×

Cây Trầm Hương Công Trình

Cây trầm hương được trồng làm cây bóng mát tại các sân vườn, khu đô thị hoặc trồng thành rừng để thu nhựa quý tạo giá trị kinh tế cao. Nhựa trầm hương rất thơm nên được chọn làm hương liệu quý sử dụng trong y học. Vỏ để sản xuất sợi bông hoặc giấy. Tìm hiểu về đặc tính sinh trưởng, kỹ thuật trồng cùng Cây xanh Hoàng Gia. 

 

 

 

Cây trầm hương được trồng làm cây bóng mát tại các sân vườn, khu đô thị hoặc trồng thành rừng để thu nhựa quý tạo giá trị kinh tế cao. Nhựa trầm hương rất thơm nên được chọn làm hương liệu quý sử dụng trong y học. Vỏ để sản xuất sợi bông hoặc giấy.

Giới thiệu cây trầm hương

Trong nguồn tài nguyên rừng có xuất hiện loại cây trầm hương, loại cây này mang giá trị kinh tế rất cao, cây sinh ra nhiều nhựa thơm từ thân. Trước đây cây thường mọc hoang trong những cánh rừng già, nhưng nay cây được nhân giống và được cayxanhhoanggia.vn phân phối rộng khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Cây trầm hương hay còn có tên gọi khác là cây kỳ nam, cây gió bầu, cây trà hương. Hiện nay những cây trầm cổ thụ mọc ngoài tự nhiên khá hiếm.

 • Tên thường gọi: Cây trầm, trầm dó, dó bầu, dó núi

 • Tên khoa học: Aquilaria crassna

 • Họ thực vật: Họ trầm - Thymelaeaceae.

 • Nguồn gốc xuất xứ:  Đông Nam Á và đảo New Guinea.

 • Phân bố: Tại Việt Nam trầm hương có khắp các vùng từ Hà Giang đến Phú Quốc.

Cây trầm hương

Cây trầm hương

Những đặc điểm để nhận dạng Cây trầm hương

Những đặc điểm để có thể nhận dạng trầm hương công trình tại Việt Nam với những loài cây khác cụ thể bao gồm: 

Đặc điểm về hình thái

Trầm hương là cây gỗ lớn, khi trưởng thành cây có chiều cao khoảng 30m, thường xanh tốt, có cây phát triển tốt có thể cao tới 40m với đường thân 60cm. Vỏ cây nhẵn có màu xám, dọc thân có vết nhăn dọc, thịt vỏ có màu trắng, có xơ hay tơ mịn và dày. Cành non được phủ một lớp lông mềm có màu vàng xám.

Lá cây trầm hương

Lá cây trầm hương

cây trầm hương mọc cách, phiến lá mỏng có hình mũi mác thuôn dài, phần đỉnh lá nhọn, gốc có hình nêm rộng, mép nguyên, mặt trên có màu lục bóng, còn mặt dưới có màu xanh xám, có lông. Giữa lá có nổi một gân hình lông chim rõ ở mặt dưới, hợp lại tại phần mép lá, cuống lá dài cũng có lông mềm, mặt trên tạo thành rãnh.

Hoa trầm hương mọc thành từng chùm ở kẽ lá, hoa có cuống, bao gồm 5 thùy và 10 vày, đài có hình chuông màu trắng, bầu có hình trứng. Cây thường ra hoa vào tháng 7 – tháng 8.

Quả nang có hình trứng ngược hoặc hình lê. Trên quả có lông xám và dày, khi khô vỏ quả sẽ mở thành 2 mảnh, để lộ ra hạt, mỗi quả chỉ có từ 1 – 2 hạt.

Hạt gồm có 2 phần, phần trên hình nón, phần dưới có cùng một kích thước, vỏ ngoài thì cứng nhưng phía bên trong lại mềm.

Đặc điểm sinh trưởng cây trầm hương

Cây trầm là một loại cây dễ trồng, là cây chịu nóng tốt, tái sinh tự nhiên, ưa đất thịt và đất pha cát với tầng đất dày. Nếu bạn trồng trầm hương để làm kinh tế thì cần mất nhiều thời gian và công sức chăm sóc.

 Thân trầm hương trưởng thành

Thân trầm hương trưởng thành

Muốn trồng trầm hương để phát triển kinh tế thì bạn phải mất một thời gian khá dài, bởi trầm hương sau 30 năm tuổi mới cho chất lượng trầm tốt, cây sau khi nhận sự tác động của thiên nhiên, thân cây xuất hiện những vết thương gây ra hiện tượng rỉ nhựa, kết hợp với các vi sinh vật và khoáng chất trong lòng đất sẽ tạo ra trầm hương.

Tuy nhiên đối với trầm hương trồng dưới dạng cây công trình thì không cần yêu cầu quá cao về điều kiện chăm sóc. Tuy nhiên cần lưu ý để tránh bị chặt trộm. Cây khi còn nhỏ phát triển khá chậm. Tuy nhiên cây trưởng thành có thể đạt tới độ cao 20m nếu sống trong điều kiện chăm sóc tốt và cung cấp đủ chất dinh dưỡng. 

Các giống Cây trầm hương tại Việt Nam

Trên thế giới, trầm hương được khai thác chủ yếu từ 3 loại. Đầu tiên là Aquilaria malaccensis Lamk (từ Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Myanma). Thứ hai là Aquilaria crassna (từ Việt Nam, Lào, Campuchia) và thứ 3 là Aquilaria sinensis (Lour.) Sprengel. (từ Trung Quốc).

 

Nụ hoa trầm hương

Tại Việt Nam chủ yếu có 4 giống trầm

Trầm hương thích hợp trồng trên đất feralit, rừng nguyên sinh hoặc thứ sinh. Hiện nay cây trầm hương được phân bố rộng khắp Đông Nam Á và tại đảo New Guinea. Tại Việt Nam trầm hương phân bố tại các tỉnh Hà Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình… Nhiều nhất là ở Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, An Giang, Kiên Giang…

Có thể thấy trầm hương mọc rải rác từ Bắc vào Nam, nhất là dọc dãy Trường Sơn. Do cây trầm có giá trị kinh tế cao nên về căn bản những cây đã trưởng thành hầu như rất hiếm trong tự nhiên.

Chi Trầm (Aquilaria) hiện nay tại Việt Nam có 4 loại đó là:

 • Trầm hương – A. crassna Pierre ex Lecomte

 • Dó baillon – A. baillonii Pierre ex Lecomte. Phân bố tại Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. 

 • Dó bana – A. banaensae Phamhoang. Khu vực xuất hiện của dó Bana cũng tại Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. 

 • Dó quả nhăn – A. rugosa L.C. Kiet & Krbler - Đây là loài có đặc hữu tại Việt Nam. Dó quả nhăn xuất hiện tại Kon Tum.

Công dụng của Cây trầm hương trong nhiều lĩnh vực

Cây trầm hương có giá trị kinh tế cao và nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khácm cụ thể là:

Giá trị với ngành y học

Trong ngành y học cổ truyền tại các nước phương đông trong đó có Việt Nam thì trầm được coi là vị thuốc quý hiếm. Thành phần trong loại thực vật này có thể được dùng chữa trị các chứng bệnh đau ngực, hen suyễn, khó thở, cảm. 

Trầm hương có thể giảm đau, trị hen suyễn

Trầm hương có thể giảm đau, trị hen suyễn

Những chứng bệnh như đau bụng, bí tiểu cũng có thể sử dụng gỗ cây trầm hương để điều trị. Bên cạnh đó chế phẩm còn có tác dụng giảm đau, bổ huyết, trợ tim, thấp khớp và đặc biệt là một số dạng ung thư - đặc biệt là với ung thư tuyến giáp trạng…

Giá trị với tinh thần tâm linh

Gỗ cây trầm hương khi được đốt lên tạo khói và hương thơm rất tốt cho tinh thần. Mùi khói mang đến sự thư thái và thoải mái và có hiệu quả cao trong việc giải tỏa căng thẳng. 

Trầm hương cũng được sử dụng để chế tạo thành tinh dầu giúp làm sạch không khí. Ngoài ra, cây còn dùng để đun nước uống, bài chế thuốc xoa bóp. Khi kết hợp với những dược liệu khác thì cây trầm hương có thể điều trị hen suyễn, đau dạ dày, bệnh tiêu hóa…

Giá trị cảnh quan

Cây trầm được sử dụng để trồng trong các khu vực nhà ở, đường đi, vườn… đề tạo cảnh quan. Cây trầm hương cảnh có thể trồng tại khuôn viên sân vườn, biệt thự, đình chùa…

Đây là một trong những loại cây thường được sử dụng để trồng trong đô thị giúp lọc không khí, mang đến không gian xanh mát có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên khi trồng ngoài khu vực công cộng cần lưu ý để tránh các hiện tượng cây bị cưa trộm. 

Giá trị kinh tế

Nhắc đến công dụng của cây trầm hương chắc chắn không thể không kể đến lĩnh vực kinh tế. Tất cả các sản phẩm từ trầm hương đều có  giá trị cao. Khi được chiết xuất thành tinh dầu có giá bán từ 80 triệu đồng/lít đến 200 triệu đồng/lít và là một trong những loại tinh dầu đắt giá nhất hiện nay. 

Giá trị kinh tế của cây trầm hương rất cao

Trầm hương có giá trị cao về kinh tế

Gỗ trầm được sử dụng để sản xuất hương nhang, vòng tay, đồ vật phong thủy… Mùi thơm nhẹ nhàng giúp tinh thần thư giãn và giá trị cũng khá cao so với các loại gỗ thông thường khác. 

Gỗ còn được sử dụng chủ yếu để chế tác nên nhiều đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo. Đặc biệt, những đồ thờ tự tâm linh rất được ưa chuộng khi được chế tác bằng gỗ cây trầm. Theo tính toán, mỗi hecta có thể thu hoạch được 35-40 tấn gỗ và khi bán doanh thu có thể đạt 400 triệu đồng.

Cây trầm hương khi được tạo trầm còn có giá trị cao hơn nữa. Tùy vào phương pháp có thể tạo thành thổ trầm, thủy trầm… và được bán theo kg. Loại đặc biệt nhất đó chính là kỳ nam với giá bán khoảng 7.000-10.000 USD/kg. Những loại thấp hơn giao động trong khoảng 2.500-4.500 USD/kg.

Giá trị thẩm mỹ

Gỗ trầm hương được dùng để chế tác các loại vật dụng trang trí như lục bình gỗ trầm hương trưng trong phòng khách; làm vòng đeo tay, tràng hạt… vừa có tác dụng làm đẹp vừa có tác dụng tâm linh.

Ý nghĩa của Cây trầm trong phong thủy

Công dụng của trầm hương không chỉ có ý nghĩa trong việc tạo cảnh quan, tạo giá trị kinh tế mà trong phong thủy thì trầm hương cũng có khá nhiều công dụng. Cụ thể:

Vòng tay phong thủy từ gỗ trầm

Vòng tay phong thủy từ gỗ trầm

 • Trừ tà, tẩy uế khí, đẩy lùi vận xui: Trầm thường xuất hiện trong các nghi lễ tôn giáo vì được xem như có “mùi hương của Niết Bàn”. Hươn thơm này sẽ giúp tâm hồn thư thái, thanh tịnh và tránh xa khỏi những suy nghĩ trần tục sân si. 

 • Chiêu tài, chiêu lộc, đem lại may mắn: Trầm hương được sản xuất thành các vật phẩm phong thủy, vòng đeo tay bởi nhiều người tin rằng đây sẽ là vật may mắn. Nguyên nhân bởi trầm được tạo ra từ linh khí đất trời, giúp xu tan uế khí. 

Kỹ thuật trồng Cây trầm hương công trình

Để có thể đảm bảo năng suất chất lượng và sự phát triển tốt, khi trồng cây cần phải áp dụng đúng kỹ thuật.

Chọn giống

Hạt giống chọn từ cây mẹ khỏe mạnh trên 15 tuổi. Trường hợp cây mẹ trong rừng thiếu ánh sáng thì cần trên 20 tuổi. Quả cần chính tự nhiên, độ tách khỏi hạt từ 10 đến 15%. Hạt sau tách được bảo quản trong vòng 12 đến 15 ngày trong cát ẩm. 

Các phương pháp nhân giống

Hạt sau khi mọc mầm thì trồng vào bầu đất và đặc biệt không được mất ngọn. Bầu ổn định sẽ được mang ra vườn ươm nuôi tiếp đến khi cây trầm hương đạt từ 6 tuổi trở lên, chiều cao cây từ 30 – 50cm trở lên và đường kính thân từ 0.35cm trở lên. Nhân giống từ hạt đảm bảo chất lượng và tỷ lệ sống cao. 

Quả trầm hương

Thu hoạch quả lấy hạt nhân giống

Quá trình trồng Cây trầm hương

Thời vụ trồng cây có thể bắt đầu vào bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên cây con trồng mùa xuân hoặc từ tháng 6 đến tháng 8 thì có tỷ lệ sống cao hơn, tốc độ sinh tưởng cũng ổn định hơn. Cây sau 5 năm cho hoa vào khoảng tháng 3-5 âm lịch và cho quả vào giai đoạn cuối tháng 5 âm.

Chuẩn bị đất trồng bằng cách đào hố 25 x 25 x 25 (cm). Mặt bầu cần cách mặt đất 5cm. Đất trồng cần được tiến hành trên nền đất giàu dinh dưỡng với tầng đất mặt dày từ 30 – 50 cm và có độ pH từ 5 - 6. Để đảm bảo cây sinh trưởng tốt cần trồng trên nền đất thoát nước tốt đặc biệt là mùa mưa.

Mật độ trồng cụ thể như thế nào phụ thuộc nền đất có tốt hay không, có cung cấp đủ dinh dưỡng hay không và tùy bố trí công trình. Khi đào hố cần có kích thước 40 x 40 x 40 cm. Mỗi hàng cách nhau 4m, mỗi hạt cách nhau 4m hoặc theo kích thước 3×3 m, 3×6 m.

Cách trồng: Hạt được gieo hàng cách hàng 10cm, hạt cách hạt 2cm. Sau khi gieo thì phủ lên trên hạt một lớp đất mỏng khoảng 1cm và cung cấp nước 1 lần/ngày nếu có mái che. Cây con sinh trường tốt, khỏe mạnh sau 6 tháng gieo hạt thì có thể mang ra trồng. 

Cây trầm hương con

Cây trầm hương công trình ươm từ hạt

Cây con được vận chuyển ra hố sau đó xé vỏ bầu cẩn thận để không ảnh hưởng tới bộ rễ. Đặt cây vào hố đã chuẩn bị ngay ngắn, lấp đất và nén mặt, sau đó dùng chạc hay cọc chắn để đỡ cho cây khỏi bị đổ do mưa bão.

Kỹ thuật chăm sóc Cây trầm hương

Kỹ thuật chăm sóc cây cụ thể sẽ được giới thiệu ngay sau đây:

Cách tưới nước

Nước cần tưới đều và nhẹ nhàng để cây có thể đâm chồi. Nên chọn thời điểm có mưa nhỏ để cho cây ra môi trường tự nhiên. Cây trầm hương dưới 2 năm tuổi cần tưới nước 2 lần/tháng. Cây trên 3 năm có thể không cần tưới nước. 

Cách cắt tỉa, tạo tán

Khi cây trầm hương được 2 năm tuổi thì tiến hành tỉa tán, mỗi cây chỉ để lại 15 – 20 cành nhánh mọc ra từ thân cây, tránh làm ảnh hưởng đến vỏ. Mỗi năm tiến hành tỉa 4 đợt và chọn thời điểm râm mát. 

Cây trầm hương lấy gỗ

Cây cần cắt tỉa tạo tán hàng năm

Cách bón phân

Khi cây được khoảng 20 ngày thì bón phân Ure lần đầu tiên theo liều lượng 1 muỗng cafe/gốc. Nếu khu vực đất nghèo dinh dưỡng, độ pH chỉ trong khoảng 3.8 – 3.9 thì cần dùng thêm phân bón chất hữu cơ, phân chuồng hoai mục. Hố cây sau khi đào cần bón thêm 5kg phân chuồng hoai mục, 100g phân lân NPK sau đó mới trồng. 

Ánh sáng 

Cây trầm hương ưa sáng, trong điều kiện ánh sáng tốt có thể phát triển nhanh và thu hạt sau 15 năm. Những cây không có môi trường nhiều sáng vẫn có thể sống tốt và cho thu hoạch quả chất lượng sau 20 năm. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây không cần quá nhiều nước và có thể sinh trưởng khỏe mạnh trong điều kiện tự nhiên. Chỉ cần lưu ý tưới nước trong khoảng 2 năm đầu tiên. 

Làm cỏ 

Phòng cỏ dại bằng cách phủ gốc bằng cỏ hay phân xanh. Thời gian làm cỏ mỗi năm 2 lần vào tháng 1-2 và tháng 8-9. Sau mỗi trận mưa lớn cũng cần phải xới phá váng gốc cây sau mỗi trận mưa to. Thời gian thực hiện khoảng 2-3 lần/năm.

Các bệnh thường gặp ở trầm hương và cách phòng chống, chữa trị

Trong quá trình sinh trưởng, cây trầm hương cũng có thể gặp một số loại bệnh. Cụ thể:

Sâu bệnh đục thân, ăn lá thường xuất hiện vào tuổi thứ 4 – 8. Biểu hiện thân cây có nhiều vết mùn, lá bị ăn nhiều. Nếu không điều trị thì cây có thể chết. Cần chuẩn bị Trebon 1,5-2ml/1lít nước và Confidor theo liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất để phun trị bệnh. Bên cạnh đó cũng nên phun định kỳ 20 – 30 ngày/ lần.

Sâu đục thân cây trầm hương

Sâu đục thân trên cây trầm

Bệnh đen thân, lở cổ rễ, nấm thường xuất hiện khi cây non chưa ra công trình. Có thể sử dụng BAYPHYZAN hoặc những loại thuốc khác để phun trừ bệnh. Tuy nhiên, để cây không mắc bệnh thì nên có các biện pháp phòng trừ. Hãy bón lượng phân cân đối, làm thông thoáng vườn và hạn chế ngập úng đến mức tối đa.

Giá Cây trầm hương trên thị trường hiện nay

Tùy theo size và số lượng cũng như nhà cung cấp mà cây có giá thành chênh lệch nhau. Thông thường những cây có chiều cao khoảng 30 đến 50cm hiện nay được bán với mức giá khoảng 300 đến 500K/100 cây.

Những cây có số tuổi cao hơn, số năm lớn hơn thì giá cũng sẽ cao hơn. Khách hàng cần chọn địa chỉ uy tín đảm bảo cây giống chất lượng không sâu bệnh và có giá hợp lý. 

Nơi mua Cây trầm hương công trình uy tín giá tốt 

Để có thể mua cây trầm hương công trình giá tốt, mời quý khách liên hệ với Cây xanh Hoàng Gia. Công ty cung cấp sản phẩm với số lượng lớn, đáp ứng được nhu cầu trồng cao. 

Mua cây trầm hương tại Cây xanh Hoàng Gia

Trầm hương công trình tại Cây xanh Hoàng Gia

Cây trầm hương công trình tại Cây xanh Hoàng Gia đảm bảo chất lượng, có sức sống tốt, trồng theo đúng quy trình và không nhiễm nấm bệnh. Tùy theo giá trị đơn hàng và địa điểm mà công ty sẽ có ưu đãi, hỗ trợ chi phí phù hợp. Mức giá cạnh tranh đảm bảo mang đến lợi ích tối đa cho khách hàng. Khách hàng cần chọn đúng địa điểm uy tín để có thể mua được sản phẩm chất lượng mang đến lợi ích cao. Liên hệ ngay với Cây xanh Hoàng Gia để được cung cấp cây trầm chất lượng cao với giá cạnh tranh nhất.

Chủ đề liên quan:

cây cổ thụCây công trìnhThiết kế sân vườn theo phong thủy

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Trầm Hương Công Trình