×

Cây Móng Bò Trắng

Cây móng bò trắng là loại cây công trình được trồng khá là phổ biến ở Việt Nam. Nó còn được người dân ở một số các tỉnh khác gọi với những cái tên khác nhau ngoài cái tên chính thức là cây móng bò trắng.

cây móng bò trắng

Cây móng bò trắng được trồng ở công viên

Cây móng bò trắng có cái tên khác phổ biến nhất ở các vùng núi cao là cây hoa ban trắng, và ở một số nơi, người dân gọi cây móng bò trắng với cái tên khác là cây móng bò nhọn.

Tên khoa học là Bauhinia acuminata.

Cây móng bò hoa trắng thuộc họ cây thực vật Fabaceae, hay còn gọi là cây thực vật họ nhà đậu.

Nguồn gốc:

Cây móng bò hoa trắng có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á, không những vậy, nó còn là một loài khá đặc hữu của những vùng đất này và đặc biệt là những vùng đất của các nước như malaysia , indonexia hay đất nước philippines. 

Đặc điểm:

đặc điểm cây móng bò trắng

Đặc điểm cây móng bò trắng

Cây móng bò trắng là giống cây trồng công trình thân gỗ nhỏ thuộc thân cây cỡ trung bình, cây móng bò hoa trắng là loại cây gỗ mọc thẳng và có chiều cao trung bình là 7 mét, nhưng cũng có những cây cao đến 8 mét. Cây có cành nhánh nhiều vì cành cây móng bò hoa trắng phân nhánh ngay từ gốc thân cây nên có nhánh nhiều và nhánh của cây cũng dài. Tuy nhiên cành nhánh của cây móng bò hoa trắng mọc thưa hơn nhánh của những giống cây thân gỗ khác.

Lá của cây mòng bò hoa trắng cũng giống như lá của cây móng bò sọc và móng bò hoa tím, lá của cây móng bò hoa trắng có hình trái tim lạ mắt hay có thể như móng chân bò như chi ban với những lá dài đến 15cm, có bản lá rộng đến 11cm và chia thành 2 thùy nhọn ở đầu mỗi lá. Màu của lá móng bò hoa trắng là màu xanh đặc trưng của lá cây, ngoài ra lá cây của cây móng bò hoa trắng có độ bóng khá cao và mặt dưới của lá lại có các lông tơ nhỏ, hơn nữa gân lá mặt trước cũng như mặt sau của lá cây đều nổi rõ gân ở hai bên.

Đặc điểm hoa cây móng bò trắng

Đặc điểm hoa cây móng bò trắng

Hoa của cây móng bò hoa trắng cũng là loại hoa có kích cỡ lớn, hoa của cây có thể có kích thước đường kính từ 8 đến 12 cm với 5 cánh hoa màu trắng xòe nở rộng, cánh của hoa móng bò trắng có hình dạng quen thuộc là xếp xung quanh bao lấy bộ nhị. Đầu nhị của hoa cũng có màu vàng bình thường như những bông hoa của những loài hoa khác. Ngoài ra, nhị chính của hoa móng bò trắng lại có màu xanh của lá cây non. Hoa của cây móng bò trắng có sở hữu một mùi thơm dịu nhẹ và thanh nhã lan tỏa trong không khí và làm cho những ai ngửi thấy mùi hương của chúng đều có cảm giác không khí xung quanh cây móng bò hoa trắng thật trong lành, thoáng đãng và mát mẻ. Khi hoa của cây móng bò hoa trắng bung nở hàng loạt, nó tạo không gian có màu sắc hài hòa trắng xanh cho những người nhìn thấy chúng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tao nhã cho những nơi có sự xuất hiện của chúng. không chỉ vậy, nó còn làm nổi bật cả một góc trời về màu sắc trắn tinh khôi trên nền lá xanh.

Quả cây móng bò trắng

Quả cây móng bò trắng

Sau khi hoa của chúng tàn đi, ta có thể nhìn thấy được quả của loài cây móng bò hoa trắng này, quả của chúng thuộc loại quả đậu nên dài và có màu xanh mướt, hơn nữa quả của chúng còn có thể dài từ 7 đến 15cm. Hơn nữa, cây móng bò hoa trắng có quả dài nhưng lại thon về hai đầu của quả, chúng mọc liền vào cây bởi một chiếc luống ngắn dài khoảng 2 cm và trong quả của chúng có chứa những hạt dẹt bên trong như những hạt đậu Hà Lan.

Ưu và nhược điểm của cây:

Cây móng bò hoa trắng là một giống cây có nhiều các ưu điểm như cây là loại cây công trình cho hoa đẹp, không những vậy mà hoa của chúng lại là loại hoa nở quanh năm, không phải là loại cây có hoa nở theo mùa. Hơn nữa, chúng còn là loại cây công trình có tác dụng tốt cho các công trình công viên, nó được trồng nhiều tại những công viên cây xanh, những ngôi nhà có kiến trúc sân vườn khá rộng.

Đặc điểm sinh trưởng

Không chỉ vậy, cây móng bò hoa trắng còn là loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích hợp với nhiều loại đất, đặc biệt cây có thể sống được trong điều kiện môi trường khô hạn ít nước. Ngoài ra chúng còn là một giống cây dễ trồng hơn một số loài cây khác, ngoài tác dụng tạo cảnh quan thì cây còn có thể chữa được một số các loại bệnh thông thường như ho và lở loét. 

Phương pháp trồng và cách chăm sóc

Vườn ươm cây móng bò trắng

Vườn ươm cây móng bò trắng

Cây móng bò hoa trắng là loại cây dễ trồng và nó không hề tốn nhiều thời gian chăm sóc, chỉ cần người trồng chú ý chế độ dinh dưỡng bón phân cho cây và để cho đất có thể thoát nước tốt vào những mùa mưa là cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây móng bò hoa trắng là giống cây trồng không cần phải cắt tỉa thường xuyên vì nhóm cây này có khả năng phân tán khá đều và không mọc nhánh đến độ um tùm. Còn có một điểm đáng chú ý đối với cây là sức sống của cây có thể giảm sau khoảng thời gian ra hoa nên cần phải bón phân cho cây vào thời điểm này. 

Cây móng bò hoa trắng là loại cây có thể nhân giống theo phương pháp nhân giống từ hạt hay còn gọi là ươm mầm. Sau một năm có thể mang ra môi trường bên ngoài trồng để cây có thể thích nghi tốt với môi trường.

Cây móng bò hoa trắng là loại cây hoa có thể dùng để trồng nhiều trong những khu đô thị và trong sân vườn của những ngôi nhà có khu sân vườn rộng.

>>> Tìm hiểu thêm về cây móng bò sọc

Chủ đề liên quan:

Thiết kế vườn hoaNhà vườn đẹpCây công trình có hoa đẹp

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Móng Bò Trắng