×

Đặc điểm và ý nghĩa của cây phát tài búp sen

Cây phát tài búp sen là loài cây có vẻ ngoài sang trọng, thanh cao lại có sức sống mạnh mẽ. Không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ, làm cảnh mà ẩn sâu bên trong nó còn chứa nhiều ý nghĩa phong thuỷ.

Đặc điểm của cây 

Cây phát tài búp sen thuộc nhóm cây thân bụi nhỏ, dáng thẳng đứng, thân cây thấp, màu xanh đậm. Kích thước trung bình của cây khoảng 20 - 25 cm, nếu trồng cây ở nơi có đất màu mỡ thì có thể cao hơn nữa.

Lá cây có màu xanh đậm, bóng, dày và cứng. Thuộc dạng lá đơn, thuôn dài, chóp nhọn, cuống lá to bè, mọc sole nhau vòng quanh thân cây. Khi bóc một lớp bẹ lá sẽ lộ ra lõi cây màu trắng nõn, phân thành nhiều đốt rõ ràng.

Kích thước lá cây thường dài khoảng 7 - 10 cm, rộng 3 - 5 cm. Lá mọc thẳng đứng hoặc hơi hướng ra ngoài một chút, phần lá ngọn của cây xoè ra như một bông hoa sen đang nở rộ. Lá non thường có màu xanh đậm, sẽ chuyển sang màu vàng úa khi già và cụp xuống dần.

Nếu trồng cây thuỷ sinh thì điểm nổi bật nhất của cây sen phát tài chính là bộ rễ. Rễ cây thuộc dạng rễ chùm, trắng nõn, mọc chi chít xung quanh gốc cây.

Một cây khoẻ mạnh có thể mọc ra tới hai lớp rễ, rễ mẹ dài và phân nhánh thành rễ con, tạo nên bộ rễ chắc khỏe, giúp cây sống khoẻ mạnh hơn.

Công dụng đặc biệt của cây

Cây phát tài búp sen có sức sống dẻo dai , khoẻ mạnh và trồng được ở cả hai môi trường đất và nước. Vì thế nên rất thích hợp làm cây nội thất, cây thường được đặt ở những nơi sạch sẽ, thanh cao như bàn thờ tổ tiên hoặc bàn thờ vị thần nào đó trong những dịp rằm, lễ tết.

Ngoài ra, cây cũng được dùng nhiều làm món quà để tặng cho người thân, bạn bè trong dịp khai trương, tân gia, thăng chức…thay cho lời chúc sức khoẻ, may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống.

Xem ngay: Địa chỉ bán cây vàng anh công trình giá rẻ tại Hà Nội

Ý nghĩa của cây phát tài búp sen

Theo quan niệm, cây phát tài búp sen là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc, mang ý nghĩa tượng trưng cho tâm hồn thanh cao, thuần khiết.

Do đó, gia chủ thường trưng bày cây trong nhà cầu mong vạn sự như ý, phát tài, phát lộc, sức khoẻ dồi dào.

Điều quan trọng hơn là tâm hồn của gia chủ luôn được thư thái, tĩnh tâm và luôn hướng thiện.

Cách trồng, cách chăm sóc cây phát tài búp sen

Trong môi trường thuỷ sinh

  • Lấy cây phát tài búp sen ra khỏi đất, rũ sạch đất ở rễ và rửa sạch rễ

  • Cho nước vào ngập bình thuỷ sinh, sau đó cho cây phát tài búp sen vào

  • Đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ, mỗi ngày thay nước một lần để cây thích nghi với môi trường mới

  • Có thể bổ sung dưỡng chất cho cây bằng cách cho vào bình vài giọt dung dịch dinh dưỡng thuỷ sinh để kích thích cây ra rễ mạnh hơn và tươi tốt hơn

  • Sau một thời gian khi cây đã thích nghi và mọc nhiều rễ, chỉ cần thay nước mỗi tuần một lần. Nếu dùng nước sạch thì hãy để ra ngoài một ngày cho bay hết clo rồi mới cho vào bình thuỷ sinh

Trong môi trường đất

  • Chọn cây có thân dài, cắt lấy một đoạn rồi đem phơi khoảng 3 ngày cho miệng cây khô lại

  • Chọn loại đất tơi xốp có khả năng thoát nước tốt, có thể trộn thêm xơ dừa, trấu vào sẽ giúp cây tươi tốt hơn

  • Cắm cây búp sen phát tài búp sen vào đất, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây, sau một khoảng thời gian phân giâm này sẽ ra rễ và phát triển thành cây mới

Chủ đề liên quan: