×

Những điều đặc biệt của cây Bách Thủy Tiên

Cây bách thủy tiên là một trong những loài cây thủy sinh được nhiều người ưa thích. Cây có dáng đẹp, thích hợp dùng để trang trí trong nhà mang ý nghĩa may mắn và thịnh vượng.

Hãy cùng cây xanh Hoàng gia tìm hiểu về cây Bách Thủy Tiên qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm của cây bách thủy tiên

Bách thủy tiên là cây mộc lan, có chiều cao trung bình từ 20 - 50 cm. Lá có màu xanh, bóng, có hình oval hơi tròn. Hoa bách thủy tiên nhỏ, gồm 3 cánh mỏng màu trắng, bên trong là nhụy hoa màu vàng nhạt.

Hoa nở theo dạng tụ tán, bẹ lá mọc ra một phát hoa dài từ 60 - 80 cm. Phát hoa có khoảng 3 đến 9 vòng hoa, trên mỗi vòng hoa có từ 3 đến 15 chiếc.

Là loài cây ưa nước, ưa ẩm, có tốc độ phát triển khá nhanh, rễ mọc nhanh trong môi trường nước. Cây chịu được bóng râm, sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi có nước và đầy đủ ánh sáng.

Cây thường được trồng thủy sinh trong các ao, hồ nhân tạo hoặc sử dụng cây trong các tiểu cảnh nước sân vườn biệt thự. 

Ý nghĩa của cây

Trong phong thủy, cây bách thủy tiên mang nhiều ý nghĩa cho sự may mắn, thịnh vượng, phú quý và niềm vui cho gia chủ.

Vì vậy, đây là một trong những loài cây thuộc nhóm cây phong thủy thu hút tài lộc, thường được nhiều gia đình trồng và chăm sóc để khai thông nguồn năng lượng tích cực.

Ngoài ra, có thể dùng cây bách thủy tiên để làm quà tặng bạn bè, đồng nghiệp, người thân,... vào những dịp quan trọng. Đây là lời chúc thể hiện tấm lòng và sự chân thành của bạn dành cho người đó.

Xem ngay: Địa chỉ bán cây mẫu đơn ta đẹp, giá rẻ tại Hà Nội

Cách nuôi trồng cây bách thủy tiên

Đối với cây bách thủy tiên thì bạn nên chọn mua cây giống ở các của hàng bán cây giống uy tín vì có ưu điểm là cây con sẽ sinh trưởng khỏe mạnh, có khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường.

Trong môi trường nước

Đầu tiên cho cây giống vào chậu trồng. Duy trì cho mực nước đến cổ rễ của cây. 

Chú ý là mực nước cao không quá cổ rễ tầm 1cm

Trong chậu đất

Nếu trồng trong đất, nên chọn những loại đất nhiều mùn, tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Có thể trộn thêm tro trấu, mùn cưa, phân chuồng hoai mục,...để đảm bảo dinh dưỡng cho cây. Sau đó tiếp tục cho đất vào chậu và tưới nước cho ẩm để trồng cây giống là được.

Cách chăm sóc cây

Ánh sáng, nhiệt độ

Đây là loài cây ưa sáng, do đó cần đặt cây ở vị trí có đủ ánh sáng để cây phát triển. Những vị trí phù hợp như là cửa sổ, ban công,...nếu không thể đặt cây ở những chỗ nhiều nắng thì mỗi tuần nên mang chậu cây ra phơi nắng khoảng 1 tiếng đồng hồ để thúc đẩy quá trình quang hợp của cây.

Về dinh dưỡng

Nếu trồng thủy sinh, nên thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây mỗi tuần 1 lần. Nếu dùng nước máy thì nên xả trước khoảng 1 ngày cho khí clo bay bớt mới dùng để tưới hoặc thay nước cho cây.

Nếu trồng trong đất thì cứ khoảng 15 ngày hòa tan phân đạm tưới vào xung quanh gốc cây. Ngoài ra, cũng có thể dùng nước vo gạo để tưới cho cây. Trong khoảng thời gian đầu nên tránh các tác động tới cây để bộ rễ không bị tổn thương.

Cây bách thủy tiên thường gặp phải tình trạng vàng lá hay bị bệnh phấn trắng. Nếu bị vàng lá, cần phun sương cho cây và tránh đặt chậu nơi có ánh nắng gắt.

Nếu cây bị bệnh phấn trắng thì chỉ cần lau sạch, tình trạng nặng hơn thì có thể sử dụng thuốc phun xịt để phòng trừ.

Chủ đề liên quan: