×

Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây hoa thanh xà

Hoa thanh xà là loài cây trồng chậu đẹp, màu sắc bắt mắt, cây cho hoa quanh năm, khỏe mạnh cho nên việc chăm sóc cây khá dễ dàng. Để có thể chăm sóc cây phát triển và sinh trưởng tốt nhất ta cần chú ỹ những điểm sau đây.

Đặc điểm của cây

Cây hoa thanh xà có tên gọi khác là cây đuôi công xanh, có tên khoa học là Plumbago auriculata. Là giống cây có nguồn gốc từ Nam Phi, cây sinh trưởng tốt trên nhiều vùng đất khác nhau, thời điểm tốt nhất để nhân giống là vào mùa xuân.

Cây Thanh xà khi trồng trong đất có thể đạt tới chiều cao từ 2-3m, còn nếu được trồng trong chậu cảnh thì cây có kích thước nhỏ gọn hơn. Là giống cây siêng ra hoa và khoe sắc cả ngày, hoa của cây mọc thành từng chum, chum của hoa có từ 5-10 bông trông rất đẹp. 

Mỗi bông hoa có đường kính khoảng từ 2-3cm, hoa có màu tím nhạt hoặc có màu xanh lam tuỳ vào từng loại đất khác nhau. Hoa không có mùi thơm nhưng bù lại là rất nhiều hoa và đẹp.

Ý nghĩa cây hoa thanh xà

Cây hoa thanh xà là sự kết hợp đặc biệt của tự nhiên, tạo nên bông hoa xinh đẹp và hoàn mỹ nhất. Cánh hoa mềm mịn, đung đưa trước gió cùng với màu sắc xanh thướt tha với vóc dáng dịu dàng sẽ tạo cảm giác yên ả, thanh bình giúp cho tâm hồn trở nên thư thái.

Sự kết hợp đó mang đến một không gian lãng mạn ấn tượng, vỗ về và bay bổng.

Xem ngay: Báo giá cây hoa nhài Nhật giá cả cạnh tranh tại miền Bắc

Cách trồng và chăm sóc cây hoa thanh xà

Cây hoa thanh xà là một giống cây rất đẹp, khoẻ mạnh, cây có thể phát triển mạnh mẽ quanh năm nên không tốn quá nhiều công chăm sóc. Vì vậy, chúng ta có thể thấy cây xuất hiện ở nhiều nơi, chẳng hạn như trong các khu vườn sân ga đẹp ấn tượng.

Ánh sáng: Nên lựa chọn vị trí trồng có nhiều ánh sáng nhất, sẽ giúp câu phát triển tốt hơn và đặc biệt giúp cho cây ra nhiều hoa hơn, tạo nên nét đặc biệt cho dòng cây hoa thanh xà.

Đất trồng: Nên lựa chọn loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt. Lưu ý là không nên chọn loại đất chứa nhiều kiềm, đất không quá chua là được. Ưu tiên chọn những loại đất hữu có, giàu mùn sẽ giữ độ ẩm cho đất tốt hơn và đặc biệt nên trộn thêm các loại phân cho đất có nhiều dưỡng chất.

Nước tưới: Giống cây hoa thanh xà có nguồn gốc từ Nam Phi nên có khả năng chịu hạn tốt, không cần tưới nước thường xuyên. Có thể tưới định kỳ khoảng 3 lần/ tuần là phù hợp, có thể tưới vào sáng sớm hoặc tầm chiều mát để cây phát triển tốt nhất.

Phân bón: Cây không cần quá nhiều phân bón nên chỉ cần bổ sung lượng phân bón phù hợp cho từng giai đoạn của cây, giúp cây có đầy đủ các chất dinh dưỡng để ra hoa. Có thể bón cho cây các loại phân hữu có, phân vi sinh, phân NPK,...

Cắt tỉa: Sau mỗi lần ra hoa thì nên tiến hành loại bỏ các cành nhỏ, già và khô để cho cây tập trung dưỡng chất vào các cành lớn hơn, cho ra nhiều hoa hơn, bông to hơn và đẹp hơn.

Chủ đề liên quan: