×

Cây Liễu Trắng

Cây liễu trắng có nguồn gốc từ Châu Âu, cây có vẻ đẹp vô cùng quyến rũ thướt tha nên cây rất được ưa chuộng trồng làm cây công trình tại các đường phố khu đô thị. Có thể nói, cây liễu trắng được trồng ven bờ sông hay ven hồ nước sẽ tạo điểm nhấn mạnh, tô thêm vẻ đẹp cho thiên nhiên.

Cây liễu trắng rủ xuống

cây liễu cổ thụ

Cây liễu trắng là cây gì?

Cây liễu trắng còn được gọi là liễu châu Âu. Đây là cây lai ghép giữa các giống đang hiện hữu trong cả quá trình sinh trưởng phát triển tự nhiên và gieo trồng. Liễu trắng được lai giữa dòng Salix và dòng sepulcralis. Thông tin cụ thể về loại thực vật này như sau:

  • Tên tiếng anh: White willow

  • Tên khoa học: Salix alba

  • Họ thực vật: Salicaceae. Cây liễu được chia thành nhiều loại khác nhau: Nếu chia theo màu sắc thì có cây hoa liễu đỏ, hoa liễu tím, liễu vàng. Còn nếu chia theo cây thì sẽ có giống cây liễu cao, liễu lùn, liễu gai…

  • Nguồn gốc xuất xứ: Khu vực sinh trưởng chủ yếu là các vùng đất ẩm của các khu vực ôn đới, hàn đới thuộc Bắc bán cầu. 

  • Phân bố: Hiện nay, cây này được phân bố rộng khắp trên thế giới, và tại Việt Nam cây cũng được lựa chọn khá phổ biến để trồng làm cây cảnh ngoại thất, trang trí cho sân vườn, ven ao, hồ…Giúp giảm lượng xói mòn đất rất tốt.

Một số kiến thức Cây xanh Hoàng Gia muốn chia sẻ cùng với các bạn đó là, cây liễu trắng chứa nhiều acid salicylic, nguyên mẫu đầu tiên của cây này và những loài có quan hệ họ hàng gần của nó được sử dụng tới hàng ngàn năm ở các nước Châu Âu, Châu Phi, Bắc Mỹ để chữa các bệnh về đau gân, chế ngự những cơn sốt. 

Theo nhà Vật Lý học người Hy lạp ở thế kỷ thứ I ( Sau công nguyên), ông cho rằng, khi uống lá liễu nghiền với một chút hồ tiêu + rượu sẽ giảm đau lưng rất tốt. Bởi vậy, cây vẫn tồn tại đến tận bây giờ.

Những đặc điểm để nhận dạng cây liễu trắng

Để không nhầm lẫn cây liễu châu Âu với những loài khác có hình thái tương tự hay những dòng liễu khác trong họ, có thể nhận diện qua một số thông tin cụ thể như sau:

Đặc điểm về hình thái 

Liễu trắng là loại cây rụng lá theo mùa vào một thời điểm nhất định trong năm, thân cây liễu trắng có vảy nhăn, chứa nhiều axit salicylic nên rất được ưa chuộng để làm thuốc giảm đau. 

Thân cây liễu trắng

Thân cây có vảy nhăn

Vỏ cây liễu trắng có thể chữa viêm sưng, cầm máu tốt, chống viêm khớp, giúp vết thương chóng lành…Vỏ cây thường được sử dụng trong khá nhiều bài thuốc.

Vỏ cây liễu trắng được dùng làm thuốc

Vỏ cây liễu dùng làm thuốc

liễu trắng thuôn dài, thường nhọn ở phía đầu, lá hơi cong có màu xanh tươi, bía lá có răng, dưới mặt thì mốc trắng, có phiến thon và hẹp.

Mặt dưới lá cây màu trắng

Hoa liễu mọc thành từng tràng, rũ dài hướng xuống đất như những chiếc đuôi sóc. Hoa liễu mọc đơn tính, hoa đực mọc trần, có lông tơ mịn, hoa cái có 2 vòi nhụy dài, mọc thành gié ngắn. Thời điểm liễu trắng ra hoa là vào mùa xuân.

Hoa liễu trắng

Hoa liễu trắng mọc thành tràng

Quả liễu có dạng nang, mỗi quả đều chứa nhiều hạt li ti.

Quả cây liễu trắng

Quả và hoa của cây

Đặc điểm sinh trưởng

Cây liễu này có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu ôn đới, độ ẩm cao. Khi trồng bằng cành nhỏ vào mùa xuân hè và cành gỗ lớn vào mùa đông. Tuy nhiên thường sẽ dùng phương pháp giâm cành bởi đây là loài cây khá dễ sống. 

Khi trưởng thành thì loài thực vật này có thể đạt đến chiều cao 25m và thường ít bị sâu bệnh. Điều kiện sinh trưởng ưa ẩm nên thường được trồng quanh các ao hồ với mục đích tạo cảnh quan và chống sạt lở. 

Các giống cây liễu trắng tại Việt Nam

Cây liễu được chia thành nhiều loại khác nhau với khu vực phân bố khác nhau từng khu vực.

Nếu chia theo màu sắc của hoa thì có các loại hoa liễu đỏ, hoa liễu tím, liễu vàng. Còn nếu chia theo giống cây và đặc điểm sinh trưởng của cây thì sẽ có giống cây liễu cao, liễu lùn, liễu gai…

Công dụng của cây liễu trắng trong nhiều lĩnh vực

Cây liễu có khá nhiều công dụng trong cả lĩnh vực y học, làm đẹp và kinh tế. Cụ thể:

Giá trị với ngành y học

Vỏ cây được biết đến là một thành phần kháng sinh, kháng viêm rất tốt. Theo nhiều tài liệu thì hoạt chất trong vỏ còn có tác dụng hữu hiệu hơn cả Aspirin - Một trong những loại kháng sinh thông dụng nhất hiện nay. Bởi vậy vỏ cây thường được dùng trong các bài thuốc chống viêm, chống nhiễm trùng. 

Vỏ cây liễu trắng làm thuốc

Vỏ cây chứa nhiều hoạt chất kháng sinh

Bên cạnh đó, vỏ liễu trắng chứa hoạt chất Salicin cùng rất nhiều vitamin, nguyên tố vi lượng. Các sản phẩm được điều chế từ vỏ có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn. Bởi vậy thường được sản xuất thành thuốc trị mụn, tẩy tế bào chết, chăm sóc da. 

Cây liễu có tác dụng cầm máu rất tốt, sử dụng làm thuốc chữa khớp, tác dụng để chế ngự cơn sốt cao, và được sử dụng để giảm đau đầu, đau bụng kinh và đau cơ. Thuốc còn có tác dụng giảm mồ hôi, giảm sức nóng và ra mồ hôi trộm, có tác dụng tốt cho thời kỳ mãn kinh.

Giá trị cảnh quan

Cây liễu trắng được trồng để làm cây công trình trang trí cho công viên, lối đi, bờ hồ, sân vườn… tạo cảnh quan đường phố cây đô thị đẹp, đưa thiên nhiên về gần gũi với con người. Hình ảnh những hàng liễu rũ bên hồ đã được đưa vào nhiều tác phẩm nghệ thuật trong và ngoài nước. 

Giá trị cảnh quan của cây liễu trắng

Cây có giá trị cảnh quan cao

Phần rễ cây mọc thành chùm có tác dụng bảo vệ bờ kè, ngăn chặn tình trạng sụt lún, sạt lở hiệu quả. Bởi vậy liễu trắng còn được trồng tại các vùng đầm lầy, sông suối ngoài tự nhiên. 

Giá trị kinh tế

Gỗ của cây này rất dai nhưng mềm và có độ dẻo cực cao. Bởi vậy có thể dễ dàng uốn theo các hình thù và thiết kế mong muốn. Gỗ thường được sử dụng để làm các đồ vật trang trí nội thất trong gia đình, khách sạn, khu du lịch. Bên cạnh đó phần thân cũng sẽ được dùng để làm gậy bóng chày.

Ý nghĩa của cây liễu trắng trong phong thủy

Liễu trắng có tuổi thọ cao lên đến hàng trăm năm và có thể sinh trưởng được trong điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ thấp, đât đai không đủ dinh dưỡng. Bởi vậy theo quan niệm phong thủy, liễu tượng trưng cho sự kiên định, dám đương đầu khó khăn và chấp nhận thử thách. 

Ý nghĩa cây liễu trắng

Liễu trắng tượng trưng cho sự kiên cường

Sức sống mãnh liệt cũng là điều khiến liếu mang ý nghĩa của sự sinh sôi nảy nở, kiên cường bất khuất. Chỉ cần một cành nhỏ giâm xuống đất không cần chăm sóc nhiều cũng có thể mọc lên xanh tốt. Và mặc dù lá rũ khá u buồn nhưng cây vẫn bền bỉ chiến đấu mặc khổ đau.

Kỹ thuật trồng cây liễu trắng cho năng suất và chất lượng cao

Họ nhà Liễu có khá nhiều giống tại Việt Nam. Tuy nhiên kỹ thuật trồng không có nhiều điểm khác biệt vì hầu hết các cây đều cho sức sống tốt. 

Chọn giống

Đầu tiên bạn cần phải chọn đúng giống liễu trắng để tránh bị nhầm lẫn với các giống khác. Dựa vào đặc điểm hình thái của cây để xác định đúng loại liếu có lá mặt sau trắng điển hình. 

Chọn giống liễu trắng

Chọn giống từ cây mẹ khỏe mạnh

Cây và cành giâm cần khỏe mạnh, không bị các loại sâu bệnh hay có hiện tượng héo lá, vàng lá, rụng lá trái chu kỳ sinh trưởng. Cây mẹ cần có tuổi từ 10 trở lên mới đảm bảo sức sống cho các cành giâm và thuần khí hậu. 

Các phương pháp nhân giống

Cây liễu trắng có thể được trồng bằng cành có chồi, lá thông qua phương pháp chiết. Cách này sẽ sử dụng phần cành lớn, chiết và đặt bầu đất để rễ sinh trưởng phát triển tự nhiên trong bầu. Khi đủ thời gian cho bộ rễ ổn định thì tiến hành cắt cành trồng xuống môi trường mới.

Đơn giản hơn là phương pháp giâm cành con của cây. Chỉ cần cắt những cành nhỏ, khỏe giâm trực tiếp xuống đất ẩm là cây có thể mọc mầm. Theo ghi chép, liếu trắng ở Tây Âu hình thành khá ngẫu nhiên và đơn giản. Khi xe chở hàng đến thành phố, cành liễu dẻo dai được dùng làm dây buộc. Người dân chỉ xin một cành con giâm xuống đất đã có thể đâm chồi nảy lộc và phát triển mạnh mẽ thành chi liễu trắng như hiện tại. 

Quá trình trồng

Để có thể trồng loại cây này cần trải qua một quá trình cụ thể với các bước như sau:

Thời vụ trồng: Nếu sử dụng phương pháp chiết thì thời vụ trồng là mùa đông. Thực hiện các thao tác kỹ thuật vào khoảng tháng 10 sau đó cây dần dần đâm rễ mới để có thể cắt vào mùa xuân. 

Thời vụ trồng liễu trắng

Mùa xuân là thời điểm thích hợp để trồng cây

Trường hợp sử dụng phương pháp giâm cành thì cần cách cành giâm vào đầu mùa xuân để trồng xuống đất. Cây sẽ đâm rễ mới và mọc chồi non đầu mùa hè. 

Chuẩn bị đất trồng: Cây liễu cực kỳ dễ sống nên có thể trồng được trên nhiều điều kiện đất trồng khác nhau. Tuy nhiên thời kỳ mới giâm cành nên chọn các loại đất nhiều mùn, đất thịt giàu dinh dưỡng và đảm bảo có độ tơi xốp tốt. 

Trước khi trồng cây liễu trắng có thể xử lý đất bằng vôi bột để cân bằng các thành phần và diệt vi khuẩn, côn trùng có hại. Bên cạnh đó, có thể trộn thêm phân chuồng, xơ dừa để tăng thêm dinh dưỡng cho cây khi trồng và đảm bảo sinh trưởng phát triển tốt. 

Mật độ trồng: Cây khi trồng ngoài vườn ươm cần đảm bảo tiêu chuẩn để có điều kiện phát triển tốt nhất. Nếu giâm cành, các cây cần cách nhau tầm 30cm. Khi cây được trồng ra điều kiện tự nhiên bình thường thì tùy nhu cầu mà khoảng cách các cây khác nhau. Tuy nhiên cây liễu trắng có tán khoảng 15m nên cần đảm bảo đủ không gian cho sự phát triển. 

Mật độ trồng liễu trắng

Đảm bảo mật độ trồng để cây phát triển tốt

Cách trồng

Việc trồng cây liễu trắng được thực hiện cắt cành, giâm cành vào buổi sáng thì thân mẹ khỏe mạnh, các cành con tích đủ nước. Bầu đất cần đủ sinh dưỡng, có xơ dừa và phân hữu cơ bên trong. Sau thời gian mọc rễ mới thì tháo bọc và có thể mang ra trồng bình thường ngoài tự nhiên. 

Cành giâm xuống đất ẩm có đủ độ tơi xốp và thoáng khí. Sau khi giâm khoảng 3-4 tháng và cần được tưới nước thường xuyên. Khi này cành giâm đã phát triển rễ mới và hoàn toàn có thể thích nghi tốt với điều kiện môi trường bên ngoài. 

Sau khi cành giâm hay cành chiết đủ điều kiện trồng, cần thực hiện các bước xử lý đất sau đó đào hố sâu khoảng 40cm, bỏ phân mùn xuống dưới. Đặt cây lấp đất và dùng chạc 3 chân giữ cố định để tránh cay con bị gió lay hay đổ gãy. 

Kỹ thuật chăm sóc cây liễu trắng để đảm bảo sự phát triển

Liễu trắng có thời gian sinh trưởng phát triển nhanh, dễ dàng thích nghi với điều kiện môi trường nền không cần chăm sóc cầu kỳ. 

Cách tưới nước

Khi cây còn đang giâm hay chiết cần tưới nước thường xuyên để tạo độ ẩm nhưng không được để đất quá ướt. Thời gian đầu vẫn cần sử dụng ô doa. khi cây lớn hơn có thể tưới trực tiếp. Liễu ưa ẩm nên cần được cấp nước mỗi ngày. 

Thời điểm nắng nóng nhiều chỉ nên tưới cây vào sáng sớm và chiều mát. Không bổ sung nước vào lúc nhiệt độ cao khiến nước bị nóng và bay hơi, ảnh hưởng không tốt đến cây. 

Cách cắt tỉa, tạo tán

Sau khi trồng cây ra môi trường tự nhiên khoảng 3 tháng thì cây liễu trắng đã có thể ổn định. Tuy nhiên quá trình cắt tỉa tạo tán thường được áp dụng sau khoảng 6 tháng khi trồng. 

Thời điểm cắt tỉa phù hợp là vào đầu mùa xuân để các vết cắt có thể nhanh lành, không ảnh hưởng đến sự phát triển. Cần tỉa những cành nhỏ, gần gốc để nâng tán. Những cành thừa, không có liên quan đến tổng thể cũng nên loại trừ. Mỗi năm có thể thực hiện việc cắt tỉa 1 hoặc 2 lần. 

Cách bón phân

Đề phòng sâu bệnh cho cây nhất là loại sâu đục thân và bón thúc 1 năm/lần với lượng phân 0.5 kg NPK+ 50g phân vi sinh/gốc.

Ánh sáng 

Nên trồng cây này ở nơi có đủ điều kiện ánh sáng mặt trời, bởi liễu thuộc cây ưa ánh sáng. 

Cây liễu trắng ưa sáng

Cây ưa ánh sáng và độ ẩm cao

Nhiệt độ và độ ẩm

Chú ý nền đất trồng cây, nếu bị khô cần tưới nước bổ sung ngay, liễu ưa đất ẩm nên phải tưới nước thường xuyên.

Làm cỏ

Trong 2 năm đầu khi trồng ra môi trường tự nhiên, mỗi năm cần làm cỏ và tiến hành xới đất cho gốc từ 2 -3 lần để đảm bảo độ tơi xốp và phát triển tốt. Những năm tiếp theo thì 1 năm 1 lần và cây càng lớn thì quá trình này càng có thể tiêu giảm bớt. 

Các bệnh thường gặp ở cây liễu trắng và cách chữa

Loại cây này thường phát triển mạnh và ít khi gặp các vấn đề bệnh. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì cây có những biểu hiện bệnh sau đây bạn cần lưu ý:

Bệnh phấn trắng, nấm ở liễu trắng

Bệnh do những loại nấm hại gây ra, biểu hiện chủ yếu là sẽ có một lớp phủ màu trắng trên lá, thân và cành cây. Thời điểm xuất hiện thường là vào cuối mùa hè, trức và sau những cơn mưa. Mùa đông thường là giai đoạn ủ bệnh. Nấm sẽ khiến lá vàng và rụng, cây kém phát triển. 

Để chứa trị có thể dùng baking soda kết hợp xà phòng lỏng và phun đều khắp thân, cành, lá. Bên cạnh đó một số chế phẩm khác như Sanodyna Veg&Fruit cũng sẽ mang đến hiệu quả cao. 

Bệnh sâu đục thân cây liễu châu Âu

Sâu đục thân cũng là một loại bệnh thường gặp ở các cây thân gỗ. Biểu hiện chính là có những mùn gỗ được đẩy ra ngoài thân thông qua các lỗ nhỏ do sâu đục. Bên trong những lỗ mới sẽ có sâu gây hại và đường đi của chúng. 

Sâu đục thân cây liễu

Sâu đục thân cây liễu

Bệnh khiến cây liễu trắng bị mục rỗng phần thân, để lâu dần sẽ chết do cấu trúc bị phá hủy. Để điều trị, hãy khoét rộng lỗ đục mới nhất sau đó dùng bông tẩm chế phẩm sinh học trừ sâu cho vào và lấy đất sét bịt đầu. Sâu trong thân cây sẽ chết rất nhanh. 

Lá cây liễu bị rệp

Bệnh thứ 3 mà liễu trắng thường gặp đó là rệp lá. Đây là loại côn trùng nhỏ có chân, kích thước 0,5 đến 2mm với các màu đỏ, nâu, trắng… Chúng tập hợp thành đám tại khu vực lá non và các chồi, hút nhựa và tiết ra dịch mật. 

Số lượng rệp nhiều khiến chồi héo úa, lá rụng. Dịch mật còn là môi trường lý tưởng để nấm và phấn trắng phát triển. Muốn tiêu diệt có thể dùng nước xà phòng phun trực tiếp hoặc các loại thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng. 

Giá cây liễu trắng trên thị trường hiện nay

Liễu trắng hiện nay được ứng dụng khá nhiều trong lĩnh vực cây công trình. Mức giá được các cơ sở cung cấp cũng chênh lệch nhau tùy theo kích thước, chiều cao, độ khỏe mạnh. Thông thường sẽ dao động trong khoảng vài chục đến vài trăm ngàn. Những cây lớn đường kính gốc to sẽ có giá khá cao, khoảng vài triệu.

Bên cạnh đó giá cũng liên quan đến số lượng mà khách hàng mua. Bởi vậy cần liên hệ nhà vườn để được cung cấp thông tin chính xác. 

Nơi mua cây liễu trắng uy tín giá tốt 

Cây xanh Hoàng Gia là địa chỉ cung cấp giống cây liễu trắng uy tín trên thị trường hiện nay. Tất cả sản phẩm đều đảm bảo sức sống khỏe mạnh, sinh trưởng phát triển tốt và dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới. 

Cây liễu trắng giá tốt

Giá thành tại Cây xanh Hoàng Gia cũng đảm bảo cạnh tranh và có nhiều ưu đãi. Công ty cam kết đưa ra mức giá tốt nhất cùng chất lượng sản phẩm ổn định. Đơn hàng lớn sẽ được khuyến mãi và chiết khấu thêm. 

Liên hệ ngay với Cây xanh Hoàng Gia qua số điện thoại 0979 98 16 13 (Mr Vũ) để được cung cấp thông tin, tư vấn và mua được cây liễu trắng giá tốt nhất. Ngoài ra, công ty còn có nhiều loại cây công trình, cây phong thủy, cây đô thị… khác phục vụ nhu cầu khách hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cây chay công trình

Cây sen đất

Cây lộc vừng công trình

Cây tre vàng

Chủ đề liên quan:

bán cây xanhbán cây cảnhCây công trìnhcây đô thị

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Liễu Trắng