×

Ý nghĩa, tác dụng của cây phượng tím

Có lẽ nhiều bạn khi nhắc đến cây hoa phượng tím thì sẽ ngờ ngợ chưa biết rõ ra sao nhưng chắc chắn không còn xa lạ gì với những cây hoa phượng vĩ đỏ chót một khoảng trời.

Nhưng, bạn đã từng được ngắm nhìn vẻ đẹp tuyệt vời đến lắng đọng của những bông hoa phượng tím chưa? Tin tôi đi, chỉ cần một lần và một lần thôi bạn sẽ yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên với loài hoa đặc biệt này. Chiêm ngưỡng một cảnh sắc tràn ngập sắc tím thơ mộng.

Hãy cùng cây xanh Hoàng Gia tìm hiểu về loài cây này trong bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm của cây phượng tím?

Những năm trở lại đây, cây phượng tím cũng được nhiều công trình sử dụng để làm cây bóng mát cao cấp. Và tất nhiên, sự cao cấp ở đây được hiểu với nghĩa là một loại cây cảnh hiếm.

Với vẻ đẹp mang nét dịu dàng mà không kém phần đằm thắm và thơ mộng. Tuy nhiên, tỉ lệ cây phượng tím sống được là thấp hơn cây phượng đỏ bởi lẽ nó khó chăm sóc hơn rất nhiều.

Cây hoa phượng tím có tên gọi khoa học là Jacaranda mimosifolia, nó có họ Chùm ớt (Bignoniaceae). Cây có nguồn gốc xuất xứ từ cây nguyên sản của Brasil, cây được du nhập vào nước ta và được trồng nhiều ở Đà Lạt.

Hình thái của cây hoa phượng tím?

 

Cây phượng tím là loài cây gỗ lớn có chiều cao khoảng 10 - 1m. Cây có tán lá rộng tỏa từ 7 - 10m, tuy nhiên cành lá khá thưa vì có lá nhỏ, mỏng và dễ rụng.

Lá cây hoa phượng tím cũng giống như lá cây phượng vĩ đỏ mà chúng ta biết, chúng là dạng lá phức, được kép 2 lần. Cây phượng tím có hoa hình cái chuông, dài khoảng 4 - 7cm, cánh hoa mềm mại, xuất hiện nhiều lông tơ và được mọc thành từng chùm ở đầu cành.

Đặc trưng rõ ràng của loài hoa này là màu tím của bông hoa nhưng màu tím của bông hoa phượng tím đậm hơn của cây bằng lăng. Một điều đặc biệt là cây phượng tím ra hoa vào mùa đông.

Xem ngay: Bán cây hoàng lan đẹp, giá rẻ tại Hà Nội

Ý nghĩa của cây phượng tím?

Không giống như cây phượng đỏ là tượng trưng cho sự gắn bó, kỉ niệm thời học trò, cây phượng tím là sự biểu tượng cho tình cảm thủy chung, tình yêu lãng mạn.

Công dụng của cây phượng tím?

Cũng giống như những loại cây bóng mát khác, cây phượng tím cũng có khả năng tạo bóng mát trong ngày hè. Tuy nhiên độ tạo mát của cây không nhiều vì cây có tán lá thưa.

Cây được trồng nhiều tại các công viên, các khu du lịch có khí hậu mát như Đà Lạt,... nhờ vậy mà nó càng thể hiện rõ vẻ đặc trưng và quyến rũ, vô cùng cuốn hút đối với khách du lịch khắp nơi.

Vị trí thích hợp khi trồng cây Phượng tím?

Cây hoa phượng tím có thể trồng ở vườn hoặc trước ban công ngôi nhà của mình, như vậy vừa làm tăng giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà vừa có thể tạo nên một vẻ đẹp lãng mạn cho căn nhà mỗi mùa hoa phượng nở.

Lời kết

Sắc tím của những bông hoa phượng tím luôn là nguồn cảm hứng bất tận, là ấn tượng khó phai đối với những ai đã từng được ít nhất 1 lần chiêm ngưỡng nó đương độ nở rộ. Thân cây cao cùng sắc tím đặc trưng luôn thu hút ánh nhìn của mọi người từ đằng xa.

Chủ đề liên quan: