×

Ý NGHĨA CÂY TRE VÀNG

 

Giới thiệu cây tre vàng

cây tre vàng

Cây tre vàng là loài thực vật thích hợp với các vùng có khí hậu nóng ẩm có xuất xứ từ phía bắc châu Á ở vùng Ấn Độ, Trung Quốc.

Với tên khoa học là Bambusa vulgaris hay còn gọi là cây tre mỡ, tre bụng phật,... một loài cây thuộc họ Poaceae (họ Hòa thảo).

Là một loài cây rất phổ biến ở Việt Nam vì là cả một tuổi thơ của nhân dân ta cũng như là biểu tượng đẹp của nền văn hóa xa xưa.

Đặc điểm cây tre vàng

đặc điểm cây tre vàng

Cây tre vàng là một trong loài thực vật thân bụi, thời gian sống tính bằng hàng năm, có chiều cao trung bình từ 6 - 12m.

Thân tre rỗng có màu vàng óng hay vàng tươi kèm với các sọc xanh theo nhánh, mọc thẳng chia thành nhiều đốt cách đều, dài khoảng từ 25 - 34cm. Các đốt có lóng vách dày được phủ nhiều lông và gốc xuất hiện nhiều rễ nổi. Ngoài ra mỗi đốt sẽ phân thành 3 cành chính với cành lớn nhất là cành giữa.

Lá tre có màu xanh, có hình tam giác, phiến lá sẽ có gân sọc kéo dài hết lá. Lá có gốc tròn, cuống lá ngắn, mép lá có độ sắc nhẹ. Màu xanh sẽ dần chuyển màu xám vàng khi cây già đi và lá tre có khá nhiều nhưng ít rụng, chỉ rụng dần khi cây đã già.

Hoa của cây tre thường có màu vàng nhạt như màu đất khá đẹp nhưng chỉ nở duy nhất 1 lần vào lúc cuối cuộc đời. Hoa mọc thành cụm theo từng chùm rộng và có mùi hương khá nồng.

Khi hoa già và tàn đi thì sẽ tạo thành quả có kích thước khá nhỏ. 

Ý nghĩa cây tre vàng

ý nghĩa cây tre vàng

Cây tre vàng được xem là biểu tượng của sự kiên cường, dẻo dai, bền vững nên loại cây này mang ý nghĩa cho sự kiên quyết và ý chí vươn lên trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Loài cây này còn tượng trưng cho sức sống tràn trề nên còn mang ý nghĩa cho sự trường thọ. Ngoài ra còn mang lại tài lộc và may mắn nên thường được dùng để làm quà tặng cho những việc lớn trong năm.

Thêm vào đó, tre vàng cũng mang lại sự yên bình, dân dã và cuộc sống an nhiên cho con người.

Hướng dẫn trồng cây tre vàng

cách trồng cây tre vàng

Cây tre vàng được nhân giống bằng phương pháp tách bụi là phổ biến nhất do thời gian phát triển nhanh, ít tốn thời gian và cho các cây con có tính chất giống hệt cây mẹ. Chọn những bụi khỏe, không bị sâu bệnh gây hại và có sức sống tốt để tách ra là bước quan trọng nhất.

Đây là một trong những giống cây khá dễ trồng do có khả năng sinh sôi nảy nở ở trong bất cứ điều kiện sống khắc nghiệt. Đặc biệt nên trồng vào mùa mưa vì lúc này là lúc cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Cây tre vàng là loài thực vật ưa sáng nên cần trồng ở những nơi có thể tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhất sẽ giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu không nhận đủ ánh sáng, cây sẽ bị rụng lá rất nhiều.

Mặc dù có thể trồng cây ở bất cứ loại đất nào nhưng thích hợp nhất là đất tơi xốp, đất pha thịt hay đất có độ thoát nước tốt.

Cách chăm sóc cây tre vàng

chăm sóc cây tre vàng

Tre vàng là một trong những giống cây dễ chăm sóc vì không yêu cầu sự tỉ mỉ cao về kỹ thuật chăm sóc.

Cây tre vàng là dòng cây không yêu cầu lượng nước quá nhiều do có khả năng chịu hạn tốt. Khi tưới nước cần lưu ý để tránh cây bị ngập úng làm thối rễ mà chết.

Để cây phát triển thân lá tốt nhất nên bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thêm phân NPK với tần suất khoảng từ 2 - 3 tháng/ lần.

Đây là một trong những giống cây ít bị sâu bệnh gây hại, nếu có thì là sâu cuốn lá hoặc trường hợp rễ bị thối do tưới nước quá nhiều nên cần chú ý điều này kịp thời có biện pháp chữa trị cho cây.

Để tránh việc cây bị sâu bệnh gây hại lan rộng thì nên thường xuyên cắt tỉa các cành lá khô hoặc các cành đã già cũng như tạo dáng cây trở nên đẹp hơn.

Xem ngay: Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây tre vàng đúng cách

Chủ đề liên quan: