×

Những lưu ý khi chăm sóc cây cảnh

Không phải tất cả những loại cây cảnh trồng trong nhà thì đều yêu cầu cùng một cách chăm sóc, thế nhưng những quy tắc cơ bản sau đây cũng có thể giúp cho các bạn trồng cây trong nhà dễ dàng và sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn.

1.Học cách nhận biết khi nào cây trồng cần nước

tìm hiểu xem cay nào cần nước

Đa số cây trồng ở  trong nhà đều sử dụng nước và quy trình thoát hơi nước ít hơn cây trồng ngoài trời, vì vậy, để giữ cho đất trồng hơi khô sẽ tốt hơn là lúc nào các bạn cũng ẩm ướt.

Khi tưới cây, các bạn hãy luôn chú ý xem mình đã  tưới nước quá nhiều (thay vì lo lắng rằng liệu mình đã tưới quá ít). Mục đích là bạn sẽ cung cấp nước cho cây trồng vừa đủ, giữ cho đất luôn ẩm nhưng thoáng. Nếu cây trồng đã bị úng nước, khả năng cao là rễ cây sẽ bị thối và không thể trao đổi chất vì cây thiếu oxy trong đất.

Hãy tưới nước cho cây từ từ theo chiều vòng tròn xung quanh chậu cây trồng  và dừng lại ngay khi bạn thấy nước chảy ra đĩa lót chậu cây. Hầu hết các loại cây cũng chỉ cần được tưới một hoặc là hai lần mỗi tuần, và ít hơn vào các  ngày trời lạnh hoặc là mưa, khi trong không khí đã có nhiều hơi ẩm.

2.Lưu ý về nhiệt độ và độ ẩm và sự lưu thông của không khí

Lưu ý về nhiệt độ và độ ẩm

Hầu hết cây trồng ở trong nhà phát triển mạnh ở mức nhiệt độ từ 15oC đến 25oC vào ban ngày và sẽ mát hơn khoảng 10oC vào thời gian ban đêm. Nói chung, khi trồng cây ở trong nhà, các bạn cũng phải để ý cách tạo độ ẩm trong không khí tương tự như điều kiện cây phát triển tự nhiên của chúng.

Đối với những  loại cây trồng trong nhà khác, hơi nướcsẽ  đọng lại trên lá cây quá lâu có thể gây hại, bạn nên tránh xịt nước trực tiếp lên lá cây mà chỉ tưới nhẹ quanh gốc. 

3.Đảm bảo cây trồng ở trong nhà sẽ nhận được lượng ánh sáng thích hợp

lượng ánh sáng thích hợp

Tất cả các loại cây sẽ đều cần ánh sáng để quang hợp, thế nhưng các loại cây khác nhau sẽ yêu cầu một lượng ánh sáng khác nhau. Ngoại trừ cây xương rồng và sen đá, hầu hết những cây trồng trong nhà sẽ cần ánh sáng gián tiếp hơn là loại ánh sáng trực tiếp. 

4.Sử dụng loại đất trồng phù hợp để trồng cây

Sử dụng loại đất trồng phù hợp

Đất bầu chất lượng cao cũng sẽ giúp rễ cây sẽ phát triển bằng cách cung cấp sự cân bằng lý tưởng về dinh dưỡng và cả độ thoáng khí và khả năng thấm hút nước. Hỗn hợp đất trồng ở trong chậu thường bao gồm rêu than bùn, gỗ vụn hay là mùn cưa, đá trân châu perlite và loại đá vermiculite.

5.Chọn chậu cây phù hợp với cây trồng

Chọn chậu cây phù hợp với cây trồng

Khi chọn chậu trồng cây, bạn hãy xem xét kỹ lưỡng chất liệu và cả kích thước và khả năng thoát nước của chính nó. Nên chọn chậu cây có kích thước tỷ lệ thuận với kích thước hiện tại của cây trồng – đường kính không rộng hơn khoảng 10 cm so với bộ rễ của cây. 

Khi cây đã phát triển và lớn hơn, bạn có thể chuyển cây trồng vào một chậu lớn hơn. Thay vào đó, nếu các bạn bắt đầu trồng cây ở trong chậu lớn quá mức cần thiết, rễ của nó cũng sẽ không thể hút ẩm đủ nhanh vì mức nước thoát hết qua đất. 

6.Sử dụng phân bón để cung cấp chất dinh dưỡng

Sử dụng phân bón

Để cây trồng trong nhà phát triển bền vững, được khỏe mạnh, hãy thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng trong bầu đất. Tốt nhất là nên bón phân cho cây trồng mỗi tháng khoảng một lần khi chúng đang phát triển hoặc lúc đang ra hoa. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là quy tắc chung, các loại cây trồng khác nhau có thể yêu cầu lịch để bón phân riêng hoặc cần loại phân bón cụ thể.

Có 3 loại dinh dưỡng đa lượng sẽ bao gồm:

– Nitơ (N): Giúp kích thích sự phát triển của lá cây.

– Photpho (P): Rất tốt cho sự phát triển của rễ cây , hoa, quả và hạt.

– Kali (K): Giúp kích thích sự phát triển của thân cây trồng, hoa và quả và cũng như sự vận chuyển của nước.

7.Phòng tránh sâu bệnh cho cây cảnh 

Nếu cây có biểu hiện của sâu bệnh như phấn trắng, các bạn nên dùng cồn để lau sạch lá và gốc cây sau đó mới sử dụng những  loại thuốc hữu cơ để phòng trừ sâu bệnh. Nếu mức độ bệnh quá nghiêm trọng thì bạn cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

8.Thường xuyên cắt tỉa và vệ sinh cây cảnh 

Thường xuyên cắt tỉa và vệ sinh cây cảnh

Khi chăm sóc cây trồng ở trong nhà cần lưu ý cắt tỉa cây trồng thường xuyên. Xén bớt rễ để rễ cây sẽ không phát triển vượt trội so với chậu cây làm nứt vỡ chậu. Tỉa lá, cành cây rậm rạp hoặc héo giúp cây trồng được sạch sẽ, thanh thoát và tránh được lũ con sâu bọ côn trùng trú ngụ. Cắt bớt phần cành cây già cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của cây trồng.

9.Thay chậu cho cây cảnh hàng năm

thay chậu cây cảnh hàng năm

Thay chậu cây cho cây hàng năm cũng là một cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà các bạn nên lưu ý. Cây được trồng lại bởi vì cây đã quá to so với chậu, các bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần 1 năm. Thời điểm các bạn thích hợp để trồng lại cây đó là vào mùa xuân.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cây nguyệt quế

Chủ đề liên quan: