×

Ý nghĩa cây nêu ngày tết

Cây nêu là một trong những hình ảnh vô cùng thiêng liêng và thường gắn liền với dịp Tết cổ truyền của dân tộc ta từ xưa đến nay. Vậy nhưng không phải ai ai cũng biết cây nêu là loại cây gì cũng như ý nghĩa của cây nêu của ngày Tết như thế nào.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về sự tích của cây nêu ngày Tết cũng như về cách làm cây nêu ngày Tết đơn giản tại nhà. Bạn hãy cùng theo dõi nhé!

 

1. Cây nêu là cây gì?

Cây nêu thì thường được làm từ những cây tre dài khoảng 5 đến khoảng 6 mét, được chặt hết lá đi chỉ để lại vài nhánh lá ở phía trên ngọn. Sở dĩ phải lựa chọn cây tre là bởi vì cây tre có nhiều đốt, nó tượng trưng cho các bậc thang để có cho Thần linh đi về, đồng thời sẽ giúp mang sinh khí của đất trời giúp cho mùa màng bội thu.

Cây nêu thường được trồng ở trước sân mỗi gia đình vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Phần thân cây nêu có thể được trang trí bằng đèn lồng, các câu đối, chuông gió... Bên trên ngọn cây nêu cũng được trang trí và treo 1 vòng tròn rất nhỏ cùng nhiều vật dụng khác nhau tùy theo mỗi địa phương, dân tộc.

2. Ý nghĩa cây nêu ngày Tết

Ý nghĩa khởi đầu của cây nêu là được dựng lên nhằm mục đích trừ ma quỷ, thế nhưng ý nghĩa thực chất của loại cây nêu này trong cộng đồng những dân tộc Việt Nam còn nhiều hơn thế.

Theo thời gian, những đồ lễ treo trên thân cây nêu lại càng trở nên phong phú, đa dạng, chính vì thế mà cây nêu còn được xem là một trong những biểu tượng kết nối đất, trời do tín ngưỡng các thờ thần mặt trời của các dân tộc và đồng thời cũng bao hàm ý nghĩa về ý thức về bảo vệ lãnh thổ của người Việt.

Chính vì thế, nếu các bạn dựng cây nêu vào ngày Tết thì cũng không chỉ mang ý nghĩa trừ tà ma mà nó còn để thờ phụng Thần linh và hương hồn tổ tiên và sâu xa hơn là tảo trừ những điều không tốt, kém may mắn ở năm cũ.

Theo quan niệm truyền thống, thì cây nêu của mỗi người miền bắc thường được dựng trong ngày 23 tháng Chạp âm lịch, vì từ ngày công táo này cho đến đêm giao thừa là ngày các Táo quân về chầu trời. Người dân thường hay quan niệm rằng, đây là thời điểm vắng mặt Táo công, thì ma quỷ thường nhân cơ hội sẽ lẻn về quấy nhiễu.

Người Mường trồng các cây nêu vào ngày 28 tháng Chạp âm lịch và trong khi đó người H-mông thường dựng cây nêu trong lễ hội tên là Gầu tào (cầu phúc hoặc là cầu mệnh) được diễn ra từ ngày 3 đến mùng 5 tháng giêng âm lịch.

Đối với cộng đồng những người dân tộc Sán Dìu dựng trong lễ cầu mùa màng  để tạ ơn trời đất và họ cầu mong sự bình yên cho người hay là gia súc và mùa màng bội thu.

Xem ngay: Cây xanh công trình - Công ty cây xanh Hoàng Gia

3. Cách làm cây nêu ngày Tết

Dựng nêu ngày Tết lúc nào? Cây nêu vào ngày Tết thường được hạ vào thời điểm nào?

Cây nêu ngày Tết thường được dựng vào ngày nào, cây nêu hạ vào thời điểm nào? Thời điểm dựng cây nêu và hạ cây nêu còn tùy thuộc vào mỗi dân tộc. Cụ thể:

Theo phong tục dân gian, thì người Kinh sẽ dựng cây nêu vào trong  ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, nhằm đúng ngày cúng ông Công, ông Táo về trời.

Ngày dựng cây nêu hay còn được gọi là ngày lên cây nêu. Còn ngày hạ nêu cũng sẽ diễn ra vào đúng ngày mùng 7 tháng Giêng Âm lịch.

Cách chọn vật liệu làm cây nêu trong ngày Tết

Loại cây nêu được dùng làm cây nêu thường là loại  cây tre già, cao khoảng 5 đến khoảng 6 mét, to, thẳng, lóng tre đều và ở trên ngọn phải còn vài nhánh lá tre tươi.

Ngoài ra, các bạn còn cần chuẩn bị thêm 3 dây giằng sẽ được làm từ dây thừng, có độ bền, dai, rất khỏe đủ để giữ được cây nêu, đồng thời cũng phải có cọc tre hoặc là các cọc sắt để buộc dây giằng ở phía chân cây nêu.

Các vật trang trí trên cây nêu

Cờ: Là loại cờ lễ hội cỡ lớn và thường được treo ở phía bên dưới chùm lá tre.

Lồng đèn: Thường được treo ở phía trên đỉnh cây nêu giúp  tạo điểm nhấn.

Lá phướn: Trước đây lá phướn thường được làm từ giấy thế nhưng hiện nay nó được làm từ miếng vải đỏ. Phía trên của lá phướn thường có viết các câu chúc mừng năm mới và được treo ở cùng vị trí với cờ hội.

Dụng cụ tạo âm thanh: Cũng có thể là khánh sành hoặc là chuông đất và chuông gió.

Vật mang ý nghĩa tâm linh tín ngưỡng: Thường là các nhành lá đa và các nhành cây xương rồng, lá dứa hoặc là một chiếc giỏ bằng mây tre đan ở bên trong có chứa vàng mã, trầu cau và muối, gạo...

Vật trang trí quanh gốc nêu: Những loại bánh trái vào ngày Tết, câu đối Tết. Ngoài ra, các bạn cũng cần rắc vôi bột ở quanh gốc cây nêu để tạo thành 1 vòng tròn hoặc là hình cánh cung, đồng thời phải có mũi tên hướng ra phía cổng với mục đích để xua đuổi tà ma.

Ngày nay, phong tục dựng cây nêu vào ngày Tết đang dần bị mai một. Một số rất ít địa phương vẫn duy trì được phong tục này, tuy nhiên cũng không có nhiều người hiểu hết được các ý nghĩa sâu xa của cây nêu vào ngày Tết. 

 Xem ngay: Top 5 cây cảnh công trình được ưa chuộng nhất

Chủ đề liên quan: