Cây Kim Giao Công Trình

Cây kim giao có nguồn gốc từ miền nam Trung QUốc, Lào, Campuchia. Tại Việt Nam cây được trồng thành rừng và được bảo vệ nghiêm ngặt. Hiện nay, Kim Giao được trồng làm cây công trình tại đình chùa, nhà thờ và các công trình kiến trúc cổ Đông Á.

Cây kim giao có tên gọi khác là kim giao núi đá

Tên khoa học Nageia fleuryi

Thuộc họ Kim giao (Podocarpaceae), Chi Nageia

cây kim giao

cây kim giao

Nhưng theo nghiên cứu phân tích khoa học trước đây người ta xếp Kim Giao vào chi Podocarpus, Decussocarmus với danh pháp khoa học như Podocarpus fleuryi (Hickel) năm 1930. Nhưng san đến năm 1969 Kim giao lại được xếp với danh pháp Decussocarpus fleuryi (Hickel) de Laubenfels. Cho tận đến năm 1987 người ta bắt đầu xếp loài này vào chi Nageia

Ứng dụng cây Kim Giao

- Cây Kim Giao có giá trị khá cao về mặt kinh tế giống như cây sấu công trình. Gỗ cây rất nhẹ, lại có màu trắng sáng, mịn kèm theo đó là những vân gỗ rất bắt mắt, bởi vậy nó được sử dụng để làm những đồ mỹ nghệ, làm tượng, đũa.

- Cũng có một số thông tin nói về việc sử dụng gỗ Kim Giao để làm đũa để thử độc thực phẩm. Tuy nhiên, thông tin này vẫn là sự bí ẩn và tới nay vẫn chưa có câu trả lời thích đáng cho thông tin này.

- Cây Kim Giao được sử dụng trồng làm cây công trình, cây bóng mát. Tại Việt Nam cây cảnh này rất quý hiếm nên được bảo vệ nghiêm ngặt. Theo như thông tin của Viện điều tra quy hoạch rừng Việt Nam 1996 thì loài cây này đang bị đe dọa tiệt chủng, nên đã và đang được bảo vệ nghiêm ngặt tại các khu rừng đặc dụng ở Việt Nam.

- Lá cây Kim Giao cũng có tác dụng khá tốt trong phương pháp trị ho. Tuy nhiên, theo như khoa học thì cũng chưa có bằng chứng chứng minh điều này.

lá cây kim giao 

lá cây kim giao

- Tán cây rất đẹp nên được sử dụng trồng nhiều để tạo cảnh quan thiên nhiên tại các đường phố, công trình tôn giáo như nhà thờ,  đình chùa, các công trình mang lối kiến trúc cổ ở Đông Á.

Đặc điểm của cây kim giao

Kim Giao là cây gỗ nhỡ, khi trưởng thành cây có chiều cao trung bình từ 15 – 25 m, thân cây mọc thẳng, tán cây có hình tháp giống như cây hoàng nam. Nhiều cành nhánh và mọc theo chiều ngang, rủ xuống đất.

Vỏ cây có màu nâu xám và thường bong tróc thành từng mảng. Lá cây có hình bầu dục hoặc hình mũi mác, đầu lá nhọn, nhưng đuôi lá lại có hình nêm, hệ gân lá thuộc dạng đa gân. Bề mặt phiến lá thường trơn bóng như chất liệu da. Lá đính đơn và mọc đối xứng nhau qua cành.

Nón đực thường mọc thành từng chùm gồm 3 – 4 cái, nón cái lại mọc đơn lẻ trên cây.

Quả có hình trụ với đường kính từ 1.5 đến 2.5 cm, cuống dài khoảng 2 cm, quả có đế rất mập mạp.

quả kim giao

quả kim giao

Cây Kim Giao sinh trưởng với tốc độ trung bình, cây phát triển tốt trên nền đất đá vôi, với tầng dày đất lớn. Chỉ cần trồng cây ở nơi thoát nước tốt cây sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Tại Vườn Quốc Gia Cát Bà thì Kim Giao được phân bố hỗn giao với các loài Sến, Dẻ, Táu ở các khu rừng mưa nhiệt đới và á nhiệt đới, xanh tốt quanh năm, phân bố ở độ cao 200 – 1000 m.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây kim giao

Cây kim giao được trồng ở những nơi có nền đất tốt, ẩm. Đặt cây xuống hố với kích thước hố phụ thuộc vào độ lớn của cây. Nhưng tỉ lệ trung bình là 40 x 40 x 40cm. Sau khi đặt cây xong dùng tay nén chặt đất ở gốc, có thể trộn hỗn hợp đất cùng với 100g lân NPK để thúc đẩy bộ dễ phát triển nhanh.

-  Nếu trồng cây để làm cảnh thì bạn chỉ cần bón thêm phân chuồng hoai mục với 1kg/ 1 chậu.

- Khoảng cách trồng cây 3m, hàng cách hàng 5 x 6 m.

- Có thể trồng cây thành từng cụm, mỗi cụm gồm 3 cây.

cây kim giao giống

cây kim giao giống 

- Cây đem trồng cần phải nuôi dưỡng trong vườn ươm cho tới 7 – 8 tháng tuổi sau đó mới mang cây ra ngoài đất để trồng.

- Nên trồng cây vào vụ xuân hoặc thu từ tháng 2 – tháng 4 hoặc tháng 7 đến tháng 10.

- Cần đảm bảo mật độ sinh trưởng cho cây, khi mới trồng cần che nắng cho cây, không được phơi trống ra ánh sáng trực tiếp, làm mất nước. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây sen núi

cây bồ đề

cây hoa đại 

cây mộc hương

cây sala

Chủ đề liên quan:

Thiết kế sân vườn theo phong thủyThiết kế cảnh quanNhững cây cảnh nên trồng trong nhàNhà vườn đẹp

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Kim Giao Công Trình

Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng liên hệ
Cây Xanh Hoàng Gia - Đem thiên nhiên đến ngôi nhà của bạn
Hotline: 0986 999 603 (Mr Quang)  -  0979 98 16 13 ( Mr Vũ)
Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Cây Xanh Hoàng Gia (mst 1001152053)
Email: cayxanhhoanggia.vn@gmail.com

dự án đang triển khai

cay nho than go gia tot

vu sua hoang kim hieu qua kinh te cao