×

Cây Thiên Tuế

Cây thiên tuế có ý nghĩa mang lại sự bền vững trong sự nghiệp bởi thế uy nghi của cây. Cây trồng để làm cảnh, tạo vẻ yên bình và hiền hòa cho bố cục. Cây được người trồng để làm tiểu cảnh,mang tới sự hứng thú cho người chơi cây.

Giới thiệu cây thiên tuế

Tên khoa học : Cycas revoluta

Thuộc họ : thực vật: Cycadaceae (Thiên Tuế)

có nguồn gốc ở các nước Châu Á Nhiệt đới

Mô tả

 

Thân : Thân cây thiên tuế có hình trụ, cao 2 đến 3m hoặc cao hơn, ít chia nhánh, và không phân cành.

 Lá mọc thành vòng tròn, dày đặc ở đỉnh thân và gốc. Lá dài đến 2m có cây lâu năm dài tới 5 m, lá có hình lông chim, lá nhỏ thuôn về phía gốc và đỉnh, lá có màu xanh đậm, rất cứng, nhọn, phiến lá nhẵn bóng.

Hoa, qủa, hạt:  Để ngắm được hoa cây thiên tuế không phải là điều dễ ràng, bởi cây phải trồng trong thời gian 20 năm cây mới cho hoa. Phần hoa đực hẹp dài 25 – 30 cm, rộng tới 5cm. Hoa cái có dạng phiến dài tới 22cm, Hoa cái có lông màu hung vàng dày, Hoa không thể tự thụ phấn bởi mọc khác cây với hoa đực nên cần phải thụ phấn nhân tạo. Phần không sinh sản rộng, ở mép chia thành nhiều dải hẹp, cong và nhọn.

Hạt có hình trái xoan dẹt, khi non có lông nhẵn màu da cam.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây thiên tuế là cây sống lâu năm và có tốc độ sinh trưởng chậm.

Cây ưa sáng, giai đoạn còn nhỏ đòi hỏi phải che bóng mát 30 %, trồng trên đất thoát nước tốt. Cây chịu được ẩm ướt, Được nhân giống từ hạt hoặc tách cây con.

Tác dụng

- Cây thiên tuế được thu hút bởi vẻ đẹp của những chiếc lá thướt tha, hình dáng đẹp mắt, thuộc cây sân vườn được trồng để làm cảnh trong vườn hoặc trong trồng chậu làm, dùng để làm cây trang trí nội thất – ngoại thất, trang trí sảnh…

- Cây thiên tuế  là loại thực vật trồng để lấy lá, thích hợp bày và trang trí tại những nơi công cộng như bồn hoa hoặc quảng trường.

- Cây thiên tuế có ý nghĩa mang lại sự bền vững trong sự nghiệp bởi thế uy nghi của cây. - Cây trồng để làm cảnh, tạo vẻ yên bình và hiền hòa cho bố cục. Cây được người trồng để làm tiểu cảnh,mang tới sự hứng thú cho người chơi cây.

- Theo phong thủy cây thiên tuế có thể làm cân bằng âm dương

Phương pháp trồng cây thiên tuế

Sau khi thu hoạch hạt cần tiến hành ươm hạt luôn, nếu ươm trong năm thì còn nảy mầm được 95%, nếu để sang năm chỉ có thể này mầm được 20%.

Phương pháp trông tương tự cây vạn tuế: Trồng bằng phương pháp gieo hạt, giâm củ và giâm chồi hút

+ Nhân giống bằng hạt: Trước khi gieo ngâm hạt vào nước ấm khoảng 50 độ C trong thời gian là 12 giờ. Đổ ra để ráo nước cho vào miếng vải mỏng, sau khoảng 1 giờ lại ngâm vào nước ấm pha thêm 0,1% FeSO4 và KH2PO4 rồi ủ ấm giữ nhiệt độ 50oC ( hoặc đổ vào phích), sau 12 giờ đem ra gieo hạt vào luống. Luống đất thường dùng là đất cát hoặc đất than bùn trộn cát hoặc cát sỏi bờ sông. Sau khoảng 2 năm cây mọc được 2 lá có thể đem trồng cây vào chậu.

+ Nhân giống bằng củ

 Nhân giốn bằng giâm củ: Cắt củ thành 4,6,8 miếng tùy vào cây to hay nhỏ, Tiến hành giâm củ trên đất thịt hơi chua, phủ bên trên là 1 lớp cát dày khoảng 20 cm. Cần giữ độ ẩm cho đất là 60%. Nhiệt độ trên 50%. Sau khoảng 4 tháng củ sẽ ra rễ, sau 1 năm sẽ mọc chồi hút, khoảng 1 năm rưỡi chồi hút sẽ có nhiều vảy. sau 2 năm củ con sẽ mọc 1 đến 2 lá.

Một củ có thể mọc ra thành nhiều củ con. Khi giâm củ ta thường được 1 thân gồm nhiều cây, có thể tách cây ra trồng ở chậu. Dùng phương pháp này cần phải khử trùng đát, chọn đất sạch và không để sâu, kiến ăn hạt tới tới củ.

+ Nhân giống bằng giâm chồi hút:

Khi cây trưởng thành thường mọc nhiều chồi hút, muốn cây có nhiều chồi hút có thể cố tình tạo vết thương.  Chọn chồi cây có đường kính khoảng 5cm, chọn chồi đã mọc rễ, Cắt chồi khi trời nắng bằng dao đã được khử trùng, ngay lập tức ngâm chồi vào dung dịch vết thương, cắm vào luống để giâm, phủ lên luống một vật che phủ bên trên để giữ ấm, sau khoảng 4 tháng nảy chồi, sau khoảng 1 năm chồi mọc lá, khi chồi có lá thật là có thể đem trồng.

Cách chăm sóc cây thiên tuế

- Sau khi trồng tiến hành bón phân 30 ngày/lần. Nên bón phân trong mùa thu và mùa xuân.

- Cần phun xịt vào tán lá mỗi ngày từ 1 đến 2 lần. Chỉ tưới nước khi đất bị khô.

- Tiến hành cắt tỉa cho cây thường xuyên để cây có dáng đẹp.

- Cây thiên tuế dễ bị tấn công bởi loài rệp sáp vẩy nâu và nâu mềm. Hàng ngày tưới cây và mỗi tháng phun thuốc xịt rầy 1 lần cho cây.

Chủ đề liên quan:

Thiết kế cảnh quanThiết kế sân vườn theo phong thủysân vườn đẹp trên sân thượng

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Thiên Tuế