Cây Vạn Tuế Công Trình

Cây vạn tuế có nguồn gốc từ các nước Châu Á nhiệt đới, đặc trưng nhất là tại Phía Nam của Nhật Bản. Ngày nay, cây được phân phối rộng khắp mọi nơi đặc biệt là ở Việt Nam, cây vạn tuế được ưa chuộng trồng ở nhiều nơi như tại nhà, đình chùa, cây đô thị.

Cây vạn tuế đẹp

cây vạn tuế

Vạn tuế một cái tên đầy uy nghi. Cây thừa hưởng một vẻ đẹp sang trọng và uy nghi, được giới yêu cây cảnh ưu chuộng và chọn trồng làm cây cảnh sân vườn, cây đô thị, cây tạo cảnh quan đẹp cho đường phố…

Cayxanhhoanggia.vn nhận biết được nhu cầu mua cây vạn tuế bởi vậy chúng tôi đã phân phối và cung cấp nhiều mẫu cây đẹp, giống tốt để phục vụ cho nhu cầu trồng cây cảnh của khách hàng.

Tên thường gọi là cây vạn tuế

Tên khoa học Cycas revoluta

Thuộc họ thực vật Cycadaceae (Thiên Tuế).

Đặc điểm của cây vạn tuế

 Cây vạn tuế cổ thụ

cây vạn tuế trồng cảnh quan

Vạn tuế thuộc cây thân trụ, khi trưởng thành cây có thể cao tới 3m, cây ít chia nhánh.

Lá mọc thành từng vòng, dày đặc ở phía đỉnh của thân, lá dài 2m, có hình lông chim, lá nhỏ thuôn về phía gốc và đỉnh. Phiến lá nhẵn bóng có màu xanh đậm và cứng cáp.

Nón cây vạn tuế

hoa cây vạn tuế

Nón đực hẹp và dài khoảng 28 cm, rộng 3 – 5 cm. Nón cái có dạng phiến dài khoảng 20 cm, nón có lông màu vàng hung hung và dày, phần không sinh sản rộng rãi, mép nón chia thành nhiều dải hẹp và cong, nhọn.

Hạt có hình xoan dẹt, khi quả non có lông nhẵn màu da cam.

Đặc điểm sinh trưởng cây vạn tuế

Cây vạn tuế có tốc độ sinh trưởng trung bình, ưa ánh nắng và thời tiết khô nóng, thoáng gió. Tuy nhiên, cây không chịu được rét. Thích hợp trồng trên nền đất cát hơi chua, đất tơi xốp và màu mỡ. Nhiệt độ phù hợp để cây phát triển tốt là từ 20 – 30 độ C.

Ứng dụng cây vạn tuế

- Cây có ý nghĩa vô cùng lớn lao bởi sự uy nghi, vẻ đẹp cổ kính mang lại sự bền vững trong sự nghiệp.

- Cây được trồng nhiều để tạo cảnh quan môi trường, đặc biệt được trồng nhiều làm cây công trình tạo cảnh đẹp cho các công viên, đường phố, trang trí sân vườn, khu đô thị.

- Về ý nghĩa phong thủy, cây vạn tuế được coi là cây giúp cân bằng khí âm dương.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vạn tuế

Cây vạn tuế có thể trồng bằng củ hoặc chồi. Tiến hành bằng cách:

Cây vạn tuế giống 

giống cây vạn tuế

- Khi cây trưởng thành ta cưa thân cành thành từng đoạn dài khoảng 20 cm, tùy theo cây bạn cưa to hay bé để có được những đoạn thân bằng nhau. Tiến hành cạo hết phần tủy bên trọng, dùng dung dịch Benlat 0,1% để khử trùng, hong khô, phần củ đem ngâm thuốc IBA trong 2 tiếng đồng hồ.

- Đất sử dụng phải là loại đất hơi chua, phủ bên trên bề mặt một lớp đất cát dày khoảng 20 cm, giữ cho đất cát có độ ẩm tuyệt đối (khoảng 60%), nhiệt độ phù hợp là 15 độ C.

- Ta cũng có thể nhân giống cây vạn tuế bằng các chồi hút: Những cây Vạn Tuế trưởng thành thường mọc ra những chồi hút, chồi hút là loại chồi được mọc ra từ thân cây già. Nếu bạn muốn có nhiều chồi hút để trồng bạn chỉ cần tạo ra nhiều vết thương trên thân cây già.

- Cây Vạn Tuế cũng được trồng ở trong chậu bày trí ở sân vườn hoặc trong sân đình, chùa giống như cây thiên tuế. Bạn không nền trồng ở trong chậu quá lớn. Tùy thuộc vào độ lớn của cây, sau khoảng 2 -  3 năm thay chậu 1 lần là đảm bảo sự phát triển nhất có thể. Những loại đất được lựa chọn trồng trong chậu là loại đất thịt, có thể bổ sung thêm một chút sỏi và vụn sắt, trộn đều nên cùng với đất loại phân tổng hợp để cây phát triển ở mức tốt nhất, không bị đọng nước.

- Vạn Tuế là cây ưa ánh sáng, nhưng trong thời kỳ lá non bạn cũng không nên phơi cây ra ánh nắng trực tiếp, phải để cây trong bóng râm. Cây cũng có tính chịu râm vừa phải, nếu ở nhiệt độ thích hợp cây sẽ xanh tốt, sinh trưởng hiệu quả hơn.

- Nếu để cây trong nhà không nên để quá nửa tháng, nên để ra ngoài trời vài tiếng để cây tiếp xúc với ánh sáng rồi lại mang vào nhà.

Vườm ươm cây vạn tuế giống 

vườn cây vạn tuế

- Lá cây Vạn Tuế có tính xu quang, muốn làm lá mượt mà, xanh tốt cách tốt nhất đó là: Trong thời kỳ sinh trưởng bạn nên xoay chậu thường xuyên theo góc 180 độ, 3 – 5 ngày xoay 1 lần, cho tới khi lá định hình hết, sẽ chuyển từ màu xanh nhạt sang màu xanh sẫm mới thôi.

- Cây Vạn Tuế chịu rét kém, có thể để ở ngoài trời, nhưng cần lưu ý tới độ ẩm của cây và lượng bốc hơi sinh lý của cây Vạn Tuế nhỏ. Tránh để cây ngoài trời lâu với thời tiết mưa phùn mấy ngày liền. Và cũng tránh nén đất chặt quá khiến cho cây bị thối rễ và chết.

- Nếu trồng cây trong chậu không nên tưới quá nhiều, tránh để cây bị ngập úng, thối rễ.

- Vạn Tuế sinh trưởng chậm bởi vậy bạn nên bón đủ lượng phân bón lót, bón thúc theo đúng định kỳ. Nhất là phân NPK, Phân Kali để làm cho lá xanh hơn, thân cây mọc dài hơn. Hoặc mỗi năm bạn nên bón 1 lần FeSO4 lượng 0,5%.

 CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây sen núi

cây hoa giấy ngũ sắc

cây tường vi huyết long

cây hồng lộc

cây phát tài núi

Chủ đề liên quan:

Thiết kế sân vườn theo phong thủyThiết kế sân vườnThiết kế cảnh quanNhà vườn đẹp

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Vạn Tuế Công Trình

Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng liên hệ
Cây Xanh Hoàng Gia - Đem thiên nhiên đến ngôi nhà của bạn
Hotline: 0986 999 603 (Mr Quang)  -  0979 98 16 13 ( Mr Vũ)
Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Cây Xanh Hoàng Gia (mst 1001152053)
Email: cayxanhhoanggia.vn@gmail.com

dự án đang triển khai

cay nho than go gia tot

vu sua hoang kim hieu qua kinh te cao