×

Cây Cau Vua

Cây cau vua là loại cây bóng mát được trồng để trang trí cảnh quan và chúng ta thường thấy cây được trồng khá nhiều ở những đường phố, công viên. Tuy kỹ thuật trồng cây có phần đơn giản nhưng lại đòi hỏi khá nhiều công sức bỏ ra cho loại cây này.

Cây cau vua đẹp

cây cau vua trưởng thành

Tên khác: Cây Cau Vua, Cau bụng

Tên khoa học: Roystonea regia

Thuộc họ Arecaceae

Nguồn gốc

Cây có nguồn gốc xuất xứ từ phía Nam  Florida, Mexico, một phần Trung Mỹ

Mô tả

Cây cau vua

cau vua trồng thành hàng

Thân: Thuộc thân cột, thẳng, mọc đơn đọc, cao từ 10 đến 15 m. Phần bụng thì phình to, có chỗ phình lớn tới 60 cm. Thân cây có màu nâu, mo có màu xanh bóng và láng.

Lá: phần lá dài từ 3 đến 4m, có màu xanh dạng kép lông chim.

Hoa: có những cụm hoa có mo bao bọ xung quanh, được mọc ra từ thân, mang hoa cái và đực. Hoa có màu trắng. Hoa đực có bầu lép và hoa cái không có vòi.

Quả: Quả nhỏ (1 – 2cm) có màu xanh.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây có tốc độ sinh trưởng chậm.

Thuộc loại cây ưa ánh sáng, không ưa nước, trồng ở nơi thoát nước tốt, khi còn nhỏ cần phải che bóng, trồng cổ rễ cao hơn miệng hố. Cây được nhân giống từ hạt. Cây chịu hạn rất tốt và là cây sống lâu năm

Tác dụng

Cau vua công trình

Cây cau vua trồng làm cảnh quan công trình.

- Cây được trồng làm cảnh quan môi trường, trang trí hoa viên biệt thự nhà vườn, công viên…

- Hoa cây cau vua có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng bổ tim, gan, dạ dày, điều trị ho, thanh nhiệt, thông khí, tán ứ trệ khí ở dạ dày…

- Hạt quả cau trị giun sán, chướng bụng, chứng tiểu tiện không thông

Phương pháp trồng cây cau vua

Cau vua công trình

Cây cau vua đánh trồng làm cây công trình.

- Cây trồng được nhân giống từ hạt. Và hạt thường được mua từ miền nam.

- Chọn quả cau già. Cách phân biệt khi quả cau chuyển sang màu nâu vàng, hơi khô thì đem trồng, lấy hạt khô từ những quả già, tiến hành ngâm vào nước từ 10 đến 12 tiếng, sau đó vớt hạt mang ủ nơi khô ráo và ấm áp để khi gieo hạt sẽ nảy mầm nhanh.

- Chọn đất tơi xốp để gieo hạt, phía trên làm giàn che để giữ ẩm và che bóng cho cây con, một phần là đê tránh sương muối, bởi hạt thường được gieo vào cuối năm.

- Tiến hành lấp đất che phủ hạt với độ dày của đất từ 1 đến 1,5 cm, phủ rơm bên trên để đất ẩm và khi tưới không bị xô hạt hay đóng váng.

- Tưới thường xuyên để giữ ẩm mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều tối. khi hạt đã mọc thành cây thì có thể giảm bớt đi mỗi ngày 1 lần.

- Khi cây cau vua được 2 lá có thể tiến hành dỡ bỏ giàn che, với mặt luống và làm cỏ. Giai đoạn này có thể bón thúc cho cây bằng nước phân chuồng pha loãng.

Cách chăm sóc cây cau vua

- Cây cau vua là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc so với nhiều loại cây khác. Cây chỉ cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng bởi nếu thiếu ánh sáng cây sẽ sinh trưởng và phát triển yếu thậm chí là chết.

- Tưới nước định kỳ cho cây lúc nhỏ 2 lần / ngày, khi mọc thành cây thì tưới 1 lần/ngày.

- Tưới phân theo định kỳ 2 tháng 1 lần. Tưới bằng phân chuồng để bón thúc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

- Cắt tỉa tàu lá bị lão hóa quanh gốc, so với những loại cây lâu năm khác thì phải uốn cành, tạo dáng, tạo thế nếu không cây sẽ mọc hoang tàn; còn đối với cây cau vua thì tự nó mình tạo nên một thế đứng rất đẹp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây cau lùn

cây tùng tuyết mai

cây hồng socola

cây hoa đỗ quyên

cây hoa mộc lan

Chủ đề liên quan:

Cây công trìnhcây đô thịThiết kế cảnh quan

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Cau Vua