×

Cây Mơ

Mơ là loài cây thuộc họ đào, có hoa trắng và nở vào mùa xuân. Cây mơ là đặc trưng cho tết ở miền núi phía bắc. Cây mơ thường được người dân trồng để lấy quả ăn.

Tên gọi khác của cây mơ: Mơ, mơ ta, mơ Đông á, mai.

Tên khoa học: Prunus mume.

Nguồn gốc:

Cây mơ bắt nguồn từ miền nam Trung Quốc (tập trung ở lưu vực sông Tử Dương), sau đó lan dần sang Triều Tiên, Việt Nam, Nhật Bản. Ở Việt Nam, cây mơ được trồng rất nhiều ở vùng núi Tây Bắc.

Đặc điểm sinh trưởng:

Vườn cây mơ

Vườn cây mơ.

Rừng mơ

Hình ảnh rừng mơ đẹp mờ ảo.

Cây mơ thay lá hàng năm, thân gỗ, cây có thể cao đến 10m. Lá cây có hình oval, mép lá có răng cưa. Vào cuối mùa đông hoa mơ bắt đầu nở.

Hoa mơ

Hoa mơ rừng.

Hoa mơ thường nở thành chùm, mỗi hoa có 5 cánh trắng (có loại cánh hồng) với đường kính cánh hoa từ 1 đến 3 cm. Lá cây mơ sẽ xuất hiện sau khi cánh hoa mơ bắt đầu rụng.

Quả mơ có rất nhiều tác dụng

Quả mơ.

Vào đầu mùa hè, quả mơ bắt đầu chín. Quả mơ tròn và có một đường xoi chạy dọc từ cuống cho tới chóp quả. Khi quả xanh thì có màu xanh lục, và sẽ chuyển sang màu vàng (đôi khi hơi đỏ) khi quả chín.

Tác dụng :                                                                                 

Cây mơ được trồng để lấy quả. Quả mơ rất giàu chất dinh dưỡng, thường được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Quả mơ ngâm với đường là một thức uống giải khát được dân gian sủ dụng rất nhiều. Ăn quả mơ có tác dụng sổ sạch và nhuận tràng nhẹ. Ngày nay, quả mơ được thu hoạch sau đó chế biến ra các loại nước ép, siro, ô mai, mứt, nước chấm và rượu.

Vở cây mơ được dân gian dùng làm thuốc sắc có tác dụng làm dịu các bệnh về da và bị sưng.

Hạt mơ có chứa hàm lượng acid prussic độc tương đối cao. Nhưng ngày nay hạt quả mơ đã được y học nghiên cứu để điều chế ra thuốc để chữa ung thư. Theo truyền thống nghề y Trung Hoa, hạt của quả mơ được dùng một lượng nhỏ để chữa ho, hoa gà, hen xuyễn, chữa các chứng tiết chất nhầy quá nhiều và táo bón. Ngoài ra, hạt mơ còn được dùng trong công thức chế tạo mỹ phẩm do nó chứa hỗn hợp tinh dầu như dầu quả hạnh hay nghiên cứu để chế tạo thuốc chống nhiễm trùng âm đạo.

Cách thức trồng và chăm sóc :

Cây mơ chịu lạnh tốt, sống tập trung ở vùng có khí hậu ôn đới, do đó nên trồng mơ vào khoảng tháng 11-12.

Khi trồng mơ nên chú ý thâm canh ngay từ đầu mùa do cây mơ sinh trưởng tập trung nhất là từ tháng 1 đến tháng 4.

Mùa trồng mơ nên vào mùa khô, mơ thích hợp trồng trên những vùng đất đá vôi, đất phù sa cao, do đó sau khi trồng cần thiết phải tưới thật đẫm và tưới xong phải ủ gốc để giữ nước cho cây phát triển.

Sau khi thu hoạch xong là lúc cây ngừng sinh trưởng, lợi dụng lúc này để tỉa bỏ cành già, cành bệnh.

Giữ xung quanh gốc mơ sạch cỏ, phủ rơm rác xung quanh gốc cây - những hoa màu trồng xen cây mơ cũng phải làm sạch cỏ.

Khi trồng xen kẽ phải chú ý quan sát xem sâu bệnh trên cây trồng xen có bị những sâu bệnh giống cây mơ không.Theo cách hướng dẫn chăm sóc cây mơ của nước ngoài những cây thuộc họ cà, đặc biệt là cà chua, ớt hay bị nhiễm bệnh héo, vì vậy người ta thường không trồng cà chua hay ớt xen kẽ hoặc luân canh với cây mơ.

Ở miền núi phía Bắc từ tháng 5 đến tháng 9 là thời điểm nóng và mưa nhiều nhất, tháng 12-2 là thời điểm lạnh và nhiều gió bấc là những tháng đất cần được che phủ nhất. Người trồng cây lúc này hãy cố gắng sắp xếp trồng các cây trồng xen có nhiều cành lá, che phủ đất tốt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây mai anh đào

cây hoa lài nhật

cây hoa mua thái

cây hoa mai xanh

cây hoa mộc lan

Chủ đề liên quan:

Cây công trìnhCây công trình có hoa đẹpThiết kế vườn hoaThiết kế cảnh quan

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Mơ