×

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa ban

Cây hoa ban chính là loài cây bóng mát, đang rất được ưa chuộng để làm đẹp cảnh quan đường phố hay là ở các khuôn viên đô thị. Cây đang được nhiều người biết đến là đặc sản của vùng Tây Bắc

Chính vì thế nên các công trình xanh đang trở thành một xu hướng mới, giúp mang lại không khí rất trong lành, sức khỏe và niềm hạnh phúc cho con người.

Là một trong các loại cây hoa – cây cảnh Tết rất đặc trưng của người dân Tây Bắc, cây cảnh hoa ban lại được nhiều người yêu thích bởi chính vì vẻ đẹp hoang dã của núi rừng. Sau đây, chúng tôi cũng xin chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây hoa ban như thế nào để cây phát triển nhanh.

1. Đặc điểm cây hoa ban

đặc điểm cây hoa ban

Cây có tên gọi là cây Móng bò sọc (danh pháp hai phần chính là Bauhinia variegata). Đây là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu (Fabaceae) và có xuất xứ nguồn gốc ở miền đông nam các nước châu Á, từ miền nam Trung Quốc kéo dài về phía tây tới vùng đất nước Ấn Độ.

Tại Việt Nam, các loại cây cảnh ngoại thất sinh trưởng chủ yếu ở các khu vực tây bắc Bắc Bộ. Thông thường, thì rất nhiều người gọi cây với cái tên chính là cây ban. Thế nhưng, bởi vì nhiều cây hoa cũng có tên là ban. Chính vì thế nên cây này thường được gọi kèm một màu hoa như hoa ban trắng, ban hồng hay là ban tím.

Đặc điểm cây hoa ban là loại thân gỗ thường có kích thước từ nhỏ đến trung bình, hoa ban cũng có thể cao tới 10-12 m, thuộc loại cây thân gỗ rất sớm rụng lá vào mùa khô. Lá cây này dài khoảng 10 đến khoảng 20 cm và rộng bản, tròn và lưỡng thùy ở phía gốc và đỉnh phiến lá cây.

Mặt trên không lông, ở phía mặt dưới có ít lông. Hoa thường có 5 cánh có màu từ tím, hồng nhạt đến màu trắng, đường kính 8–12 cm. Nhị hoa bạn mang vị ngọt, quyến rũ rất nhiều loài côn trùng, bể cá cảnh và nhất là các loài lấy mật như ong, bướm. Hoa ban nở rộ nhất và cũng đẹp nhất là đầu tháng ba, đến khoảng đầu tháng tư thì hoa bắt đầu tàn.

2. Cách trồng cây hoa ban

Chọn đất trồng

- Đất trồng cây hoa ban cũng không cần quá màu mỡ, thế nhưng đối với cây con các bạn cũng nên chuẩn bị kỹ một chút. Trộn đất tại chỗ với những  loại phân hữu cơ, thêm một ít mùn hoặc xơ dừa để giúp tăng độ tơi xốp.

- Bầu ươm cần có lỗ ở bên dưới, đảm bảo sẽ đáp ứng được độ tơi xốp và giúp tăng khả năng thoát nước.

Nhân giống

trông cây hoa ban tây bắc

- Hạt gieo bạn tách từ các quả đã già khô, sau khi các bạn tách thì phơi thêm 2 lần nắng, tiếp đó các bạn ngâm trong nước một ngày.

- Sau khi ngâm xong, các bạn ủ trong vải vài ngày nữa, khi nào bạn thấy hạt nứt trắng là có thể đem gieo hạt.

- Khi gieo các bạn vùi hơi nông xuống bầu đất, sau đó lấp nhẹ lại sau đó che chắn cẩn thận, bạn có thể phủ một lớp rơm lên trên để có thể tránh nắng gắt.

- Tưới nước mỗi ngày, thường sau khoảng 5 ngày thì các bạn bỏ lớp rơm rạ che phủ để các hạt nảy mầm.

- Tiếp tục duy trì việc tưới cây hoa ban, khi cây đạt khoảng 10cm thì có thể bón phân vi lượng. Đến khi cây hoa ban đạt chiều cao hơn 30cm thì bạn có thể tách bầu và trồng hoa ban ra đất.

3. Cách chăm sóc cây hoa ban

chăm sóc cây hoa ban

Tưới nước

- Nhu cầu nước của loài cây hoa ban không cao, nên khoảng 2 đến khoảng  3 ngày bạn mới cần tưới nước một lần. Khi tưới hoa ban cũng cần chú ý lượng nước, cũng chỉ cần làm ẩm đất, tưới cây quá nhiều có thể khiến cây bị úng rễ.

- Tuỳ vào thời tiết nắng mưa mà các bạn có thể tăng giảm lượng nước và giảm tần suất tưới cho phù hợp nhé.

Dinh dưỡng

- Cứ 3 tháng một lần các bạn định kỳ bón phân cho cây hoa ban để giúp cây có đủ dinh dưỡng, khả năng sinh trưởng tốt hơn.

- Các loại phân các bạn có thể chọn thay đổi trong những loại như NPK, phân lân, ure, kali, phân hữu cơ hoặc là phân chuồng. Khi bón phân bạn cũng cần rải xa gốc, bón xong cần tưới nước ngay để giúp cho phân tan, giúp cây dễ hấp thu.

Ánh sáng

- Là một cây hoa ban cần phần triển tán rộng, cũng không khó hiểu khi cây cần không gian sống rộng rãi và rất nhiều ánh sáng.

- Bạn nên trồng cây hoa ban ở các nơi thoáng mát, khi cây còn nhỏ và để tránh ánh nắng gắt thì hoa ban bạn có thể dựng lưới che, khi cây đã lớn thì không cần nữa.

Cắt tỉa và phòng trừ các loài sâu bệnh

- Trong quá trình bạn chăm sóc cây hoa ban, không thể thiếu công việc thường xuyên quan sát và cắt tỉa loại bỏ cành khô, các cành mọc vượt.

- Từ đó dễ dàng quan sát và sẽ nhanh chóng phát hiện các loài sâu bệnh, rầy, rệp phá hoại. Nếu phát hiện được sâu bệnh cần nhanh chóng loại bỏ ngay để có thể tránh lây lan. Không may tình trạng sâu bệnh trở nặng thì cần mua thuốc trừ sâu về phun để diệt trừ tận gốc.

Xem thêm: Top 10 cây cảnh có tuổi thọ cao nhất

Chủ đề liên quan: