×

Cây Thông Caribe

Cây thông caribe là cây lá kim, thường xanh tốt quanh năm, cây có nguồn gốc bản địa khu vực Trung Mỹ, Bahamas, Cu Ba và đẩ Turks, Caicos. Hiện nay cây được trồng phổ biến ở khu vực miền trong Lâm Đồng, Đăk Lắk làm cây công trình, trồng thành rừng.

Nói đến thông thì mọi người không còn quá xa lạ với loại cây này. Trên thị trường việt nam có rất nhiều loại khác nhau như thông đất, thông đỏ, thông thảo. Đặc biệt hiện nay có một loại thông, đó là cây thông caribe có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ, Bahamas, Cu Ba và quần đảo Turks, Caicos. Với loại này rất phù hợp để trồng rừng cũng như làm cảnh trong sân vườn. Với thân cây cao to, tán cây rộng rất phù hợp để trồng tạo bóng mát cũng như chống xói mòn đất. Bên cạnh đó cây này còn có tác dụng đem lại vẻ đẹp cho cảnh quan xung quanh khuôn viên, cũng như lọc các khí bụi góp phần làm trong lành bầu không khí.

Tìm hiểu cây thông caribe là gì?

 • Tên thường gọi: Cây thông caribe ( là loại cây thân gỗ lâu năm, lá kim).

 • Tên khoa học: Pinus caribaea Morelet.

 • Họ thực vật: Pinaceae.

 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây thông caribe có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ, Bahamas, Cu Ba và quần đảo Turks, Caicos.

 • Phân bố: Loại cây này thường phân bổ trên khắp các hòn đảo của các quốc gia ven biển của vùng biển caribe, Trung Mỹ.

Cây thông caribe

Đặc điểm của cây thông caribe

Đây là loại cây thân gỗ, lâu năm. Loại cây này chịu được nhiệt cao vào mùa nắng nóng, khó gãy đổ vào mùa mưa bão. Phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Là họ nhà thông và có nhiều điểm tương đồng với các loại thông khác của Việt Nam như sau:

Đặc điểm hình thái

Cây thông caribe công trình là cây thân gỗ, khi trưởng thành cây có thể cao tới 36 m. Thân cây đơn, tròn, mảnh, mọc thẳng có đường kính từ 50cm đến 100cm, đo ngang ngực; vỏ cây có màu nâu đỏ, hoặc màu lửa đỏ. Cây trưởng thành hình thành một tán không đều với chiều sâu tán bằng 25 - 33% chiều cao của cây.

Thân cây thông caribe công trìnhThân cây thông

Cành thông caribe không có lông nhưng lại có phấn trắng, khi cành được 1 năm tuổi thì có màu nâu, hoặc màu vàng đất, chồi có màu nâu xám.

Lá cây thông caribe

Lá thông

Lá cây thông có dạng vảy, khi tổn tại được 7 –8 năm, thuộc cây lá kim, cứ 2 – 3 lá làm thành một bó, lá mảnh, mềm, bé lá hơi cứng đâm vào tay thấy hơi đau.

Hoa thông Cariebe: loại cây này không có hoa nhưng lại có nón cái và nón đực để thụ phấn. Nón cái không có cuống mọc không tập trung mà mọc đơn độc, nhưng nón đực lại mọc tập chung ở phía đầu cành.

Nõn thông caribe

Nõn cây

Quả thông caribe: hình trứng dài, hơi cong. Vảy quả thông có màu nâu đỏ, giữa dày lên có gai ngắn, bên trong quả có hạt, màu lửa hoặc màu nâu nhạt, có chấm, cánh dài của cây thông có dài khoảng 2.5 cm.

Quả thông caribe có màu nâu

Quả thông

Đặc điểm sinh trưởng

Giống cây này xuất xứ từ các vùng biển caribe, Trung Mỹ, với khả năng chịu nhiệt cao và khó gãy đổ vào mùa mưa bão nên rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Giống cây này được nhiều người đánh giá là dễ trồng, chịu được nhiệt độ từ 22 - 27 độ C. Tại Việt Nam loài thông này có tốc độ sinh trưởng cao và mang lại năng suất cao. 

Công dụng của cây thông caribe

Loài cây này không đơn thuần là loại cây chỉ để trồng làm cảnh quan mà nó còn mang lại rất  nhiều giá trị kinh tế cũng như là nguyên liệu được dùng trong đông y để chữa nhiều loại bệnh cho con người. 

Giá trị với ngành thực phẩm

Nhân hạt thông caribe chứa rất nhiều protein và giàu dinh dưỡng. Do vậy quả thông thường được nấu kèm với thịt gà, thịt lợn để chế biến các món ăn tốt cho sức khỏe.

Giá trị với ngành y học

Hạt thông có công dụng trị táo bón Bổ can thận, làm sáng mắt, nhuận da, thần kinh ổn định, ngủ ngon, khỏi hồi hộp lo âu . Tinh dầu điều chế từ thông có thể trị được các bệnh ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở,... Rễ thông (tùng căn) trừ phong hàn thấp gây đau lưng gối, liệt dương. Lá thông có công dụng trị cảm cúng, ngứa, lở loét.

Giá trị cảnh quan

Thông caribe mang lại cảnh quan đẹp, thẩm mỹ khi trồng. Ngoài ra nó còn giúp giữ đất chống xói mòn vào mùa mưa lũ, với thân cây to tán cây rộng nên cây thường tạo ra được không khí thoáng mát. Ngoài ra loại thông này còn có khả năng quang hợp và lọc bụi bẩn tốt cho môi trường.

Giá trị kinh tế

Gỗ thông mang lại nhiều giá trị cao khi trồng. Hiện tại cây này trồng ở Việt Nam sau khi thu hoạch sẽ được đem đi làm gỗ lạng, ván, đóng đồ mộc, giấy...

Ý nghĩa của cây thông caribe

Loại cây này rất dễ trồng và chăm sóc, với khả năng chịu nhiệt tốt nên  khó bén lửa hơn các loại thông khác ở Việt Nam. Khi trồng sẽ mang đến tính thẩm mỹ cho khuôn viên khi trồng trong sân vườn, vỉa hè, bờ biển. Với tán cây rộng, dễ dạng tạo được nhiều bóng mát. Đặc biệt loại thông này rất tốt cho con người khi trồng với khả năng quang hợp và cung cấp được nhiều khí oxi ra môi trường xung quanh.

Kỹ thuật trồng

Trồng thông caribe không khó bởi loại cây này phù hợp với khí hậu ở Việt Nam. Việc trồng và chăm sóc cây thông được đánh giá là khá dễ dàng cho người trồng.

Cách chọn giống

Nên chọn những cây mẹ đạt từ 15 tuổi trở lên để lấy làm giống, đường kính ngang ngực trên 18cm, phát triển cân đối, độ thon nhỏ, cành nhánh nhỏ, tán tròn đều, không sâu bệnh, góc phân cành lớn.

Các phương pháp nhân giống

Hiện tại có rất nhiều phương pháp để nhân giống thông caribe được sử dụng như ghép cây, chiết cành, tách canh. Nhưng đôi với loại cây này thì phương pháp phổ biến nhất là gieo hạt và ươm thành cây con rồi mang đi trồng. 

Các bước ươm cây như sau:

 • Bước 1: Xử lý hạt giống, hạt giống trước khi gieo được ngâm trong thuốc tím (KMnO4) nồng độ 0,05% trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra làm sạch và ngâm hạt vào nước 45oC trong thời gian 9 – 11 giờ, sau đó vớt ra cho vào túi vải ủ, mỗi ngày rửa lại trong nước ấm 1 lần và ủ lại, sau 5 - 11 ngày hạt nứt nanh đem gieo vào bầu đất đã chuẩn bị sẵn.

 • Bước 2: Chuẩn bị bầu đất, dùng túi bầu PE có kích thước 7 x 12cm đựng hỗn hợp ruột bầu, thành phần ruột bầu gồm 80% đất tầng AB + 20% phân hữu cơ. Đất cho vào ruột bầu được đập sàn nhỏ trộn đều với phân và tiến hành đóng vào bầu. Bầu đất đóng xong được xếp đứng, thẳng hàng theo từng luống có chiều rộng 0,8 – 1m, chiều dài tùy ý, khoảng cách giữa hai luống là 0,4 m.

 • Bước 3: trước khi gieo hạt, bầu đất phải được tưới nước đủ độ ẩm trước đó 1 ngày. Chọn những hạt nảy mầm, dùng que bằng đầu đũa vót nhọn một đầu để tạo lỗ giữa bầu sâu 0,5 – 1cm rồi gieo hạt vào, phủ một lớp đất mịn vừa lấp kín hạt, dùng rơm (hoặc cỏ khô, lá) đã qua khử trùng bằng nước vôi trong để che phủ mặt luống, bên trên dùng giàn che bằng lưới che nắng 50% – 60%. 

Sau khi trồng, mỗi ngày phải tưới nước đều sáng sớm và chiều tối, đủ ẩm. Sau 5 – 8 ngày, cây mạ mọc đều thì bỏ lớp vật liệu che phủ (rơm, rạ, cỏ, lá khô) và chăm sóc luống bầu, bầu nào có cây chết phải được cấy dặm ngay. Đặc biệt chú ý đề phòng nấm bệnh và côn trùng phá hoại cây mầm. Cây trong vườn ươm cần phải được che bóng, độ che thích hợp 25% ánh sáng tự nhiên. Luôn đảm bảo cho cây đủ độ ẩm trong vòng 3 tháng đầu, mỗi ngày tưới 4 – 5 lít/m2/1 lần, 15 ngày làm cỏ phá váng 1 lần và  tưới nước pha với phân chuồng hoặc phân NPK pha loãng 1%. Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ 7- 12 tháng. Khi cây đạt chiều cao từ 14 – 20cm với đường kính cổ rễ  2,5 – 4mm thì có thể đem đi trồng.

Nhân giống thông caribe

Phương pháp gieo hạt và ươm thành cây con

Quá trình trồng cây

Thời vụ trồng: Thông caribe phù hợp trồng vào vụ xuân và vụ cuối của mùa mưa.

Chuẩn bị đất trồng: Giống cây này rất dễ tính phù hợp với đa số các loại đất ở Việt Nam. Tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt nhất với các loại loại đất xám, đất đỏ vàng trên đá khác, đất đỏ trên macma bazơ và trung tính, đất đỏ vàng và đất feralit mùn trên núi, độ dày của tầng đất trên 100cm, độ pH(KCl) khoảng 4-5 . Cuốc hố theo kích thước hố 30x30x30 cm, trộn đều đất đã cuốc với 1kg phân chuồng hoặc 200 gram phân hữu cơ, và cần lấp hố trước khi trồng 14 – 19 ngày.

Mật độ trồng: Cây thông có tán rộng, ưa sáng vì thế người trồng  cần chú ý khoảng cách trồng, không nên trồng quá dày khiến cây chậm phát triển, không nên trồng thông quá thưa sẽ tốn diện tích đất. Mật độ trồng lý tưởng là  1.300 cây/ha.

Cách trồng: Trồng vào thời điểm mưa nhỏ, râm mát hoặc nắng nhẹ và đất trong hố phải đủ độ ẩm cho cây. Rải cây đến từng hố đã cuốc trước khi trồng, cây đã được rải ra hố phải trồng hết trong ngày.Dùng cuốc nhỏ hoặc bay đào một hố rộng và sâu hơn bầu khoảng 2cm ở vị trí giữa hố đã lấp. Rạch bỏ vỏ bầu và đặt cây con thẳng đứng vào giữa hố, nhẹ tay để tránh làm vỡ bầu. Tiếp theo, lấp đất dần và lèn chặt quanh bầu dể giúp cây cố định không bị gãy đổ. Đối với cây lớn khi lấp đất được ½ chiều cao hố, ta đóng cọc chống cây (3 cọc/1 cây) rồi mới tiến hành tiếp tục lấp đất.

Trồng cây thông caribe công trình

Kỹ thuật chăm sóc 

Thông caribe là loại cây gỗ lâu năm nên việc chăm sóc khi trồng không quá khó.

Cách tưới nước

Tưới đủ độ ẩm cho cây con vào sáng sớm và chiều mát. Số lần tưới trong ngày và lượng nước tưới tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và tình hình sinh trưởng của cây con. Về nguyên tắc phải luôn luôn giữ độ ẩm của đất, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng bình thường. Bình quân lượng nước cho mỗi lần tưới là 4-5 lít/m2.

Cách cắt tỉa, tạo tán cho cây thông caribe

Khi cành lá quá xum xuê, cần cắt tỉa cho cây gọn gàng để cây quang hợp tốt hơn và tập trung dinh dưỡng vào thân và cành của cây. Người trồng cũng cần kiểm tra định kỳ để phát hiện và loại bỏ các cành sâu bệnh, già yếu kém phát triển. 

Cách bón phân

Trong những năm đầu tiên, phải định kỳ dọn cây bụi, cây dây leo kết hợp với tỉa cành. Vào năm thứ 2, nên bón thêm 200-300 gram phân super lân và 200 gram phân vi sinh cho 1 cây. Mỗi năm cần bón tăng dần. tới năm thứ 5 phải bón thêm cho mỗi cây 300 gram super lân và 300 gram phân vi sinh.

Ánh sáng

Thông caribe là loại cây thân gỗ ưa sáng. Tuy nhiên trong 20 ngày đầu trồng cần che cho cây để giảm khoảng 70% ánh sáng. Vì lúc này cây mới trồng rễ cây còn yếu, nên cần phải hạn chế ánh sáng để cho cây khỏe mạnh.

Nhiệt độ và độ ẩm

Trong môi trường sống tự nhiên của nó, nhiệt độ trung bình dao động từ 22 ° đến 28 ° C, với tối đa là 37 ° C. Không được để cho cây bị ngập úng nước, sẽ dẫn đến rễ cây bị chết.

Làm cỏ: Thường xuyên làm cỏ để cho cây nhanh phát triển. Đặc biệt cần làm cỏ sạch sẽ trước khi bón phân cho cây.

Cây thông caribe cây cảnh quan

Các bệnh thường gặp của thông caribe và cách phòng trừ 

Tuy đây là một loại dễ trồng nhưng nó vẫn có một số bệnh thường xuất hiện. 

Bệnh cháy lá

 • Biểu hiện: Vết bệnh lớn có màu xám nhạt khi khô với rìa màu nâu tối, lá bị rụng.Cây con trong vườn bị nhiễm bệnh, lá và ngọn bị cháy, sau đó khô ,dẫn đến chết ngọn.Lá, cành khi tiếp xúc gần mặt đất dễ nhiễm bệnh.

 • Phòng trừ: Trong vườn, mật độ cây vừa phải và không tưới quá thừa nước. Cắt tỉa các phần lá và cành bị cháy.Thu dọn và tiêu hủy các phần cây lá bị bệnh. Tạo vườn cây thông thoáng, thu dọn cỏ dại và rác thường xuyên. Cắt tỉa bớt các cành của cây con gần mặt đất, tránh ủ gốc vào mùa mưa.

Bệnh cháy lá ở cây thông caribe

Bệnh cháy lá ở cây thông caribe

Bệnh sâu róm

 • Biểu hiện:Sâu róm thường nấp trên cành cây hoặc lá thông. Sâu non mới nở sống thành bầy đàn và có khả năng gây hại rất mạnh lên cây. Sâu róm ăn trụi lá thông sẽ làm giảm khả năng quang hợp tạo nguồn nhựa để nuôi cây sinh trưởng, làm cây chậm lớn, giảm sức chống chịu với bệnh tật và ngoại cảnh.

 • Phòng trừ: Các loại thuốc bảo vệ thực vật khuyên dùng để trị bệnh sâu róm như: Dimilin 25WP, Sherpa 25EC, Trebon 10EC, Ofatox 400EC,…

Bệnh sâu róm ở cây thông caribe

Sâu róm

Sâu đục nõn ở cây thông

 • Biểu hiện: Sâu trưởng thành đẻ trứng rải rác ở nõn, trên cành, nhánh thông, có khi trên các kẽ lá của nõn thông. Sau khi nở, sâu non đục qua lớp vỏ vào trong, chỗ đục lúc đó có nhựa chảy ra và tạo thành cục hay những vết nhựa sẽ xuất hiện trên nõn, cành hoặc thân thông.Sâu đục nõn làm cho cây bị xoắn vặn, đặc biệt có cây bị đục thành vòng khép kín quanh thân làm cho cây bị chết do không vận chuyển được chất dinh dưỡng. Nõn bị sâu hại ban đầu bị héo, lâu dần chuyển sang màu vàng, chết rồi dần chuyển sang màu nâu sẫm

 • Phòng trừ: Các loại thuốc bảo vệ thực vật khuyên dùng để trị bệnh sâu róm như: Ofatox 400EC, Nitox 30EC,…

Sâu đục thân ở thông

 • Biểu hiện: Sâu non đục lỗ vào trong thân gỗ, tạo thành đường hầm ngày càng lớn theo sự phát triển của nó, phá hủy phần giác gỗ. Sâu làm cản trở quá trình chuyển chất dinh dưỡng lên cành, lá cây khiến cành khô héo và chết.

 • Phòng trừ: Các loại thuốc bảo vệ thực vật khuyên dùng để trị bệnh sâu róm như: Ofatox 400EC, Nitox 30EC,…

Sâu đục thân ở cây thông

Sâu đục thân cây

Giá cây thông caribe

Đây là loại cây rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây nên thị trường cây giống thông này rất sôi động. Có rất nhiều cây với các kích thước khác nhau được bán trên thị trường. Với những cây con cao khoảng 50-60 cm chỉ từ vài trăm nghìn/cây. Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà giá của cây sẽ khác nhau, phụ thuộc vào số lượng mua và kích thước cây. Kích thước cây càng lớn thì sẽ càng có giá thành cao.

Đối với những khách hàng muốn trồng thông caribe ở trong nhà thì thường mong muốn lựa chọn những cây thông cao có thích thước thân lớn để dễ trồng và chăm sóc. Giá những cây này thường khoảng vài triệu/cây.

Nơi mua cây thông caribe uy tín giá tốt 

Để mua được cây giá tốt, bạn cần tìm đến những nơi bán cây có quy mô lớn và chuyên nghiệp. Cây cảnh Hoàng Gia cung cấp các loại cây thông caribe với đa dạng các kích thước thích hợp để làm cảnh, trồng lấy bóng mát và trồng rừng. Mua cây tại Cây cảnh Hoàng Gia, bạn sẽ được tư vấn tận tâm để chọn được cây giống phù hợp nhất với giá tốt nhất. 

Công ty Cây xanh Hoàng Gia là một trong những nơi cung cấp đa dạng các loại cây cảnh, cây xanh, cây ăn quả công trình, cây bóng mát, cây phong thủy… sỉ và lẻ giá tốt, nhận thi công cây công trình uy tín chất lượng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cây chay công trình

Cây hoàng lan

Cây hoa ban Tây Bắc

Cây sang cổ thụ

Chủ đề liên quan:

Thiết kế cảnh quanCây công trìnhcây đô thị

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Thông Caribe