×

Thiết kế sân vườn theo phong thủy Ngũ Hành

Tiểu cảnh sân vườn là nơi bạn có thể gửi gắm tình yêu, bình yên, thư thái, thay đổi cuộc sống của bạn, giúp bạn thanh lọc không khí, rất tốt cho sức khỏe. Sân vườn xưa hay nay đều được thiết kế theo nguyên tắc ngũ hành có: Sơn, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Sự cân đối hài hòa của thiên – Địa giúp bạn có được không gian sống thoải mái và bình yên. Phong thủy sân vườn sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích không chỉ riêng bạn mà cho toàn bộ các thành viên trong gia đình.

Sơn - Trong Ngũ Hành

Sơn trong ngũ hành

Bạn có thể thấy hình ảnh núi giả hay còn gọi là núi nhân tạo của nhiều nhà vườn biệt thự hiện nay. Các nguyên liệu được sử dụng để chế tác chính là những tảng đá, loại lớn sử dụng làm đường đi, vách ngăn, loại nhỏ sử dụng để làm hòn non bộ. Giới nhà vườn thường hay đặt hòn non bộ theo vị trí Phía tây hoặc Bắc để tạo nên nét tương phản âm dương với hồ nước.

Thủy - Trong Ngũ Hành

 Mệnh Thủy trong phong thủy ngũ hành

Đối với những người am hiểu về phong thủy họ luôn biết nước là yếu tố mang lại năng lượng và sự luân chuyển tuần hoàn, thu hút vạn vật từ vũ trự. Nước luôn luân chuyển mang theo khí và nước cuốn hút và thu nạp năng lượng. Người xưa thường có câu: Nước tượng trưng cho tài lộc, ở đâu có nước thì nơi đó sẽ có tiền. Thật vậy, chính vì những quan niệm truyền thống đó mà người Singapore đã cho khoa học phong thủy áp dụng vào việc xây dựng và thiết kế cảnh quan sân vườn ở khắp mọi nơi.

Thổ - Trong Ngũ Hành

Thổ trong phong thủy Ngũ Hành

Hành thổ (Trong vườn được dẫn dắt theo các lối đi vào nhà), chất liệu chính là đất để trụ giữa mọi thứ trên quả đất này. Chính bởi vậy mới sinh ra bài hát “Trái đất này là của chúng mình”. Mọi thứ trên trái đát và trong ngay chính vườn nhà của bạn đã tạo nên nền tảng dẫn dắt cho khí lưu thông. Những nơi có lá vàng, đặc biệt là vào mùa thu, cũng tạo nền móng cho hành Thổ phát huy tác dụng dẫn dắt và nuôi dưỡng, tái tạo cải tạo nền đát để tiếp tục cho mùa vụ sau. Đất có đẹp, có tốt hay không là do con người biết cách cải tạo, phát huy thế mạnh của nó.

Mộc - Trong Ngũ Hành

Một trong những yếu tố sân vườn tiểu cảnh, việc trồng cây cối, hoa cỏ tại những khu vườn nhỏ, lớn đều rất quan trọng đối với không gian sống của bạn. Đặc biệt, nếu bạn biết cách phối hợp màu sắc và hình dáng, bạn sẽ tạo ra những vật thể sống vô cùng sinh động, khung cảnh tươi đẹp và hòa hợp với nhau. Giúp tạo nên mối quan hệ chặt chẽ giữa con người và năng lượng sống từ thiên nhiên. Tạo cảm giác thích thú, thư giãn thoải mái theo như ý thích của gia chủ. Thảo mộc: là màu sắc và hình dáng, được người đời nhìn bằng chính đôi mắt cửa mình. Trong luật thiết kế sân vườn theo phong thủy Ngũ Hành thì không nên để bất cứ “thiên cực” nào. Có nghĩa là không nên chỉ thiên về một thứ quá nổi trội. Thay vào đó hãy đồng đều, cân bằng mọi thứ để không gian không bị lệch lạc, đơn phương.

Trong phong thủy lộc, màu xanh của lá luôn giữ mọt vai trò quan trọng nhất trong khu vườn. Cây cỏ giữ vị trí thống lĩnh độc tôn trong khu vườn, tất cả các thảo mộc đều là Hành Mộc nhưng hình dáng và màu sắc luôn gợi cho chúng ta nhớ đền một hành khác.

Các loại cây cối, thảo mộc thuộc hành mộc luôn là các cây có hình trụ, các giàn đỡ được chống đỡ bằng gỗ. Thậm chí, ngày nay người ta còn tạo ra những cột bằng bê tông cốt thép nhưng bày trí sao so khi người đi qua nhìn vào có liên tưởng giống như một thân gỗ mọc tự nhiên giữa khu vườn đầy mọc sắc. Và đây cũng được coi như Mộc.

Hỏa - Trong Ngũ Hành

Những cây có hình dáng đâm thẳng lên phía trên, cây có lá kim như cây thông, cây tùng, trắc bá điệp… hoặc những cây có hoa màu đỏ, lá có đốm đỏ, cây có dáng tự tháp đều thuộc Hành HỎa. HỎa thường rất mạnh so với các hành khác nên bạn cần lưu ý để tạo nên sự hài hòa. Vì nếu thái quá sẽ làm cho sự nóng nảy bùng phát, đột phá sự bực bội kéo theo nhiều thứ nữa không tốt cho phong thủy. Điều này không chỉ làm cho không gian trở nên âm khí nặng mà còn không được coi là không gian thư giãn như bao gia chủ hàng mơ. Gia chủ hãy lưu ý điều này khi thiết kế sân vườn nhé.

Kim - Trong Ngũ Hành

Có thể sử dụng các loại cây có tán lá rộng, có vòm và các khối hình cong. Bạn có thể trồng tại lối dẫn đi vào nhà, những loại cây mang dáng dấp của hành Kim như: Cây tre thân vàng (Cây tre ngà), cây hoa ngọc lan, cây kim bách hợp, cây kim quế, cây Tùng…. Những khoảng trắng nhỏ hai bên lối đi sẽ tạo cảm giác sinh động và ấm cúng. Điều này mang lại cho bạn tâm trạng hưng phấn, dễ chịu sau những ngày dài làm việc mệt mỏi.

Tóm lại: Phong thủy vốn là một trong những yếu tốt rất quan trọng trong không gian sống của chúng ta. Nó không chỉ mang lại một không gian sống thoải mái, cân đối hài hòa cả về màu sắc, tính cách và mối quan hệ tốt đẹp giữa con người và thiên nhiên. Mà còn góp phần cải tạo không gian thiên nhiên tươi đẹp, mang lại bầu không khí trong lành và tươi sáng.

Cây xanh Hoàng Gia chuyên thiết kế sân vườn biệt thự với nhiều dự án lớn. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Chúng tôi tin chắc rằng, những nhà thiết kế, những kiến trúc sư của chúng tôi sẽ mang lại sự thoải mái cũng như phong thủy vượng tới quý khách hàng.

Chủ đề liên quan: