×

Tác dụng và cách chăm sóc cây hoa quỳnh

Cùng tìm hiểu về cây hoa quỳnh

Cây hoa quỳnh hay còn gọi là cây quỳnh hương, cây quỳnh, cây dạ quỳnh, cây nhật quỳnh,...đây là loài cây có hoa độc đáo cùng hương thơm dễ chịu nên thường được trồng làm cảnh. Bên cạnh đó, cây còn được dùng để chữa bệnh và chế biến món ăn.

Ở Việt Nam, hai loài hoa quỳnh phổ biến nhất là Quỳnh trắng và Quỳnh đỏ, trong đó thì hoa Quỳnh trắng là loài hoa phổ biến hơn cả.

Quỳnh trắng thường chỉ nở một lần duy nhất vào ban đêm của tháng 6 và tháng 7 hằng năm. Sau lần nở đầu tiên thì phải mất tầm 3-4 tháng sau cây mới có thể ra hoa thêm một đợt tiếp theo. Cánh của hoa Quỳnh trắng mềm mại và mỏng nhẹ, khi kết hợp với nhuỵ hoa vàng sẽ tạo nên một vẻ đẹp thanh tao.

Ngoài ra, còn có một số loài hoa quỳnh khác có tên là Quỳnh Epiphyllum Hybrids. Đây là loài hoa được lai tạo từ giống hoa nguyên thuỷ với các giống xương rồng khác nhau. Vì thế nên hoa Quỳnh có cái tên đặc biệt này cũng có nhiều màu sắc và kích thước đa dạng.

Tác dụng của hoa Quỳnh

Trong những bài thuốc dân gian, hoa Quỳnh được xem là bài thuốc có tác dụng đặc trị các bệnh về hô hấp và phổi. Để trị bệnh long đờm, người ta sẽ lấy hoa quỳnh mới nở đem thái nhỏ và mang đi hấp cách thuỷ với mật ong hoặc đem nấu với trứng gà để ăn trong ngày.

Rượu khi được ngâm với hoa Quỳnh tươi nếu để càng lâu sẽ có tác dụng càng hiệu quả khi dùng để chữa đau bụng và bôi vào các vết bầm tím.

Một số tài liệu nước ngoài còn ghi chép về tác dụng trị bệnh viêm phế quản, lao phổi của hoa Quỳnh với thịt lợn. Ngoài ra, hoa Quỳnh còn có thể chữa được các bệnh như là bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang hay sỏi đường tiết niệu.

Xem ngay: Báo giá cây hoa nguyệt quế giá rẻ nhất miền Bắc

Cách trồng và chăm sóc cây hoa quỳnh

Cách trồng

Về đất trồng: Nên trồng cây hoa Quỳnh trong loại đất giàu chất hữu cơ và nhiều mùn, đồng thời phải có khả năng thoát nước tốt. Đặc biệt, không nên trồng cây trên đất vườn vì cây sẽ thiếu dinh dưỡng nên sinh trưởng và phát triển kém.

Về ánh sáng, nhiệt độ: Hoa Quỳnh là loài hoa thích hợp với loại khí hậu mát mẻ nên bạn có thể trồng hoa ở những nơi có điều kiện ánh sáng vừa phải hoặc râm mát và có nhiệt độ thích hợp. Thông thường, nhiệt độ thích hợp để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt là từ 18-28 độ.

Cách chăm sóc

Cây hoa Quỳnh là loại cây chịu hạn tốt và rất dễ trồng. Tuy nhiên, cây lại không chịu được ngập úng. Khi trồng cây hoa Quỳnh cần phải có mái che nắng, che gió, che sương và phải thường xuyên chăm bón để cây có thể phát triển tốt, đồng thời nhanh chóng ra hoa và có tuổi thọ lâu dài.

Đặc biệt, không nên tưới nước quá nhiều cho cây bởi chúng có thể dễ gây ngập úng cho cây. Thay vào đó, hãy trồng cây ở những nơi râm mát, đồng thời thay đất cho cây và sau mỗi vụ hoa cuối tháng 10.

Lời kết

Trên đây là những đặc điểm và ý nghĩa của cây hoa Quỳnh được cây xanh Hoàng Gia chia sẻ mà bạn nên biết. Hãy theo dõi cây xanh Hoàng Gia để tham khảo thêm được nhiều thông tin thú vị nhé!

Chủ đề liên quan: