×

Cây Ngọc Bút

Cây ngọc bút không chỉ được giới cây cảnh ưa chuộng mà còn được rất nhiều người dân yêu thích bởi vẻ đẹp và mùi hương của cây. Tại Việt Nam cây ngọc bút thường được trồng ở trước cửa nhà để có thể tận hưởng trọn vẹn mùi thơm ngọt ngào của nó nhất là vào thời điểm ban đêm.

Cây ngọc bút

Cây ngọc bút trưởng thành

Tên khác : Cây Ngọc bút, Lài trâu.

Tên khoa học:  Tabernaemontana divaricata

Thuộc họ : thực vật Apocynaceae ( họ Trúc đào).

Phân bố Cây được phân bố rộng khắp nước ta.

Nguồn gốc

Cây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới Ấn Độ

Mô tả

Cây ngọc bút cổ thụ

Cây ngọc bút cổ thụ

Cây ngọc bút cổ thụ

Cây ngọc bút đại thụ

Cây ngọc bút to

 

cây ngọc bút đẹp

Thân, Tán, Lá: Cây ngọc bút to là Cây bụi thấp, cành và nhánh dài. Cây có thể cao từ 5m – 7m, thân gỗ nhỏ tùy từng loại giống mà có những cây to và cho hoa to, cây nhỏ thì hoa lá cành sẽ nhỏ. Thân cây có nhựa màu trắng giống cây đào, khi cành bị gãy thường chảy ra nhiều mủ.

Lá thuôn có hình giáo hoặc hình bầu dục, ở giữa phình rộng và thuôn dài có mũi nhọn ở đỉnh. Lá dài khoảng từ 10 – 15 cm, rộng khoảng 5 cm. Mặt trên có màu xanh đậm, sáng bóng, mặt dưới thì sần sùi và có màu nhạt hơn.

Hoa ngọc bút

hoa ngọc bút

Hoa: Hoa cây ngọc bút có hoa trắng mọc thành chùm ở ngọn cành, cụm hoa có dạng chùy nhỏ, mang hoa lớn có mùi thơm nhẹ, cành lá xanh tươi, rụng lá mùa đông ( hoa cây ngọc bút có 2 loại: hoa đơn và hoa kép). Đối với hoa đơn thì có 5 cánh, xếp thành hình chong chóng (không có mùi hương). Đối với hoa kép gồm nhiều cánh xếp thành nhiều lớp (có mùi hương rất thơm).  Đài của hoa có màu xanh, cánh tràng trắng, mép hoa nhăn nheo. Cây thường ra hoa vào mùa hè.

Đặc điểm sinh trưởng cây ngọc bút

Cây có Tốc độ sinh trưởng và phát triển: Trung bình.

Thuộc loại cây ưa đất giàu mùn, đất ẩm ướt và thoát nước tốt. Nếu cây được sống trong điều kiện nhiều bóng mát thì lá của cây sẽ có nhiều đốm đậm màu.

Cây cần được cung cấp đủ nước trong suốt vòng đời phát triển của cây. Cây ít được trồng ở chậu vì cây luôn đòi hỏi đất tốt, nên thường được trồng đất bồn. Cây có thê chịu nước và chịu nắng tốt.

Tác dụng

- Cây ngọc bút được trồng làm cây cảnh làm nền cho đường phố, các nút giao thông, tại các trường học bởi hoa của cây có mùi hương rất dễ chịu, ngoài tên ngọc bút cay còn có tên khác là cây hoa lài tay. Ngoài ra, người ta thường trồng để lấy hoa .

- Ngọc bút có hoa to màu trắng, mùi thơm nhẹ thích hợp để trồng làm cây trang trí sân vườn, bồn hoa...

- Cây hoa ngọc bút to trong đông y còn có tác dụng chữa bệnh ho, hạ sốt, nước được chiết suất từ rễ của cây có thể hạ sốt, nước sắc từ lá sử dụng để trị bệnh ho.

Phương pháp trồng cây ngọc bút

Cây ngọc bút nhỏ

cây ngọc bút công trình

Cây ngọc bút to được trồng bằng phương pháp gieo hạt và chiết cảnh, giâm cành bằng ngọn. Phương pháp giâm ngọn cành dễ cho ra dễ hơn. Người ta cũng có thể tách những cây con từ rễ của cây hoặc chặt cho đứt rễ rồi kéo một góc trâu ngóc lên khỏi mặt đất để cây con có thể mọc ra.

Cách chăm sóc

- Đối với cây trồng trong chậu: Uống tạo thế từ nhỏ để có được thế đẹp theo ý của mình.

- Cần có những chế độ tưới nước cho cây phù hợp.

- Cây cần được chăm sóc và tỉa cành, lá đúng thời hạn để cây có thế và dáng đẹp.

- Cân thường xuyên theo dõi sâu bệnh cho cây, mặc dù cây ít bị sâu bệnh tấn công nhưng vẫn cần phải được chăm sóc để kịp thời chữa trị cho cây.

- Cây được trồng ở vùng đất tốt, nếu trồng cây ở vùng đất cằn cỗi nên bón bổ sung thêm phân lân NPK để cây sinh trưởng và phát triển đúng kích thước tiêu chuẩn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây hoa lai nhật

cây hoa mộc hương

cây hoa mai xanh

cây hoa đỗ quyên

cây hoa mua úc

Chủ đề liên quan:

Cây công trình có hoa đẹpcây đô thịThiết kế sân vườn theo phong thủy

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Ngọc Bút