Cây Hoa Hải Đường

Hải Đường là loài cây cho hoa có màu sắc rực rỡ nhưng lại không chói lọi giống như cây hoa hồng Tree Rose vậy. Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và được lựa chọn trồng làm cây hoa cảnh trưng bày trong nhà.

Hoa hải đường tên gọi khác là Hoắc hương núi, chè nội

Tên khoa học Malus spectabilis Borkh

Thuộc họ chè (Theaceae)

Đặc điểm của cây hoa hải đường

Cây hoa hải đường

Cây hoa hải đường công trình

cây hoa hải đường cổ thụ

Cây hoa hải Đường là loại cây thân gỗ, sống lâu năm, khi trưởng thành cây có chiều cao khoảng 2m, cây cho ra hoa quý ngang với cây đỗ quyêncây hoa trà. Điểm đặc biệt của loại hoa này là nở vào đúng dịp tết nguyên đán. Cây còn tượng trưng cho sự may mắn, phú quý, anh em hòa hợp.

Thân và cảnh hải đường khá cứng cáp, với chiều cao vừa phải cây đã trở thành loại cây cảnh được khá nhiều người ưa chuộng. Lá cây có hình trứng hoặc hình bầu dục, mép lá có răng cưa.

Hoa hải đường

Đặc điểm hoa và nụ hải đường 

bông hoa hải đường

Nụ hoa hải đường

nụ hoa hải đường

Hoa hải Đường có màu trắng nhạt, màu đỏ thắm hay màu hồng tươi, hoa có 5 cánh khá dày, nhụy hoa có màu vàng đậm, hoa mọc đơn tràng hoặc tràng kép, thời gian hoa nở khá lâu. Tuy hoa Hải Đường có họ với cây chè, cây trà mi nhưng về kích thước của cây lại lớn hơn và sống lâu hơn tới hàng 100 năm.

Cây hoa hải đường nếu được trồng bằng hạt thì sau khoảng 5 – 7 năm sẽ cho ra bói hoa, hoa nở vào dịp tết nguyên đán hàng năm. Muốn hoa nở đúng ngày tết thì bạn cần phải có chế độ chăm sóc ngay từ vụ cuối thu.

Ý nghĩa của cây Hoa Hải Đường

Theo như quan niệm của người xưa, cây hoa Hải Đường tượng trưng cho một mùa xuân tươi đẹp. Cây không chỉ được yêu thích vì màu sắc rực rỡ, mà chữ “Đường” còn có hàm ý là một ngôi nhà lớn. Với những cánh hoa mọng nhẹ tinh khiết, dịu dàng như làn da của thiếu nữ tuổi 20.

Chậu hoa hải đường đẹp 

cây hoa hải đường 3 năm tuổi

Hải Đường là cây cảnh mang ý nghĩa đem lại nhiều tài lộc, phú quý, đây là điều mà bất cứ gia đình nào cũng mong muốn có được trong dịp tết nguyên đán. Không phải tự nhiên người ta lại nói về cây Hải Đường như vậy, có một điều có lẽ không nhiều người biết đến, theo quan niệm xưa, tranh hoa hải đường là một lễ vật quý báu dùng để chúc mừng quan tước thăng chức, gia chủ có nhiều vinh hoa phú quý.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Hoa Hải Đường

Cây hoa Hải Đường được trồng bằng hạt, chiết.

Cây giống hoa hải đường 

cây hoa hải đường trưởng thành

- Đất trồng phải được phơi khô nỏ, xới nhiều lần cho tơi xốp, đất nhỏ, tốt nhất là sử dụng loại đất ruộng, hoặc đất bùn phù sa trộn cùng với rơm sạch, cứ sau khoảng 60% bùn phù sa + 40% rơm, tạo thành hỗn hợp dẻo, sau đó dùng đất này để trồng cây.

- Bón kèm vào đất loại phân NPK theo tỉ lệ 16:16:5.

- Cách chăm sóc hoa Hải Đường hết sức đơn giản, cây thuộc loại ưa ánh sáng tán xạ nên khi trồng cần phải có mái che chắn cẩn thận.

- Bón phân định kỳ cho cây 1 tháng/1 lần. Những cây to trồng được 3 – 4 năm sẽ cho ra nhiều hoa đẹp nếu được chăm sóc tốt.

- Cần tỉa bỏ những cành tăm, cành bị sâu, cành khuất tán, để tập cây tập chung dinh dưỡng ra hoa, nụ, to nở đều và đẹp.

- Đề phòng trừ sâu bệnh bạn có thể quét nước vôi vào gốc và tăng độ phản xạ ánh sáng cho cây quang hợp tốt hơn. Bạn nên quét 2 ngày/1 lần để đảm bảo.

- Khi cây ra hoa, cần loại bỏ các nụ kẹ, chỉ để lại 2 -3 nụ to mập, giúp cho hoa nở to, bền đẹp.

- Thực hiện bón thúc cho hoa bằng cách đào các rãnh hình vành khăn ở ngoài chu vi bóng tán,  đối với cây bonsai bạn chỉ cần bới đất xung quanh riềm chậu và cho vào đố hỗn hợp phân đa vi lượng tự chế với 30% phân hữu cơ hoai mục + 40 % bùn khô + 10 % phân NPK (loại phân sử dụng cho cây cảnh).

- Cần có chế độ tưới nước hợp lý, trong giai đoạn cây con, bạn cần lưu ý tới độ ẩm của cây, một ngày lên tưới một lần với lượng vừa đủ vào buổi sáng. Sau khi cây trưởng thành có thể tưới lượng ít hơn 1 tuần 3 lần.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây hoa lài nhật 

cây sung mỹ

cây nho thân gỗ 

cây táo tây

cây việt quất

Chủ đề liên quan:

Thiết kế vườn hoaNhà vườn đẹpThiết kế sân vườn

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Hoa Hải Đường

Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng liên hệ
Cây Xanh Hoàng Gia - Đem thiên nhiên đến ngôi nhà của bạn
Hotline: 0986 999 603 (Mr Quang)  -  0979 98 16 13 ( Mr Vũ)
Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Cây Xanh Hoàng Gia (mst 1001152053)
Email: cayxanhhoanggia.vn@gmail.com

dự án đang triển khai

cay nho than go gia tot

vu sua hoang kim hieu qua kinh te cao