×

Cây Tường Vi

Tường Vi một loài hoa cánh mỏng manh như những trang giấy trắng. Cây được trồng làm cây thiết kế cảnh quan tạo vẻ đẹp cho đường phố, khu đô thị, đặc biệt là những khu vườn biệt thự. Hoa Tường Vi được nhiều người yêu thích và xuất khẩu thành thơ, bài hát rất hay.

Giới thiệu cây tường vi

Tên khác: Cây tử vi, cây từ bi, hồng nhiều hoa, tường vi Nhật, tầm xuân nhiều hoa…

Tên khoa học  Lagerstroemia indica Linn.

Thuộc họ Lythraceae (Tử Vi)

 Cây tường vi là cây bản địa của Đông Á, xuất hiện nhiều ở Trung quốc, Ấn Độ và Nhật bản. Hiện nay, ở nước ta cây tường vi được trồng ở nhiều đường phố, cảnh quan đô thị.

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản. Có nhiều loại, để phân loại cây tường vi người ta căn cứ vào màu của hoa thường cây sẽ có 4 màu: trắng, hồng nhạt, tím, đỏ, gần đây có thể loại tường vi huyết long đỏ.

Mô tả

Cây hoa tường vi hồng

Thân: Thuộc cây thân gỗ nhỏ, phần thành nhiều cành, cành non có 4 cạnh, có màu nâu trắng. Cao từ 5 đến 7 m, nhánh có màu nâu đậm, dai cong.

Lá: Lá mọc gần đối, có hình trái xoan ngược thuôn, lá không có cuống, có màu xanh pha tím, mép nguyên, nhăn nheo. Lá mang từ 5 – 9 lá chét bầu dục, dài từ 1,5 đến 3 cm, rộng từ 0.8 đến 2 cm.

Hoa: Hoa mọc thành cụm hình chùy ở đầu cành, nụ hoa có hình cầu. Hoa lớn trung bình có màu tím hoặc màu hồng. Ra hoa từ tháng 3-8.

Quả: Quả nang hình cầu, bên ngoài có cánh bao bọc. hạt có cánh. Kết quả từ tháng 9 – 12.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây tường vi có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây được nhân giống từ hạt hay phương pháp giâm cành. Ưa với khí hậu mát ẩm, chịu được khô hạn.

- Trồng để làm cây trang trí, cây cảnh sân vườn, cây đô thị, .

- Cây là loại thức ăn tốt cho dê mặc dù coi là một loại gây hại nghiêm trọng.

- Cây  tường vi có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết chỉ huyết, giải độc giảm đau thường dùng theo từng bộ phận của cây mà chữa các loại bệnh khác nhau.

- Cây được hái vào mùa xuân và mùa hạ để dùng chữa các các chứng bệnh như: Cảm nắng, tức ngực, buồn nôn, nôn ra máu, môi khô, chán ăn mệt mỏi sắc hoa từ 3 đến 9 g để uống.

- Lá tường vi có tác dụng sinh cơ và làm cho vết thương nhanh lành.

- Rễ tường vi có vị đắng, tính bình công dụng thanh nhiệt lợi thấp, trừ phong…

- Quả tường vi: Quả có vị chua, tính ấm, thu hái vào lúc chín, phơi sấy khô làm thuốc có công dụng lợi tiểu thanh nhiệt hoạt huyết giải độc…

Phương pháp trồng cây hoa tường vi

Cây được trồng ở nơi có đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Thường xuyên cắt tỉa những chồi xuất phát từ gốc đi, nhất là những cây trồng trong chậu. Nếu không thường xuyên loại bỏ những chồi sau thời gian từ 1 – 2 năm chồi sẽ ăn hết dinh dưỡng của cây mẹ, cây mẹ sẽ bị yếu đi và chết từng phần.

- Vào mùa xuân cây bắt đầu đâm chồi bạn không cần bón thúc mà để cây phát triển bình thường. Đến khi chồi ra dài khoảng 5 cm, ngắt búp chỉ để lại từ 2 đến 4 nách lá và cứ làm như thế cho cây đâm nhiều chồi mới. Đến thời điểm cuối tháng 3 âm lịch thì ngừng không ngắt chồi nữa.

Trong thời gian này cần phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây bằng cách tưới lân hoặc pha tro bếp vào nước tưới 2 lần/tháng. Khi ta tăng lân cho cây làm cho đốt cây ngắn, cành cứng đủ sức mang những chùm hoa to. Khoảng trung tuần tháng 4 âm lịch, cây sẽ có hoa, khi đó bạn sẽ có một cây với những cành hoa rực rỡ.

- Khi các cành đã nở hết hoa, nên cắt cành đó đi, cũng chỉ để lại 2-4 nách lá và lại bón thêm lân và chăm sóc bình thường. Sau khoảng 1 tuần, từ những nách lá kia sẽ cho ra chồi mới và từ những chồi ấy lại cho bạn những chùm hoa. Nếu chăm sóc tốt, làm đúng như đã nêu trên, bạn sẽ có cây tường vi ra hoa liên lục đến tận tháng 10 âm lịch.

Chủ đề liên quan:

cay canh la depCây công trình có hoa đẹpThiết kế vườn hoaNhà vườn đẹpsân vườn đẹp trên sân thượng

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Tường Vi