×

Cây Hoa Lan Tiêu

Hoa lan tiêu có nguồn gốc xuất xứ từ Bắc Châu Mỹ. HIện nay cây phân bố rộng khắp Việt nam và trở thành cây công trình cho hoa đẹp. Lan tiêu rất thích hợp trồng để trang trí giàn leo, vách tường, hàng rào hoặc ban công.

Giàn hoa lan tiêu đẹp

Cây hoa Lan Tiêu tên gọi khác là cây hoa đăng tiêu, cây hoa lăng tiêu, hoa nữ uy.

Cây hoa đăng tiêu có 2 giống:

- Cây hoa đăng tiêu lá nhỏ Tecoma Capensis linh.

- Cây giống cho hoa to Tecoma Grandiflora loisel.

Tên khoa học Campsis grandiflora

Thuộc họ Núc Nắc

Đặc điểm của cây lan tiêu

Hoa lan tiêu thuộc loại cây dây leo, xanh tốt quanh năm, thân cây mảnh khảnh có màu xám hoặc màu nâu nhạt. trên thân tồn tại những chùm rễ ký sinh. Lá mọc kép lông chim, đối nhau gồm từ 7 – 9 lá chét có hình trứng, mép lá răng cưa. Vào mùa đông, cây thường rụng hết lá, bắt đầu sang xuân cây bắt đầu nảy lộc và sum suê cành lá, tạo giàn che nắng rất tốt. Đây chính là nguyên nhân cây Lan Tiêu được nhiều người lựa chọn.

Hoa lan tiêu mọc thành từng chùm

Hoa mọc tập trung thành chùm ở ngọn cành, cây cho nhiều hoa màu đỏ cam rực rỡ, mỗi chùm hoa có khoảng từ 5 – 8 hoa.

Cánh hoa lan tiêu 

bông hoa lan tiêu

Cánh hoa có màu thẫm dần về phía mép, buông thõng xuống đất nhưng những chiếc đèn lồng nhìn rất bắt mắt. Hoa có hình chuông, chia ra thành 5 thùy. Mùa ra hoa vào tháng 5 – tháng 10. Quả lan tiêu có hình nang, dài, 2 đầu nhọn và cứng. Trong quả có chứa hạt, hạt có cánh.

Đặc điểm sinh trưởng cây hoa lan tiêu

Cây hoa lan tiêu công trình có tốc độ sinh trưởng trung bình. Tuy nhiên, cây thích hợp với nhiều loại đất, thuộc cây ưa ánh sáng và không chịu được ngập úng. Rất dễ trồng và dễ chăm sóc.

Ứng dụng

- Hoa lan tiêu được ứng dụng trong y học, bộ phận dùng chủ yếu là hoa mới nở, hoa lan tiêu có tính lạnh, vị ngọt, xét về thành phần hóa học hoa có chứa chất Apigenin. Người ta thường thu hoa vào mùa hè, thu. Sau đó phơi sấy ở nhiệt độ khoảng 50 độ C để đảm bảo được màu sắc và phẩm chất của dược liệu. Tiếp đó họ sẽ chế biến thành thuốc để chữa các bệnh như: làm tan máu ứ, trừ phong, điều hòa kinh nguyệt, mát máu….

- Rễ của cây cũng có tác dụng làn tan ứ máu, điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng, phù…

- Cây hoa Lan Tiêu rất thích hợp trồng để làm giàn leo, trang trí các vách tường, hàng rào, hoặc trồng trong chậu để trang trí cảnh quan. Đặc biệt, màu sắc hoa cùng với hình dáng khiến cho hoa trở nên cuốn hút hơn. Nếu bạn đang có ý định trồng một giàn hoa đẹp, nở nhiều hoa thì lựa chọn hoa Lan Tiêu là phù hợp nhất. Bởi loài hoa này rất dể trồng và dễ chăm sóc.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa Lan Tiêu

- Hoa Lan Tiêu rất dễ trồng và dễ chăm sóc, cây có thể chịu đựng được nhiều điều kiện đất đai khác nhau. Cây được nhân giống bằng cành, tại các đốt của lá luôn luôn cho rễ sẵn. Thời điểm tiển hành giâm cành thuận lợi nhất là vào mùa xuân.

Nhân giống hoa lan tiêu

cây hoa lan tiêu công trình

- Chọn nền đất tơi xốp để giâm cành, đặc biệt là phải thoát nước tốt, tỉ lệ râm mát cao, để đảm bảo tỉ lệ sống thành công.

- Sau khi tiến hành giâm cành xong, bạn chỉ cần tưới nước đầy đủ với lượng vừa phải. Đảm bảo cho rễ nhận đủ nước để nuôi cây.

Một số hình ảnh đẹp của cây hoa Lan Tiêu:

Hoa Lan Tiêu đẹp

Dàn hoa Lan Tiêu đẹp

Vẻ đẹp hoa lan tiêu

Hoa lan tiêu dưới ánh nắng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây hoa tử đằng

cây hoa mai xanh

cây hoa giấy ngũ  sắc

cây hoa mua úc

cây hoa mua thái

Chủ đề liên quan:

Cây cảnh đẹpNhững cây cảnh nên trồng trong nhàCây công trình có hoa đẹp

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Hoa Lan Tiêu