×

Cây Thốt Nốt Công Trình

Cây  thốt nốt có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Phi, miền nam Châu Á. Thốt Nốt có hình dáng khá giống với cây cọ dầu, cây cau. Rất thích hợp trồng làm cây cảnh sân vườn, biệt thự, trồng dọc lối đi, tại dải phân cách. 

 Cây thốt nốt là loại cây quen thuộc thường được trồng ở trong các khu vườn, biệt thự hay dọc các bờ sông, lối đi trong những ngôi nhà. Cây còn chính là một hình ảnh văn hóa, biểu trưng gắn bó với người Khmer. Giống cây này không chỉ được biết đến như người bạn của mọi người dân Việt Nam mà còn chính là thần dược, chữa được rất nhiều bệnh như viêm họng, cảm, sốt, lợi tiểu... cho tất cả mọi người từ trẻ nhỏ đến người già. Ngoài ra nó còn góp phần của mình vào sự phát triển kinh tế đáng kể cho đất nước vì những giá trị của mình.

Đây chính là một thần dược mà tất cả mọi nhà đều nên có, để biết thêm cách trồng, cách chăm sóc cây chi tiết thì hãy tham khảo bài viết sau đây.

Giới thiệu chi tiết về cây thốt nốt

Đây là loại cây gì mà lại được nhiều người ưa thích và lựa chọn như vậy, hãy cùng khám phá chi tiết về cây này nhé.

Cây thốt nốt công trình là gì?

Đây là một loại thực vật thuộc họ cau, và có hình dáng gần tương tự với cây cau, cây cọ dừa. Loài cây này thường được mọi người chọn trồng ngay trong sân vườn, biệt thự, ở dọc các lối đi tại nhiều khuôn viên khác nhau. Cây thốt nốt là một hình ảnh quen thuộc ở quê hương Việt Nam, và gắn liền với hình tượng người Khmer chịu thương chịu khó.

 • Tên thường gọi: thốt nốt

 • Tên khoa học: Borassus Flabellifer

 • Họ thực vật: Cau

 • Nguồn gốc xuất xứ: vùng nhiệt đới của châu Phi, miền Nam của Châu Á

 • Phân bố: vùng Bảy Núi (Thất Sơn), nằm trực thuộc hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn - tỉnh An Giang. Ngoài ra nếu đi dọc đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể ở các tỉnh dọc biên giới Tây Nam như Long An, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp.

Cây này còn được biết đến như là một cây quý với những tính ứng dụng trong nghệ thuật, cây cảnh, thực phẩm và đặc biệt là tính chữa bệnh hiệu quả của nó.

Nguồn gốc xuất xứ và phân bố?

Cây nguồn gốc xuất xứ từ các vùng nhiệt đới của châu Phi, miền Nam của Châu Á. Cây thường được trồng ở những vùng có khí hậu khá nóng, hiện nay còn nhiều ở các vùng như vùng Bảy Núi (Thất Sơn), nằm trực thuộc hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn - tỉnh An Giang. Ngoài ra nếu đi dọc đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể ở các tỉnh dọc biên giới Tây Nam như Long An, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp - những nơi hay có người Khmer sinh sống thì nơi đó xuất hiện các cây thốt nốt do chính họ trồng. 

Vườn cây thốt nốt

Đặc điểm của cây thốt nốt

Loài cây này có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới Châu Phi và miền Nam Châu Á mang trong mình những đặc điểm sau đây:

Đặc điểm hình thái

Đây là loại cây nổi tiếng là cây có thân cột, khi được lâu năm chúng sẽ hóa thành thân gỗ khá cứng. Cây có dạng hình trụ mọc thẳng đứng trông khá đơn độc, khi trưởng thành sẽ cao từ 20-30m, đường kính khoảng 60cm, gốc cây sẽ to và phình rộng hơn thân cây. Thân cây thường bị để nhiều vòng do những cuống lá để lại dấu vết thân trên. Do đặc điểm thân cây bắt mắt nên được sử dụng trồng làm cây đô thị, cây cảnh nhà vườn.

của cây Thốt nốt mọc đối và xếp theo hình xoắn ốc, tập trung ở ngọn giống như cây vạn tuế, thường dài từ 20 đến 30 ở ngọn, phân bố rộng, cuống lá dài, lá có gai, nhiều lông, có lông tơ. Đường kính của phiến từ 1-1,5m, xẻ chân vịt thành khoảng 60-80 thùy, hình chữ nhật, rộng 3 cm. Các cuống lá non mở ra thành bẹ ôm lấy lá, các cuống lá già hình tam giác rộng, sau trở thành cây gỗ cứng có gai dày ở mép. Ta thường thấy hiện tượng nhiều hoa mọc trên ngọn cây, người ta thường ngắt những vòi hoa đó, sau đó dùng tăm tre kẹp lại, cột ống vào đầu cụm hoa rồi lấy nước cắt ra, nước này. là rất tốt. Do có chứa đường saccarozo nên làm nước giải khát rất ngon, ngọt và được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, người ta dùng nước này để nấu đường thốt nốt, là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Hoa đực và hoa cái mọc khác nhau, hoa đực to và phân nhánh, có nhiều lá bắc con xếp chồng lên nhau. Hoa cái không phân nhánh và được bao phủ bởi lá bắc. Hoa thường nở vào mùa xuân. Nó nở hoa đều đặn hàng năm và được thụ phấn nhờ côn trùng hoặc gió.

Quả hình cầu, đường kính quả 15-20cm, lúc non có màu xanh lục, khi già chuyển dần sang màu nâu tím hoặc đen, cùi bên trong quả màu trắng, mỗi quả thường có 3 nhân thịt, mềm. và ngọt khi còn non, nhưng khi non. Khi già, nó dần hóa gỗ và cứng lại. Phần thịt bên trong thường được dùng để làm chè Thốt Nốt.

Đặc điểm hình thái cây thốt nốt

Đặc điểm sinh trưởng

Cây này sinh trưởng chậm, là giống cây ưa sáng, chịu hạn tốt, có thể trồng ở nhiều loại đất và trên nhiều địa hình khác nhau nhưng loại đất thích hợp nhất vẫn là đất có pha cát và giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Một số nơi dọc theo đồng bằng ven biển và sông là nơi hoàn hảo để trồng cho loại cây này.

Cây cọ rất ưa đất ẩm, nhiệt độ trung bình là 23 độ C, tuy nhiên cây cũng có thể chịu được nhiệt độ cao cao tới 45 độ C, hoặc nhiệt độ thấp đến mức 0 độ C.

Các giống thốt nốt ở Việt Nam 

Tại nước ta hiện nay, người ta thường phân loại thốt nốt theo khu vực trồng cây. Trong đó, thốt nốt tươi Tịnh Biên, An Giang được đánh giá rất cao về chất lượng, có vị ngọt mát, giòn dai và là một đặc sản hấp dẫn của địa phương này.

Công dụng của cây thốt nốt

Giống cây này được mọi người biết đến và ưa thích lựa chọn để làm cây cảnh nhiều bởi vì những giá trị đặc biệt mà nó mang lại, cụ thể là các giá trị sau:

Giá trị với ngành thực phẩm

 • Làm đường thốt nốt hoặc các loại nước giải khát bằng vòi hoa thốt nốt. Mỗi một cây thốt nốt có tới 30 đến 40 cái vòi hoa nhổ ra dài khoảng 4 đến 5 cm. Để lấy được nước từ vòi hoa, người ta thường dùng thanh tre kẹp lại, buộc lại bằng ống vào đầu cụm hoa, sau đó hứng nước tiết ra từ chỗ cắt. Sau 1 đêm có thể thu được khoảng 1 lít nước. Loại nước này có nhiều công dụng, ta có thể làm đường thốt nốt hoặc làm các loại nước giải khát.

 • Nước thốt nốt còn có thể là một trong những nguyên liệu chính chế biến ra được món rượu vang ngon.

Món ăn làm từ cây thốt nốt

Giá trị với ngành y học

Phải nói rằng, thốt nốt là loại cây mang lại rất nhiều công dụng, là bài thuốc hay cho nhiều bệnh từ xưa đến nay. Bất kể bộ phận nào trên cây đều có một giá trị riêng, và chữa được một bệnh khác nhau.

 • Nước từ vòi hoa của cây thốt nốt nếu lấy ra từ lúc sáng sớm có thể chữa được bệnh nhuận tràng.

 • Rễ cây thường được sắc uống như thuốc với công dụng làm lợi tiểu.

 • Với cây non có tác dụng như rễ cây, khi sắc uống vừa có thể làm lợi tiểu ở người, ngoài ra có thể chữa bệnh vàng da và lỵ.

 • Cuống hoa trên cây có thể giúp giảm sốt nhanh chóng, ngoài ra cũng có tác dụng lợi tiểu như các bộ phận khác của cây.

 • Đường thốt nốt được làm từ cây thốt nốt có tác dụng trị viêm họng tốt ở cả người lớn và trẻ em. Mỗi ngày chỉ cần ngậm một viên thốt nốt nhỏ, cơn viêm họng sẽ được đẩy lùi nhanh chóng.

 • Cuống cụm hoa cây này có thể trị giun đũa. Bạn chỉ cần lấy cuống cụm hoa đem nướng sau đó vắt lấy nước. Sau đó cho thêm một ít nước và một ít đường để dễ uống. Chỉ cần mỗi ngày nửa cốc sẽ đẩy lùi nhanh chóng giun đũa.

Trái thốt nốt

Trái thốt nốt

Giá trị cảnh quan, kiến trúc

 • Cây thốt nốt có hình dáng khá bắt mắt nên thường được mọi người sử dụng để trang trí khu vườn, các bên ven đường, bờ sông… Có thể nói rằng, loại cây này đã là một biểu tượng không thể thiếu của đất nước, cảnh đẹp Việt Nam.

 • Thân của cây này có thể được dùng để làm cột nhà, dầm cầu khá chắc chắn, còn lá của nó thì dùng lợp mái, làm nón… 

Vườn cây thốt nốt

Giá trị kinh tế

 • Cây thốt nốt không chỉ gắn bó lâu đời với người dân Việt Nam mà còn đem lại một nguồn thu nhập cho họ. Từ những bộ phận trên cây chúng ta vừa có thể bán cây, làm ra các loại thực phẩm, nước giải khát… rất nhiều ứng dụng khác.

 • Đây là loại cây có rất nhiều lợi ích, ứng dụng trong y học, thực phẩm, kiến trúc nên được rất nhiều người mua và làm tăng thu nhập của người dân, đồng thời cũng góp phần tăng trưởng, phát triển kinh tế của đất nước.

Thu hoạch trái thốt nốt

Thu hoạch nước thốt nốt

Xem ngay: Cây cảnh công trình - Công ty cây xanh Hoàng Gia

Ý nghĩa của cây thốt nốt

Đây là loại cây gắn bó lâu đời với những người Khmer từ trước đến nay, nơi nào có người Khmer thì sẽ có loại cây này và ngược lại. Cây thốt nốt dường như đã trở thành một phần luôn hiện hữu, không thể tách rời đối với họ, vừa đặc trưng cho tâm hồn, tính cách; vừa thể hiện một nét đẹp văn hóa thiêng liêng. 

Cây này được trồng ở những nơi đất khô cằn, kém dinh dưỡng, màu mỡ hơn những nơi khác; từ đó nên người ta cũng hay dùng nó để miêu tả cho những sự chăm chỉ, chịu thương chịu khó, vất vả nắng mưa làm lụng của người Khmer. Dù cho môi trường xung quanh mình sống không được tốt và thuận lợi, nhưng cây thốt nốt vẫn mang đến những giá trị quý giá cho người dân Khmer nói riêng và tất cả mọi người dân đất Việt Nam nói chung.  

Ngoài ra, các bộ phận khác nhau trên cây có thể tạo ra những món ăn, thức uống đặc biệt mang đậm bản sắc dân tộc. Ví dụ các món ăn như đường thốt nốt, nguyên liệu chế biến rượu vang, nước giải khát…

loài cây này thật sự đã gắn bó sâu sắc và là một phần không thể thiếu của Việt Nam. Nhờ những công dụng về y học thần kỳ của nó, mà rất nhiều căn bệnh của mọi người đã dần được chữa. Đồng thời, nó cũng mang lại nguồn thu nhập cho rất nhiều người dân, tạo ra những đóng góp không hề nhỏ trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Tóm lại, cây thốt nốt chính là một phần không thể thiếu và mang nhiều tầng lớp ý nghĩa sâu sắc mà mọi người cần trân trọng.

Cây thốt nốt và người nông dân

Kỹ thuật trồng cây

Để có thể trồng được giống cây này, bạn cần chuẩn bị và làm theo những bước sau đây:

Chọn giống

Thốt nốt chỉ trồng được bằng hạt, nên chọn những hạt đủ tiêu chuẩn chất lượng và mua từ những cơ sở bán uy tín.

Các phương pháp nhân giống

Cây thốt nốt được trồng bằng hạt.

Thời vụ trồng

Thường bắt đầu khoảng từ tháng Giêng đến tháng 4 âm lịch.

Chuẩn bị đất trồng

Chọn khu vực đất ổn định, có độ ẩm tương đối, nhiệt độ và ánh sáng phù hợp với đặc tính của cây để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Mật độ trồng

Giữa các cây thốt nốt với nhau nên giữ một khoảng cách nhất định để chúng có thể phát triển tốt nhất mà không va vào nhau.

Cây thốt nốt trưởng thành đã cho trái

Cây thốt nốt lớn

Quy trình trồng

Cây thốt nốt mọc từ hạt, dễ nảy mầm khi tiếp xúc với đất ẩm. Tuy nhiên, chồi giống mỏng manh, khó di chuyển nên người ta thường gieo thẳng vào những vị trí đã chọn mà không chăm sóc cây con.

Hạt nảy mầm 40-60 ngày sau khi gieo, chồi bao bẹ, chọc thủng mặt đất 120cm, đỉnh chồi tạo thành ống dài 15 cm, rộng khoảng 3 cm. Sau khi nảy mầm, rễ bắt đầu nhú ra, tách khỏi bẹ và phát triển hướng lên trên.

Khoảng 9 đến 12 tháng sau khi gieo hạt, khoảng 2 lá chồi ở ngọn cây mọc lên từ mặt đất, sau đó những lá này dần trở thành lá thật.

Cây Thốt nốt phát triển rất chậm, phải 4 - 6 năm cây mới phát triển thành thân. Cây chỉ phát triển đến chiều cao 30cm mỗi năm. Sản lượng khoảng 14 lá. Do đó, một cây trưởng thành chỉ có khoảng 60 lá. Tuổi thọ của mỗi chiếc lá khoảng 4 năm 4 tháng. Cây có tuổi thọ khá cao 150 năm nhưng cây chỉ có thể sử dụng được 80 năm.

Cây giống cây thốt nốt

Cây giống thốt nốt

Kỹ thuật chăm sóc cây

Khi chăm sóc thốt nốt cần chú ý những điểm sau đây:

Cách tưới nước 

Trong giai đoạn đầu khi cây còn non, đang trong giai đoạn hình thành cây thì mọi người chú ý tưới tiêu nhưng ở lượng nước vừa phải, tránh tưới quá nhiều khiến bộ rễ của cây bị ngập úng và chết. Giai đoạn khi cây đã hình thành và bắt đầu lớn, chúng ta vẫn đều đặn tưới nước cho cây mỗi ngày, nếu không cây sẽ dễ bị khô hạn và chết khô.

Cách cắt tỉa, tạo tán

Việc cắt tỉa khá quan trọng để cho cây có thể phát triển nhanh chóng. Mọi người nên thường xuyên chú ý và quan tâm đến việc cắt tỉa lá, nhánh cây, bỏ đi những lá héo, khô,... Ngoài ra, bạn cần kiểm tra xem cây có bị sâu hay côn trùng ăn hay không để có những biện pháp hợp lý kịp thời.

Cách bón phân

Cây thốt nốt cần được bón phân định kỳ theo từng giai đoạn khác nhau sẽ cần những loại khác nhau. Bón phân cho cây thường xuyên và hợp lý sẽ giúp cây hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng trong đất, giúp cây nhanh chóng sinh trưởng và phát triển.

Ánh sáng

Cây không thích hợp với nơi có ánh sáng quá yếu hoặc quá mạnh. Mọi người nên kiểm tra ánh sáng thường xuyên nơi cây ở để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời nhằm tăng hoặc giảm ánh sáng cho cây.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây thốt nốt thường được trồng ở môi trường khá khô hạn nên có thể chịu được mức nhiệt độ cao, tuy nhiên cần lưu ý nên tưới tiêu đầy đủ thường xuyên để cây không bị mất quá nhiều nước và vẫn phát triển tốt.

Chăm sóc một cái cây là công việc không đơn giản, mọi người cần dành thời gian và kiên trì kiểm tra chúng hằng ngày. Sau khi cây sinh trưởng và phát triển tốt, cây sẽ mang lại những lợi ích vô cùng quý giá và bù đắp lại những công sức của bạn.

Cây thốt nốt

Các bệnh thường gặp ở thốt nốt và cách phòng ngừa 

Giống cây này sinh trưởng khá tốt trong tự nhiên và ít bị các bệnh thường gặp ở cây. Tuy nhiên, khi trồng bạn nên lưu ý về các cách chăm sóc cây hiệu quả, tưới tiêu, bón phân cho cây thường xuyên, cắt tỉa cành theo định kỳ.

Nếu cây bị côn trùng, sâu ăn thì ta cần phun các loại thuốc trừ sâu kịp thời để tránh cây bị chúng ăn nặng. Chúng ta nên lưu ý kiểm tra cây thường xuyên để sớm phát hiện và giải quyết các vấn đề cây mắc phải nhanh nhất.

Giá cây thốt nốt trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường cây thốt nốt được bày bán rất nhiều dưới nhiều mức giá khác nhau tùy loại. Những cây có tuổi đời cao trên 1 năm và có chiều cao khoảng 1 đến 2m thường có giá từ 2.500.000 đến 5.000.000 đồng/cây. Còn những cây cổ thụ đã có tuổi đời cao từ 20 đến 30 năm, cao từ 15 đến 20m thì có mức giá khoảng từ 15.000.000 đồng trở lên.

Nơi mua cây thốt nốt uy tín giá tốt 

Để mua được cây thốt nốt công trình, sỉ lẻ và làm cảnh nhanh nhất với mức giá hợp lý, hãy liên hệ với cây xanh Hoàng Gia - đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng cây xanh, cây cảnh,... với mức giá phải chăng. 

Cây xanh Hoàng Gia cam kết sẽ cung cấp các mặt hàng đạt chuẩn chất lượng và giao hàng tận nơi cho quý khách. Nếu còn có những thắc mắc gì hãy liên hệ ngay để được giải đáp miễn phí nhé.

Đây là loại cây rất đáng được mọi người đầu tư mua về. Loài cây này không chỉ sẽ làm đẹp khuôn viên nơi bạn ở, mà còn mang đến rất nhiều lợi ích thần kỳ cho sức khỏe của bạn và cả gia đình bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cây sen đất

Cây chay

Cây sala

Cây sang

Cây lộc vừng

Chủ đề liên quan:

Cây ăn quả giống mớiNhững cây cảnh nên trồng trong nhàNhà vườn đẹp

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Thốt Nốt Công Trình