×

Siêu cây triệu đô tái xuất ở Hà Nội

Siêu cây “Mâm xôi con gà” từng gây chú ý trong một triển lãm sinh vật cảnh dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long, mới đây lại xuất hiện tại Hà Nội. Một số người đánh giá cây hội tụ đủ 4 yếu tố “cổ - kỳ - mỹ - văn” và giá trị lên tới khoảng 120 tỷ đồng.

siêu cây mâm sôi xuất hiện tại hà nội

Siêu cây “mâm xôi con gà” là cây sanh cổ thụ có tuổi đời hơn 150 tuổi. Năm 2010, trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, cây được giới chuyên môn xếp vào “tứ kỳ mộc” của đất ngàn năm văn vật. Chủ nhân của siêu cây này là ông Nguyễn Nam Thành (Việt Trì, Phú Thọ). Hiện cây đang được trưng bày tại một festival sinh vật cảnh đang diễn ra ở quận Long Biên, Hà Nội.

 Siêu cây mâm sôi xuất hiện tại hà nội 1

Nguồn gốc của siêu cây vẫn còn nhiều tranh cãi. Có người cho rằng cây có xuất xứ từ thôn Ngô Sài, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai thuộc Hà Tây cũ của dòng họ Phạm. Năm 1996, họa sĩ Đặng Xuân Cường (Cường họa sĩ), một nghệ nhân khá nổi tiếng ở đất Hà Thành đã phát hiện, tìm mua và trực tiếp tạo dáng cho cây cảnh này.

 Siêu cây mâm sôi xuất hiện tại hà nội 2

Năm 2008, ấn tượng với dáng vẻ độc đáo, “xuất thần” của siêu cây “mâm xôi con gà”, ông Nguyễn Nam Thành quyết định bỏ tiền để mua đứt. Thời điểm đó, theo nhiều tay chơi cây cảnh, cây "mâm xôi con gà” có giá vào khoảng 6 tỷ đồng, tương đương một chiếc Rolls Royce.

 Siêu cây mâm sôi xuất hiện tại hà nội 3

Theo ông Thành, cây “mâm xôi con gà” là tên gọi mộc mạc dân dã, tượng trưng cho khát vọng sống no đủ, sung túc.

 Siêu cây mâm sôi xuất hiện tại hà nội 4

Cây có chiều cao 1m65, chiều ngang 2m, trọng lượng cả đá khoảng 1 tấn, có tán xòe rộng như mâm xôi, gốc và thân cây nằm trên khối đá nhỏ tạo thành hình gà

 Siêu cây mâm sôi xuất hiện tại hà nội 5

Rễ bám quanh khối đá tượn trưng cho chân gà, còn thân chính giống phần đầu gà đang ngóc lên.

 Siêu cây mâm sôi xuất hiện tại hà nội 6

Siêu cây “Mâm xôi con gà” nổi tiếng trong một triển lãm sinh vật cảnh vào năm 2010. Thời điểm đó, ông Nam Thành cho hay đã chi khoảng 600 triệu đồng để in 10 vạn ảnh về siêu cây này cho người yêu cây cảnh thưởng lãm.

 Siêu cây mâm sôi xuất hiện tại hà nội 7

Theo nhiều người chơi cây cảnh, sở dĩ cây “Mâm xôi con gà” tạo được sức hút là bởi nó hội tụ đủ 4 yếu tố “cổ - kỳ - mỹ - văn” và giống như một bức tranh thiên nhiên hoàn thiện với “Tay ngón long quần thụ - Bông tán tản vân - Thân vách dáng làng – Thạch thụ tương sinh”.

 Siêu cây mâm sôi xuất hiện tại hà nội 8

Tháng 4/2012, siêu cây triệu đô của đại gia đất Việt Trì đã được lên trang bìa của tạp chí về nghệ thuật chơi cây cảnh BCI của Mỹ. Trong một triển lãm sinh vật cảnh, Mâm xôi con gà được định giá 6 triệu USD, tương đương với 120 tỷ đồng.

 Siêu cây mâm sôi xuất hiện tại hà nội 9

Tại Festival sinh vật cảnh tại Hà Nội lần này, siêu cây "Mâm xôi con gà" thu hút sự chú ý của rất nhiều người yêu cây cảnh.

 Siêu cây mâm sôi xuất hiện tại hà nội 10

Ông Nam Thành cho hay, hiện tại ông không có ý định chuyển nhượng "siêu cây" này cho bất kỳ ai dù đã nhận được rất nhiều lời chào mua với giá hấp dẫn.

Hà Trang

Nguồn: Dantri.com.vn

 

 

Chủ đề liên quan: