×

Hướng dẫn ghép cây hoa giấy ngũ sắc đẹp

Hoa giấy chính là loại hoa cây cảnh đang được trồng rất phổ biến. Với đăc tính rất dễ trồng, dễ chăm sóc, có khả năng chịu khô hạn tốt…Hoa lại rất đa dạng màu sắc rực rỡ. Hoa giấy thường được trồng với rất nhiều ý nghĩa khác nhau. 

Việc ghép loài hoa giấy ngũ sắc hiện nay cũng đang trở thành một trào lưu ghép mắt và tạo hình hoa giấy ngũ sắc của rất nhiều nghệ nhân. Với nghề chuyên ghép hoa giấy ngũ sắc cũng đã góp phần nâng cao giá trị của các cây hoa giấy đơn thuần.

Các cây hoa được ghép này cũng có rất nhiều các ưu điểm khiến cho chúng được người chơi hoa ưa chuộng. Chúng thường có hình dáng rất đẹp và có dáng rồng dáng phượng tùy theo chín khả năng của người cấy ghép, thường có tính nghệ thuật rất cao. Có thể cũng có nhiều màu hoa trên cùng một cây hoa giấy, ban đầu chỉ là 2 đến khoảng 3 màu. Sau này, nhiều người ghép đến 10 đến khoảng 12 màu hoa trên cùng một cây hoa giấy, sẽ tạo nên vẻ nghệ thuật độc đáo đến bất ngờ cho loại cây hoa này

Loại thân này cũng không tốn diện tích quá lớn, lại rất dễ chăm sóc, cũng có thể chịu được điều kiện thời tiết thay đổi cũng khá tốt và lại không mất quá nhiều công sức để bạn trồng một chậu cây hoa giấy như vậy tại nhà. Do đó, chúng đang ngày càng phổ biến và sẽ trở thành một xu hướng thời thượng.

Phương pháp ghép hoa giấy ngũ sắc thực hiện như thế nào, qua bài viết sẽ chia sẽ đến các bạn đọc nhưng kỹ thuật cơ bản ở trong việc tạo ra một cây hoa giấy ngũ sắc. Để làm được điều này thì bạn cần tiến hành theo một số lưu ý sau:

1. Phương pháp chọn gốc ghép dành cho cây hoa giấy ngũ sắc

chọn gốc cây hoa giấy

- Việc chọn gốc ghép hoa giấy rất quan trọng, nó chính là phần tạo nên giá trị của cây. Tùy theo điều kiện, mục đích và cả ý nghĩa của mà chọn gốc ghép hoa giấy cho phù hợp.

- Cây gốc hoa giấy ghép càng có ý nghĩa về cây cảnh và phong thủ thì càng nâng cao giá trị của cây hoa giấy. Gốc ghép nên chọn gốc hoa giấy lớn để sau khi ghép đủ sức gánh những cành ghép phát triển sau này. Gốc ghép hoa giấy càng cổ thụ, lâu năm càng tốt.

- Sau khi chọn được cây hoa giấy làm gốc ghép, bạn tiến hành dùng cưa sắc cưa bổ phần ngọn của cây, chỉ để phần gốc hoa giấy dài khoảng trên dưới 1 m (tùy thuộc vào gốc ghép lớn hay là nhỏ và mục đích tạo dáng cây của mỗi người).

- Gốc ghép được trồng vào trong một chậu lớn, bón phân và cần phải chăm sóc giữ ẩm ít nhất 1 tháng để giúp đảm bảo cây bén dễ và phát triển nuôi những  mắt ghép sau này. Sau 1 tháng thì gốc hoa giấy ghép phát triển ra nhiều lộc và tiến hành tỉa bớt chỉ để một số lộc cây thích hợp.

- Sau 1-2 tháng sau trồng hoa giấy, lộc gốc ghép sẽ phát triển có kích thước đường kích 1 cm có thể tiến hành ghép các mắt.

2. Kỹ thuật chọn những giống mắt ghép hoa giấy ngũ sắc

chọn giống mắt ghép

Chọn một vài loại hoa giấy có màu sắc khác nhau đang được ưa thích, tùy theo các sở thích của mình. Chọn cành ghép loại bánh tẻ (không quá non và cũngkhông quá già), thông thường sẽ có kích thước đường kính từ 3 đến khoảng 5 mm. Cành ghép được cắt để ghép có từ 3 đến khoảng 5 mắt, tiến hành cắt hết những lá trên cành ghép.

3. Chuẩn bị các công cụ dụng cụ để ghép hoa giấy

dụng cụ ghép cây

Các công cụ và các dụng cụ phục vụ cho công việc ghép hoa giấy gồm: Dao ghép sắc bén chuyên dùng ghép cây hoa giấy, kéo cắt cây cảnh chuyên dùng và các loại  băng keo ghép cây (tối nhất là băng keo có thể  tự phân hủy).

4. Kỹ thuật ghép hoa giấy ngũ sắc cực kì đơn giản

cây hoa giấy ngũ sắc

Kỹ thuật ghép hoa giấy ngũ sắcsẽ  được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Dùng dao ghép chuyên dụng để cắt bỏ phần ngọn của những  chồi định ghép trên gốc hoa giấy ghép. Để lại phần gốc hoa giấy dài khoảng 10 cm. Mỗi một lộc hoa giấy ghép được gọi là một gốc ghép.

- Bước 2: Những mắt ghép hoa giấy sẽ được chọn cần có độ lớn nhỏ hơn độ lớn của gốc hoa giấy ghép một chút. Tiến hành cắt mỗi đoạn cành hoa giấy ghép dài từ 5 - 10 cm sao cho đảm bảo sẽ có từ 3-5 mắt, lấy kéo cắt bỏ những lá trên cành ghép.

- Bước 3: Ở những vị trí cách gốc ghép 3 đến khoảng 5 cm, các bạn dùng dao ghép chuyên dụng ấn vát xéo vào một lát cắt từ trên xuống dưới ( độ sâu vết cắt bằng khoảng 1/3 gốc ghép). Đối với cành hoa giấy ghép cũng cắt vát xéo hai nhát ở 2 phía đối diện ở phía phần gốc của cành hoa giấy ghép tạo hình nhọn bằng ( vết vắt dài khoảng 2 cm).

- Bước 4: Nhẹ nhàng bạn đặt ấn phần nhọn của cành hoa giấy ghép vào phần vết cắt gốc ghép. Sao cho khép miệng các vết cắt giữa gốc ghép và các cành ghép. Dùng băng keo để cuốn cố định mối ghép. Cuối cùng bạn nên dùng nilon bao cả cành ghép và gốc hoa giấy ghép đảm bảo sao cho không cho nước mưa thấm vào và cành ghép hoa giấy không bị khô mất nước. Sau khi ghép xong thì nên đưa cây ghép vào chỗ mát và nên tưới ẩm.

- Sau khi ghép được 10 đến khoảng 15 ngày nếu thấy cành hoa giấy ghép đẩy được lộc non ra thì tiến hành tháo phần nilong ra để cho lộc cành ghép đang phát triển.

- Ghép hoa giấy cũng có thể tiến hành ghép thành rất nhiều đợt mỗi đợt vài mầu khác nhau tùy theo các ý tưởng của người ghép. Sau khi ghép khoảng 3 đến khoảng 4 tháng thì cành ghép có thể cây đã ra hoa.

Xem ngay: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa giấy ngũ sắc đẹp

Chủ đề liên quan: