống, bao gồm 5 thùy và 10 vày, đài có hình chuông màu trắng, bầu có hình trứng. Cây thường ra hoa vào tháng 7 – tháng 8.

Quả trầm hương

Quả nang có hình trứng ngược hoặc hình lê. Trên quả có lông xám và dày, khi khô vỏ quả sẽ mở thành 2 mảnh, để lộ ra hạt, mỗi quả chỉ có từ 1 – 2 hạt.

quả trầm hương tách ra làm 2 phần 

quả và hạt cây trầm hương

Hạt gồm có 2 phần, phần trên hình nón, phần dưới có cùng một kích thước, vỏ ngoài thì cứng nhưng phía bên trong lại mềm.

Muốn trồng trầm hương để phát triển kinh tế thì bạn phải mất một thời gian khá dài, bởi trầm hương sau 30 năm tuổi mới cho chất lượng trầm tốt, cây sau khi nhận sự tác động của thiên nhiên, thân cây xuất hiện những vết thương gây ra hiện tượng rỉ nhựa, kết hợp với các vi sinh vật và khoáng chất trong lòng đất sẽ tạo ra trầm hương.

Đặc điểm sinh trưởng cây trầm hương

Cây trầm hương là một loại cây dễ trồng, là cây chịu nóng tốt, tái sinh tự nhiên, ưa đất thịt và đất pha cát với tầng đất dày. Nếu bạn trồng trầm hương để làm kinh tế thì cần mất nhiều thời gian và công sức chăm sóc.

Ứng dụng

- Cây trầm hương được lựa chọn trồng làm cây công trình, hoặc trồng thành rừng để mang lại giá trị kinh tế.

- Nhựa trầm hương có mùi thơm nên được sử dụng làm hương liệu quý và dùng trong y học rất nhiều.

- Vỏ trầm hương có thể sử dụng để sản xuất sợi bông hoặc giấy đặc biệt.

- Tinh dầu chầm là chất định lượng có tác dụng trong công nghệ chế biến các loại hương liệu, nước hoa cao cấp khá được ưa chuộng tại Nam Á, Trung Đông

- Tại Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản… Họ còn sử dụng trầm như một vị thuốc quý hiếm trị các loại bệnh hen suyễn, khó thở, bổ huyết, trợ tim, đau ngực, đau bụng, thấp khớp…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trầm hương

Cây trầm hương giống

cây trầm hương giống

- Cây trầm hương được nhân giống bằng hạt. Hạt rất dễ nảy mầm. Tuy nhiên, do hạt có mùi thơm nên bị thu hút bởi côn trùng và động vật, bởi vậy bạn cần bảo quản một cách cẩn thận.

- Trầm hương thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, trừ những loại đất bị ngập úng, đất bị nhiễm phèn, đất đá vôi.

- Nên trồng cây ở loại đất giàu dinh dưỡng, tầng đất mặt dày khoảng từ 30 – 50 cm, độ pH = 5 – 6.

Cây giống trầm hương

- Tiêu chuẩn trồng cây phải đảm bảo: Cây con khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, không bị vỡ bầu, mất ngọn, trồng cây từ 6 tháng tuổi trở lên, chiều cao đạt yêu cầu là 50 cm, đường kính thân 0,35cm.

- Khi trồng mặt bầu cách mặt đất 5 cm, trồng được 2 tháng kiểm tra lại nếu thấy cây chết phải bổ sung trồng dặm ngay.

- Yêu cầu về nước tưới: Cần cung cấp đủ lượng nước tưới trong vụ khô.

- Làm cỏ vào vụ xuân và vụ thu để hạn chế sự xâm nhập, ăn hết dinh dưỡng của cây. Đồng thời xới đất để phá vàng sau mỗi trận mưa to.

- Sau khi trồng cây được 20 ngày có thể bón nhử phân đạm ure, sau 20 ngày kế tiếp bón phân NPK. Tiếp đó tưới 2 lần/tháng. Khi cây được 2 năm tuổi chỉ cần tưới 1 lần/tháng. Từ năm thứ 3 trở đi không cần phải tưới cho cây. Khi cây được 4 – 5 năm tuổi tiến hành tỉa nhánh. Mỗi cây chỉ nên giữa lại từ 15 – 20 nhánh chính mọc ra từ thân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây kim giao

cây bàng đài loan

cây vàng anh 

cây long não

cây phong lá đỏ

Chủ đề liên quan:

cây cổ thụCây công trìnhThiết kế sân vườn theo phong thủy

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Trầm Hương Công Trình

Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng liên hệ
Cây Xanh Hoàng Gia - Đem thiên nhiên đến ngôi nhà của bạn
Hotline: 0986 999 603 (Mr Quang)  -  0979 98 16 13 ( Mr Vũ)
Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Cây Xanh Hoàng Gia (mst 1001152053)
Email: cayxanhhoanggia.vn@gmail.com

dự án đang triển khai

cay nho than go gia tot

vu sua hoang kim hieu qua kinh te cao