×

Ý nghĩa cây hoa nhài nhật, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

Khi trồng những loài cây hoa làm cảnh, ngoài việc các bạn phải chọn những loại hoa đẹp thì ý nghĩa của các loại hoa này cũng được rất nhiều bạn quan tâm. Như cây hoa nhài nhật, thì loại hoa này có 5 cánh xẻ thùy và hoa xòe ra từ giữa.

Hoa ban đầu khi đã nở có màu tím thế nhưng dần dần hoa lại sẽ chuyển nhạt và đổi thành màu trắng. Chính sự độc đáo này thế nên rất nhiều người thích cây hoa nhài Nhật.

1. Hoa nhài nhật có ý nghĩa gì với phong thủy?

ý nghĩa phong thuỷ của cây hoa nhài nhật

Như vừa nói trên, thì cây hoa nhài Nhật là loại hoa còn có khả năng đổi màu. Ban đầu khi hoa nở thì sẽ có màu tím sau đó màu hoa sẽ nhạt dần và sẽ chuyển hẳn sang màu trắng. Khi hoa đang có màu tím sẽ có ý nghĩa riêng và khi hoa màu trắng thì lại có ý nghĩa riêng.

Hoa nhài Nhật màu tím sẽ mang ý nghĩa thủy chung, đam mê, trà đầy sức sống và sự thỏa mãn. Hoa nhài Nhật nếu có màu trắng sẽ mang ý nghĩa thuần khiết, trong trắng vô cùng dịu dàng. Ở một số nơi, thì loại nhài trắng còn là biểu tượng của tình yêu và chính sự viên mãn trong tình yêu.

- Trong phong thủy, thì loài hoa nhài nhật mang ý nghĩa tốt lành. Khi trồng cây nhài nhật ở trong không gian nhà thì đây là cách hút thế nhưng năng lượng tốt đến ngôi nhà. Với hai sắc màu tímvà màu trắng phù hợp với những người thuộc thính hỏa, kim.

2. Cây hoa nhài nhật cần kĩ thuật trồng và chăm sóc như thế nào?

Những mùa nào trong năm các bạn nên trồng hoa nhài Nhật?

trồng cây hoa nhài nhật

- Hoa nhài nhật là một loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây thường có khả năng thích ứng với rất nhiều điều kiện khác nhau.Vì vậy cũng có thể trồng quanh năm.Tuy nhiên để cây có thể nhanh phát triển cho hoa nhài nhật nên trồng vào mùa xuân hoặc là vào cuối mùa mưa.

- Đối với các tỉnh thuộc Miền Bắc thì các bạn  nên trồng từ tháng 2 – 3.Khu vực Miền Nam trồng vào tháng 8 đến khoảng 9.Những nơi có khí hậu mát mẻ thì các bạn có thể trồng quanh năm.

Chuẩn bị đất và chuẩn bị giống trồng cây hoa nhài nhật

- Đất trồng: Cây hoa nhài nhật các bạn cũng có thể trồng trực tiếp xuống dưới đất hoặc là bạn trồng trong chậu.

+ Đối với trồng trực tiếp thì các bạn nên chọn vị trí đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt.Cây hoa nhài nhật cũng không kén đất. Nếu như các bạn trồng nơi có chất đất kém cây nhài nhật sinh trưởng phát triển chậm.Việc đào hố trồng cây nhài nhật nên tiến hành trước khi trồng nhài nhật khoảng 20 ngày. Kích thước hố đào sâu sẽ tùy vào bầu cây con, thế nhưng thông thường kích thước hố sẽ là 60 x 60 x 60 cm. Sau khi đào hố để tiến hành bón lót các loại phân hữu cơ với lượng 2  kg.

+ Chuẩn bị giá thể trồng ở trong chậu: Giá thể cũng có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn sẽ bao gồm: Đất (đất phù sa và các loại đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng đã hoai mục (phân vi sinh) sẽ được phối trộn theo tỷ lệ đó là: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng đã hoai mục. Sau khi trộn đều theo một tỷ lệ trên thì bạn cần tiến hành xử lý nấm bệnh đã tồn tại trong các giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc là dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào trong giá thể đã trộn (40  đến khoảng 50 l/m3 giá thể).

- Giống hoa nhài nhật: Cách trồng hoa nhài nhật thì sẽ thường trồng bằng các phương pháp giâm cành. Các bạn có thể cắt cành để giâm cành cho đến khi ra rễ rồi đem trồng. Hoặc là các bạn có thể mua giống cây nhài nhật con trên thị trường để trồng. Lưu ý nên chọn cây nhài nhật giống khỏe mạnh, mập và có nhiều tán cây, chiều cao đạt từ 30 đến khoảng 50 cm, sạch sậu bệnh.

Cách trồng và cách chăm sóc cây hoa nhài nhật

cách trông cây hoa nhài nhật

- Cách trồng hoa nhài nhật: Sau khi mua cây giống nhài nhật về nhẹ nhàng bỏ tháo túi bầu cây để tránh làm tổn thương bộ rễ. Đặt cây nhài nhật vào chỉnh giữa chậu hoặc hố đã chuẩn bị sẵn.Trông cây nhài nhật xong cần phủ một lớp rơm khô, cỏ mục lên trên gốc cây để giữ ẩm cho cây.Tiến hành tưới nước cho cây nhài nhật nhanh bén rễ phát triển.

- Chế độ nước tưới cho cây nhài nhật giai đoạn chăm sóc: Là cây nhài nhật có khả năng chịu khô và không chịu úng thế nên cần lưu ý chế độ nước cho cây nhài nhật. Duy trì độ ẩm đất từ 60 đến khoảng 65%.Muốn cây nhài nhật ra hoa nhiều, nở đồng loạt thì bạn có thể áp dụng biện phát xiết nước hoặc là hãm nước cho cây.Giai đoạn cây nhài nhật ra hoa nên ngày tưới 1 lần với một lượng nước vừa phải và cũng không tưới nhiều cho cây nhài nhật dễ gây chết cây.

- Bón phân thúc dành cho cây hoa nhài nhật: Là một loài cây dễ trồng, thế nhưng khả năng phát triển trung bình thế nên việc bổ sung dinh dưỡng dành cho cây trước những đợt điều chỉnh ra hoa nhài nhật là điều cần thiết. Sau trồng cây nhài nhật bén rễ thì bạn nên tưới phân bón định kỳ cho cây nhài nhật 15 đến khoảng 20 ngày/lần. Lượng phân bón dành cho mỗi lần bón thúc từ 10 đến khoảng 15 gram/4 lít nước tưới cho cây nhài nhật.

- Chế độ cắt tỉa cây nhài nhật: Tiến hành cắt tỉa cành cây sau mỗi đợt ra hoa nhài nhật. Nên cắt để tạo tán theo ý muốn, cắt cành các cành yếu, các cành sâu bệnh hại tạo độ thông thoát cho tán cây nhài nhật. Kỹ thuật cắt tỉa hợp lý cũng sẽ kích thích cây sinh trưởng phát triển mạnh và cũng đồng thời cho ra các đợt hoa nhài nhật liên tiếp trong năm.

Xem ngay: báo giá cây hoa nhài nhật giá tốt tại Hà Nội

Chủ đề liên quan: